Tags:
nginx

เว็บเซิร์ฟเวอร์ยอดนิยมอย่าง nginx ออกรุ่นใหม่ในสายพัฒนาหลักเป็นรุ่น 1.9.5 แล้ว โดยเพิ่มการรองรับมาตรฐาน HTTP/2 อย่างเป็นทางการ โดยออกมาแทนที่โมดูล SPDY นอกจากนี้ก็เป็นการแก้ไขข้อผิดพลาดและปรับปรุงการทำงานทั่วไปครับ

ที่มา: nginx CHANGES

Tags:

หมายเหตุ: ข่าวนี้ไม่เกี่ยวกับบริการทดสอบความเร็วเพจ PageSpeed Insights แต่เป็นบริการอีกตัวที่ชื่อคล้ายกันคือ PageSpeed Service

กูเกิลมีบริการเร่งความเร็วเว็บไซต์ชื่อ PageSpeed Service มาตั้งแต่ปี 2011 หลักการทำงานของมันคล้ายกับเว็บพร็อกซี โดยเซิร์ฟเวอร์ของกูเกิลดูดไฟล์จากเซิร์ฟเวอร์ต้นทาง แล้วผู้ใช้จะเข้าเว็บจากเซิร์ฟเวอร์ของกูเกิลแทน (ต้องแก้ค่า DNS) แต่หลังจากเปิดบริการมา 4 ปีครึ่ง ทีมงานกูเกิลก็ตัดสินใจปิดมันแล้ว

เว็บไซต์ใดก็ตามที่ฝากตัวไว้กับ PageSpeed Service ต้องแก้ค่า DNS กลับก่อนวันที่ 3 สิงหาคม 2015 ไม่อย่างนั้นจะไม่สามารถใช้งานเว็บไซต์ได้ ส่วนคนที่ตั้งเซิร์ฟเวอร์เองแล้วอยากได้ฟีเจอร์ช่วยเร่งความเร็วแบบเดียวกัน กูเกิลก็มีโมดูล mod_pagespeed ให้กับทั้ง Apache และ nginx อยู่แล้ว

ที่มา - PageSpeed Service, The Register

Tags:
IIS

บริษัท Netcraft สำรวจส่วนแบ่งตลาดเว็บเซิร์ฟเวอร์บนโลกอินเทอร์เน็ตมาตั้งแต่ปี 1995 ซึ่งเคยรายงานเมื่อสามปีก่อนว่าส่วนแบ่งตลาดเว็บเซิร์ฟเวอร์ของไมโครซอฟท์ Internet Information Server (IIS) ลดลงจนเท่ากับปี 1997 สมัยที่ IIS เพิ่งจะออกมาใหม่ๆ เปิดเผยผลสำรวจเว็บไซต์ประจำเดือนมิถุนายน พบว่าเว็บไซต์บน Apache ลดลงถึง 13 ล้านเว็บไซต์ ในขณะเว็บไซต์บน IIS กลับเพิ่มขึ้นถึง 26 ล้านเว็บไซต์ ทำให้ส่วนแบ่งตลาดเว็บเซิร์ฟเวอร์ของไมโครซอฟท์เป็นรอง Apache เพียงร้อยละ 0.15 เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม หากนับส่วนแบ่งตลาดตาม Active Sites (อาทิ เว็บไซต์ที่มีคนดูแล ไม่ใช่เว็บไซต์ที่ถูกสร้างขึ้นโดยอัตโนมัติ) Apache ยังนำโด่งด้วยส่วนแบ่งตลาดที่ร้อยละ 52.27 ซึ่งห่างจากอันดับสองกับสามคือ nginx และไมโครซอฟท์ ที่ร้อยละ 14.36 และ 11.28 ตามลำดับ

Tags:
nginx

เว็บเซิร์ฟเวอร์ nginx ออกรุ่นเสถียรรุ่นล่าสุด 1.6 โดยมีฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง เช่น รองรับ SPDY 3.1, ปรับปรุงเรื่อง cache revalidation และปรับปรุงเรื่อง auth request

ในโอกาสเดียวกัน ต้นสังกัดคือบริษัท NGINX, Inc. ก็ออกมาเผยสถิติว่าปัจจุบันมีเว็บไซต์กว่า 146 ล้านเว็บ เลือกใช้บริการ nginx เป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์ โดยเติบโตขึ้น 52% จากปีที่แล้วที่มีเพียง 96 ล้านเว็บ (Blognone ก็เป็นหนึ่งในเว็บเหล่านั้น)

