Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก GitHub ประกาศเลิกพัฒนาโปรแกรมแก้ไขข้อความ Atom (ที่สร้างอยู่บน Electron) ไปเมื่อกลางปี 2022 แต่ด้วยความเป็นโอเพนซอร์ส ทำให้ชุมชนผู้ใช้งานยังสามารถนำซอร์สโค้ดไปพัฒนาต่อได้ ในรอบปีที่ผ่านมา มีโครงการชื่อ Pulsar กำเนิดขึ้นมาแล้ว

โครงการ Pulsar นิยามตัวเองว่าต้องการสร้าง A Community-led Hyper-Hackable Text Editor โดยมีเป้าหมายทั้งการนำซอร์สโค้ด Atom เดิมไปพัฒนาต่อ อัพเดตชิ้นส่วนของเทคโนโลยีฐาน (เช่น Electron, Node.js) ให้ทันสมัย และสร้างระบบ repository สำหรับแพ็กเกจเสริมของ Atom มาแทนที่ Atom.io ที่ปิดบริการไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Atom เป็น text editor ที่ GitHub พัฒนาเพื่อทดแทนโปรแกรมที่ขายอย่าง Sublime หรือ TextMate ตั้งแต่ปี 2014 แต่หลังจากไมโครซอฟท์พัฒนา VSCode อย่างต่อเนื่อง และเข้าซื้อ GitHub ตัวโครงการ Atom ก็ไม่ค่อยมีการพัฒนาอะไรมากมายนัก ล่าสุด GitHub ก็ประกาศยุติการพัฒนาอย่างเป็นทางการ และจะปิดโครงการเก็บเป็นโหมด archive ในวันที่ 15 ธันวาคมนี้

แม้ว่าตัว Atom จะเลิกพัฒนาไปแล้ว แต่ Electron เฟรมเวิร์ครันเว็บแอปพลิเคชั่นแบบเดสก์ทอปที่สร้างขึ้นมาเพื่อ Atom ก็เป็นโครงสร้างสำหรับโครงการจำนวนมากจนทุกวันนี้ รวมถึง VSCode, Slack, และ GitHub Desktop

Tags:
Node Thumbnail

Atom เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ Teletype สำหรับการเขียนโปรแกรมไฟล์เดียวกันพร้อมกันหลายๆ คน โดยตอนนี้ยังอยู่ในสถานะเบต้า แต่ก็รองรับบน Atom ทั้ง วินโดวส์, แมค, และลินุกซ์แล้ว

Teletype อาศัยเซิร์ฟเวอร์กลางเพื่อค้นหากลุ่มที่ต้องการแชร์โค้ดกันเท่านั้น หลังจากจับกลุ่มได้แล้วข้อมูลการพิมพ์โค้ดทั้งหมดจะส่งตรงผ่าน WebRTC ไม่มีการส่งข้อมูลกลับเซิร์ฟเวอร์อีก

ผู้ที่ต้องการใช้ให้ติดตั้งแพ็กเกจ teletype เพิ่ม จากนั้นให้เริ่มด้วยกดแชร์จะได้รับ portal ID ส่งให้เพื่อนได้

ที่มา - GitHub

Tags:
Node Thumbnail

Atom โปรแกรมแก้ไขข้อความยอดนิยมจาก GitHub ออกส่วนขยายใหม่ Atom-IDE ที่จะแปลงร่างให้มันกลายเป็นเครื่องมือพัฒนาซอฟต์แวร์ IDE เต็มรูปแบบ

Atom-IDE ประกอบด้วยแพ็กเกจเสริมหลายตัว มีทั้งตัวช่วยเติมโค้ด (autocomplete), ตัวช่วยค้นหาการอ้างอิงชื่อ (find all references), ตัวช่วยวิเคราะห์โค้ดที่เขียนผิด (diagnostics) และแพ็กเกจสำหรับซินแทกซ์ของภาษาต่างๆ เบื้องต้นรองรับ C#, Java, PHP และในอนาคตจะมี Rust, Go, Python ตามมา

ตอนนี้ Atom-IDE ยังอยู่ในช่วงเริ่มพัฒนา และจะมีแพ็กเกจอื่นๆ ตามมาอีกในอนาคต

ที่มา - Atom

Tags:
Node Thumbnail

GitHub ประกาศ Atom เวอร์ชั่นใหม่ ที่ทำงานร่วมกับ GitHub ได้เต็มรูปแบบมากขึ้น โดยสามารถเลือก branch, หรือแก้ conflict จาก Atom ได้เลย

