Tags:
Node Thumbnail

Groove Music บริการฟังเพลงออนไลน์ของไมโครซอฟท์ที่หยุดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2017 โดยยังคงเหลือแอพ Groove ไว้ให้ใช้งาน ในฐานะแอพฟังเพลงพื้นฐานของ Windows 10 กำลังจะถูกลดทอนความสามารถอีกครั้งหลังสื้นเดือนมีนาคมนี้

จากข้อมูล FAQ บนเว็บสนับสนุนของไมโครซอฟท์ ได้มีการประกาศยุติให้บริการสตรีมเพลงจาก OneDrive ภายหลังจากวันที่ 31 มีนาคม 2019 ซึ่งจะส่งผลให้แอพ Groove และเกม Forza Horizon 3 ที่ใช้บริการดังกล่าว ไม่สามารถสตรีมเพลงออนไลน์จาก OneDrive ได้อีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายปีที่แล้ว ไมโครซอฟท์ประกาศยุติการให้บริการ Groove Music Pass แต่ถึงอย่างนั้นแอป Groove เองก็ยังใช้งานฟังเพลงที่เราเก็บไว้ใน OneDrive ต่อไปได้ หรือสามารถใช้ Groove ในฐานะแอปพื้นฐานบน Windows 10

อย่างไรก็ตามไมโครซอฟท์ได้ออกประกาศเพิ่มเติมถึงทิศทางของ Groove โดยแอป Groove Music บน iOS และ Android จะหยุดให้บริการตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2018 เป็นต้น ถึงแม้จะมีแอปในเครื่องก่อนหน้าก็จะไม่สามารถใช้งานได้

ไฟล์เพลงที่อยู่ใน OneDrive ยังสามารถเข้าถึงได้ตามปกติ และสามารถเล่นเพลงได้ผ่าน Groove บน Windows 10, Xbox และ Windows Phone

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่บริการเพลงออนไลน์ Groove Music ของไมโครซอฟท์ได้ยุติบริการไปแล้ว ระบบผู้ช่วยส่วนตัวจากค่ายเดียวกันอย่าง Cortana ซึ่งเมื่อดูเผินๆ แล้วไม่น่าจะมีความเกี่ยวข้องกัน กลับได้ผลกระทบเข้าอย่างจังจากการที่ไมโครซอฟท์ตัดสินใจหยุดให้บริการ music recognition ในคราวเดียวกัน

ส่งผลให้ความสามารถในการระบุชื่อเพลงของ Cortana ไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป และหากใช้งานฟังก์ชั่นดังกล่าวในขณะนี้ก็พบเพียงข้อความแสดงผิดพลาดว่า "Song unrecognized" ตามด้วยประกาศหยุดให้บริการ "this service is retired" ดังภาพ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Microsoft ได้ประกาศยุติบริการเพลงออนไลน์ Groove Music Passไปก่อนนี้นั้น วันนี้หากผู้ใช้เข้าไปในส่วนของ Music ใน Microsoft Store จะพบกับข้อความแจ้งเตือนให้ดาวน์โหลดเพลงที่เคยซื้อใน Windows Store ก่อนวันที่ 31 ธันวาคม 2017 พร้อมกับลิงก์ไปยังหน้าเว็บ FAQ โดยใจความหลักๆ มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ยุติบริการออนไลน์อีกรายคือ Groove Music Pass บริการฟังเพลงแบบเหมาจ่ายรายเดือน โดยจะให้ผู้ใช้ย้ายไปใช้บริการพันธมิตรคือ Spotify แทน

Groove Music Pass จะยุติบริการในวันที่ 31 ธันวาคม 2017 โดยหลังจากนั้น แอพ Groove Music (ซึ่งตัวแอพยังใช้งานต่อไปสำหรับการฟังเพลงออฟไลน์) จะนำตัวเลือกที่เกี่ยวข้องกับ Groove Music Pass ออกทั้งหมด ส่วนลูกค้าที่สมัครไปแล้วและบริการยังไม่หมดอายุ สามารถกดย้ายไปใช้ Spotify ได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตให้ Groove Music บน Windows 10 โดยได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่อย่าง Mini view ที่เป็นการย่อส่วนแอพ Groove ให้กลายเป็นหน้าต่างขนาดเล็กและอยู่ลอยเหนือหน้าต่างอื่นตลอดเวลา

เมื่อกดใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวจากปุ่มในหน้า Now playing ตัวหน้าต่าง Mini view จะถูกเปิดขึ้นมาที่มุมหน้าจอเพื่อช่วยแสดงผลข้อมูลเพลงที่กำลังเปิดอยู่, เล่นมิวสิควิดีโอต่อจากหน้าต่างใหญ่ และยังทำหน้าที่เป็นตัวควบคุมการเล่นเพลง ช่วยผู้ใช้ให้สามารถเข้าถึงเพลงขณะที่กำลังทำงานบนโปรแกรมอื่นได้โดยสะดวก

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตให้แอพ Groove Music บน Windows 10 และ Windows 10 Mobile ซึ่งได้เพิ่มระบบแนะนำเพลงแบบใหม่ที่จะช่วยให้ผู้ใช้จัดเพลย์ลิสต์ใหม่ได้ตรงใจมากขึ้น โดยมาพร้อมกับตัวช่วยใหม่ถึงสองอย่างดังนี้