ที่มา - NGINX Press, Phoronix

Tags:
nginx

หลังจากทีมผู้สร้างเว็บเซิร์ฟเวอร์ nginx จดบริษัท Nginx Inc. ช่วงต้นปี 2012 วันนี้ก็ได้ฤกษ์ออกผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ตัวแรกของบริษัท

NGINX Plus เป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์เวอร์ชันการค้าที่พัฒนาจาก nginx รุ่นโอเพนซอร์ส โดยรวมเอาซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้องอย่าง proxy, edge cache, load balancer เข้ามาในแพ็กเกจเดียวกัน จากนั้นก็เพิ่มฟีเจอร์พรีเมียมอย่างการตรวจสอบระบบ การคอนฟิก สตรีมมิ่ง บวกกับบริการสนับสนุนหลังขายเข้ามาด้วย (ดูแผนภาพประกอบ)

NGINX Plus คิดราคาแบบ subscription เริ่มต้นที่ 1,350 ดอลลาร์ต่อเซิร์ฟเวอร์ต่อปี รายละเอียดทางเทคนิคอ่านได้จาก Nginx Inc.

ที่มา - Nginx Inc. via GigaOm

Tags:
nginx

nginx เว็บเซิร์ฟเวอร์โอเพนซอร์สเน้นประสิทธิภาพ ออกรุ่นใหญ่รุ่นใหม่ 1.4.0 หลังจากออกรุ่นพัฒนา 1.3.x มาหลายรุ่น

ฟีเจอร์ใหม่ใน 1.4.0 ได้แก่

 • รองรับการทำพร็อกซีโพรโตคอล WebSocket
 • รองรับโพรโตคอล SPDY (ข่าวเก่า)
 • เพิ่มโมดูลสำหรับ gunzip เนื้อหาที่ส่งไปยังปลายทางที่เปิด gzip ไม่ได้
 • รองรับการทำ OCSP Stapling สำหรับใบรับรองดิจิทัล

ที่มา - nginx CHANGE-1.4 via Phoronix

Tags:
Google

เมื่อหลายวันก่อนกูเกิลได้อัพเดตความสามารถใหม่ของ Google Drive เข้ามา นั่นคือผู้ใช้สามารถอัพโหลดไฟล์ .html แล้วสั่งให้ Google Drive แสดงไฟล์เหล่านี้ได้เสมือนเอาไฟล์ไปไว้ในโฮสของจริง

โดยตัว Google Drive จะรองรับไฟล์พวก HTML CSS JavaScript และไฟล์สคริปอื่นๆ เกือบทั้งหมด เพียงแค่ผู้ใช้อัพโหลดไฟล์ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเอาไว้บน Drive จากนั้นเซ็ตค่าให้โฟลเดอร์ที่มีไฟล์เหล่านั้นอยู่ ให้เป็นสถานะ Public แล้วจึงขอ webViewLink มาเพื่อใช้ในการเรียกเว็บเพจเหล่านั้นขึ้น แต่ในกรณีที่โฟลเดอร์ที่อัพโหลดไปไม่มีไฟล์ index.html ติดไปด้วย ระบบก็จะไปเปิด Google Drive และแสดงรายชื่อไฟล์เหล่านั้นแทน

บริการนี้ส่วนตัวผมมองว่ามันเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มใช้งาน Hosting แบบเล่นๆ ครับ ใครที่สนใจลองศึกษาวิธีการเพิ่มเติมได้ที่ Google Developers ครับ

ที่มา - Lifehacker

Tags:
nginx

nginx เว็บเซิร์ฟเวอร์ยอดนิยมอีกตัว ออกรุ่นเสถียรรุ่นใหม่ 1.2.0 แล้ว (ใช้ระบบเวอร์ชันเลขคู่/คี่ แบบเดียวกับเคอร์เนลลินุกซ์)

ของใหม่ได้แก่

 • รองรับการเชื่อมต่อแบบ keepalive สำหรับเซิร์ฟเวอร์ฝั่ง upstream
 • ปรับปรุงการเชื่อมต่อหลายรีเควสต์พร้อมกันในฝั่ง uptream ในกรณีที่ใช้แคช
 • รองรับการจำกัดจำนวนการเชื่อมต่อพร้อมกัน
 • ลดการใช้หน่วยความจำในหลายๆ กรณี โดยเฉพาะการเชื่อมต่อที่มีอายุนานๆ (long-lived requests)

