Tags:
Node Thumbnail

Google Assistant อัพเดตใหม่หลายอย่าง โดยหนึ่งในฟีเจอร์ที่มีประโยชน์คือ เชื่อมการใช้งาน Google Assistant เข้าไปไว้ใน Google Maps

ผู้ใช้งานจะเห็นไอคอน Google Assistant ในแอพนำทาง สามารถพูดใช้งานผู้ช่วยให้หาเส้นทางใหม่ แชร์ ETA ให้เพื่อน ให้เปิดเพลงให้ หรือแม้กระทั่งใช้ให้ตอบแชทได้โดยไม่ต้องออกจากแอพนำทาง ช่วยให้ผู้ใช้สามารถโฟกัสกับการขับรถได้อย่างเต็มที่

อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์ให้ตอบแชทยังใช้งานได้เฉพาะมือถือแอนดรอยด์ก่อน โดยเชื่อมกับ SMS, Hangouts, Messages, WhatsApp, Messenger, Viber, Telegram

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Google ได้ประกาศปิดบริการ Google Buzz ไปตั้งแต่ปีมะโว้ ล่าสุดยังคงมีข่าวฟื้นความหลังถึงบริการนี้อีกครั้ง เมื่อ Google ประกาศว่าจะยกเอาข้อมูลเดิมของผู้ใช้ Google Buzz ไปไว้บน Google Drive ทั้งหมด เผื่อใครอยากรำลึกเหตุการณ์เบื้องหลังก็จะได้สามารถค้นหาเรื่องราวเหล่านั้นได้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลยังคงประกาศปิดบริการเพิ่มเติมครับ ตามที่เคยบอกไว้ว่าเพื่อให้บริษัททุ่มความสำคัญไปที่ผลิตภัณฑ์หลัก ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ประกาศปิด Google Labs,

Tags:
Node Thumbnail

Google Buzz ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าสงสารมากตัวหนึ่งของกูเกิล เพราะนอกจากจุดกระแสไม่ติดแล้ว ยังโดนฟ้องและร้องเรียนว่าละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน Gmail ด้วย

กูเกิลแก้ปัญหาคดีฟ้องร้องด้วยการจ่ายเงินชดเชย ส่วนการถูกร้องเรียนที่เป็นเหตุให้คณะกรรมการด้านการค้าของสหรัฐหรือ FTC เข้ามาสอบสวน ล่าสุดได้ข้อยุติแล้วเช่นกัน โดยกูเกิลจะยอมให้ FTC เข้ามาตรวจสอบว่ากูเกิลละเมิดความเป็นส่วนตัวหรือไม่ทุกๆ สองปี และกูเกิลจะต้องได้รับการยินยอมจากผู้ใช้ก่อนเสมอเมื่อแชร์ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ ทั้งหมดเพื่อแลกกับ FTC ยุติการดำเนินคดีกูเกิล

ว่าแต่ยังมีใครใช้ Buzz กันอยู่หรือเปล่า?

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากข่าว Google Me จะไม่ใช่เว็บแยก แต่เป็นตัวเชื่อมให้บริการอื่น? ทางเว็บไซต์ TechCrunch ได้ข้อมูลเพิ่มเติมจากคนในของกูเกิลดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

จุดอ่อนสำคัญของกูเกิลคือเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้บริโภค ซึ่ง Buzz ถือเป็นบริการตัวหนึ่งที่โดนโจมตีในเรื่องนี้ (อ่านข่าวเก่า Google Buzz ถูกฟ้องร้องต่อคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคที่สหรัฐ)

Tags:
Node Thumbnail

Seesmic ซึ่งเป็นโปรแกรม Twitter client บน Android ตัวหนึ่ง ตอนนี้ได้ออกเวอร์ชัน 1.4 แล้ว พร้อมคุณสมบัติใหม่ที่สำคัญคือ สนับสนุน Google Buzz

โดยคิดว่าน่าจะเป็น Google Buzz client ตัวแรกบนแพลตฟอร์ม Android ทำให้ตอนนี้คุณสามารถใช้ทั้ง Twitter และ Google Buzz ได้จากโปรแกรมเดียวกันแล้ว

