Tags:
Node Thumbnail

Alessandro Paluzzi นักพัฒนาสายแกะโค้ดแอป ทวีตว่า Threads แอปโซเชียลตัวใหม่ของ Meta ที่มีรูปแบบใช้งานคล้ายกับ Twitter ได้ปรากฏใน Google Play Store หลายประเทศ แต่คาดว่าเป็นความผิดพลาด เพราะตอนนี้แอปได้หายไปแล้ว

Paluzzi ได้แคปภาพบางส่วนทำให้เห็นภาพการใช้งานทั้งการล็อกอินใช้บัญชี Instagram มีระบบค้นหาและติดตามผู้ใช้งานคนอื่น โพสต์มีทั้งข้อความ วิดีโอ รูปภาพ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Bluesky แพลตฟอร์มโซเชียลกระจายศูนย์ของ Jack Dorsey ผู้ก่อตั้ง Twitter ประกาศปิดระบบสมัครผู้ใช้งานใหม่ชั่วคราว เนื่องจากพบปัญหาประสิทธิภาพการใช้งานโดยรวม ทั้งนี้ Bluesky ยังเป็นแพลตฟอร์มที่สมัครใช้ได้เฉพาะผู้ได้รับคำเชิญเท่านั้น ก่อนหน้านี้ Bluesky ก็บอกว่ามีคนเข้าคิวรอลงทะเบียนรับคำเชิญถึง 1.9 ล้านคน

Bluesky รายงานในหน้าสถานะบริการ โดยพบปัญหาประสิทธิภาพการใช้งานลดลง ทราฟิกที่เพิ่มสูงขึ้น และจำนวนผู้ใช้งานที่เข้ามามาก ตั้งแต่เวลา 00:47น. ตามเวลาในไทย สอดคล้องกับเวลาที่ Twitter มีปัญหาใช้งาน และประกาศลิมิตจำนวนทวีตที่อ่านได้ต่อวัน

แพลตฟอร์มโซเชียล Mastodon ก็มีจำนวนผู้สมัครใช้งานเพิ่มขึ้นสูงจากเหตุการณ์นี้เช่นกัน บัญชี @mastodonusercount รายงานตัวเลขล่าสุดมีผู้สมัครใหม่มากกว่า 4 หมื่นบัญชี ในช่วง 1 วันที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในบริการไมโครบล็อกกิ้งที่เรารู้จักกันดีคือ Twitter ซึ่งเริ่มให้บริการมาตั้งแต่ปี 2006 และได้รับความนิยมอย่างมาก หลังจากนั้นในปี 2009 ก็มีบริการที่ "คล้ายกันมาก" คือ Sina Weibo จากประเทศจีนออกมา สุดท้ายทั้งสองบริการก็เข้าตลาดหุ้นทั้งคู่ ล่าสุดมีรายงานออกมาว่า Weibo มีมูลค่าแซง Twitter ไปแล้ว

ในวันที่ Twitter เข้าตลาดหุ้นเมื่อปี 2013 บริษัทฯ มีมูลค่าถึง 2.68 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ขณะนี้มูลค่าลดลงไปกว่าครึ่ง เหลือเพียง 1.123 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น ในขณะที่ฝั่ง Weibo ที่เข้าตลาดหุ้นเมื่อปี 2014 มีมูลค่าบริษัทตอนนั้นเพียง 3.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ตอนนี้มีมูลค่าพุ่งขึ้นไปสูงถึง 1.132 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ประกาศแผนปรับ API เวอร์ชันใหม่เมื่อกลางเดือนที่แล้ว ซึ่งเพิ่มเงื่อนไขเรื่องจำนวนผู้ใช้ของแต่ละไคลเอนต์เข้ามา สร้างเสียงวิจารณ์อย่างหนักในแวดวงสื่อออนไลน์

วันนี้ Twitter เปิดตัว API เวอร์ชัน 1.1 อย่างเป็นทางการแล้ว สิ่งสำคัญที่เปลี่ยนไปนอกจากเรื่องจำนวนผู้ใช้งาน คือการตัดฟอร์แมตของข้อมูลออกไปบางส่วน ฟอร์แมตที่โดนตัดคือ RSS/XML/Atom เหลือแต่เพียง JSON เท่านั้น (สำหรับคนที่อาจไม่ทราบ เดิมที Twitter อนุญาตให้นักพัฒนาสามารถดึงข้อมูลในรูป RSS ได้ และมีแอพหลายตัวที่ใช้วิธีนี้ดึงข้อความทวีตไปใช้งาน) บริษัทระบุว่าตัดออกไปเพราะคนใช้น้อยมาก และจะเลิกให้บริการ RSS/XML/Atom อย่างถาวรในวันที่ 5 มีนาคม 2013

