หมายเหตุ: AppUp เป็นสปอนเซอร์ของ Blognone โดยมีข่าวเชิง advertorial เผยแพร่อยู่เป็นระยะ (ดูข่าวในหมวด AppUp) แต่อินเทลไม่ได้เกี่ยวข้องกับเนื้อหาในข่าว AppUp ที่ไม่ใช่ advertorial ครับ
Intel AppUp Center คือร้านขายแอพบนแพลตฟอร์ม Atom ของอินเทล เปิดมาตั้งแต่เดือนมกราคม 2010 ตอนนี้เวลาผ่านมาแล้วปีครึ่ง ก็ยังถือว่า AppUp จุดไม่ติดอย่างที่อินเทลคาดหวังไว้
ที่งานสัมมนา Intel AppUp Elements ผู้บริหารของอินเทลเองก็ยอมรับว่ามีปัญหา โดยเฉพาะฝั่งลูกค้า (ที่จะมาซื้อแอพ) ยังไม่ค่อยรู้จัก AppUp เท่าไรนัก ตอนนี้ AppUp มีสมาชิกที่ลงทะเบียนเพียง 350,000 รายเท่านั้น
เหตุผลหนึ่งที่ทำให้ AppUp ไม่ประสบผลสำเร็จเป็นเพราะอินเทลไม่มีระบบปฏิบัติการของตัวเอง ทำให้การเผยแพร่ช่องทางการซื้อ-ขายแอพทำได้ยาก (เมื่อเทียบกับคู่แข่งที่รวมมาให้ในระบบปฏิบัติการโดยตรง) และถ้าดูความพยายามสองครั้งก่อนคือ Moblin และ MeeGo ก็ล้มเหลว ต้องรอดูต่อไปว่า Tizen จะช่วยได้แค่ไหน
ที่มา - IntoMobile, SlashGear
- 4 comments
- 1663 reads
Intel AppUp เปิดให้โหลดเกม Angry Birds Rio ฟรี!! โดยสามารถโหลดได้จนถึง 28 กันยายนนี้ ผ่านทางโปรแกรม Intel AppUp โดยราคาปกติที่ไม่ได้แจกฟรีของ Angry Birds Rio จะอยู่ที่ราคา $4.99 หรือ ประมาณ 155 บาท
โดยระบบของ Intel AppUp นั้นเป็นกึ่งเว็บสำหรับขายโปรแกรม และเป็นเว็บสำหรับรองรับการพัฒนาโปรแกรมไปในตัว ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมื่อการพัฒนาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเว็บบอร์ดสำหรับซัพพอร์ทภาษาโปรแกรมต่างๆ และระบบคลาวด์ พร้อมกับระบบทีมซัพพอร์ททั้งแบบอีเมล์ หรือแบบโปรแกรม Instant Message
ที่มา : Intel AppUp, netbooknews
- 2 comments
- 7601 reads
การที่ Intel AppUp นั้นรองรับทั้ง Windows และ MeeGo สร้างคำถามว่านักพัฒนาควรพัฒนาด้วยเครื่องมือชุดใด จึงจะสามารถพัฒนาแอพลิเคชั่นสำหรับทุกที่ได้ ก่อนหน้านี้ใน Moblin นั้นประเด็นนี้ยังขาดความชัดเจนพอสมควร แต่พลังจากร่วมมือกับโนเกียจนได้ MeeGo ออกมาความร่วมมือนี้ก็ทำให้ MeeGo ได้รับ Qt ซึ่งสามารถใช้พัฒนาซอฟต์แวร์ทั้งบนเดสก์ทอปและ MeeGo ได้พร้อมกัน
- 13 comments
- 1946 reads
- Read more