นอกจากการปรับปรุง Atom แล้วบริษัทยังเปิดตัว GitHub Desktop Beta พร้อมกัน โดยเป็นแอปพัฒนาด้วย Electron เช่นเดียวกับ Atom เอง โดยพัฒนาใหม่ทั้งหมดแยกจาก GitHub Desktop เดิม เนื่องจากเดิมพัฒนาแบบเนทีฟแล้วพบว่าการการรองรับแพลตฟอร์มใหม่ๆ ทำได้ยากมากทีมงานระบุว่าได้ทดลองเทคโนโลยีอื่นแล้วแต่สุดท้ายก็หันมาใช้ Electron

GitHub Desktop เดิมยังมีต่อไป

ที่มา - GitHub

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปีที่แล้ว GitHub ปล่อยเครื่องมือสร้างแอพบนเดสก์ท็อปนาม Electronออกมา ล่าสุดได้อัพเดตเข้าสู่เวอร์ชัน 1.0 ภายใต้คอนเซป "a major milestone in API stability and maturity" (หลักสำคัญของความเสถียรและสมบูรณ์ของ API)

Electron เปิดตัวในช่วงที่ Atom ปล่อยให้ใช้งานกันเมื่อ 2 ปีที่แล้ว โดย Atom เองก็ถูกพัฒนามาจาก Atom Shell ซึ่งก็คือ Electron ในปัจจุบัน หลังจากเปิดตัว Electron อย่างเป็นทางการก็มีนักพัฒนานำไปสร้างแอพบนเดสก์ท็อปมากมาย จนปีที่แล้วก็มีผู้ดาวน์โหลด Electron ไปใช้งานกันมากถึง 1.2 ล้านครั้งแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนแถวนี้คงเคยใช้ Atom Text Editor สำหรับเขียนโปรแกรม ที่พัฒนาโดย GitHub จริงๆ แล้วเบื้องหลังของ Atom คือเอนจินสำหรับสร้างแอพบนเดสก์ท็อปด้วย HTML/JavaScript ที่ตั้งชื่อล้อกันว่า Electron

Electron เกิดมาเพื่อเป็นฐานให้ Atom แต่ภายหลังก็ถูกแอพชื่อดังตัวอื่นๆ นำไปใช้งานต่อด้วย ที่โด่งดังหน่อยคือ Slack และ Visual Studio Code ของไมโครซอฟท์ สถิติล่าสุดมีคนดาวน์โหลด Electron ไปใช้งานแล้ว 1.2 ล้านครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

GitHub เผยแพร่เครื่องมือสร้างแอพบนเดสก์ท็อปนามว่า Electron ให้เหล่านักพัฒนานำไปเล่นกันแล้วครับ

แอพที่สร้างด้วย Electron จะถูกขับเคลื่อนด้วย Node.js และ HTML5 แล้วนำไปแสดงผลผ่าน Chromium อีกต่อหนึ่ง เนื่องจากพื้นฐานของแอพที่อยู่บนเทคโนโลยีเว็บทั้งหมด ทำให้แอพที่สร้างขึ้นสามารถนำไปใช้บนแพลตฟอร์มหลักๆ ทั้งหมดที่รองรับเว็บได้ทันที

ถึงแม้เทคโนโลยีหลักที่ขับเคลื่อนแอพจะวางรากฐานมาจากเว็บ แต่ Electron ก็ไม่ได้จำกัดความสามารถเพียงเท่านั้น แอพที่สร้างสามารถเรียกใช้ API ในระดับ OS ได้ด้วย เช่น เรียกไฟล์ล่าสุดที่มีการแก้ไข (recent file) หรือสั่งเล่นเพลงผ่านตัวควบคุมสื่อ (media playback)

Tags:
Node Thumbnail

โปรแกรมแก้ไขข้อความ Atom Text Editor จากค่าย GitHub ที่เปิดตัวต่อสาธารณะเมื่อปีที่แล้ว (รีวิวโดยคุณ neizod) ได้ฤกษ์ออกเวอร์ชัน 1.0 แล้ว

