Tags:
Node Thumbnail

แมคโดนัลด์ประกาศเข้าซื้อกิจการ Dynamic Yield บริษัทผู้พัฒนาเครื่องมือสำหรับการตลาดออนไลน์ ให้สามารถปรับแต่งข้อมูลสำหรับลูกค้าแต่ละคน (Personalized) ของอิสราเอล โดยไม่มีการเปิดเผยมูลค่าดีลแบบทางการ แต่คาดว่าอยู่ราว 300 ล้านดอลลาร์ ทำให้กลายเป็นดีลซื้อกิจการที่ใหญ่ที่สุดของแมคโดนัลด์ในรอบ 20 ปี

โดยแมคโดนัลด์บอกว่าจะนำเทคโนโลยีของ Dynamic Yield มาใช้สำหรับการปรับปรุงเมนูสำหรับลูกค้าที่ขับรถเข้ามาสั่งอาหาร (ไดรฟ์ทรู) โดยให้ข้อเสนอที่เหมาะกับสภาพอากาศ ความหนาแน่นของลูกค้าในร้าน ตลอดจนเมนูที่อยู่ในเทรนด์ จากนั้นเตรียมนำมาใช้กับส่วนอื่นภายในร้านต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ทางเพจ Levelupthailand ได้อ้างอิงข้อมูลที่มีการเปิดเผยจากทาง Chinainternetwatch ที่ระบุว่า ในแพลตฟอร์ม 10 อันดับแรกที่ทำกำไรสูงสุดบน iOS มีถึง 5 อันดับ ที่เป็นของสัญชาติจีน

สำหรับแพลตฟอร์มที่มาแรงและมีผลกำไรสูงสุด ได้แก่ Netflix แพลตฟอร์มชื่อดังจากสหรัฐ ที่เวลานี้ได้มีการระดมป้อน Content และผลิตทั้งซีรีส์และภาพยนตร์ของตนเองออกมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะประสบความสำเร็จบ้างหรือผลตอบรับไม่ดีบ้าง แต่ก็ถือว่าเป็นผู้ให้บริการ Content ด้านสื่อบันเทิงที่มาแรงและหลากหลายที่สุด เป็นการตอบสนองพฤติกรรมการบริโภคของผู้คนที่หันมาดูสื่อบันเทิงที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตกันแทนที่การชมจากแผ่นดีวีดีหรือช่องเคเบิลยุคเก่า

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า แอปเปิลได้เข้าซื้อกิจการ DataTiger สตาร์ทอัพด้านการตลาดดิจิทัลซึ่งเป็นสตาร์ทอัพในประเทศอังกฤษ โดยไม่มีการเปิดมูลค่า แต่พบมีเอกสารระบุว่าปัจจุบันบริษัทนี้แอปเปิลเป็นเจ้าของกิจการตั้งแต่ธันวาคมที่ผ่านมา

แอปเปิลและ DataTiger ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อข่าวดังกล่าว อย่างไรก็ตามหน้าเว็บไซต์ของ DataTiger ก็ไม่ปรากฏข้อมูลใด ๆ เกี่ยวกับธุรกิจเลย

DataTiger อธิบายว่าบริษัทมีการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อปรับปรุง Marketing Journey ของลูกค้า โดยทำให้ข้อมูลที่ส่งหาลูกค้าในช่องทางต่าง ๆ แม่นยำมากขึ้น แทนที่จะเป็นการสาดอีเมลแจ้งแคมเปญแบบเดิม ๆ คาดว่าแอปเปิลจะนำเทคโนโลยี DataTiger มาปรับปรุงด้านอีเมลแจ้งข่าวสารถึงลูกค้านั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

นักการตลาดออนไลน์คงคุ้นเคยกับ Facebook pixel ที่ใช้ตามรอยของผู้ใช้ Facebook บนเว็บไซต์ต่างๆ กันเป็นอย่างดี

ล่าสุด Facebook ออก pixel for Groups เพื่อติดตามพฤติกรรมของผู้ใช้ ว่าลิงก์ต่อจากกลุ่มใน Facebook ไปยังเว็บไซต์ของเราเพื่อซื้อสินค้าหรือใช้บริการต่างๆ หรือไม่ ถือเป็นการวัดประสิทธิภาพของโพสต์ในกลุ่มด้วย