ปีที่แล้วอินเทลได้เปิดตัว Intel Hybrid Cloud ร่วมกับ Lenovo โดยให้ลูกค้าสามารถเข้ามาเช่าเครื่องใช้งานได้เป็นรายเดือนโดยมีซอฟต์แวร์พื้นฐานให้บางส่วนแต่ลูกค้าต้องซื้อแอพลิเคชั่นมาติดตั้งเอง ในปีนี้โครงการ Hybrid Cloud เพิ่มบริการ AppUp Small Business Service เข้ามาโดยมันเปิดให้นักพัฒนาที่พัฒนาซอฟต์แวร์ระดับองค์กร สามารรถขายแอพลิเคชั่นของตัวเองเพิ่มขึ้นไปได้ แล้วเก็บเงินผ่านทางอินเทล
บริการเช่นนี้คล้ายกับ Amazon RDS ที่ทางอเมซอนเพิ่งเปิดตัวบริการออราเคิลไปเมื่อวานนี้ คือทางออราเคิลไปตกลงกับอเมซอนไว้ล่วงหน้า เมื่อลูกค้าเข้ามาเช่าเครื่องของอเมซอนใช้งานรายชั่วโมง ลูกค้าจะต้องเสียค่าไลเซนส์ซอฟต์แวร์เพิ่มขึ้นเป็นรายชั่วโมงเช่นเดียวกัน
- 4 comments
- 427 reads
- Read more
พื่อให้เราสร้างแอพลิเคชันลง Intel AppUp Center ได้ง่าย สะดวกที่สุด ทางอินเทลก็เปิดช่องทางในการพัฒนาแอพลิเคชันให้มากมาย โดยปัจจุบันภาษาที่สนับสนุนอย่างเป็นทางการแล้วคือ C/C++, .Net Framework, Java, Adobe AIR ซึ่งสามารถดาวน์โหลด SDK ของภาษาที่ต้องการได้ที่หน้าดาวน์โหลด Intel AppUp SDK
- 7 comments
- 1109 reads
- Read more
หลังจาก Angry Birds ประกาศลงตลาดแทบทุกแพลตฟอร์ม คำถามคาใจอย่างหนึ่งคือเมื่อใหร่มันจะลงพีซี วันนี้ทางโครงการ Intel AppUp Center ก็ออกมาประกาศแล้วว่า Angry Birds รุ่นพีซีนั้นอยู่ระหว่างการทดสอบเพื่อจะวางตลาดใน AppUp Center ในเวลาอันใกล้นี้
หลายๆ คนคงมีโอกาสเล่น Angry Birds กันเป็นเรื่องปรกติ แต่การลงพิซีก็ทำให้เรามีโอกาสเล่นเกมนี้บนจอความละเอียด Full HD ได้โดยไม่ต้องไปซื้อเครื่องคอนโซลอีกต่อไป
ที่มา - Intel AppUp Developer Program
- 18 comments
- 1779 reads
แนวทางการเพิ่มภาษาเพื่อให้ส่งซอฟต์แวร์เข้าสู่ AppUp ได้หลากหลายขึ้นเป็นแนวทางที่ชัดเจนของ Intel AppUp Center มาค่อนข้างชัด แม้จะดูช้าไปสักหน่อยแต่วันนี้ AppUp SDK สำหรับ Java ก็เปิดให้ดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการแล้ว
นอกจากการรองรับภาษาตามปรกติแล้ว AppUp SDK รุ่น Java จะมาพร้อมกับ Intel AppUp™ Software Packaging Utility for Java เครื่องมือสำหรับการแพ็กซอฟต์แวร์ตามข้อกำหนดของ AppUp เพื่อลดปัญหาในการส่งซอฟต์แวร์เพื่อตรวจสอบ โดยทางอินเทลสัญญาว่าภาษาอื่นๆ เช่น C++ และ .NET จะได้รับเครื่องมือแบบเดียวกันนี้ในอนาคต
- 3 comments
- 980 reads
- Read more
เนื่องจากช่วงสิ้นปีทางอินเทลมีแอพพลิเคชั่นส่งเข้าสู่ Intel AppUp Center มากกว่าปรกติทำให้กระบวนการตรวจสอบแอพพลิเคชั่นช้าลง จนตอนนี้เองก็ยังมีแอพลิเคชั่นที่ร่วมโครงการรอการตรวจสอบอยู่อีกจำนวนหนึ่ง ทำให้ทีมงานผู้จัดแข่งขัน Blognone & Intel AppUp Challenge 2010 ต้องขอเลื่อนกำหนดออกไปเป็นวันที่ 20 มกราคม 2554
