Tags:
Node Thumbnail

Tobii ผู้ผลิตอุปกรณ์ตรวจจับความเคลื่อนไหวของดวงตา (eye-tracking) ที่เคยร่วมมือกับ HTC ผลิต HTC Vive Pro Eye แว่น VR ที่มีฟังก์ชั่นตรวจจับการเคลื่อนไหวของดวงตาว่ากำลังมองอะไรอยู่ และใช้ในการปรับการแสดงผลในเกม เช่น UI บอกพลังชีวิตที่จะหายไปและปรากฎขึ้นมาใหม่เมื่อผู้เล่นเหลือบตาไปมอง และยังอาจสามารถใช้ประโยชน์ในด้านอื่นได้ เตรียมออกผลิตภัณฑ์ใหม่ Tobii Pro Glasses 3

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 18932 (20H1) รุ่นทดสอบที่จะออกตัวจริงในปีหน้า (รุ่น 19H2 ที่จะออกปลายปีนี้จะไม่มีฟีเจอร์ใหม่มากนัก เน้นปรับปรุงประสิทธิภาพ)

ของใหม่ใน Build 18932 คือฟีเจอร์ Eye Control ใช้นัยน์ตาควบคุมและสั่งงาน (ต้องใช้ร่วมกับอุปกรณ์ eye tracking) ซึ่งไมโครซอฟท์เริ่มรองรับมาตั้งแต่ปี 2017 แต่เพิ่มความสามารถขึ้นจากเดิม โดยเฉพาะการทำ drag-and-drop ใช้นัยน์ตาลากวัตถุแล้วมาวางได้แบบเดียวกับการใช้เมาส์ (ผู้ใช้สามารถกดปุ่ม Ctrl/Shift บนคีย์บอร์ดช่วยได้ด้วย)

Tags:
Node Thumbnail

Tobii ผู้ผลิตอุปกรณ์ตรวจจับความเคลื่อนไหวของนัยน์ตา ที่เริ่มได้รับความนิยมในสายเกมมิ่ง เปิดตัว Tobii XR SDK สำหรับนำเทคนิคตรวจจับนัยน์ตาไปใช้ด้าน AR/VR

ตัวอย่างการใช้งานที่ Tobii ยกมาได้แก่ การจำลองอวตารในโลก VR ที่กรอกตาตามผู้เล่นจริงๆ, การสั่งการเมนูในโลก VR ด้วยการชำเลือง (glance) แทนการชี้ด้วยคอนโทรลเลอร์, การใส่เอฟเฟคต์ให้กับวัตถุที่มองเห็นในโลก VR เป็นต้น

เมื่อต้นปี Tobii ร่วมกับ HTC พัฒนาแว่น HTC Vive Pro Eye ที่มีฟีเจอร์ตรวจจับนัยน์ตาด้วย ทำให้โลก VR เริ่มมีฮาร์ดแวร์ที่ใช้เทคนิคการตรวจจับนัยน์ตาออกสู่ตลาดบ้างแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

HTC เปิดตัวแว่น VR รุ่นใหม่ HTC Vive Pro Eye เป็นการอัพเกรดแว่น HTC Vive Pro ที่เปิดตัวช่วงต้นปี 2018 แล้วเพิ่มฟีเจอร์ตรวจจับนัยน์ตา (eye tracking) เข้ามา เพื่อให้ผู้เล่นสามารถกรอกตาเพื่อสั่งงานในโลก VR โดยไม่ต้องใช้คอนโทรลเลอร์

HTC Vive Pro Eye จะวางขายในไตรมาสที่สองของปี 2019 แต่ยังไม่เปิดราคาออกมา

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศฟีเจอร์ใหม่ของ Windows 10 คือ Eye Control หรือการใช้นัยน์ตา ควบคุมการทำงานของวินโดวส์

ฟีเจอร์นี้ออกแบบมาสำหรับผู้พิการที่ประสบปัญหาในการใช้เมาส์ คีย์บอร์ด (เช่น คนที่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ALS) หรือแม้กระทั่งเสียงพูด ก็มีทางเลือกโดยใช้ระบบ eye tracking แทนได้ ตอนนี้สามารถใช้ควบคุมเมาส์ คีย์บอร์ดแบบกดปุ่ม คีย์บอร์ดแบบลากเส้น และ text-to-speech (เลือกคำที่ปรากฎบนจอแล้วให้คอมอ่านออกเสียง)

