Tags:
Project Loon

ผ่านมาแล้วกว่า 2 ปี กับการที่ Google พัฒนาโครงการ Project Loon โดยการปล่อยบอลลูนสู่ชั้นบรรยากาศชั้นสตราโทสเฟียร์และปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตลงสู่ผิวโลกเบื้องล่างของมัน หลังการทดสอบในหลายพื้นที่ ตอนนี้ศรีลังกาได้แสดงความสนใจและเตรียมทำข้อตกลงกับ Google เพื่อหาลู่ทางนำ Project Loon มาใช้งานจริงเพื่อขยายพื้นที่ที่สัญญาณอินเทอร์เน็ตครอบคลุมให้ทั่วทั้งประเทศ

ประเทศศรีลังกาเป็นเกาะมีพื้นที่โดยรวมประมาณ 65,000 ตารางกิโลเมตร ซึ่งถือว่าเป็นโจทย์ที่ไม่ยากนักสำหรับ Google ที่จะปล่อยบอลลูนเพื่อกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ของประเทศ โดยแม้ในขณะนี้การเจรจายังไม่แล้วเสร็จสมบูรณ์ แต่ทางการศรีลังกาและ Google ก็เดินหน้าหารือในรายละเอียดของแผนที่จะใช้ประโยชน์ของ Project Loon นี้ โดยตั้งเป้าว่าจะมีการปล่อยบอลลูนเพื่อใช้งานจริงในช่วงเดือนมีนาคมปีหน้า

ในทางปฏิบัติ Google จะร่วมมือกับบริษัทผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในศรีลังกา เพื่อขยายพื้นที่ให้บริการอินเทอร์เน็ตเหล่านั้นให้ครอบคลุมทั่วประเทศ โดยบอลลูนแต่ละลูกของ Google จะต้องลอยค้างเพื่อทำงานนานกว่า 100 วัน

หากทางการศรีลังกาและ Google บรรลุข้อตกลงและเดินหน้าตามแผนนำเอาบอลลูนของ Project Loon มาใช้งานขยายพื้นที่รับสัญญาณอินเทอร์เน็ตได้จริง ก็ถือเป็นข่าวดีของประชากรศรีลังกากว่า 17 ล้านคน ซึ่งคิดเป็นถึง 85% ของจำนวนประชากรทั้งประเทศ ที่จะได้มีโอกาสเพิ่มขึ้นในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตเฉกเช่นกับกลุ่มคนส่วนน้อย 3 ล้านคนที่สามารถใช้อินเทอร์เน็ตอยู่ได้ในขณะนี้

ที่มา - The Verge

Tags:
Android One

นอกจากในอินเดียแล้ว กูเกิลประกาศแผนจะขยายตลาดของ Android One อย่างเป็นทางการเพิ่มขึ้นในอีก 3 ประเทศใกล้เคียงคือเนปาล บังคลาเทศ และศรีลังกาครับ

ทั้งนี้กูเกิลยังไม่ได้ให้รายละเอียดว่าจะเปิดตัวใน 3 ประเทศนี้เมื่อใด แต่ที่แน่ๆ Symphony ผู้ให้บริการรายหนึ่งในบังคลาเทศเตรียมจะวางจำหน่ายสมาร์ทโฟน Android One ในเร็ววันนี้แล้ว

ที่มา - The Next Web

Tags:

บริษัท ไดอะล็อก เทเลคอม (Dialog Telekom) ของศรีลังกาเปิดตัวบริการเกมบน 3G ที่สามารถเล่มรวมกันได้หลายคนผ่านทางบริการวิดิโอ คอลล์ (video call) บนเครื่องโทรศัพท์มือถือที่ใช้ 3G ได้ทุกเครื่อง

“3G Play” ซึ่งพัฒนาโดย WaveNET ได้แนะนำเกมใหม่พร้อมกัน 8 เกม บริการดังกล่าวทำให้ผู้ใช้บริการของบริษัทสามารถชักชวน ญาติมิตร เพื่อนฝูง ให้มาเล่นเกมด้วยกันโดยใช้บริการเสริมพิเศษ วิดิโอ คอลล์ เรียกเข้าไปยังระบบ หรืออาจเล่นคนเดียว (กับระบบ) ก็ได้ ตัวอย่างเกม เช่น Tic Tac Toe, Black Jack 21 และ Pokerและในขณะที่เล่น ผู้ใช้ยังสามารถแชท (chat) ได้ด้วย

โครงข่าย 3G ของ ไดอะล็อก ครอบคลุมพื้นที่กว่า 40% ของประเทศ ด้วยจำนวนผู้ใช้ 3G ไม่มากนักเพียง 4% จากฐานลูกค้าตามเป้า หรือประมาณ 5 ล้านราย เมื่อสิ้นตุลาคม 2551 ทั้งนี้ที่ผ่านมามีการใช้สงครามราคาเพื่อแข่งขันอย่างรุนแรงในตลาด ส่งผลให้อัตราค่าบริการตกลงอย่างรวดเร็ว โดยปัจจุบันราคาค่าใช้บริการวิดิโอ คอลล์ อยู่ที่ 5 รูปี (ประมาณ 1.50 บาท) ต่อนาที

ที่มา - telecomasia

Tags:

อาเธอร์ ซี คลาร์ค (Arthor C. Clarke) นักเขียนชาวอังกฤษชื่อก้องโลกจากหนังสือ 2001: A Space Odyssey ได้เสียชีวิตลงด้วยวัย 90 ปีจากโรคทางเดินหายใจที่ประเทศศรีลังกา เมื่อเวลา 1.30 นาฬิกาตามเวลาท้องถิ่น

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา นักเขียนชื่อก้องโลกนี้ได้ฉลองครบรอบ 90 ปีวันคล้ายวันเกิด โดยมีวีดีโอเตรียมคำลาไว้ให้กับเพื่อนฝูงก่อนหน้านี้แล้ว โดยคลาร์คได้อ้างว่าเขาได้เตรียมการให้มีการส่งตัวอย่างเส้นผมของเขาเองขึ้นไปยังอวกาศแล้ว เพื่อว่าวันหนึ่งข้างหน้าหากมีอารยธรรมที่มีเทคโนโลยีสูงส่งเพียงพอ จะได้โคลนเขากลับขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง และให้ร่างโคลนของเขาได้สานฝันที่จะเดินทางไปยังอวกาศได้สำเร็จ

ที่มา - MSNBC