ทีมงาน Atom ยังเปิดเผยสถิติว่าที่ผ่านมามียอดดาวน์โหลด 1.3 ล้านครั้ง มีผู้ใช้งานจริง 3.5 แสนรายต่อเดือน มีคนสร้างแพ็กเกจเสริมให้ 2,090 ตัว และธีมอีก 660 ตัว หลังจากเปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว ทีมงานได้ออกรุ่นใหม่ถึง 155 รุ่นกว่าจะมาถึงเวอร์ชัน 1.0 ในวันนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปีนี้ Facebook เปิดตัว IDE ของตัวเองในชื่อ Nuclide โดยพัฒนาต่อจาก Atom Text Editor ที่ริเริ่มโดย GitHub

เป้าหมายของ Nuclide คือใช้เป็นเครื่องมือพัฒนาโปรแกรมในสายของ Facebook เช่นภาษา Hack, React, HHVM กลุ่มเป้าหมายหลักคือวิศวกรของ Facebook เอง แต่สุดท้ายบริษัทก็ตัดสินใจแจกจ่ายให้คนทั่วไปใช้งานได้ด้วย และล่าสุดก็เปิดซอร์สแล้วบน GitHub

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เปิดตัวเครื่องมือพัฒนาโปรแกรม (IDE) ของตัวเองในชื่อ Nuclide

Nuclide สร้างขึ้นบนโปรแกรมแก้ไขข้อความ Atom ที่ริเริ่มโดย GitHub (รีวิว Atom โปรแกรมแก้ไขข้อความแห่งอนาคต) แล้วผนวกเอาเทคโนโลยีด้านโปรแกรมมิ่งของตัวเองเข้าไป

Tags:
Node Thumbnail

Atom เป็นโปรแกรมแก้ไขข้อความสุดล้ำจาก GitHub หลังจากเปิดซอร์ซ และได้นักพัฒนาจาก webupd8team สร้างไฟล์ไบนารีบน Ubuntu ไว้ให้ ผมก็ได้ฤกษ์ทดลองใช้งานและจะขอเขียนรีวิวสั้นๆ เกี่ยวกับว่าที่ผู้ท้าชิงตำแหน่งสุดยอดโปรแกรมแก้ไขข้อความจากแชมป์เก่าอย่าง vi และ Emacs ตัวนี้ครับ

หน้าตาโปรแกรมในเสี้ยววินาทีแรกที่เห็น หลายคนคงนึกไปถึง Sublime Text อย่างแน่นอน ซึ่งก็อาจนับได้ว่าเป็นแรงบันดาลใจอย่างแรงกล้าเลยทีเดียว เพราะเมื่อลองกดปุ่ม ctrl+shift+p ก็จะมีเมนูอัจฉริยะแบบพิมพ์ค้นหา (ตัวโปรแกรมเรียกความสามารถนี้ว่า Command Palette) โผล่ขึ้นมาเช่นเดียวกันอย่างกับแกะเลยครับ (ฮาาา)

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว GitHub เปิดซอร์ส 'Atom' โปรแกรมแก้ไขข้อความแห่งอนาคต มีสมาชิก Blognone สนใจโปรแกรมตัวนี้กันพอสมควร อย่างไรก็ตาม ตัวโปรแกรมอย่างเป็นทางการมีให้ดาวน์โหลดเฉพาะเวอร์ชันแมคเท่านั้น

ล่าสุดฝั่งของลินุกซ์ที่ใช้ Ubuntu มีคนคอมไพล์โปรแกรมแจกและทำเป็น PPA ให้ติดตั้งกันง่ายๆ แล้ว โดยตอนนี้ยังมีเฉพาะรุ่น Ubuntu 14.04, 13.10, 12.04 ที่เป็น 64 บิตเท่านั้น

ผู้ที่ใช้ Ubuntu และสนใจลองก็สามารถติดตั้งได้ผ่าน ppa:webupd8team/atom ครับ (วิธีการละเอียดอ่านได้ตามลิงก์)

Tags:
Node Thumbnail

GitHub ประกาศเปิดซอร์สโปรแกรมแก้ไขข้อความ (text editor) ตัวใหม่ที่ชื่อว่า Atom

Atom เป็นโปรแกรมแก้ไขข้อความที่สร้างด้วยเทคโนโลยีเว็บ (เขียนด้วย CoffeeScript เป็นหลัก) แต่รันเป็นโปรแกรมแบบเนทีฟดั้งเดิม ปัจจุบันมีเฉพาะเวอร์ชัน OS X แต่ก็จะมีเวอร์ชันวินโดวส์และลินุกซ์ตามมาในเร็วๆ นี้