การใช้งานฟีเจอร์นี้ต้องมีฮาร์ดแวร์พิเศษช่วยติดตามนัยน์ตา โดยช่วงแรกไมโครซอฟท์ยังรองรับเฉพาะฮาร์ดแวร์ของบริษัท Tobii กับคีย์บอร์ดภาษาอังกฤษ (en-us) เท่านั้น ฟีเจอร์นี้เพิ่มเข้ามาแล้วใน Windows Insider Build 16257 ที่ออกมาวันนี้

Tags:
Node Thumbnail

Acer เปิดตัวจอมอนิเตอร์สำหรับเกมเมอร์ใต้แบรนด์ Predator สองรุ่น ความน่าสนใจคือทั้งสองรุ่นฝังตัวจับความเคลื่อนไหวของนัยน์ตา (eye-tracking) จาก Tobii มาให้ด้วยเลย

Tags:
Node Thumbnail

MSI ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ที่เน้นเจาะตลาดคนเล่นเกมเป็นหลัก วางจำหน่ายแล็ปท็อปรุ่น MSI GT72S G Tobii-805 ที่มีจุดเด่นคือ การมาพร้อมเทคโนโลยีตรวจจับดวงตาจาก Tobii ที่ช่วยให้เราสามารถควบคุมได้โดยไม่ต้องใช้เมาส์ ในหน้าเดสก์ท็อปและในเกมที่รองรับอย่าง Arma 3, Assassin's Creed Rouge และ Elite: Dangerous (ดูรายชื่อทั้งหมดได้ ที่นี่)

สเปคของ MSI GT72S G Tobii-805

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลังนี้ไมโครซอฟท์มีข่าวเกี่ยวกับจอภาพแบบสวมศีรษะออกมาให้เราเห็นค่อนข้างบ่อย ล่าสุดนี้เป็นสิทธิบัตรเกี่ยวกับการจับตำแหน่งดวงตาของผู้ใช้บนจอภาพแบบสวมศีรษะ อุปกรณ์ที่มีข่าวบ่อยๆ และคาดกันว่าจะเปิดตัวในกลางปีนี้ โดยเนื้อหาในสิทธิบัตรนี้เกี่ยวกับจอภาพแบบสวมศีรษะชนิดมองทะลุได้ที่แบ่งการทำงานออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกจะฉายภาพไปให้ผู้ใช้ผ่านปริซึม ส่วนที่สองจะจับทิศทางการมองของลูกตาผู้ใช้ผ่านปริซึมเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft ได้สิทธิบัตรใหม่เป็นระบบซอฟต์แวร์แป้นพิมพ์เสมือนที่ให้ผู้ใช้สามารถพิมพ์คำและข้อความได้โดยการใช้สายตามองตัวอักษรบนแป้นพิมพ์

เทคนิคที่ใช้ในสิทธิบัตรนี้ประกอบระบบการตรวจจับการเคลื่อนที่ของดวงตาที่ผู้ใช้กวาดตามองสิ่งต่างๆ จากนั้นเทียบกับตำแหน่งตัวอักษรบนแป้นพิมพ์ และอาศัยระบบซอฟต์แวร์เดาคำเพื่อคาดเดาว่าผู้ใช้กวาดตามองไปยังตัวอักษรต่างๆ เพื่อพิมพ์คำว่าอะไร

ระบบเดาคำที่ใช้นั้นคงให้ประสบการณ์คล้ายคลึงกับการใช้แอพแป้นพิมพ์อย่าง Swipe หรือ SwiftKey อยู่บ้าง เพียงแต่เปลี่ยนจากการปาดนิ้วไปมาบนหน้าจอมาเป็นการกวาดสายตาไปมาบนภาพแป้นพิมพ์ที่ปรากฏเพื่อสร้างคำนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Samsung เปิดเผยงานพัฒนาอุปกรณ์เพื่อผู้ที่ไม่สามารถใช้มือควบคุมคอมพิวเตอร์ผ่านทางแป้นพิมพ์และเมาส์ได้ตามปกติ มันคืออุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนที่ของนัยน์ตาเพื่อใช้ควบคุมคอมพิวเตอร์ที่ Samsung เรียกมันว่าเทคโนโลยี EYECAN+