Tags:
Node Thumbnail

ไม่ใช่ตัวเลขอย่างเป็นทางการ แต่ผู้สร้าง Twopcharts บริการเก็บสถิติการใช้งานของ Twitter ประเมินยอดผู้ใช้ Twitter ในปัจจุบันว่าอยู่ที่ราวๆ 465 ล้านราย และจะเข้าหลักชัยสำคัญ 500 ล้านรายในเดือนหน้า (24 กุมภาพันธ์ 2012)

Tags:

มีข่าวว่า UberMedia ซึ่งเป็นเจ้าของ Twitter client ชื่อดังหลายตัว (ได้แก่ UberSocial หรือ UberTwitter เดิม, Echofon, Twidroyd และอื่นๆ อีกมาก) กำลังสร้างบริการ microblogigng ทางเลือกนอกเหนือจาก Twitter โดยหวังจับตลาดผู้ใช้ที่ไม่พอใจข้อจำกัดของ Twitter เช่น ความยาว 140 ตัวอักษร

ตอนนี้ UberMedia มีส่วนแบ่งในข้อความทวีตแต่ละวัน 11.5% ของข้อความทั้งหมด นอกจากนี้ยังเคยมีข่าวว่า UberMedia จะซื้อ TweetDeck ซึ่งเป็น client ที่มีคนใช้มากเป็นอันดับ 4 ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์ กำลังจะมีอายุครบ 5 ปี ในวันที่ 21 มีนาคมนี้ ทางทวิตเตอร์จึงได้รวมรวมตัวเลขที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเติบโตของทวิตเตอร์ในด้านต่างๆ เช่น ปริมาณการทวีต จำนวนผู้ใช้งาน และจำนวนพนักงาน โดยมีรายละเอียดดังนี้

ปริมาณการทวีต

Tags:
Node Thumbnail

Jack Dorsey หรือ @jack หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Twitter ได้ทวีตข้อความว่าวันนี้เมื่อ 5 ปีที่แล้ว เขาเริ่มเขียนโค้ดของ Twitter ซึ่งขณะนั้นใช้ชื่อว่า "twttr"

จากนั้นอีก 8 วันถัดมาคือ 21 มีนาคม 2006 เขาได้ทวีต "ข้อความแรก" ของ Twitter ซึ่งก็คือข้อความว่า "inviting coworkers"

Dorsey บอกว่าเขากำลังกลับไปค้นเอกสารเก่าๆ ของเขาเองในช่วงการออกแบบระบบ และจะนำมาแชร์ในเร็วๆ นี้ เขาบอกว่าไอเดียนี้เริ่มขึ้นเมื่อปี 2001 โดยใช้ชื่อว่า stat.us

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

ทิศทางการพัฒนาของ Twitter ชัดเจนมากขึ้น หลังจากออก Twitter client ของตัวเองบนมือถือหลากแพลตฟอร์ม

ล่าสุด Ryan Sarver พนักงานของ Twitter ได้แจ้งผ่านเมลลิ่งลิสต์สำหรับนักพัฒนาว่า การที่ Twitter มีผู้ใช้เพิ่มขึ้นมาก ทำให้เกิดความจำเป็นที่จะต้องมี "A Consistent User Experience" ที่เหมือนกันบนทุกแพลตฟอร์ม ซึ่งการที่ client แต่ละตัวมีแนวทางการจัดการข้อความทวีตที่แตกต่างกัน ทำให้ผู้ใช้สับสน ทางออกของ Twitter ก็คือแบน client ที่ละเมิดกฎ และออก client ของตัวเองบนแพลตฟอร์มหลัก เพื่อควบคุมประสบการณ์การใช้งานให้เหมือนกันทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบันบริการ microblogging แบบ Twitter มีแบบที่ใช้สื่อสารภายในองค์กรอยู่หลายเจ้า ตัวอย่างเช่น Yammer หรือ Chatter (ของ Salesforce)

ไมโครซอฟท์เองก็มี microblogging ทดลองใช้ภายในบริษัทเองชื่อ OfficeTalk ซึ่งตอนหลังพัฒนาขึ้นมาเป็นโครงการทดลองภายใต้ Office Labs (ภาพประกอบท้ายข่าว)

