Tags:
Node Thumbnail

Maxim Dounin หนึ่งในนักพัฒนาหลักของโครงการ nginx ประกาศแยกโครงการออกมาในชื่อ freenginx หลังจากมีปัญหากับทาง F5 ในประเด็นแนวทางการพัฒนา

F5 เข้าซื้อ NGINX Inc. มาตั้งแต่ปี 2019 และ Dounin เองก็เป็นพนักงานของ F5 จนกระทั่งทาง F5 ปิดสำนักงานในรัสเซียไปเมื่อปี 2022 หลังสงครามรัสเซีย-ยูเครน ตัว Dounin ระบุว่าเขาพัฒนา nginx ต่อโดยไม่ได้รับค่าตอบแทน นอกจากนี้ประกาศของ Dounin ยังระบุถึงปัญหานโยบายความปลอดภัยของโครงการว่าถูกก้าวก่ายโดย F5 แต่เขาก็ไม่ระบุชัดเจนว่ามีปัญหากรณีใด

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare รายงานถึงโครงการ Pingora พรอกซี่เซิร์ฟเวอร์ภายในของ Cloudflare เองที่พัฒนาขึ้นเพื่อทดแทน NGINX ที่ทาง Cloudflare พบข้อจำกัดหลายอย่างทำให้ไม่สามารถรีดประสิทธิภาพออกมาได้เต็มที่

ข้อจำกัดสำคัญของ NGINX ที่ Cloudflare พบคือระบบการกระจายโหลดของ NGINX นั้นใช้รูปแบบ worker ที่เป็นโปรเซสในระบบปฎิบัติการ กระจายโหลดระหว่าง worker แต่ละตัวไม่เท่ากัน และไม่สามารถแชร์ connection pool ข้าม worker ได้ ทำให้มี connection ไปยังเซิร์ฟเวอร์ต้นทางมากเกินความจำเป็น รวมถึงการเขียนฟีเจอร์เพิ่มเติมให้กับ NGINX นั้นทำได้ยาก หากไม่เขียนในภาษา C ที่ผิดพลาดได้ง่ายก็ต้องเขียนในภาษา Lua ที่ประสิทธิภาพไม่ดีนักและภาษา Lua ไม่ใช่ static type ทำให้จัดการโค้ดที่ซับซ้อนสูงได้ลำบาก

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Apache Web Server คงคุ้นเคยกับ mod_ssl ที่ใช้จัดการ HTTPS โดยโมดูลนี้เขียนด้วยภาษา C ซึ่งมีปัญหาตามมาเรื่องความปลอดภัยที่ระดับตัวภาษา และที่ผ่านมาก็พบช่องโหว่ความปลอดภัยมากมาย

ล่าสุด กูเกิลประกาศสนับสนุนโครงการใหม่ mod_tls ที่ทำงานแบบเดียวกัน แต่เขียนด้วยภาษา Rust ที่ออกแบบมาให้ปลอดภัยมากขึ้น (memory safety)

โมดูล mod_tls จะรันอยู่บนไลบรารี Rustls ที่สร้างขึ้นมาทดแทน OpenSSL ซึ่งเป็นภาษา C เช่นกัน หน่วยงานที่พัฒนาคือ Internet Security Research Group (ISRG) ที่เรารู้จักจากโครงการ Let's Encrypt จะรับเงินสปอนเซอร์จากกูเกิล ไปจ้าง Stefan Eissing หนึ่งในนักพัฒนา Apache Web Server มานำทีม

Tags:
Node Thumbnail

Amazon CloudFront บริการ content delivery network (CDN) ของ AWS ประกาศรองรับการบีบอัดข้อมูลแบบ Brotli โดยเปิดใช้งานเป็นดีฟอลต์ (ก่อนหน้านี้ต้องเปิดตัวเลือกเอง)

Brotli เป็นฟอร์แมตการบีบอัดข้อมูลที่กูเกิลพัฒนาขึ้นในปี 2015 เพื่อใช้ทดแทน gzip ซึ่งนิยมใช้กันแพร่หลายในวงการเว็บเซิร์ฟเวอร์ ค่าเฉลี่ยแล้วอาจบีบอัดไฟล์ได้เล็กลงถึง 24% เทียบกับ gzip

