Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่า Microsoft ถอดชื่อ Xbox ออกจากแอพ Music และ Video ของ Windows 10 และวันนี้ Microsoft ได้ประกาศรีแบรนด์ Xbox Music เป็นชื่อใหม่ Groove

โพสต์ใน Blogging Windows กล่าวถึงเหตุผลที่เปลี่ยนเป็นชื่อ Groove ไว้ว่า "Groove describes what people feel and do with music" โดยฟีเจอร์ส่วนใหญ่ของ Groove จะยังคงเหมือน Xbox Music เช่น บริการสตรีมเพลงที่มีค่าบริการ 9.99 ดอลลาร์ต่อเดือน และรองรับการอัพโหลดเพลงของตัวเองไว้บน OneDrive เพื่อเข้าถึงจากอุปกรณ์ Windows, Xbox, iPhone และ Android ได้ฟรี

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2012 ไมโครซอฟท์เปิดตัว Xbox Music บริการเพลงออนไลน์ใต้แบรนด์ Xbox และหลังจากนั้นก็เปลี่ยนชื่อแอพ Music และ Video ของวินโดวส์เป็น Xbox Music และ Xbox Video ตามมา

แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าไมโครซอฟท์จะเปลี่ยนใจอีกแล้ว โดยแอพเพลง-วิดีโอของ Windows 10 Preview ถูกเปลี่ยนชื่อกลับเป็น Music และ Video ไม่มีคำว่า Xbox นำหน้าอีกต่อไป แอพใหม่ทั้งสองตัวยังมีสถานะเป็นรุ่นพรีวิว และดาวน์โหลดได้จาก Windows Store (สามารถติดตั้งพร้อมกับ Xbox Music และ Xbox Video ตัวเดิมได้)

ความสามารถของแอพใหม่ทั้งสองตัวยังค่อนข้างจำกัด แต่ไมโครซอฟท์ก็สัญญาว่าจะทยอยเพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ เข้ามาให้ทัดเทียมกัน

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft ประกาศอย่างเป็นทางการในวันนี้ (ตามเวลาในประเทศไทย) ว่าผู้ใช้ OneDrive จะสามารถสตรีมเพลงที่อยู่บนระบบของ OneDrive ผ่านแอพ Xbox Music ได้แล้ว โดยผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องมี Xbox Music Pass แต่ประการใด

สำหรับข้อกำหนดและเงื่อนไขอยู่ที่ว่า ผู้ใช้จะต้องทำการอัพโหลดไฟล์ไปที่โฟลเดอร์ "Music" ใน OneDrive จากนั้นไฟล์จึงจะไปปรากฎตามเครื่องต่างๆ ซึ่งในเวลานี้สนับสนุนเฉพาะไฟล์เพลงที่เป็นฟอร์แมต MP3, M4A (AAC) และ WMA เท่านั้น โดยรองรับสูงสุด 50,000 เพลง และสามารถบันทึกไฟล์ฟังแบบออฟไลน์ได้ด้วย ส่วนสมาชิกที่มี Xbox Music Pass จะได้พื้นที่เพิ่มอีก 100 GB บน OneDrive ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Xbox Music แจกเพลงฟรี 100 อัลบั้ม ผ่านแอพ Music Deals ซึ่งครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งที่สองแล้ว โดยครั้งแรกจะจำกัดโหลดไว้เฉพาะฝั่ง US เท่านั้น โดยรายละเอียดและขั้นตอนดูได้หลังเบรกครับ

ขั้นตอนในการโหลดมีดังนี้ครับ (หากติดตั้งไม่ได้หรือมองไม่เห็นแอพ ให้ลองตั้ง Location เครื่องเป็น US)

Tags:
Node Thumbnail

ทีม Xbox Music จากไมโครซอฟท์เผยว่า ต่อไปอัพเดตแอพ Xbox Music บน Windows Phone 8.1 จะน้อยลงเหลือราวเดือนละหนึ่งครั้ง เนื่องจากทีมต้องพัฒนาฟีเจอร์ใหม่บน Windows 10 ควบคู่กันไป แต่ทีมพัฒนาก็ยังให้ความเชื่อมั่นว่าจะปรับปรุงแอพตามฟีดแบ็กของผู้ใช้ต่อไป