แต่ล่าสุด ผู้บริหารฝ่าย Office ของไมโครซอฟท์ให้ข้อมูลว่าบริษัทกำลังพิจารณาว่า OfficeTalk ควรจะเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับวางขายจริงด้วยหรือไม่ ซึ่งถ้าเป็นจริง มันก็อาจถูกรวมเข้ามา (หรือเป็นส่วนเสริม) ของ SharePoint/Dynamics CRM ก็เป็นได้

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงปลายปีก็ได้เวลารวมฮิตแนวโน้มหรือการจัดอันดับต่างๆ เราเห็นคำค้นยอดฮิตของยาฮู และ Google Zeitgeist กันแล้ว คราวนี้เป็นคิวของ Twitter บ้าง

Twitter เรียกหน้าสรุปข้อมูลของตัวเองว่า #Hindsight2010 ซึ่งสรุปจากข้อความทวีตทั้งหมด 25 พันล้านข้อความตลอดปี แบ่งข้อมูลออกเป็น 5 หมวด ตอนที่ผมเขียนข่าวนี้ ข้อมูลถูกเปิดเผยออกมาแล้ว 2 หมวด คือ Top 10 Twitter Trends of 2010 และสรุปรายชื่อคนดังที่เข้ามาใช้ Twitter ในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้ว กูเกิลประกาศร่วมมือ Twitter เตรียมพบกับการค้นข้อความ tweet แบบเรียลไทม์ โดยนำข้อความ tweet ไปเป็นส่วนหนึ่งของผลการค้นหาเว็บแบบปกติ

ล่าสุดกูเกิลได้แยกส่วนเรียลไทม์ออกมาเป็นหน้าเว็บแยกต่างหาก โดยใช้ชื่อว่า Google Realtime (หรือจะกดที่ลิงก์ Update ในแถบด้านข้างก็ได้) เราสามารถค้นข้อมูลแบบเรียลไทม์แยกตามเวลาและสถานที่ได้ ดูวิดีโอสาธิตการทำงานด้านใน

ที่มา - Google Blog

Tags:
Node Thumbnail

ผู้อ่าน Blognone ที่เห็นปุ่ม TweetMeme ใต้ข่าวพร้อมตัวเลขแสดงจำนวนครั้งที่มีคนทวีตข้อความ น่าจะนึกภาพกันออก ประเด็นของข่าวนี้คือ Twitter หันมาลงสนามนี้ ทำปุ่มเองแล้ว

ปุ่มนี้มีชื่อว่า Tweet Button นอกจากจะใช้ทวีตข้อความได้จากหน้าเว็บโดยตรง และแสดงจำนวนครั้งแบบเดียวกับปุ่มของ TweetMeme มันยังมีฟีเจอร์ "โฆษณา" บัญชีของผู้ใช้ Twitter ได้ด้วย (เช่น ปุ่มที่วางไว้บนเว็บ Blognone เวลาทวีตเสร็จอาจขึ้นโฆษณาให้ follow @blognone และ @jusci) ดูวิดีโอสาธิตได้ด้านใน

ไหนๆ Twitter ลงมาทำเองแล้ว ก็ขอซาวเสียงผู้อ่านเลยว่า เราควรจะอยู่กับ TweetMeme ต่อไป หรือย้ายไปใช้ปุ่มของ Twitter ดีครับ?

Tags:
Node Thumbnail

จะว่าข่าวก็ไม่เชิงครับ มันคือวิดีโอรับสมัครงาน เพียงแต่นายจ้างเป็น Twitter บริษัทที่ร้อนแรงที่สุดในขณะนี้ จึงไม่ใช่วิดีโอธรรมดาอย่างแน่นอน

ใครดูแล้วสนใจ เข้าไปดูรายละเอียดที่ Open positions และ Join The Flock มีโอกาสก็ควรสมัครกันนะ!

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

เพียงห้าเดือนหลังจากทวิตเตอร์ฉลองข้อความที่หนึ่งหมื่นล้าน เมื่อวานนี้ ข้อความที่สองหมื่นล้านก็มาถึงแล้วเมื่อคืนนี้ เมื่อเวลา 22.44 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยผู้ใช้ @GGGGGGo_Lets_Go จากประเทศญี่ปุ่น

ComputerWorld ระบุว่า ข้อความดังกล่าวที่เป็นภาษาญี่ปุ่น แปลออกมาตรงๆ ค่อนข้างยากเนื่องจากไม่รู้บริบท แต่เข้าใจว่าเป็นส่วนหนึ่งของบทสนทนา เกี่ยวกับผู้ใช้อีกคนหนึ่งที่เพิ่งเข้ามาใช้ทวิตเตอร์