สำหรับคุณสมบัติอื่นที่น่าสนใจในรุ่นนี้ ติดตามได้จากที่มาครับ

ที่มา: AndroidSpin

Tags:
Node Thumbnail

ศูนย์ข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ส่วนบุคคล (Electronic Privacy Information Center - EPIC) ซึ่งเป็นองค์กรเอกชนด้านการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลในสหรัฐฯ ได้ฟ้องร้องต่อคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคสหรัฐฯ ว่าเว็บไซต์เครือข่ายสังคม Google Buzz ได้ละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของผู้ใช้เนื่องจากได้ใช้รายชื่อผู้ติดต่อจาก Gmail เพื่อสร้างรายชื่อ "เพื่อน" ใน Google Buzz โดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ใช้ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเปิดตัว Buzz และได้รับเสียงตอบรับอย่างล้นหลามโดยเฉพาะคำติ กูเกิลก็ได้ออกมาประกาศผ่าน Gmail Blog ถึงสองครั้งว่าจะปรับปรุง Buzz ในหลายๆ จุด ส่วนมากเกี่ยวกับเรื่องความเป็นส่วนตัว เช่น

  • เพิ่มปุ่มบล็อคผู้ที่มา follow เรา
  • แสดงตัวเลือกให้เห็นชัดๆ ว่าไม่แสดงรายชื่อเพื่อนใน profile
  • แยกกลุ่มเพื่อนที่มี/ไม่มี profile ที่เปิดเผยต่อสาธารณะ
  • (สำหรับผู้ใช้ใหม่) ไม่ follow เพื่อนให้อัตโนมัติอีกแล้ว แต่จะมีหน้าแนะนำเพื่อนที่เราควร follow (จะคล้ายๆ กับเวลาสมัคร Twitter ในตอนนี้)
  • ไม่ต่อเชื่อมกับ Picasa/Google Reader ให้อัตโนมัติ
  • เพิ่มตัวเลือก Buzz ในหน้า Settings ของ Gmail

บางอย่างมาแล้ว บางอย่างต้องรออีกสักนิดครับ

Tags:
Node Thumbnail

ห่างหายกันไปนานกับ Ask Blognone คำถามตอนนี้ง่ายๆ ครับ ทุกคนน่าจะเล่น Google Buzz กันหมดแล้ว เล่นแล้วรู้สึกอย่างไรกันบ้าง ชอบ ไม่ชอบ เกลียด หรือคิดว่ามีอะไรที่น่าปรับปรุงหรือแก้ไข ตอบกันมาได้ตามสะดวก!

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก ไมโครซอฟท์จะออกมาวิจารณ์ Google Buzz แล้ว ยาฮูยังเป็นอีกรายที่ออกมาตอบโต้อย่างรวดเร็ว

หลังจากกูเกิลเปิดตัว Google Buzz ไม่ถึงชั่วโมงดี ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของยาฮูออกมาให้ข่าวว่า ยาฮูมีฟีเจอร์ Yahoo! Updates มาตั้งหนึ่งปีครึ่งแล้ว ซึ่งตอนนี้ Yahoo! Update รองรับการส่งข้อความสถานะไปยัง social network ได้มากกว่า 200 แห่ง และในฝั่งของยาฮูเอง ก็สามารถอัพเดตได้จากทั้ง Yahoo! Mail, Yahoo! Messenger และหน้าแรกของยาฮู

นอกจากนี้ บน Twitter ของยาฮูยังเกทับกูเกิลว่า Yahoo! Buzz (บริการแบบเดียวกับ Digg แค่ใช้ชื่อ Buzz เหมือนกันเฉยๆ) ออกมาตั้งสองปีแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากกูเกิลเปิดตัวเว็บชุมชนออนไลน์ Google Buzz (ดูข่าวเก่า โดยคุณ narok119) ไมโครซอฟท์ก็ได้แสดงความคิดเห็นว่า

"Busy people don't want another social network, what they want is the convenience of aggregation. We’ve done that. Hotmail customers have benefitted from Microsoft working with Flickr, Facebook, Twitter and 75 other partners since 2008."

ที่มา: TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้เปิดตัวบริการ social network แห่งใหม่ชื่อว่า Google Buzz

บริการใหม่ตัวนี้จะฝังตัวเองเอาไว้ใน Gmail โดยผู้ใช้นั้นสามารถอัพเดทสถานะ แชร์ข้อมูล รวมถึงอ่านและเขียนข้อความถึงเพื่อนใน Buzz ได้ซึ่งเป็นบริการขั้นพื้นฐานที่พบได้ตาม social network ทั่วๆ ไป

Buzz เองพยายามใช้ประโยชน์จากจำนวนผู้ใช้ Gmail ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 170 ล้านคนทั่วโลกเป็นฐานลูกค้าหลักทำให้ไม่ต้องเริ่มสร้างใหม่ตั้งแต่ต้น โดยหากชมจากวีดีโอจะพบว่าผู้ที่ใช้ Gmail จะมีลิงค์ Buzz พร้อมไอคอนหน้าตาสวยงามปรากฎอยู่ล่างลิงค์ inbox (แต่ Gmail ของผมตอนนี้ยังไม่เห็นแฮะ)