Tags:
Node Thumbnail

F5 Networks บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้าน load balancing และ application firewall ประกาศซื้อกิจการ NGINX Inc. บริษัทผู้พัฒนาเว็บเซิร์ฟเวอร์ยอดนิยม NGINX ในราคา 670 ล้านดอลลาร์

F5 อธิบายเหตุผลในการซื้อ NGINX ทั้งหมด 4 ข้อ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Nginx Inc. ผู้พัฒนาเว็บเซิร์ฟเวอร์ Nginx ในเชิงพาณิชย์ ประกาศรับเงินลงทุน Series C จำนวน 43 ล้านดอลลาร์ (1.4 พันล้านบาท)

ผู้ร่วมลงทุนในรอบนี้ได้แก่ธนาคาร Goldman Sachs และบริษัทลงทุน NEA โดยเงินที่ได้จะนำไปพัฒนาผลิตภัณฑ์ และขยายธุรกิจให้หลากหลายประเทศมากขึ้น

ปัจจุบัน Nginx มีส่วนแบ่งตลาดเว็บเซิร์ฟเวอร์อยู่ที่ 38.6% ยังเป็นรอง Apache ที่มีส่วนแบ่ง 46.1% (สถิติจาก W3Techs) แต่สัดส่วนของ Nginx ก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ บริษัทระบุว่ามีอัตราการเติบโตเกิน 100% ติดต่อกันมา 4 ปีแล้ว มีเว็บไซต์ 400 ล้านเว็บใช้งาน และมีลูกค้าเป็นบริษัทใหญ่สัดส่วน 32% ของอันดับ Fortune 50 ใช้งาน Nginx

Tags:
Node Thumbnail

W3Techs ผู้สำรวจเทคโนโลยีเว็บรายงานส่วนแบ่งเว็บเซิร์ฟเวอร์เดือนเมษายน พบว่า Apache ต่ำกว่า 50% เป็นครั้งแรกตั้งแต่มีการสำรวจมาในปี 2010 และฝั่ง nginx เพิ่มขึ้นอย่างมั่นคงจนมาถึง 33.3% แล้ว ขณะที่ Microsoft IIS มีส่วนแบ่งลดลงช้าๆ จาก 21% ในปี 2010 มาเหลือ 11.3%

ฝั่ง Apache เองในแง่ตลาดระยะยาวดูจะมีปัญหาหนัก เพราะเว็บขนาดใหญ่ๆ ล้วนให้ความนิยม nginx สูงกว่าทั้งสิ้น ถ้านับเว็บที่คนเข้า 100,000 อันดับแรก nginx ก็จะมีส่วนแบ่งเกิน 50%

เมื่อแบ่งตามชาติแล้วจะพบว่าเว็บเซิร์ฟเวอร์อันดับหนึ่งของแต่ละชาติ ต่างกันไป แม้ส่วนใหญ่ยังคงเป็น Apache อยู่ แต่รัสเซีย และยุโรปตะวันออก รวมถึงแอฟริกาบางชาติ และลาวจะนิยม nginx มากกว่า ขณะที่จีนยังคงนิยม IIS มากที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

Nginx ซอฟต์แวร์ให้บริการเว็บประสิทธิภาพสูง ออกรุ่น stable 1.10 แล้ว รวมเอาความสามารถจากรุ่น mainline 1.9.x มาทั้งหมด เช่น

นอกจากนี้โครงการยังเริ่มพัฒนารุ่น mainline 1.11 ซึ่งเป็นรุ่นที่ออกเร็วและถี่เพื่อทดสอบฟีเจอร์ใหม่ๆ แต่อาจจะยังไม่เสถียร เหมาะกับคนที่ชอบลองของใหม่ติดขอบ

Tags:
Node Thumbnail

งานเปิดตัว Raspberry Pi 3 ที่ผ่านมา ทาง Mythic Beasts บริษัทโฮสต์ที่มูลนิธิใช้บริการอยู่ก็ตัดสินใจทดลองใช้ Raspberry Pi 3 เป็นเซิร์ฟเวอร์เพื่อรองรับผู้ใช้เว็บ