สำหรับอัพเดตล่าสุด (แอพรุ่น 2.6.414.0) นอกจากคืนฟีเจอร์ซื้อเพลงรายแทร็คได้ มีการแก้บั๊กจำนวนมาก ได้แก่ บั๊ก 13 รายการที่ทำให้แอพปิดตัวเอง บั๊กเกี่ยวกับอัลบั้มเพลงและปกอัลบั้ม บั๊กซิงค์เพลงที่ถูกขัดจังหวะซึ่งส่งผลให้การซิงค์อนาคตล้มเหลวทุกครั้ง บั๊กลบเพลงไม่ออก บั๊กเล่นเพลงไม่ได้บางครั้ง และบั๊กจัดเรียงแทร็ค

Tags:
Node Thumbnail

ระยะหลังเราเห็นทิศทางของไมโครซอฟท์ขยับจากการขายซอฟต์แวร์กล่อง มาเป็นการขาย "สมาชิก" บริการออนไลน์หลายตัว เช่น Xbox Live, Xbox Music และ Office 365

ในเมื่อบริษัทมีบริการออนไลน์หลายตัว ไมโครซอฟท์เลยจัดแพ็กเกจพิเศษ Microsoft Work & Play Bundle จ่ายเงินทีเดียวได้บริการออนไลน์ครบชุดในราคา 199 ดอลลาร์ต่อปี บริการในชุดได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าวลือ OneDrive Music บริการที่ให้ผู้ใช้เก็บเพลงที่ต้องการบน OneDrive แล้วไฟล์เพลงจะถูกซิงค์ไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ผ่าน Xbox Music โดยไมโครซอฟท์จะแจกพื้นที่ 20 กิกะไบต์ แล้วก็เงียบหายไปหลายเดือนก่อน ล่าสุดมีข่าวลือระลอกใหม่ออกมาในชื่อบริการ Xbox Music Locker ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ได้เปิดตัว Windows Phone 8.1 Update (หรือชื่อในข่าวเก่าว่า Update 1/GDR1) อย่างเป็นทางการ มีสิ่งใหม่และสิ่งที่ได้รับการปรับปรุงจาก WP8.1 ในมุมผู้ใช้ที่สัมผัสได้ ดังนี้

  • Live Folders ผู้ใช้สามารถจัดการ Start screen โดยสร้างโฟลเดอร์เก็บไทล์ต่างๆ ให้เป็นหมวดหมู่ได้ตามที่ต้องการ ไทล์ของโฟลเดอร์เหล่านั้นก็มาจากไทล์ของแอพที่ถูกเก็บในโฟลเดอร์นั่นเอง ดังนั้นผู้ใช้จึงยังสามารถเห็นข้อมูลอัพเดตของแต่ละแอพได้ตามปกติ

    No Description

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ LiveSino ผู้ซึ่งเปิดเผย OneDrive Music โฟลเดอร์ที่ให้ผู้ใช้เก็บไฟล์เพลงที่ต้องการบน OneDrive แล้วไฟล์เพลงเหล่านั้นจะถูกซิงค์ไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ผ่าน Xbox Music รายงานว่าไมโครซอฟท์จะแจกพื้นที่บน OneDrive ฟรี 20GB ทันทีเมื่อผู้ใช้อัพโหลดเพลงมาเก็บไว้ในโฟลเดอร์ดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม LiveSino ไม่ได้ระบุว่าไมโครซอฟท์จะเปิดตัวบริการดังกล่าวเมื่อใด เราก็คงต้องตามข่าวกันต่อไปครับ

ที่มา: LiveSino ผ่าน Microsoft-News

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ LiveSino เปิดเผยการค้นพบโค้ดอ้างอิงถึง OneDrive Music บนเว็บไซต์ OneDrive.com โดยไฟล์โค้ดนั้นอธิบายถึง OneDrive Music ว่าเป็นโฟลเดอร์ที่ให้ผู้ใช้เก็บไฟล์เพลงที่ต้องการบน OneDrive แล้วไฟล์เพลงเหล่านั้นจะถูกซิงค์ไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ผ่าน Xbox Music

OneDrive Music ดูจะคล้ายกับ Amazon Cloud Player หรือ Google Play Music ที่กูเกิลเพิ่งเพิ่มบริการฝากไฟล์เพลงและเข้าถึงได้จากทุกที่ไปไม่นานนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ยืนยันว่าจะปล่อยอัพเดต Xbox Music บน Windows Phone 8.1 มาวันนี้ไมโครซอฟท์ได้ปล่อยอัพเดตดังกล่าวแล้ว แม้ว่าจะล่าช้ากว่ากำหนดเดิมสักเล็กน้อย โดยมีรหัสเลขรุ่นคือ 2.5.2842