รายละเอียดดูได้จาก CHANGES

ที่มา - nginx

Tags:
Apache

โครงการ Apache ประกาศออกเว็บเซิร์ฟเวอร์ Apache HTTP Server รุ่นใหม่ 2.4 ซึ่งถือเป็นการออกรุ่นใหญ่ครั้งแรกในรอบ 6 ปี และเป็นการฉลองครบ 17 ปีของเว็บเซิร์ฟเวอร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก

ฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญได้แก่

 • ปรับปรุงประสิทธิภาพ ลดการใช้ทรัพยากร ปรับปรุงการทำงานแบบขนาน (concurrency)
 • ลดการใช้หน่วยความจำ
 • รองรับการเขียนอ่านข้อมูล (I/O) แบบ asyncronous
 • รองรับการปรับแต่ง dynamic reverse proxy
 • ปรับปรุง Multi-Processing Modules (MPMs) ถูกแยกเป็นโมดูลตอนคอมไพล์, รองรับ Event MPM
 • ปรับแต่งระดับของ Log แยกได้ตามโมดูลและไดเรคทอรี
 • ปรับแต่งระยะเวลา keep alive timeout ได้ละเอียดขึ้นเป็นระดับมิลลิวินาที

รายละเอียดอ่านได้ที่ Overview of new features in Apache HTTP Server 2.4

ที่มา - Apache, CNET

Tags:
nginx

Nginx เว็บเซิร์ฟเวอร์แบบโอเพนซอร์สที่กำลังมาแรง (ข่าวเก่า) เริ่มพัฒนาแผนธุรกิจเพื่อทำรายได้เข้าบริษัทแล้ว

Igor Sysoev ผู้พัฒนาเว็บเซิร์ฟเวอร์ Nginx เพิ่งจดทะเบียนบริษัท Nginx, Inc. เมื่อเดือนกรกฎาคม 2011 ที่ผ่านมา ตอนนี้มีทีมงาน 9 คน ส่วนใหญ่เป็นคนรัสเซีย แผนธุรกิจของบริษัทก็เหมือนบริษัทด้านโอเพนซอร์สอื่นๆ นั่นคือขายบริการต่างๆ ที่อยู่รอบตัวผลิตภัณฑ์ที่เป็นโอเพนซอร์ส เช่น การสนับสนุน การปรับแต่ง และให้คำปรึกษา

ในอนาคต Nginx ยังจะทำรายได้ผ่านการขายส่วนเสริมบางตัว ส่วนฟีเจอร์ที่จะเข้ามาในอนาคตได้แก่การรองรับ SPDY ของกูเกิล และปรับปรุงการทำงานร่วมกับ Node.js ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ที่มา - CNET

Tags:
IIS

บริษัท Netcraft สำรวจส่วนแบ่งตลาดเว็บเซิร์ฟเวอร์ในอินเทอร์เน็ตมาตั้งแต่ปี 1995 และส่วนแบ่งตลาดในช่วงหลัง (โดยเฉพาะปี 2010 เป็นต้นมา) ระบุว่า Internet Information Server (IIS) ของไมโครซอฟท์ลดต่ำลงเรื่อยๆ จนล่าสุดในเดือนกันยายน 2011 อยู่ที่ 15.73% ซึ่งเท่ากับระดับเดียวกับปี 1997 สมัยที่ IIS เพิ่งจะออกมาใหม่ๆ แล้ว

ผู้นำตลอดกาลยังเป็น Apache ที่ช่วงหลังกลับมาชิงส่วนแบ่งตลาดได้มาก ส่วนแบ่งของเดือนล่าสุดอยู่ที่ 65.05% ลดลงเล็กน้อยจากเดือนก่อน ส่วนอันดับสามเป็น nginx ที่ได้รับความนิยมเร็วมากในช่วงหลัง อยู่ที่ 8.03% เพิ่มขึ้นเล็กน้อย อันดับสี่เป็นเซิร์ฟเวอร์ของกูเกิล 3.56% (กราฟ)

ไมโครซอฟท์มีส่วนแบ่งตลาดเซิร์ฟเวอร์สูงมาก (ข้อมูลจาก IDC บอกว่า 71% ในเซิร์ฟเวอร์ที่วางขาย) และสร้างรายได้ให้ไมโครซอฟท์มหาศาล แต่เมื่อวัดเฉพาะ "เว็บเซิร์ฟเวอร์" กลับไปได้ไม่ดีนักเมื่อเทียบกับซอฟต์แวร์ฝั่งโอเพนซอร์ส (อย่างไรก็ตามนี่ยังไม่นับรวมการนำ IIS มาใช้รันเว็บภายในองค์กร ซึ่ง Netcraft ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนนี้)

ที่มา - Royal Pingdom, Ars Technica