  • ตัวช่วยจัดเพลย์ลิสต์ตามแนวเพลงที่ต้องการ เมื่อสร้างเพลย์ลิสต์ใหม่บน Groove จะเปิดให้ผู้ใช้เลือกศิลปินและแนวเพลงที่อยากฟัง จากนั้น Groove จะช่วยจัดเพลย์ลิสต์ที่ตรงตามความต้องการให้เอง
  • ปรับปรุงระบบแนะนำเพลย์ลิสต์อัตโนมัติตามรสนิยม โดยได้เพิ่มหน้าตัวเลือกศิลปินและแนวเพลงที่ชื่นชอบให้ผู้ใช้สามารถระบุรสนิยมการฟังเพลงได้เอง (ซึ่งน่าจะมาแทนที่ Your Groove เดิมที่อาศัยข้อมูลจากการฟังเพลงบนแอพ)
Tags:
Node Thumbnail

ที่งานเปิดตัว Surface Studio เมื่อวันก่อน มีผู้ชมวิดีโอนำเสนอ Windows 10 Creator Update แล้วพบแอพชื่อ Groove Music Maker ออกมาในช่วงวินาทีที่ 12 ถึงวินาทีที่ 14 การทำงานจะใกล้เคียงกับ GarageBand และ Audacity ที่มีเครื่องมืออย่างตัวปรับ Beats per minute (bpm), การปรับแต่งเสียงและ การอัดเสียงไมโครโฟน

แอพไม่ได้ถูกนำเสนอในงาน ทั้งนี้อาจเป็นเพราะแอพยังพัฒนาไม่สมบูรณ์หรือยังไม่ถึงเวลาที่จะเปิดตัว

ที่มา - Windows Central

Tags:
Node Thumbnail

Groove Music แอพฟังเพลงจากไมโครซอฟท์ออกอัพเดตใหม่ให้กับอุปกรณ์ iOS และ Android หลังจากที่ไม่ได้มีการอัพเดตให้กับทั้งสองแพลตฟอร์มมาตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้ว โดยได้ปรับปรุงแอพให้เสถียรขึ้นมาก พร้อมเพิ่มฟีเจอร์ใหม่อย่าง Explore view และการปรับปรุงอื่นๆ อีกหลายอย่างมีรายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Groove Music แอพฟังเพลงจากไมโครซอฟท์ประกาศเพิ่มระบบแนะนำเพลงในชื่อว่า Your Groove ซึ่งจะช่วยสร้างเพลย์ลิสต์ที่ตรงใจผู้ใช้ (แบบเดียวกับ Spotify) โดยอาศัยข้อมูลจากการใช้งาน Groove Music อย่างเพลงที่ผู้ใช้เปิดบ่อย/เพลงที่เพิ่งเพิ่มเข้ามา, ข้อมูลต่างๆ ของเพลงอย่างแนวเพลง อารมณ์เพลง, ความเป็นไปของวงการดนตรีในขณะนั้น จนไปถึงแนวดนตรีที่เหมาะกับการฟังตามโอกาส/กิจกรรมต่างๆ เช่น เข้าสู่โหมดตั้งใจทำงานหรือเพลงสำหรับปาร์ตี้

และเช่นเดียวกับบริการสตรีมเพลงอื่นๆ ผู้ใช้จำเป็นต้องสมัครสมาชิกเพื่อที่จะเข้าถึงเพลงในคลังได้อย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตามผู้ที่ไม่ได้สมัคร Music Pass ก็ยังสามารถใช้งานฟังก์ชั่น Your Groove เพื่อช่วยจัดเพลย์ลิสต์จากคลังเพลงบน OneDrive ที่ผู้ใช้ได้อัพโหลดไว้ได้

Tags:
Node Thumbnail

จาก ข่าวเก่า 1 และ ข่าวเก่า 2 ก็ถึงเวลาแล้วที่ MixRadio บริการสตรีมมิ่งเพลงออนไลน์ที่ฝ่าวิบากกรรมมาหลายต่อหลายครั้งต้องยุติการให้บริการลงสักที

MixRadio ได้เสนอช่องทางการฟังเพลงช่องทางอื่นเพื่อการฟังเพลงที่ไม่ขาดตอนโดยได้ Deezer และ Groove มาช่วยสานต่อเจตนารมณ์แห่งเสียงเพลงต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Microsoft ได้รีแบรนด์ Xbox Music ของตัวเองเป็นชื่อ Groove ซึ่งทำให้มีชื่อซ้ำกับแอพเล่นเพลงแอพหนึ่งจากสตาร์ทอัพ Zikera จากแคนาดา

วันนี้ผู้ร่วมก่อตั้ง Zikera ได้เผยว่าแอพ Groove ของเขาถูกซื้อโดย Microsoft เรียบร้อยแล้ว ต่อไปนี้ตัวแอพจะไม่มีการอัพเดตหรือให้ดาวน์โหลดอีก ส่วนผู้ที่ยังใช้แอพอยู่จะสามารถใช้งานต่อไปได้ และ Microsoft ก็ยืนยันกับ VentureBeat ว่าได้ซื้อเรียบร้อย

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่า Microsoft ถอดชื่อ Xbox ออกจากแอพ Music และ Video ของ Windows 10 และวันนี้ Microsoft ได้ประกาศรีแบรนด์ Xbox Music เป็นชื่อใหม่ Groove

โพสต์ใน Blogging Windows กล่าวถึงเหตุผลที่เปลี่ยนเป็นชื่อ Groove ไว้ว่า "Groove describes what people feel and do with music" โดยฟีเจอร์ส่วนใหญ่ของ Groove จะยังคงเหมือน Xbox Music เช่น บริการสตรีมเพลงที่มีค่าบริการ 9.99 ดอลลาร์ต่อเดือน และรองรับการอัพโหลดเพลงของตัวเองไว้บน OneDrive เพื่อเข้าถึงจากอุปกรณ์ Windows, Xbox, iPhone และ Android ได้ฟรี