Tags:
Node Thumbnail

Seesmic บริษัทที่หากินกับโปรแกรม Twitter บนแพลตฟอร์มต่างๆ ได้เปิดตัว Seesmic for iPhone (และ iPod touch) เป็นแพลตฟอร์มมือถือตัวที่สามต่อจาก Android และ BlackBerry

ฟีเจอร์ที่สำคัญของมันคือการโพสต์ทีเดียวหลายเครือข่าย ไม่ว่าจะเป็น Twitter, Facebook และ Ping.fm ฟีเจอร์อย่างอื่นได้แก่ รองรับ Twitter List และ native retweet รวมถึงฟีเจอร์ที่ปัจจุบันกลายเป็นมาตรฐานไปแล้วอย่าง location และ URL shortener ผ่าน bit.ly

ที่มา - Seesmic Blog

Tags:
Node Thumbnail

ในยุคที่ Twitter บูมอย่างนี้ ข้อความ tweet หลายข้อความถือเป็นข้อความที่มีค่า ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล คำคม คำกล่าว ฯลฯ และเรามักนำข้อมูลเหล่านี้มาใช้อ้างอิงกันต่อ

แต่วิธีการอ้างอิงที่ผ่านๆ มาก็มักใช้การจับภาพหน้าจอ หรือทำลิงก์ไปยังข้อความนั้นๆ ซึ่งไม่ค่อยสะดวกนัก ล่าสุดทาง Twitter เลยออกเครื่องมือเล็กๆ ชื่อว่า Blackbird Pie ช่วยให้เรานำข้อความนั้นมาแปะบนเว็บไซต์อื่นๆ ได้ง่ายขึ้น

การใช้งานไม่มีอะไรยาก เข้าไปที่หน้า Blackbird Pie แล้วนำ URL ของข้อความที่ต้องการไปใส่ ก็จะได้โค้ด HTML สำหรับ embed มา ตัวอย่างดูด้านใน

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

ชิ้นแรก: ของถนัดกูเกิลเลยคือ การค้นหาทวีต (กูเกิลเรียก Updates) สามารถเลือกดูตามช่วงเวลาได้ หากเลือกเป็นปัจจุบันก็จะมี AJAX เห็นทวีตไหลไปเรื่อยๆ ด้านข้างแสดง Top Links ประกอบ ซึ่งสามารถค้นหาย้อนกลับได้ด้วยว่าใครเป็นคนทวีตลิงค์นั้นๆ บ้าง ลองดูตัวอย่างคีย์เวิร์ด redshirt

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เคยปรับหน้าตาของเว็บไซต์มาแล้วรอบหนึ่ง Twitter ประกาศว่าจะปรับโฉมหน้าแรกใหม่อีกครั้ง เพื่อให้ผู้ใช้ที่ไม่ได้ล็อกอินหรือไม่มีบัญชีของ Twitter เข้าถึงบริการได้มากขึ้น

ในหน้าแรกแบบใหม่จะเพิ่ม

  • ตัวอย่างผู้ใช้ Twitter ชื่อดัง เช่น แบรนด์หรือคนดังต่างๆ
  • Top Tweets ข้อความยอดนิยมในขณะนั้น
  • Trending Topics จะกลายเป็นตัววิ่ง แสดงคีย์เวิร์ดได้มากขึ้น และเมื่อเอาเมาส์ไปชี้บนคีย์เวิร์ดจะมีคำอธิบายเพิ่มเติมให้ด้วย

ที่มา - Twitter Blog

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์กำลังซุ่มพัฒนาบริการสำหรับการติดต่อสื่อสารภายในองค์การที่มีแนวคิดผสมผสานระหว่างทวิตเตอร์และ Yammer ชื่อ OfficeTalk โดยผลิตภัณฑ์ดังกล่าวอยู่ในหมวด Concept Tests ของ Microsoft Office Labs (คือยังเป็นงานวิจัยอยู่นั่นเอง)

โฆษกของไมโครซอฟท์ได้กล่าวว่า ปัจจุบันไมโครซอฟท์ได้ติดตั้งและทดสอบเป็นการภายในกับพนักงานของบริษัท ปัจจุบันมีผู้ใช้ราวหนึ่งหมื่นรายและมีการส่งข้อความหลายร้อยครั้งต่อวัน แต่ไมโครซอฟท์จะยังไม่เปิดให้คนนอกองค์การได้ทดสอบ

