Tags:
Node Thumbnail

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2010 อินเทลได้เปิดตัว Intel AppUp ร้านค้าแอพพลิเคชั่นสำหรับชิป Intel Atom ในงาน CES 2010 ทว่าวันเวลาผ่านไปกลับยิ่งพบกับความล้มเหลวของ Intel AppUp ถึงขนาดที่

Tags:

Wolfram|Alpha มีแอพเวอร์ชันมือถือมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว (มีบน iOS และ Android - รายละเอียด)

ล่าสุดบริษัทประกาศออกแอพเวอร์ชันพีซีเพิ่มเติม ความสามารถทัดเทียมกันแต่ปรับแต่งส่วนติดต่อผู้ใช้ให้เหมาะกับหน้าจอของพีซีที่กว้างกว่าอุปกรณ์พกพา ในเว็บของ Wolfram|Alpha บอกว่ารองรับ Windows 7 เพียงรุ่นเดียว แต่ผมก็เข้าใจว่าน่าจะทำงานบนวินโดวส์รุ่นเก่าๆ ได้ด้วยนะครับ

แอพตัวนี้ขายในราคา 2.99 ดอลลาร์ โดยจับมือกับอินเทลขายบน AppUp Center (ลิงก์ไปยังแอพ)

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศเข้าร่วมเป็นบอร์ดที่ปรึกษาของ The Document Foundation องค์กรอิสระผู้พัฒนา LibreOffice และร่วมลงทุนสนับสนุนโครงการพัฒนาในรูปตัวเงิน

นอกจากนี้ อินเทลยังจับมือกับ SUSE ผู้เชี่ยวชาญด้านลินุกซ์จากเยอรมนี พัฒนา LibreOffice for Windows รุ่นพิเศษ ที่ปรับแต่งความสามารถอีกเล็กน้อย โดยเพิ่มตัวติดตั้งตัวใหม่เข้าไป และปรับปรุงประสิทธิภาพในการทำงานบนซีพียูของอินเทล

จากนั้นอินเทลจะนำ LibreOffice รุ่นพิเศษนี้ไปแจกบนร้าน Intel AppUp Center ซึ่งเป็นร้านขายแอพบนพีซีของอินเทล ที่ตั้งใจจับตลาดกลุ่มผู้ใช้ Ultrabook อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หมายเหตุ: AppUp เป็นสปอนเซอร์ของ Blognone โดยมีข่าวเชิง advertorial เผยแพร่อยู่เป็นระยะ (ดูข่าวในหมวด AppUp) แต่อินเทลไม่ได้เกี่ยวข้องกับเนื้อหาในข่าว AppUp ที่ไม่ใช่ advertorial ครับ

Tags:
Node Thumbnail

Intel AppUp เปิดให้โหลดเกม Angry Birds Rio ฟรี!! โดยสามารถโหลดได้จนถึง 28 กันยายนนี้ ผ่านทางโปรแกรม Intel AppUp โดยราคาปกติที่ไม่ได้แจกฟรีของ Angry Birds Rio จะอยู่ที่ราคา $4.99 หรือ ประมาณ 155 บาท

Tags:
Node Thumbnail

การที่ Intel AppUp นั้นรองรับทั้ง Windows และ MeeGo สร้างคำถามว่านักพัฒนาควรพัฒนาด้วยเครื่องมือชุดใด จึงจะสามารถพัฒนาแอพลิเคชั่นสำหรับทุกที่ได้ ก่อนหน้านี้ใน Moblin นั้นประเด็นนี้ยังขาดความชัดเจนพอสมควร แต่พลังจากร่วมมือกับโนเกียจนได้ MeeGo ออกมาความร่วมมือนี้ก็ทำให้ MeeGo ได้รับ Qt ซึ่งสามารถใช้พัฒนาซอฟต์แวร์ทั้งบนเดสก์ทอปและ MeeGo ได้พร้อมกัน

แม้จะพัฒนาด้วยเฟรมเวิร์คตัวเดียวกันได้ แต่การพัฒนาแอพลิเคชั่น Qt สำหรับอุปกรณ์ที่หลากหลายนั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่ทำได้อย่างสำเร็จรูป เนื่องจากหน้าจอที่แตกต่างกันบนแต่ละแพลตฟอร์ม ใน Qt 4.7 เป็นต้นมาทางโนเกียจึงพัฒนาส่วนภาษา QML ที่เป็นเหมือน HTML ที่ทำหน้าที่หน้าจอให้กับบริการเว็บ แต่ QML นั้นจะเป็นส่วนแสดงผลให้กับ Qt ด้านล่าง