10 แอพพลิเคชั่นแรกที่ผ่านกระบวนการตรวจสอบจะได้รับรางวัล iPod Shuffle ทันทีหลังจากทีมงานยืนยันว่าผ่านเกณฑ์การเข้าร่วมอย่างถูกต้องนะครับ ส่วนการประกาศรางวัลใหญ่คือ Intel SSD นั้นจะเป็นหลังจากวันที่ 20 เป็นต้นไปแล้วทีมงานจะรวบรวมตัวเลขอีกครั้ง
note: ผมลงข้อมูลผิดพลาดเองครับ วันที่สิ้นสุดการแข่งขันคือวันที่ 20 มกราคมนี้ ขออภัยทุกท่านด้วยครับ
- 2 comments
- 813 reads
- Read more
โครงการ Blognone & Intel AppUp Challenge 2010 เริ่มมาเป็นเวลา 20 วัน จนตอนนี้ก็เริ่มมีคนที่ลงชื่อไว้ได้ส่งแอพพลิเคชั่นเข้ามากันแล้ว และผู้ที่ผ่านการ Validation จากอินเทลคนแรกและได้รับรางวัล iPod Shuffle ไปเป็นคนแรกคือคุณสมภพ โชคชัยธรรม วันนี้ผมก็เชิญคุณสมภพมาสัมภาษณ์เกี่ยวกับโครงการนี้กัน
- 18 comments
- 2710 reads
- Read more
โครงการการความร่วมมือระหว่างอินเทลและ Blognone เพื่อสนับสนุนการมีส่วนร่วมใน AppUp มีมาตั้งแต่หลายเดือนก่อน โดยบทความทั้งหมดจะอยู่ในหมวด Intel AppUp Center มาก่อนนี้ จนวันนี้เราก็จะจัดแข่งขันเขียนโปรแกรมเพื่อเข้าร่วมใน AppUp Center
- 25 comments
- 3524 reads
- Read more
แม้ทางอินเทลประกาศก่อนหน้านี้ว่าจะรองรับเฟรมเวิร์คการพัฒนาที่หลากหลาย แต่ตัว SDK ของ AppUp เองนั้นก็มีเพียงภาษา C/C++ เท่านั้นส่วนภาษาอื่นๆ นั้นจำเป็นต้องเขียนตัวครอบกันขึ้นมาเอง หรือซื้อจากนักพัฒนารายอื่นๆ แต่ตอนนี้ .NET SDK รุ่นเป็นทางการก็ออกมาแล้ว
อย่างไรก็ตาม SDK รุ่นนี้ยังจำกัดอยู่ที่ .NET 3.5 เท่านั้นโดยหากใครใช้ .NET 4.0 ก็อาจจะไม่ผ่านกระบวนการตรวจสอบแอพลิเคชั่นได้ ส่วนเวอร์ชั่นใหม่นั้นน่าจะรองรับใน SDK รุ่นต่อไปที่จะออกมาปลายปีนี้
ดาวน์โหลดได้ที่ App Developer
ที่มา - AppUp Blog
- 3 comments
- 918 reads
- Read more
ความพยายามที่จะบุกตลาดโทรศัพท์ของอินเทลยังมีอย่างต่อเนื่องแม้จะมาที่ช้าไปบ้างจากอุปกรณ์โทรศัพท์และแท็บเล็ตที่ยังไม่ลงมาสู่ตลาด ทำให้ iOS และ Android นั้นนำไปก่อนในแง่ของแอพลิเคชั่นแต่จากการให้ข่าวล่าสุด จาก Doug Fisher รองประธานฝ่ายซอฟต์แวร์และบริการของอินเทลก็มีการระบุว่าอินเทลเตรียมจะปล่อยเครื่องมือช่วยสำหรับการพอร์ตแอพลิเคชั่นจาก iOS ไปยัง MeeGo
ยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมว่าซอฟต์แวร์นี้จะมีความสามารถอะไรบ้าง หรือแม้แต่อินเทลจะปล่อยมันออกมาเมื่อใหร่ แต่หากเครืองมือนี้ดีพอ มันอาจจะเป็นอาวุธสำคัญที่จะช่วยให้อินเทลสามารถก้าวเข้ามาอยู่ในแนวหน้าเทียบเท่ากับ App Store และ Android Market ได้
นอกจากเรื่องของเครื่องมือแล้ว Fisher ยังระบุว่าโทรศัพท์ที่ใช้ MeeGo นั้นน่าจะเริ่มลงสู่ตลาดภายในครึ่งปีแรกของปี 2011 และน่าจะมีทั้งที่เป็น ARM และ Atom
ที่มา - Computer World
- 10 comments
- 1186 reads
- Read more
- 2 comments
- 1360 reads
- Read more
หลังจากทดสอบในสถานะเบต้ามาครึ่งปี อินเทลก็ปล่อย AppUp ออกจากสถานะเบต้า พร้อมกับออก SDK รุ่น 1.0 ที่มาพร้อมกับเครื่องมือที่ช่วยในการดีบั๊กเพิ่มเติมแล้ว
Renee James รองประธานของอินเทลในฝ่ายซอฟต์แวร์และโซลูชั่นได้แถลงถึงตัวเลขของ AppUp ว่าจนถึงวันนี้ AppUp มีนักพัฒนาสมัครเข้าโครงการแล้ว 24,000 คน มีแอพลิเคชั่นที่เข้าสู่ตลาดแล้ว 800 แอพลิเคชั่น
กลยุทธ์ที่อินเทลใช้ในการติดตั้ง AppUp กับเน็ตบุ๊กยังคงเหมือนเดิม คือทำความตกลงกับผู้ผลิตหรือร้านค้าเป็นรายๆ ไป ในตอนนี้มีร้านค้าปลีกที่เข้าร่วมแล้วได้แก่ Best Buy, Dixons (อยู่ในอังกฤษ) และ Croma (อินเดีย) ส่วนผู้ผลิตนั้นอัสซุสจะติดตั้ง AppUp ลงบนเน็ตบุ๊กทุกเครื่องในเดือนตุลาคมเป็นต้นไป และซัมซุงจะติดตั้งภายในปีนี้
ส่วนทางฝั่งซอฟต์แวร์นั้น วันนี้เริ่มมีแอพลิเคชั่นจาก Konami Namco, Big Fish ถูกส่งเข้ามาแล้ว และยังมี Sega ที่สัญญาว่าจะส่งแอพลิเคชั่นเข้ามาในปีนี้
ที่มา - eWeek, AppUp Blog
- 2 comments
- 1073 reads
- Read more
ที่งาน Intel Developer Conference (IDF) ปีนี้ แอพลิเคชั่น Mezzmo จะถูกแสดงในส่วนของ AppUp Pavilion โดยตัว Mezzmo นั้นเป็นแอพลิเคชั่นสำหรับการส่งข้อมูลภาพและเสียงไปยังอุปกรณ์ที่รองรับมาตรฐาน DLNA เช่น XBox หรือ PS3 ทำให้เราสามารถชมภาพยนตร์ หรือไฟล์เพลงต่างๆ จากเครื่องเน็ตบุ๊กโดยไม่ต้องย้ายไฟล์อีกต่อไป
Mezzmo เป็นแอพลิเคชั่นที่ช่วยเติมเต็มการใช้งานของเน็ตบุ๊กที่มักถูกใช้เพื่อดูภาพหรือวีดีโอที่ถูกถ่ายนอกสถานที่เสมอๆ การเพิ่มความสามารถในการส่งภาพและวีดีโอเหล่านั้นไปยังโทรทัศน์หรืออุปกรณ์อื่นๆ ได้ทันที นอกจากมาตรฐาน DLNA แล้ว Mezzmo ยังรองรับมาตรฐาน UPnP AV ที่ช่วยลดปัญหาการคอนฟิกและการเชื่อมต่ออุปกรณ์เข้าด้วยกัน
นอกจาก Mezzmo แล้วยังมีแอพลิเคชั่นอีกจำนวนมากจาก AppUp ที่ถูกแสดงที่งาน IDF ปีนี้ ส่วนตัว Mezzmo นั้นวางขายใน AppUp ในราคา 29.98 ดอลลาร์
ที่มา - AppUp Blog






