Tags:
Node Thumbnail

บริษัทข้อมูลพันธุกรรม 23andMe ประกาศว่ามีแฮ็กเกอร์เจาะระบบ ได้ข้อมูลพันธุกรรมไปทั้งหมด 6.9 ล้านคน โดยการเจาะระบบเกิดขึ้นตั้งแต่เดือนตุลาคม 2023 ตอนแรกทาง 23andMe บอกว่ามีผู้ใช้โดนขโมยข้อมูล 14,000 คน แต่เมื่อสอบสวนอย่างละเอียดมากขึ้นก็พบว่ามีผู้ได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก

บริษัท 23andMe ก่อตั้งในปี 2006 โดย Anne Wojcicki อดีตภรรยาของ Sergey Brin ผู้ก่อตั้งกูเกิล (เธอยังเป็นน้องสาวของ Susan Wojcicki อดีตซีอีโอ YouTube) รูปแบบธุรกิจเป็นการตรวจสอบ DNA ด้วยน้ำลาย เพื่อตามหาบรรพบุรุษ-รู้จักร่างกายของตัวเอง บริษัทเข้าขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ Nasdaq ในปี 2021 โดยใช้ตัวย่อว่า ME

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว หนึ่งในข่าวที่สะเทือนแวดวงการแพทย์และวิทยาศาสตร์ทั่วโลก คือข่าวที่นักวิจัยจีนออกมายอมรับว่าได้ทำการวิจัยทดลองตัดต่อพันธุกรรมเด็กทารกหญิง 2 คน ก่อให้เกิดประเด็นถกเถียงกันในวงกว้างถึงความเหมาะสมในด้านจริยธรรมของงานวิจัยดังกล่าว มาบัดนี้องค์การอนามัยโลกได้ออกแถลงการณ์อย่างชัดเจนขอความร่วมมือหน่วยงานผู้มีอำนาจในทุกประเทศทั่วโลกสั่งห้ามการตัดต่อพันธุกรรมของเซลล์ต้นกำเนิดทั้งหมดจนกว่าเรื่องนี้จะได้รับการพิจารณาอย่างถี่ถ้วนเสียก่อน

Tags:
Node Thumbnail

สองเดือนหลัง He Jiankui นักวิจัยพันธุกรรมชาวจีนประกาศความสำเร็จในการดัดแปลงพันธุกรรมทารกหญิงสองคนด้วยกระบวนการ CRISPR เมื่อวานนี้ Southern University of Science and Technology ที่เป็นต้นสังกัดของ Jiankui ก็ประกาศว่าเขาถูกไล่ออกแล้ว อย่างไรก็ดีทางรัฐบาลพบว่า Jiankui ทำกระบวนการเดียวกันให้พ่อแม่คู่ที่สอง และแม่กำลังตั้งครรภ์แล้ว

ทางรัฐบาลจีนระบุว่าจะเฝ้าดูฝาแฝดคู่แรกที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรมต่อไป

การสอบสวนพบว่า Jiankui ระดมทุนโดยหลีกเลี่ยงการตรวจสอบ แอบสร้างทีมงานของตัวเอง และปลอมแปลงเอกสารรับรองจากกรรมการจริยธรรมเพื่อใช้หาทีมงาน พร้อมกับระบุว่าเขาทำทั้งหมดเพื่อสร้างชื่อเสียงให้ตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

Lexus เผยบริการใหม่ล่าสุด Genetic Select by Lexus ซึ่งเป็นครั้งแรกของโลกที่มีการใช้พันธุกรรมของผู้ขับรถ ในการเลือกและปรับแต่งรถยนต์ให้เหมาะสม โดยร่วมมือกับ 23andMe บริษัทวิเคราะห์ดีเอ็นเอชั้นนำ

การดูดีเอ็นเอทำให้ฟังก์ชันของรถยนต์มีความเหมาะสมมากขึ้น ตัวอย่างเช่น การปรับที่นั่ง, ขนาดกำลังเครื่องยนต์ ไปจนถึงซันรูฟว่าควรมีหรือไม่ โดยจากการศึกษาของ 23andMe นั้นพบว่าความแม่นยำอยู่ในระดับ 99.99967% เลยทีเดียว

กระบวนการเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอนั้นทำได้ง่ายๆ โดยใช้น้ำลาย และสามารถคัดเลือกรถยนต์ได้ในเวลาไม่ถึง 10 นาที และสามารถส่งมอบรถยนต์ได้ใน 48 ชั่วโมง ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถนัดหมายเพื่อค้นหารถที่ตรงกับดีเอ็นเอได้ในวันที่ 1 เมษายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