ของใหม่นอกเหนือจากการแก้ไขข้อผิดพลาดและปรับปรุงด้าน UI แล้ว ยังรวมไปถึงความสามารถในการสั่งงานด้วยเสียง (ผนวกเข้ากับ Cortana อย่างสมบูรณ์แบบ) ด้วยนั่นเอง

ใครที่ใช้ Windows Phone 8.1 อยู่ สามารถรออัพเดตได้ หรือถ้าไม่อยากรอคอยก็เข้าไปที่ Store จากหน้าจอโทรศัพท์ของท่านครับ

Tags:
Node Thumbnail

ทีม Xbox Music เปิดเผยว่าจะเริ่มปล่อยอัพเดตแอพ Xbox Music บน Windows Phone 8.1 ครั้งแรก 22 เม.ย. นี้ และจะปล่อยอัพเดตต่อเนื่องทุก 2 สัปดาห์ โดยบริษัทจะนำข้อมูลป้อนกลับ (feedback) จากผู้ใช้มาปรับปรุงแอพอย่างต่อเนื่อง (รายละเอียดการให้ข้อมูลนั้นดูได้จากที่มาของข่าว)

Tags:
Node Thumbnail

ดูท่าไมโครซอฟท์จะหันมาเดินตามนโยบายการแยกแอพที่เคยติดมากับระบบปฏิบัติการ ให้เป็นแอพบน Windows Phone Store ลักษณะเดียวกับที่กูเกิลทำ (เพื่อความรวดเร็วในการอัพเดตที่ไม่ต้องผูกกับระบบปฏิบัติการ)

แอพชุดแรกที่ไมโครซอฟท์แยกออกมาจากแกนของ Windows Phone 8 คือ Xbox Music และ Xbox Video ซึ่งในแง่ฟีเจอร์คงไม่ต่างจากรุ่นปกติมาก แต่ก็เริ่มมีฟีเจอร์ใหม่บางอย่างเข้ามาให้เห็น เช่น การแก้ไข playlist หรือการซิงก์การเล่นวิดีโอข้ามอุปกรณ์

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ขยายบริการเพลงออนไลน์ Xbox Music มายังแพลตฟอร์มของคู่แข่ง โดยออกแอพเวอร์ชัน Android และ iOS (ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอพได้ฟรี แต่ต้องล็อกอินด้วย Xbox Music Pass ที่เสียเงินค่าสมาชิกรายเดือน)

ส่วนแอพ Xbox Music เวอร์ชันบน Windows 8.1 จะเพิ่มฟีเจอร์ Web Playlist (สร้าง playlist อัตโนมัติโดยพยายามอ่านรายชื่อเพลงบนเว็บเพจมาสร้างเป็น playlist) และฟีเจอร์เชื่อมโยงกับ Bing Smart Search ระบบค้นหาแบบใหม่บน Windows 8.1

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ไมโครซอฟท์เคยเกริ่นไว้ก่อนหน้านี้เกี่ยวกับเรื่อง Xbox Music เวอร์ชั่นเว็บ ล่าสุด Tom Warren แห่งเว็บไซต์ The Verge กล่าวว่า ตอนนี้เว็บไซต์ของ Xbox Music สามารถเข้าใช้งานได้แล้ว และหน้าเว็บก็ถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้บนอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น พีซี, แท็บเล็ต หรือแม้แต่สมาร์ทโฟน

ทั้งนี้ ผู้ที่เป็นสมาชิก Xbox Music Pass สามารถซิงก์เพลงที่มีอยู่บนเครื่อง Windows 8, Xbox 360 หรือแม้แต่ Windows Phone 8 ไปยังระบบคลาวด์ของ Xbox Music และนำมาฟังออนไลน์ผ่านเว็บ Xbox Music ได้ทันที ซึ่งกลายเป็นหนึ่งในจุดเด่นที่จะสามารถไปต่อกรกับ Spotify ได้

Tags:
Node Thumbnail

โฆษกของไมโครซอฟท์บอกกับสื่อมวลชนว่า ทางไมโครซอฟท์จะเปิดตัว Xbox Music เวอร์ชั่นเว็บในสัปดาห์หน้า ซึ่งจะเป็นการขยายธุรกิจเพลงของบริษัทให้ครอบคลุมมากขึ้น โดยเว็บไซต์ Engadget คาดการณ์ว่าจะเปิดบริการในหน้าเว็บ music.xbox.com และหน้าตาอาจจะต่างจากที่เห็นใน Xbox Music บน Windows 8