ผลงานวิจัยพัฒนาอุปกรณ์และซอฟต์แวร์เพื่อให้การใช้นัยน์ตาควบคุมคอมพิวเตอร์ได้นั้นมีให้เห็นมานานหลายปีแล้ว แต่ Samsung ภูมิใจนำเสนอ EYECAN+ ในฐานะอุปกรณ์ตัวแรกของวงการที่ไม่ต้องมีชิ้นส่วนให้ผู้ใช้งานต้องสวมใส่ซึ่งช่วยลดความยุ่งยากในการใช้งานจริงไปได้โข (ยิ่งเมื่อตระหนักว่าอุปกรณ์เหล่านี้ถูกออกแบบมาสำหรับกลุ่มผู้ใช้ที่ไม่สามารถใช้มือหยิบจับอุปกรณ์ได้ตามปกติ) โดยหน้าตาของฮาร์ดแวร์นั้นเป็นกล้องไว้ใช้ติดตั้งด้านล่างของหน้าจอคอมพิวเตอร์

Tags:
Node Thumbnail

ในงานสัมมนา Demo Mobile ซึ่งจัดขึ้นที่เมือง San Francisco ได้มีการเปิดตัวซอฟต์แวร์ใหม่ภายใต้ชื่อ Eye Tribe ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์สำหรับการสั่งงานอุปกรณ์พกพาโดยใช้การมองเป็นวิธีควบคุมอุปกรณ์ พร้อมกันนี้ได้ระบุว่าชุดเครื่องมือมาตรฐานสำหรับนักพัฒนาแอพพลิเคชันสำหรับอุปกรณ์ระบบ Android จะพร้อมให้ใช้งานก่อนเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้

Eye Tribe จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลื่อนดูหน้าเว็บ, เล่นเกม และปลดล็อกหน้าโฮมสกรีน โดยใช้เพียงแค่การมอง หรือกล่าวให้ชัดคือ การขยับลูกนัยน์ตาเท่านั้น โดย Eye Tribe อ้างว่านี่จะเป็นซอฟต์แวร์ตัวแรกที่ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีตรวจจับตำแหน่งนัยน์ตาได้จริงกับอุปกรณ์ Android

Tags:
Node Thumbnail

ทั้งที่เพิ่งเปิดตัวมายังไม่ครบสัปดาห์ และยังไม่ได้เริ่มวางจำหน่ายด้วยซ้ำ แต่ดูเหมือน Galaxy S4 ของ Samsung จะโดนรับน้องจาก LG อย่างไว เมื่อ LG ออกมากล่าวว่าฟีเจอร์ Smart Pause ในสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวอาจละเมิดสิทธิบัตรที่ LG ได้ยื่นจดไว้ตั้งแต่ปี 2009

ฟีเจอร์ Smart Pause เป็นการควบคุมการเล่นไฟล์วิดีโอในเครื่อง โดยสมาร์ทโฟนจะหยุดการเล่นวิดีโอไว้ชั่วคราวเมื่อผู้ใช้ละสายตาจากหน้าจอ

Tags:
Node Thumbnail

Tobii บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีตรวจจับดวงตาสำหรับใช้งานกับคอมพิวเตอร์ ที่เพิ่งโชว์เทคโนโลยีบนแท็บเล็ต Windows 8 ที่สามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวดวงตาเพื่อสั่งงานได้ในงาน CES 2012 เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

ล่าสุด Tobii จับมือกับเครือข่ายมือถือรายใหญ่ของญี่ปุ่น NTT DoCoMo เพื่อพัฒนาแท็บเล็ตที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีดังกล่าว ภายใต้ชื่อ IBeam ซึ่งตามแผนแล้วจะผลิตโดย Fujitsu และจะใช้แผงวงจร Tobii IS20 (รูปอยู่ด้านล่าง) เพื่อให้สามารถใช้งานแท็บเล็ตได้โดยไม่ต้องใช้มือสัมผัส

Tobii ระบุว่าแท็บเล็ตรุ่นต้นแบบ IBeam จะเปิดโชว์ในงาน CEATEC ที่โตเกียว วันที่ 2-6 ตุลาคมนี้