Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Lytro ผู้ผลิตกล้องถ่ายภาพที่สามารถปรับโฟกัสหลังถ่ายและกล้องถ่ายภาพ 360 องศาสำหรับการทำ AR, VR ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2011 ได้ประกาศเลิกผลิตสินค้าและให้บริการลูกค้าใหม่อย่างเป็นทางการแล้ว

Lytro ไม่ได้ให้รายละเอียดไว้ในคำแถลงของบริษัทว่าที่ปิดให้บริการเพราะอะไร แต่ถ้าตามข่าวลือก่อนหน้า ก็พอจะคาดเดาได้ว่าการหยุดผลิตสินค้าและให้บริการของ ​Lytro นั้นน่าจะเพราะ Google ซื้อบริษัทหรือไม่ก็ทรัพยากรบางส่วน ซึ่ง TechCrunch รายงานว่า Lytro น่าจะขายไปที่ราคา 25-40 ล้านดอลลาร์ และพนักงานบางส่วนของ Lytro น่าจะเข้าไปทำงานกับ Google บ้างแล้ว แต่ในคำแถลงของ Lytro กล่าวไว้เพียงว่าพนักงานบริษัทนั้นได้กระจายไปตามที่ต่าง ๆ

Tags:
Node Thumbnail

TechCrunch อ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวหลายรายว่า Google กำลังดำเนินการเข้าซื้อกิจการของ Lytro บริษัทที่โด่งดังด้วยการเปิดตัวกล้องที่เลือกจุดโฟกัสได้หลังจากถ่ายภาพไปแล้ว โดยมูลค่าการซื้อกิจการอยู่ที่ประมาณ 40 ล้านดอลลาร์

เดิมที Lytro นั้นเป็นที่รู้จักด้วยกล้องแบบพิเศษด้วยเทคโนโลยี light field ซึ่งเป็นการต่อยอดงานวิจัยของ Ren Ng ซีอีโอของ Lytro เอง แต่หลังจากเปิดตัวมา 7 ปี บริษัทก็ขยายงานวิจัยค้นคว้าและเริ่มให้น้ำหนักกับเทคโนโลยีการบันทึกภาพสำหรับระบบ VR มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Lytro ผู้ผลิตกล้องแนวใหม่ที่สามารถถ่ายก่อนโฟกัสทีหลังได้ หลังจากเงียบหายไปนาน วันนี้ออกมาเปิดตัวกล้องรุ่นใหม่จับเทรนด์ล่าสุดอย่างการถ่ายวิดีโอ 360 องศาแบบสามมิติด้วย Lytro Immerge

Tags:

ใครที่ติดตามข่าวของวงการกล้องคงคุ้นเคยกับ Lytro ผู้พัฒนาวิธีการถ่ายภาพแบบถ่ายก่อนโฟกัสทีหลัง (refocus) ที่ทาง Lytro เรียกเทคโนโลยีนี้ว่า Light field ที่เมื่อต้นปีเพิ่งจะเปิดตัวกล้องรุ่นพิเศษตัวที่สอง Lytro Illum ในทรงใกล้เคียงกับ DSLR มากขึ้น และเก็บรายละเอียดแสงได้สูงขึ้นถึง 4 เท่า จนถึงตอนนี้เริ่มมี Illum ตัวจริงส่งไปถึงมือรีวิวต่างประเทศกันบ้างแล้ว ได้ผลออกมาดังนี้ครับ

Tags:

Lytro เปิดตัวกล้องพิเศษที่สามารถปรับโฟกัสหลังถ่ายภาพมาตั้งแต่ปี 2011 แต่กล้องที่วางตลาดออกมาก็ยังมีขนาดเล็ก ความละเอียดไม่สูงนัก โดยหน่วยของ Lytro เรียกการบันทึกภาพเป็น "รังสี" (ray) กล้องรุ่นแรกมีความละเอียด 11 megarays แต่กล้อง Lytro Illum รุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวนี้จะมีความละเอียดถึง 40 megarays

ภาพจากกล้อง Lytro จะต้องประมวลผลในซอฟต์แวร์เฉพาะเสียก่อน โดยสามารถปรับจุดโฟกัสและความชัดลึกของภาพได้ตามต้องการ

ตัวกล้องเองปรับปรุงเซ็นเซอร์ CMOS รุ่นใหม่ ใช้ซีพียู Snapdragon 801 รองรับ SD, USB 3.0, และ Wi-Fi

เริ่มขายกลางปีนี้ ราคาเริ่มต้น 1,599 ดอลลาร์ ถ้าซื้อล่วงหน้าได้ลดราคาอีก 100 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลยื่นจดสิทธิบัตร Digital camera including refocusable imaging mode adaptor เมื่อสองปีที่แล้ว และเพิ่งได้รับการอนุมัติเมื่อไม่กี่วันก่อน