Tags:
Node Thumbnail

ปีที่แล้วอินเทลได้เปิดตัว Intel Hybrid Cloud ร่วมกับ Lenovo โดยให้ลูกค้าสามารถเข้ามาเช่าเครื่องใช้งานได้เป็นรายเดือนโดยมีซอฟต์แวร์พื้นฐานให้บางส่วนแต่ลูกค้าต้องซื้อแอพลิเคชั่นมาติดตั้งเอง ในปีนี้โครงการ Hybrid Cloud เพิ่มบริการ AppUp Small Business Service เข้ามาโดยมันเปิดให้นักพัฒนาที่พัฒนาซอฟต์แวร์ระดับองค์กร สามารรถขายแอพลิเคชั่นของตัวเองเพิ่มขึ้นไปได้ แล้วเก็บเงินผ่านทางอินเทล

บริการเช่นนี้คล้ายกับ Amazon RDS ที่ทางอเมซอนเพิ่งเปิดตัวบริการออราเคิลไปเมื่อวานนี้ คือทางออราเคิลไปตกลงกับอเมซอนไว้ล่วงหน้า เมื่อลูกค้าเข้ามาเช่าเครื่องของอเมซอนใช้งานรายชั่วโมง ลูกค้าจะต้องเสียค่าไลเซนส์ซอฟต์แวร์เพิ่มขึ้นเป็นรายชั่วโมงเช่นเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

พื่อให้เราสร้างแอพลิเคชันลง Intel AppUp Center ได้ง่าย สะดวกที่สุด ทางอินเทลก็เปิดช่องทางในการพัฒนาแอพลิเคชันให้มากมาย โดยปัจจุบันภาษาที่สนับสนุนอย่างเป็นทางการแล้วคือ C/C++, .Net Framework, Java, Adobe AIR ซึ่งสามารถดาวน์โหลด SDK ของภาษาที่ต้องการได้ที่หน้าดาวน์โหลด Intel AppUp SDK

อย่างไรก็ตาม หลายๆ แอพลิเคชันก็เป็นแอพลิเคชันที่ทำงานบนเว็บเป็นหลัก และนักพัฒนาก็อาจจะไม่ถนัดที่จะต้องคอยอัพเดททั้งเว็บ และตัวแอพลิเคชันพร้อมๆ กัน แต่ตอนนี้เราสามารถสร้างแอพลิเคชันลง Intel AppUp Center ด้วยเว็บได้แล้ว ด้วย AppUp Encapsulator

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Angry Birds ประกาศลงตลาดแทบทุกแพลตฟอร์ม คำถามคาใจอย่างหนึ่งคือเมื่อใหร่มันจะลงพีซี วันนี้ทางโครงการ Intel AppUp Center ก็ออกมาประกาศแล้วว่า Angry Birds รุ่นพีซีนั้นอยู่ระหว่างการทดสอบเพื่อจะวางตลาดใน AppUp Center ในเวลาอันใกล้นี้

หลายๆ คนคงมีโอกาสเล่น Angry Birds กันเป็นเรื่องปรกติ แต่การลงพิซีก็ทำให้เรามีโอกาสเล่นเกมนี้บนจอความละเอียด Full HD ได้โดยไม่ต้องไปซื้อเครื่องคอนโซลอีกต่อไป

ที่มา - Intel AppUp Developer Program

Tags:
Node Thumbnail

แนวทางการเพิ่มภาษาเพื่อให้ส่งซอฟต์แวร์เข้าสู่ AppUp ได้หลากหลายขึ้นเป็นแนวทางที่ชัดเจนของ Intel AppUp Center มาค่อนข้างชัด แม้จะดูช้าไปสักหน่อยแต่วันนี้ AppUp SDK สำหรับ Java ก็เปิดให้ดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการแล้ว

นอกจากการรองรับภาษาตามปรกติแล้ว AppUp SDK รุ่น Java จะมาพร้อมกับ Intel AppUp™ Software Packaging Utility for Java เครื่องมือสำหรับการแพ็กซอฟต์แวร์ตามข้อกำหนดของ AppUp เพื่อลดปัญหาในการส่งซอฟต์แวร์เพื่อตรวจสอบ โดยทางอินเทลสัญญาว่าภาษาอื่นๆ เช่น C++ และ .NET จะได้รับเครื่องมือแบบเดียวกันนี้ในอนาคต

Tags:

เนื่องจากช่วงสิ้นปีทางอินเทลมีแอพพลิเคชั่นส่งเข้าสู่ Intel AppUp Center มากกว่าปรกติทำให้กระบวนการตรวจสอบแอพพลิเคชั่นช้าลง จนตอนนี้เองก็ยังมีแอพลิเคชั่นที่ร่วมโครงการรอการตรวจสอบอยู่อีกจำนวนหนึ่ง ทำให้ทีมงานผู้จัดแข่งขัน Blognone & Intel AppUp Challenge 2010 ต้องขอเลื่อนกำหนดออกไปเป็นวันที่ 20 มกราคม 2554

10 แอพพลิเคชั่นแรกที่ผ่านกระบวนการตรวจสอบจะได้รับรางวัล iPod Shuffle ทันทีหลังจากทีมงานยืนยันว่าผ่านเกณฑ์การเข้าร่วมอย่างถูกต้องนะครับ ส่วนการประกาศรางวัลใหญ่คือ Intel SSD นั้นจะเป็นหลังจากวันที่ 20 เป็นต้นไปแล้วทีมงานจะรวบรวมตัวเลขอีกครั้ง

Tags:

โครงการ Blognone & Intel AppUp Challenge 2010 เริ่มมาเป็นเวลา 20 วัน จนตอนนี้ก็เริ่มมีคนที่ลงชื่อไว้ได้ส่งแอพพลิเคชั่นเข้ามากันแล้ว และผู้ที่ผ่านการ Validation จากอินเทลคนแรกและได้รับรางวัล iPod Shuffle ไปเป็นคนแรกคือคุณสมภพ โชคชัยธรรม วันนี้ผมก็เชิญคุณสมภพมาสัมภาษณ์เกี่ยวกับโครงการนี้กัน

BN: ขอให้แนะนำตัวสักหน่อยครับ
สมภพ: ชื่อสมภพ โชคชัยธรรม จบปริญญาตรีจาก ม.เกษตรศาสตร์ สาขาไฟฟ้าสื่อสาร และ ปริญญาโท จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในสาขาเดียวกัน ปัจจุบันทำงานเป็นวิศวกรซอฟต์แวร์ครับ

Tags:

โครงการการความร่วมมือระหว่างอินเทลและ Blognone เพื่อสนับสนุนการมีส่วนร่วมใน AppUp มีมาตั้งแต่หลายเดือนก่อน โดยบทความทั้งหมดจะอยู่ในหมวด Intel AppUp Center มาก่อนนี้ จนวันนี้เราก็จะจัดแข่งขันเขียนโปรแกรมเพื่อเข้าร่วมใน AppUp Center

กติกาการแข่งขันครั้งนี้มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แม้ทางอินเทลประกาศก่อนหน้านี้ว่าจะรองรับเฟรมเวิร์คการพัฒนาที่หลากหลาย แต่ตัว SDK ของ AppUp เองนั้นก็มีเพียงภาษา C/C++ เท่านั้นส่วนภาษาอื่นๆ นั้นจำเป็นต้องเขียนตัวครอบกันขึ้นมาเอง หรือซื้อจากนักพัฒนารายอื่นๆ แต่ตอนนี้ .NET SDK รุ่นเป็นทางการก็ออกมาแล้ว

อย่างไรก็ตาม SDK รุ่นนี้ยังจำกัดอยู่ที่ .NET 3.5 เท่านั้นโดยหากใครใช้ .NET 4.0 ก็อาจจะไม่ผ่านกระบวนการตรวจสอบแอพลิเคชั่นได้ ส่วนเวอร์ชั่นใหม่นั้นน่าจะรองรับใน SDK รุ่นต่อไปที่จะออกมาปลายปีนี้

ดาวน์โหลดได้ที่ App Developer

ที่มา - AppUp Blog

Tags:
Node Thumbnail

ความพยายามที่จะบุกตลาดโทรศัพท์ของอินเทลยังมีอย่างต่อเนื่องแม้จะมาที่ช้าไปบ้างจากอุปกรณ์โทรศัพท์และแท็บเล็ตที่ยังไม่ลงมาสู่ตลาด ทำให้ iOS และ Android นั้นนำไปก่อนในแง่ของแอพลิเคชั่นแต่จากการให้ข่าวล่าสุด จาก Doug Fisher รองประธานฝ่ายซอฟต์แวร์และบริการของอินเทลก็มีการระบุว่าอินเทลเตรียมจะปล่อยเครื่องมือช่วยสำหรับการพอร์ตแอพลิเคชั่นจาก iOS ไปยัง MeeGo

ยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมว่าซอฟต์แวร์นี้จะมีความสามารถอะไรบ้าง หรือแม้แต่อินเทลจะปล่อยมันออกมาเมื่อใหร่ แต่หากเครืองมือนี้ดีพอ มันอาจจะเป็นอาวุธสำคัญที่จะช่วยให้อินเทลสามารถก้าวเข้ามาอยู่ในแนวหน้าเทียบเท่ากับ App Store และ Android Market ได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเราได้รู้จักกับ Intel AppUp Center [1] [2] และรู้จักวิธีการใช้ SDK [1] [2] กันเรียบร้อยแล้ว ทีนี้เราจะกรอข้ามช่วงการพัฒนาแอพลิเคชันของเราไปถึงช่วงที่เราจะส่งแอพลิเคชันกันเลย

แอพลิเคชันต้องห้าม

ก่อนที่เราจะฝันหวานถึงวันที่แอพลิเคชันของเราได้ขึ้นไปอยู่บน Intel AppUp Center ต้องรู้ก่อนว่า ไม่ใช่ทุกแอพลิเคชันที่จะส่งเข้าไปที่ Intel AppUp Center ได้ โดยข้อกำหนดหลัก ๆ ในปัจจุบันมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากทดสอบในสถานะเบต้ามาครึ่งปี อินเทลก็ปล่อย AppUp ออกจากสถานะเบต้า พร้อมกับออก SDK รุ่น 1.0 ที่มาพร้อมกับเครื่องมือที่ช่วยในการดีบั๊กเพิ่มเติมแล้ว

Renee James รองประธานของอินเทลในฝ่ายซอฟต์แวร์และโซลูชั่นได้แถลงถึงตัวเลขของ AppUp ว่าจนถึงวันนี้ AppUp มีนักพัฒนาสมัครเข้าโครงการแล้ว 24,000 คน มีแอพลิเคชั่นที่เข้าสู่ตลาดแล้ว 800 แอพลิเคชั่น

กลยุทธ์ที่อินเทลใช้ในการติดตั้ง AppUp กับเน็ตบุ๊กยังคงเหมือนเดิม คือทำความตกลงกับผู้ผลิตหรือร้านค้าเป็นรายๆ ไป ในตอนนี้มีร้านค้าปลีกที่เข้าร่วมแล้วได้แก่ Best Buy, Dixons (อยู่ในอังกฤษ) และ Croma (อินเดีย) ส่วนผู้ผลิตนั้นอัสซุสจะติดตั้ง AppUp ลงบนเน็ตบุ๊กทุกเครื่องในเดือนตุลาคมเป็นต้นไป และซัมซุงจะติดตั้งภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน Intel Developer Conference (IDF) ปีนี้ แอพลิเคชั่น Mezzmo จะถูกแสดงในส่วนของ AppUp Pavilion โดยตัว Mezzmo นั้นเป็นแอพลิเคชั่นสำหรับการส่งข้อมูลภาพและเสียงไปยังอุปกรณ์ที่รองรับมาตรฐาน DLNA เช่น XBox หรือ PS3 ทำให้เราสามารถชมภาพยนตร์ หรือไฟล์เพลงต่างๆ จากเครื่องเน็ตบุ๊กโดยไม่ต้องย้ายไฟล์อีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่อินเทลเข้าซื้อ Infineon ไปแล้วเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คำถามในตอนนี้คืออินเทลกำลังเตรียมทำอะไรกับเทคโนโลยีไร้สายนี้ที่ได้มากันแน่ ล่าสุด BusinessWeek มีรายงานวิเคราะห์ถึงอนาคตของ Atom ที่น่าสนใจว่าอินเทลกำลังเตรียมทำชิป Atom รุ่นสำหรับอุปกรณ์ในบ้านที่รองรับการทำงานได้หลากหลายขึ้นจนเข้าถึงอุปกรณ์แทบทุกประเภท

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากได้รู้จักกับ Intel AppUp Center รวมถึงได้เห็นหน้าค่าตาของ Intel Atom Developer Program SDK สำหรับแอพลิเคชันที่จะเข้าไปทำตลาดกันบ้างแล้ว คราวนี้เราจะมาลองสร้าง/ปรับปรุงแอพลิเคชันเพื่อเตรียมลุยใน AppUp กัน โดยในบทความนี้จะเริ่มจากภาษา C/C++ กันก่อน เพราะตัว SDK รองรับมาตั้งแต่แรก ส่วนภาษาอื่นๆ นั้นแนวคิดจะคงเดิมแต่อาจจะต้องใช้ตัว binding ครับ

เตรียมวัตถุดิบ

  1. โอนสัญชาติเป็นชาวอเมริกัน โดยเปิดหน้าต่าง Region and Language จาก Control Panel แล้วแก้ไขค่าต่อไปนี้
Tags:

บทความนี้เป็นบทความแปลโดยตรงจากโครงการ Intel Atom Developer โดยได้รับการสนับสนุนจากอินเทลครับ

ตั้งแต่เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา อินเทลเปิดตัวหน้าร้าน AppUp Center รุ่นเบต้า ในช่วงเบต้า AppUp เป็นที่รู้จักว่ามันเป็นหน้าร้านขายซอฟต์แวร์ที่รองรับซอฟต์แวร์ภาษา C/C++ เป็นหลัก อย่างไรก็ตามความเข้าใจนี้ไม่ได้ให้คุณค่าของ AppUp อย่างถูกต้องนัก บทความนี้จะเป็นการแนะนำเบื้องหน้าและเบื้องหลักว่าคุณสามารถคาดหวังอะไรจาก AppUp ได้บ้าง

Tags:
Node Thumbnail

คำถามที่ผมได้รับเรื่อยๆ หลังจากเขียนบทความเกี่ยวกับ AppUp Center เรื่อยมาคือสามารถพัฒนาในภาษาใดได้บ้าง ในประเด็นนี้แม้ตัว AppUp จะไม่ได้กำหนดเอาไว้ว่าจะต้องพัฒนาด้วยภาษาใด แต่ตัว SDK นั้นก็รองรับเพียงภาษา C/C++ เท่านั้น ส่วนถ้าใครจะพัฒนาด้วยภาษาอื่นก็ต้องไปเขียน binding ของแต่ละภาษากันเอาเอง แต่วันนี้ทาง BaKno Games ผู้ผลิตเกมบน AppUp รายหนึ่งก็ได้ประกาศเปิดแพลตฟอร์ม AppAble ให้ใช้งานได้ฟรี

AppAble 2.0 เป็นการพอร์ต AppUp SDK ไปยังภาษาอื่นๆ ได้แก่ UnityPro, Run Revolutions, C# (.NET), Python, Ruby, Java, และ Flash

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากการรีวิว AppUp ซึ่งเป็นตลาดกลางขายแอพลิเคชั่นจากอินเทลในบทความที่แล้ว เราได้รู้จักกับ AppUp ในฝั่งของผู้ใช้กันไปแล้ว ว่าจะสามารถซื้อหรือดาวน์โหลดแอพลิเคชั่นฟรีได้อย่างไรบ้าง ในตอนนี้ผมจะมาแนะนำ AppUp จากมุมมองของนักพัฒนากันบ้าง โดยบทความนี้ยังไม่ลงโค้ด หรือแนะนำการพัฒนาแต่เป็นการแนะนำสถาปัตยกรรมกันก่อน แล้วค่อยมีบทความแนะนำการลงมือโค้ดกันในบทความต่อๆ ไป

Tags:
Node Thumbnail

ข้อดีของการเข้าร่วมในตลาดใหม่ๆ อย่างหนึ่งคือมักมีโครงการจูงใจมาดึงนักพัฒนามากมาย ตัว AppUp ของอินเทลเองก็ดูจะมาแนวทางเดียวกัน และดูจะเอาใจค่อนข้างมาก โดยมีโครงการจ่ายเงินเพื่อดึงนักพัฒนาหลายรายการ ล่าสุด Dollars For Download ก็เริ่มเปิดตัวเป็นโครงการล่าสุดในชุด Million Dollar Development Fund

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเจ้าใหญ่ๆ สองสามเจ้าประสบความสำเร็จกับการทำร้านขายแอพลิเคชันแล้ว คราวนี้อินเทลก็ขอลงมาอยู่ในตลาดนี้บ้าง ซึ่งนับว่าสร้างความรู้สึก "แหวกแนว" อยู่พอสมควร เพราะขณะที่หน้าร้านขายแอพลิเคชันเจ้าหลักอื่นๆ อย่าง Apple Store หรือ Android Market ขายแอพลิเคชันสำหรับแพลตฟอร์มของตัวเอง แต่ AppUp นั้นขายแอพลิเคชันหลายแพลตฟอร์มพร้อมกัน คือมีทั้งเวอร์ชันสำหรับวินโดวส์ และ Moblin/MeeGo (สำหรับ MeeGo ยังไม่เปิดให้ดาวน์โหลดทั่วไป มีเฉพาะรุ่นที่แจกให้กับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ต่างๆ) โดยแอพลิเคชันที่ขายไม่จำเป็นต้องรองรับหลายแพลตฟอร์มก็ได้

Pages