เราได้เห็นการนำปัญญาประดิษฐ์ มาประยุกต์ใช้ทางการแพทย์มาแล้วหลายโครงการ ทั้งการวินิจฉัยปอดบวม, การทำนายภาวะออทิสติก และตรวจหาเซลล์มะเร็ง ล่าสุด ทีมนักวิจัยจากบริษัท Human Longevity ที่ทำการศึกษาเกี่ยวกับพันธุศาสตร์มนุษย์ ได้รายงานผลงานวิจัยเรื่อง การทำนายรูปลักษณ์ภายนอกจากสารพันธุกรรม (DNA) โดยใช้ machine learning ลงในวารสาร Proceedings from the National Academy of Sciences (PNAS)

Tags:
Node Thumbnail

ในอีกไม่นาน แอปเปิลพันธุ์ Golden Delicious ที่ผ่านการตัดต่อพันธุกรรมแบบใหม่เพื่อขจัดปัญหาเนื้อแอปเปิลเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลคล้ำ จะถูกวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา

ผลงานการพัฒนาแอปเปิลนี้เป็นของ Arctic Apples ซึ่งอธิบายได้คร่าวๆ ว่าการที่ทำให้แอปเปิลไม่เปลี่ยนสีคล้ำเข้มหลังจากที่หั่นหรือปอกไว้นานนั้น ทำได้โดยการทำให้กระบวนการปฏิกิริยาทางเคมีของสารที่เรียกว่า PPO (polyphenol oxidase) และ Polyphenolics นั้นไม่เป็นที่สังเกตเห็นได้

อธิบายถึงเรื่องปฏิกิริยาของสารเคมี 2 ตัวหลักที่ทำให้แอปเปิลเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลคล้ำกันเสียเล็กน้อย

Tags:
Node Thumbnail

Google Genomics เป็นบริการจัดเก็บจีโนมของมนุษย์ ซึ่งก็คือข้อมูลทางพันธุกรรมที่อยู่บนดีเอ็นเออันเป็นตัวกำหนดลักษณะเฉพาะทางชีวภาพของร่างกายนั้น โดย Google Genomics มีเป้าหมายเพื่อสร้างบริการที่ช่วยให้การศึกษาและค้นคว้าวิจัยข้อมูลพันธุกรรมเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Sergey Brin หนึ่งในผู้ก่อตั้งกูเกิล ได้เปิดเผยลงในบล็อกส่วนตัวของเขาว่า เขามีสิทธิ์ป่วยเป็นโรคพาร์กินสัน โดยมีความเสี่ยงระหว่าง 20-80%

ภรรยาของ Sergey นั้นก่อตั้งบริษัทด้านวิจัย DNA ชื่อ 23andMe และนำเอา DNA ของ Sergey ไปทดสอบ พบว่ายีนของเขามีการกลายพันธุ์ชนิดหนึ่งที่หาได้ยาก แต่มีโอกาสทำให้เกิดโรคพาร์กินสัน Sergey ยังเล่าว่าในเครือญาติของเขาก็มีคนที่ป่วยเป็นโรคนี้มาก่อนแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

นักวิทยาศาสตร์สร้างเอมบริโอมนุษย์ดัดแปลงพันธุกรรมขึ้นเป็นครั้งแรกของโลก โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยคอร์แนล ได้สอดใส่ยีนเรืองแสงฟลูออเรสเซนต์เข้าไปในเอมบริโอ ซึ่งหลังจากนั้นเอมบริโอจะถูกทำลายใน 5 สัปดาห์ต่อมาจากโปรตีนที่แสดงออก ซึ่งนี้เป็นครั้งแรกของการยีนยันการดัดแปลงยีนในมนุษย์

งานวิจัยครั้งนี้ทำมาต่อจากการทำ เอมบริโอมนุษย์ ผสมสัตว์ ซึ่งงานวิจัยดังกล่าวถูกตั้งคำถามทางจริยธรรมมากมายว่าเหมาะสมหรือไม่ ทางนักวิจัยอ้างว่าการสอดใส่ยีนอื่นลงไปเป็นเพื่อการตอบคำถามสมมติฐาน เพื่อนำไปใช้ในการหาทางรักษาโรค และนักวิจัยยังยืนยันว่าจะไม่ยอมให้เอมบริโอโตได้ โดยหลังจากวิจัยเอมบริโอจะถูกทำลายภายในไม่กี่อาทิตย์ และจะไม่ยอมให้มีการฝังตัวอ่อนในผู้หญิงเด็ดขาด