สิทธิบัตรนี้กล่าวถึงกล้องที่สามารถสลับโหมดระหว่างการถ่ายภาพที่ความละเอียดต่ำที่สามารถนำมาปรับโฟกัสทีหลังได้ และภาพที่ความละเอียดสูงที่ไม่สามารถนำมาปรับโฟกัสทีหลังได้

เพื่อให้กล้องสามารถถ่ายภาพได้ทั้งสองโหมด ตัวกล้องจะมีอแด็ปเตอร์ซึ่งมีแผงเลนส์ขนาดจิ๋ว (microlens array) ที่สามารถสไลด์เข้าระหว่างเลนส์และเซ็นเซอร์ของกล้องเพื่อถ่ายภาพก่อนโฟกัสทีหลัง (ภาพที่ 1) และสไลด์ออกเพื่อถ่ายภาพปกติ (ภาพที่ 2)

Tags:
Node Thumbnail

คนแถวนี้คงรู้จักกับ Lytro กล้องแบบใหม่ที่สามารถถ่ายก่อน แล้วโฟกัสภาพทีหลังได้ และดูเหมือนว่าเทคโนโลยีนี้ใกล้ถูกบรรจุลงไปในสมาร์ทโฟนแล้วด้วยฝีมือของ Toshiba นั่นเอง

เทคโนโลยีที่ Toshiba เลือกใช้นั้นเหมือนกันกับของต้นแบบอย่าง Lytro ต่างกันที่ขนาดของเซนเซอร์เล็กกว่ามาก (มอดูลขนาด 8 มม.) จึงทำให้ความชัดตื้นของภาพนั้นอาจจะไม่เห็นชัดเจนเท่าของ Lytro ซึ่งตรงนี้ต้องรอดูของจริงอีกทีครับ

มอดูลรุ่นแรกที่จะลงตลาด Toshiba ตั้งใจไว้ว่าจะทำให้ได้ความละเอียดอย่างน้อย 2 เมกะพิกเซลจากเซนเซอร์มาตรฐานความละเอียด 8 เมกะพิกเซล และน่าจะเริ่มได้เห็นกันในปีหน้าครับ

Tags:
Node Thumbnail

ใน New iPad Buyers' Guide ของเว็บ iLounge ในสัปดาห์นี้ได้มีบทความหนึ่งที่พูดถึงความเป็นไปได้ที่แอปเปิลกำลังซุ่มพัฒนากล้องถ่ายรูปแบบ Point-and-Shoot ของตัวเอง (ที่อาจจะกลับไปใช้ชื่อ iSight) หลังจากที่ทาง iLounge อ้างว่าพวกเขาได้รับข้อมูลแหล่งจากข่าวที่ทำงานภายในกับแอปเปิล โดยเจ้าของเว็บ iLounge นาย Jeremy Horwitz ยังได้ออกมาทวีตยืนยันอีกว่าแอปเปิลกำลังพัฒนากล้องถ่ายรูปของตัวเองจริง ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมที่สตีฟ จ็อบส์ต้องการที่จะเปลี่ยน

Tags:
Node Thumbnail

ใครยังจำ Lytro กล้องที่ให้คุณถ่ายรูปไว้ก่อนแล้วค่อยโฟกัสทีหลังได้บ้าง? ล่าสุด 9to5Mac รายงานว่าสตีฟ จ็อบส์เมื่อได้เห็นเทคโนโลยีที่ Lytro ได้นำออกมาโชว์แล้วได้ทำพยายามติดต่อกับซีอีโอของบริษัท นาย Ren Ng ทันที

โดยเมื่อ Ng ทราบว่าสตีฟ จ็อบส์ต้องการติดต่อกับเขา เขาจึงรีบติดต่อกลับจ็อบส์ทันที โดยจ็อบส์ได้ชวนเขาโชว์กล้อง Lytro นี้ที่บ้านของจ็อบส์ โดยหลังจากที่เขานำกล้องดังกล่าวโชว์ให้กับจ็อบส์เรียบร้อยแล้ว ทั้งสองได้พูดคุยกันเรื่องตัวกล้องและการดีไซน์สินค้า จากนั้น Ng ก็ได้ทำตามที่จ็อบส์ขอไว้ คือส่งอีเมลที่มีสิ่งสามสิ่งที่ Lytro อยากจะร่วมมือกับแอปเปิลมาด้วย

Tags:

พื้นฐานการถ่ายภาพที่ใครๆ ก็ทราบดีคือการหาโฟกัสหาตำแหน่งที่ต้องการจากนั้นจึงกดชัตเตอร์ถ่ายภาพ แต่นั่นไม่ใช่วิธีของ Lytro บริษัทที่เพิ่งก่อตั้งใหม่ซึ่งขอนำเสนอการถ่ายภาพแบบใหม่ด้วยการกดชัตเตอร์ไปก่อน ส่วนเรื่องตำแหน่งโฟกัสน่ะค่อยไปเลือกเอาทีหลัง