หน้าตาเป็นอย่างไรดูได้จากท้ายข่าว

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อ Twitter ได้รับความนิยมมากขึ้น สิ่งที่ตามมาโดยธรรมชาติคือสแปม ผมคิดว่าผู้ใช้ Twitter เกือบทุกคนน่าจะเคยโดนกันมาหมดแล้ว ทั้งการโพสต์ลิงก์ล่อลวง โพสต์ข้อความเดิมซ้ำๆ หรือ follow/unfollow สลับกันไปเพื่อเรียกร้องความสนใจ ฯลฯ

ตอนนี้ Twitter ได้ประกาศความสำเร็จในการปราบสแปมแล้วครับ จากที่เคยมีอัตราสแปมสูงถึง 10% ในช่วงเดือนสิงหาคม 2009 ตอนนี้ตัวเลขลดลงมาเหลือประมาณ 1% เท่านั้น ความสำเร็จนี้เกิดจากทีม Trust and Safety ซึ่งมีพนักงานถึง 22 คน ถือเป็นทีมที่ใหญ่ที่สุดของบริษัทที่มีพนักงานทั้งหมด 140 คน

เราสามารถช่วย Twitter ลดสแปมได้ โดยปฏิบัติตามคำแนะนำ How To Report Spam on Twitter

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้ต่อจาก ทวิตเตอร์ เตรียมออกชุดพัฒนาให้เชื่อมต่อบริการโดยตรงมาต่อกรกับเฟสบุ๊ก

ที่งาน SXSW ทาง Twitter นำโดยซีอีโอ Evan Williams ประกาศตัว "@anywhere" ซึ่งเป็นเฟรมเวิร์คที่ช่วยให้เว็บไซต์อื่นๆ นำ Twitter ไปใช้งานได้ แนวคิดของมันคือ สมมติถ้าผู้ชมกำลังอ่านเว็บอยู่ และต้องการดูข้อมูลที่เกี่ยวข้องบน Twitter (เช่น สถานะล่าสุดของผู้เขียนบทความ) ก็ไม่จำเป็นต้องเข้าเว็บของ Twitter สามารถดูข้อมูลเหล่านี้ได้จากเว็บเดิมได้เลย แม้ไม่เหมือนกับ Facebook Connect ซะทีเดียว แต่นี่คือการตอบโต้ Facebook Connect อย่างแน่นอน

ตัวอย่างการใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

ในขณะที่เหล่าผู้ใช้งานกำลังใช้งานทวิตเตอร์กันอย่างเพลิดเพลินนั้น เว็บไซต์ทวิตเตอร์ก็ไม่สามารถเข้าดูได้ (รวมไปถึงหน้าอื่นๆ บางหน้า) แต่ทว่าผู้ใช้ก็ยังสามารถใช้งานทวิตเตอร์ได้อย่างไม่ติดขัด หากว่าใช้งานผ่าน Client ต่างๆ เพราะ API ที่เชื่อมต่อกับทวิตเตอร์ยังคงทำงานได้อย่างสมบูรณ์

มีผู้ใช้หลายคนทำการทวิตข้อความที่เกี่ยวข้องกับการล่มของทวิตเตอร์ครั้งนี้ โดยสามารถติดตามได้จากที่นี่ (ว่าแต่ทำไมหน้านี้ใช้ได้หว่า ?)

สำหรับผู้ที่พยายามเข้าไปยังหน้า http://www.twitter.com จะได้รับข้อความว่า

"Something is technically wrong.

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยด้านเว็บและอีเมล Barracuda Networks Inc. รายงานผลการวิเคราะห์ผู้ใช้ Twitter 19 ล้านรายว่า จากสัดส่วนที่ได้ ผู้ใช้ Twitter ทั้งหมด 75 ล้านราย มีคนใช้งานจริงๆ แค่ 21% เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้ว Twitter ได้ทำความตกลงกับไมโครซอฟท์ และกูเกิล เพื่อให้ crawler จากเว็บค้นหาทั้งสองเจ้า เข้ามาดึงข้อมูลจาก public timeline ไปทำดัชนีในการค้นหาได้

หลังจากนั้น ยาฮูก็ตามเข้ามาร่วมวงด้วย ล่าสุด Twitter ประกาศว่ายินดีเปิดข้อมูล tweet (ซึ่งบริษัทเรียกว่า “Firehose”) ให้กับเว็บค้นหารายเล็ก และบริการชนิดอื่นๆ แล้ว บริการหน้าใหม่ที่ประกาศความร่วมมือกับ Twitter ในขณะนี้ ได้แก่ Ellerdale, Collecta, Kosmix, Scoopler, twazzup และ CrowdEye เป็นต้น

Pages