โดยปกติแล้วเว็บ Raspberry Pi จะรันบน virtual machine ของทางโฮสต์อยู่แล้ว แต่ทางทีมงานก็ปรับ load balancer ให้กระจายทราฟิกไปยัง Raspberry Pi 2 หนึ่งตัวสัดส่วน 3% และ Raspberry Pi 3 อีกหนึ่งบอร์ด 5%

Raspberry Pi ทำงานได้เป็นอย่างดี แต่เมื่อผ่านไป 12 ชั่วโมง บอร์ด Pi 3 กลับเกิด kernel panic ตัว load balancer จึงย้ายผู้ใช้ไปยังเครื่องอื่นๆ ทีมงานตรวจสอบพบว่าขณะนั้นแรมของ Pi 3 หมดและเมื่อพยายามเขียน swap ตัว micro SD ก็เกิดเสียหายขึ้นมาเสียอีก

Tags:
Node Thumbnail

เว็บเซิร์ฟเวอร์ยอดนิยมอย่าง nginx ออกรุ่นใหม่ในสายพัฒนาหลักเป็นรุ่น 1.9.5 แล้ว โดยเพิ่มการรองรับมาตรฐาน HTTP/2 อย่างเป็นทางการ โดยออกมาแทนที่โมดูล SPDY นอกจากนี้ก็เป็นการแก้ไขข้อผิดพลาดและปรับปรุงการทำงานทั่วไปครับ

ที่มา: nginx CHANGES

Tags:
Node Thumbnail

หมายเหตุ: ข่าวนี้ไม่เกี่ยวกับบริการทดสอบความเร็วเพจ PageSpeed Insights แต่เป็นบริการอีกตัวที่ชื่อคล้ายกันคือ PageSpeed Service

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Netcraft สำรวจส่วนแบ่งตลาดเว็บเซิร์ฟเวอร์บนโลกอินเทอร์เน็ตมาตั้งแต่ปี 1995 ซึ่งเคยรายงานเมื่อสามปีก่อนว่าส่วนแบ่งตลาดเว็บเซิร์ฟเวอร์ของไมโครซอฟท์ Internet Information Server (IIS) ลดลงจนเท่ากับปี 1997 สมัยที่ IIS เพิ่งจะออกมาใหม่ๆ เปิดเผยผลสำรวจเว็บไซต์ประจำเดือนมิถุนายน พบว่าเว็บไซต์บน Apache ลดลงถึง 13 ล้านเว็บไซต์ ในขณะเว็บไซต์บน IIS กลับเพิ่มขึ้นถึง 26 ล้านเว็บไซต์ ทำให้ส่วนแบ่งตลาดเว็บเซิร์ฟเวอร์ของไมโครซอฟท์เป็นรอง Apache เพียงร้อยละ 0.15 เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

เว็บเซิร์ฟเวอร์ nginx ออกรุ่นเสถียรรุ่นล่าสุด 1.6 โดยมีฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง เช่น รองรับ SPDY 3.1, ปรับปรุงเรื่อง cache revalidation และปรับปรุงเรื่อง auth request

ในโอกาสเดียวกัน ต้นสังกัดคือบริษัท NGINX, Inc. ก็ออกมาเผยสถิติว่าปัจจุบันมีเว็บไซต์กว่า 146 ล้านเว็บ เลือกใช้บริการ nginx เป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์ โดยเติบโตขึ้น 52% จากปีที่แล้วที่มีเพียง 96 ล้านเว็บ (Blognone ก็เป็นหนึ่งในเว็บเหล่านั้น)

ที่มา - NGINX Press, Phoronix

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากทีมผู้สร้างเว็บเซิร์ฟเวอร์ nginx จดบริษัท Nginx Inc. ช่วงต้นปี 2012 วันนี้ก็ได้ฤกษ์ออกผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ตัวแรกของบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

nginx เว็บเซิร์ฟเวอร์โอเพนซอร์สเน้นประสิทธิภาพ ออกรุ่นใหญ่รุ่นใหม่ 1.4.0 หลังจากออกรุ่นพัฒนา 1.3.x มาหลายรุ่น