แอดมินของกลุ่มสามารถดูสถิติของการตามรอยเหล่านี้ได้จากหน้า Group Insights โดยจะเปิดให้ใช้งานกับกลุ่มที่มีสมาชิกมากกว่า 50 คนขึ้นไป

ช่วงหลัง Facebook ผลักดันการใช้กลุ่มมากขึ้น และหลายกรณีสามารถใช้ทดแทนเพจได้ การที่ Facebook pixel สามารถติดตามผู้ใช้ในกลุ่มได้นอกเหนือจากเพจ ก็ช่วยให้นักการตลาดเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้มากขึ้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Klout บริการคิดคะแนนความนิยมทางโซเชียลที่อิงจากจำนวนผู้ติดตามในช่องทางต่างๆ บริการตัวนี้เคยฮิตในบ้านเราอยู่ช่วงหนึ่ง แต่ล่าสุดประกาศปิดตัวแล้ว

Klout ถูกซื้อกิจการโดยบริษัท Litium ในปี 2014 ด้วยมูลค่าถึง 200 ล้านดอลลาร์ แต่เวลาผ่านไป 4 ปีก็ได้เวลาปิดตัวลง

ต้นสังกัด Lithium เป็นบริษัทด้านบริการลูกค้าผ่านช่องทางโซเชียล โดย Lithium บอกว่าซื้อ Klout มาและได้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีด้าน AI และ machine learning แต่ตัวบริการของ Klout กลับไม่สอดคล้องกับทิศทางในภาพใหญ่ของบริษัท จึงตัดสินใจปิดบริการในวันที่ 25 พฤษภาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

CNN คาดปริมาณบัญชีผู้ใช้ปลอมใน Facebook มี 83 ล้านบัญชี ส่วน Twitter มี 20 ล้านบัญชี เว็บไซต์ Business Insider ระบุว่า 8% ของบัญชีผู้ใช้อินสตาแกรมเป็นบัญชีปลอม สิ่งเหล่านี้บ่งบอกว่า บรรดายอด follwer ของเซเลบและ influencer ที่ระยะหลังมากำลังเป็นวิธีการตลาดที่นิยมใช้กันนั้นเป็นบัญชีจริงเท่าไร และปลอมเท่าไร เพราะอย่างที่เราเห็นกันบ่อยๆ ในอินสตาแกรมและทวิตเตอร์จะมีบัญชีซื้อขายยอด follower อยู่เสมอ และที่สำคัญ ผิดจรรยาบรรณการตลาดหรือไม่

มีบทวิเคราะห์น่าสนใจจาก The Next Web บอกว่า ยอด follower จากบัญชีปลอมไม่เป็นผลดีในทางการตลาด แม้การซื้อยอด follower จะยังไม่ผิดกฎหมายก็ตาม แต่เหตุผลที่ไม่ควรใช้วิธีนี้ คือ

Tags:
Node Thumbnail

Adobe จัดงานประชุมสุดยอดด้านดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง Adobe Experience Forum 2017 จัดขึ้นในไทยเป็นครั้งแรก เพื่อปูทางธุรกิจด้วยข้อมูลเชิงลึกจากผู้เชี่ยวชาญดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งระดับโลก งานนี้จัดขึ้นที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล

ในระหว่างการประชุมนี้ Adobe เผยแพร่รายงาน Best of the Best Report ฉบับล่าสุดของ Adobe Digital Insights โดยอ้างอิงจากข้อมูลการเยี่ยมชมราว 100,000 ล้านครั้งบนเว็บไซต์กว่า 3,000 แห่งในปี 2559 พบว่ามีการใช้ระยะเวลาบนเว็บไซต์ลดลง แต่อัตราการดำเนินการที่มาจากโฆษณากลับเพิ่มขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้หลายคนคงทราบว่า Adobe มีผลิตภัณฑ์หลัก 3 กลุ่มคือ Creative Cloud สำหรับงานสร้างสรรค์, Document Cloud ที่อิงอยู่กับ Acrobat และ Marketing Cloud ธุรกิจสายใหม่ด้านการตลาดออนไลน์

สัปดาห์ที่ผ่านมา Adobe ประกาศ "รีแบรนด์" Marketing Cloud ใหม่เป็น Experience Cloud และขยายขอบเขตงานจากแค่การตลาด มาเป็นการใช้งานเพื่อยกระดับ "ประสบการณ์ของลูกค้า" โดยยังจับตลาดกลุ่มองค์กร (enterprise) เช่นเดิม