Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลชิลีเตรียมเดินหน้าเคเบิลใต้น้ำเชื่อมอเมริกาใต้เข้ากับเอเชียแปซิฟิก โดยมีสองกลุ่มยื่นข้อเสนอคือกลุ่มหัวเว่ยจากจีนและ NEC จากญี่ปุ่น และตอนนี้รัฐบาลก็เลือกเส้นทางจากญี่ปุ่นแม้หัวเว่ยจะพยายามล็อบบี้รวมถึงการเสนอลงทุนศูนย์ข้อมูลในชิลี

ข้อเสนอของหัวเว่ยนั้นเสนอให้ลากสายเคเบิลจากชิลีตรงเข้าเซี่ยงไฮ้ ระยะทาง 22,800 กิโลเมตร มูลค่าโครงการ 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่ข้อเสนอของ NEC เสนอให้ลากเคเบิลเข้านิวซีแลนด์และต่อไปยังออสเตรเลีย แล้วต่อขึ้นไปยังโตเกียว ระยะทาง 24,000 กิโลเมตร มูลค่า 600 ล้านดอลลาร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Banco de Chile ธนาคารของชิลีแถลงยืนยันการถูกโจมตีด้วยมัลแวร์เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมา เป็นเหตุให้การทำระบบธุรกรรมผ่านธนาคารทั้งหมดล่ม ก่อนที่ธนาคารจะถูกขโมยราว 10 ล้านเหรียญสหรัฐ (ข่าวเก่า)

มัลแวร์ที่โจมตีธนาคารนั้นแสร้งทำทีเหมือนจะแค่สร้างความเสียหายทางข้อมูล ด้วยการลบข้อมูลใน MBR ของธนาคารจนทำให้ระบบธุรกรรมผ่านธนาคารล่ม มีแค่บริการผ่านทางอินเทอร์เน็ต, แอปโมบายล์และ ATM เท่านั้นที่ใช้ได้ ก่อนที่ธนาคารจะรู้ตัวว่าการลบข้อมูลนั้นเป็นการหันเหความสนใจ ก็เมื่อพบว่าถูกแฮกเกอร์แฮกและขโมยเงินกว่า 10 ล้านเหรียญสหรัฐผ่านทางระบบ SWIFT ไปยังบัญชีในฮ่องกง

Tags:
Node Thumbnail

Banco de Chile ธนาคารอันดับหนึ่งของชิลีถูกมัลแวร์ KillDisk/KillMBR เล่นงานอย่างหนัก ทำให้บริการจำนวนมากใช้งานไม่ได้ แต่ระบบธนาคารออนไลน์ยังคงทำงานได้ต่อไป โดยถูกโจมตีมาตั้งแต่ช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา รายงานล่าสุดระบุว่ามีคอมพิวเตอร์ถูกโจมตีถึง 9,000 เครื่อง และเซิร์ฟเวอร์อีก 500 เครื่อง

มัลแวร์ที่พบจะเขียนทับ master boot record (MBR) จนเครื่องบูตไม่ขึ้น ทำให้ธนาคารไม่สามารถให้บริการได้

ช่วงเวลาเดียวกัน TrendMicro รายงานถึงการโจมตีสถาบันการเงินในละตินอเมริกา โดยไม่ได้ระบุประเทศหรือระบุชื่อธนาคาร แต่ระบุว่าแฮกเกอร์กำลังใช้มัลแวร์ KillDisk สร้างความวุ่นวายให้กับธนาคารเพื่อเบี่ยงความสนใจ ขณะที่ตัวแฮกเกอร์กำลังพยายามแฮกระบบเชื่อมต่อ SWIFT เพื่อขโมยเงินออกจากธนาคาร

Tags:
Node Thumbnail

บอลลูนปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตจาก Project Loon ของกูเกิลตกลงในฟาร์มแห่งหนึ่งใกล้เมือง Los Ángeles จังหวัด Biobío ประเทศชิลี เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

ตัวแทนของกูเกิลบอกว่าบอลลูนลูกนี้ถูกปล่อยบินทดสอบ และยืนยันว่ามีเจ้าหน้าที่ของกูเกิลในพื้นที่คอยควบคุมให้ลดระดับลงมาในเขตเมือง Los Ángeles ตอนนี้หน่วยงานด้านการบินของประเทศชิลีกำลังสอบสวนเรื่องนี้อยู่

เว็บไซต์ของ Project Loon ระบุว่าบอลลูนถูกออกแบบมาให้บินสูงระดับ 20 กิโลเมตรเป็นเวลานานสูงสุด 100 วัน เมื่อใช้เสร็จแล้วจะปล่อยก๊าซภายในให้บอลลูนตกลงอย่างช้าๆ และมีร่มชูชีพสำรองในกรณีบอลลูนตกเร็วเกินไป เพื่อลดความเร็วของการตกไม่ให้เป็นอันตราย

Tags:
Node Thumbnail

ผู้อ่าน Blognone คงทราบเรื่องคนงานชาวชิลีทั้ง 33 คนที่ติดอยู่ในเหมืองกันดีนะครับ หนังสือพิมพ์ Chosunilbo ของเกาหลีใต้ได้รายงานว่าระหว่างที่คนงานยังติดอยู่ในเหมือง ซัมซุงได้ส่ง Galaxy Beam มือถือติดโปรเจคเตอร์ขนาดเล็กลงไปในเหมืองด้วย

ตามข่าวบอกว่าคณะกู้ภัยเลือก Galaxy Beam เพราะถือเป็นโปรเจคเตอร์ขนาดเล็กที่เล่นไฟล์ได้ในตัว ส่วนวิดีโอที่แถมลงไปด้วยได้แก่ ข้อความให้กำลังใจ, ภาพยนตร์, เทปถ่ายฟุตบอลกระชับมิตรระหว่างทีมชาติชิลีกับยูเครน

โฆษกของซัมซุงให้สัมภาษณ์ว่า "ภูมิใจที่เทคโนโลยีของเรามีส่วนในช่วงเวลามหัศจรรย์ครั้งนี้"

Tags:
Node Thumbnail

ชิลีผ่านร่างกฏหมายหมายเลข 4915 ที่ว่าด้วยความเป็นกลางทางอินเทอร์เน็ตด้วยคะแนน 100 คะแนนงดออกเสียง 1 คะแนน โดยกฏหมายนี้จะรับรองสิทธิของผู้ใช้ที่จะได้รับบริการจากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตอย่างเป็นกลาง โดยมีหลักห้าข้อใหญ่คือ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในประเทศชิลี กูเกิลได้เปิดหน้าเว็บสำหรับตามหาคนหายชื่อ Person Finder: Chile Earthquake ซึ่งเป็นตัวกลางสำหรับการแปะประกาศตามหาคน หรือแปะข้อมูลของคนที่ถูกตามหาว่าเป็นตายร้ายดีอย่างไร

เครื่องมือค้นหานี้ใช้ App Engine/AppSpot และมีให้เลือกสองภาษาคืออังกฤษกับสเปน (ซึ่งเป็นภาษาราชการของชิลีและหลายประเทศในอเมริกาใต้) กูเกิลเคยเปิดให้ใช้เครื่องมือนี้สำหรับแผ่นดินไหวในเฮติเช่นกัน ล่าสุดของชิลี ขณะที่ผมเขียนข่าวนี้ มีข้อมูลจำนวน 11700 ชิ้นถูกส่งเข้ามา

ที่มา - AFP