ฟีเจอร์ใหม่ใน 1.4.0 ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อหลายวันก่อนกูเกิลได้อัพเดตความสามารถใหม่ของ Google Drive เข้ามา นั่นคือผู้ใช้สามารถอัพโหลดไฟล์ .html แล้วสั่งให้ Google Drive แสดงไฟล์เหล่านี้ได้เสมือนเอาไฟล์ไปไว้ในโฮสของจริง

โดยตัว Google Drive จะรองรับไฟล์พวก HTML CSS JavaScript และไฟล์สคริปอื่นๆ เกือบทั้งหมด เพียงแค่ผู้ใช้อัพโหลดไฟล์ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเอาไว้บน Drive จากนั้นเซ็ตค่าให้โฟลเดอร์ที่มีไฟล์เหล่านั้นอยู่ ให้เป็นสถานะ Public แล้วจึงขอ webViewLink มาเพื่อใช้ในการเรียกเว็บเพจเหล่านั้นขึ้น แต่ในกรณีที่โฟลเดอร์ที่อัพโหลดไปไม่มีไฟล์ index.html ติดไปด้วย ระบบก็จะไปเปิด Google Drive และแสดงรายชื่อไฟล์เหล่านั้นแทน

Tags:
Node Thumbnail

nginx เว็บเซิร์ฟเวอร์ยอดนิยมอีกตัว ออกรุ่นเสถียรรุ่นใหม่ 1.2.0 แล้ว (ใช้ระบบเวอร์ชันเลขคู่/คี่ แบบเดียวกับเคอร์เนลลินุกซ์)

ของใหม่ได้แก่

  • รองรับการเชื่อมต่อแบบ keepalive สำหรับเซิร์ฟเวอร์ฝั่ง upstream
  • ปรับปรุงการเชื่อมต่อหลายรีเควสต์พร้อมกันในฝั่ง uptream ในกรณีที่ใช้แคช
  • รองรับการจำกัดจำนวนการเชื่อมต่อพร้อมกัน
  • ลดการใช้หน่วยความจำในหลายๆ กรณี โดยเฉพาะการเชื่อมต่อที่มีอายุนานๆ (long-lived requests)

รายละเอียดดูได้จาก CHANGES

ที่มา - nginx

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Apache ประกาศออกเว็บเซิร์ฟเวอร์ Apache HTTP Server รุ่นใหม่ 2.4 ซึ่งถือเป็นการออกรุ่นใหญ่ครั้งแรกในรอบ 6 ปี และเป็นการฉลองครบ 17 ปีของเว็บเซิร์ฟเวอร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก

ฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Nginx เว็บเซิร์ฟเวอร์แบบโอเพนซอร์สที่กำลังมาแรง (ข่าวเก่า) เริ่มพัฒนาแผนธุรกิจเพื่อทำรายได้เข้าบริษัทแล้ว

Tags:

บริษัท Netcraft สำรวจส่วนแบ่งตลาดเว็บเซิร์ฟเวอร์ในอินเทอร์เน็ตมาตั้งแต่ปี 1995 และส่วนแบ่งตลาดในช่วงหลัง (โดยเฉพาะปี 2010 เป็นต้นมา) ระบุว่า Internet Information Server (IIS) ของไมโครซอฟท์ลดต่ำลงเรื่อยๆ จนล่าสุดในเดือนกันยายน 2011 อยู่ที่ 15.73% ซึ่งเท่ากับระดับเดียวกับปี 1997 สมัยที่ IIS เพิ่งจะออกมาใหม่ๆ แล้ว

ผู้นำตลอดกาลยังเป็น Apache ที่ช่วงหลังกลับมาชิงส่วนแบ่งตลาดได้มาก ส่วนแบ่งของเดือนล่าสุดอยู่ที่ 65.05% ลดลงเล็กน้อยจากเดือนก่อน ส่วนอันดับสามเป็น nginx ที่ได้รับความนิยมเร็วมากในช่วงหลัง อยู่ที่ 8.03% เพิ่มขึ้นเล็กน้อย อันดับสี่เป็นเซิร์ฟเวอร์ของกูเกิล 3.56% (กราฟ)