Tags:
Node Thumbnail

Zed โปรแกรมแก้โค้ดที่เน้นประสิทธิภาพการตอบสนองต่อการพิมพ์ในระดับเกมมิ่งและรองรับการเขียนโค้ดร่วมกันในตัว ประกาศเปิดซอร์สโค้ดทั้งฝั่งไคลเอนต์และเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดให้ใช้งานได้ฟรี โดยฝั่งไคลเอนต์มีสัญญาอนุญาตเป็น GPL และฝั่งเซิร์ฟเวอร์เป็น AGPL

Zed ชูจุดเด่นที่ latency จากการกดแป้นพิมพ์จนถึงการแสดงตัวอักษรบนหน้าจอต่ำกว่าโปรแกรมแก้ไขโค้ดอื่นๆ โดยอาศัยส่วนกราฟิกใน Apple Silicon และไลบรารีของตัวเองที่ชื่อว่า GPUI ที่เขียนด้วย Rust นอกจากการตอบสนองต่อการพิมพ์จะเร็วแล้ว ยังสามารถเปิดโปรแกรมได้เร็วและกินหน่วยความจำน้อย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก GitHub ประกาศเลิกพัฒนาโปรแกรมแก้ไขข้อความ Atom (ที่สร้างอยู่บน Electron) ไปเมื่อกลางปี 2022 แต่ด้วยความเป็นโอเพนซอร์ส ทำให้ชุมชนผู้ใช้งานยังสามารถนำซอร์สโค้ดไปพัฒนาต่อได้ ในรอบปีที่ผ่านมา มีโครงการชื่อ Pulsar กำเนิดขึ้นมาแล้ว

โครงการ Pulsar นิยามตัวเองว่าต้องการสร้าง A Community-led Hyper-Hackable Text Editor โดยมีเป้าหมายทั้งการนำซอร์สโค้ด Atom เดิมไปพัฒนาต่อ อัพเดตชิ้นส่วนของเทคโนโลยีฐาน (เช่น Electron, Node.js) ให้ทันสมัย และสร้างระบบ repository สำหรับแพ็กเกจเสริมของ Atom มาแทนที่ Atom.io ที่ปิดบริการไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

แอพแก้ไขข้อความแบบโอเพนซอร์ส Notepad++ มีอายุครบ 20 ปีแล้ว (ออกเวอร์ชันแรก 23 พฤศจิกายน 2003) ทางทีมพัฒนาจึงออกอัพเดตใหม่เวอร์ชัน 8.6 มาฉลองโอกาสพิเศษนี้

Don Ho นักพัฒนาหลักของ Notepad++ เล่าว่าตลอด 20 ปีนี้ มีการออกซอฟต์แวร์เวอร์ชันใหม่รวม 238 เวอร์ชัน ในยุคแรกๆ เขาต้องไปไล่โพสต์โฆษณา Notepad++ ตามเว็บบอร์ดต่างๆ แต่เมื่อแอพได้รับความนิยมมากขึ้น ก็ไม่จำเป็นต้องทำแบบนั้นอีกต่อไป แถมยังมีนักพัฒนาคนอื่นๆ เข้ามาช่วยกันพัฒนาสิ่งต่างๆ เป็นจำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

JetBrains เปิดตัวโปรแกรมแก้ไขโค้ด (editor) ในชื่อ Fleet ที่เน้นการนำงานง่ายๆ ได้อย่างรวดเร็วไม่กินเครื่อง แต่เปิดโหมดสมาร์ตได้ภายหลังเพื่อให้มันทำงานเป็น IDE เต็มรูปแบบ

ในโหมด editor นั้น Fleet สามารถไฮไลต์โค้ดได้, มีระบบเติมโค้ดอย่างง่ายๆ แต่เมื่อกดเปิดโหมดสมาร์ต จะวิเคราะห์โค้ดได้อย่างละเอียด เพิ่มตัวเติมโค้ดแบบฉลาด, ตัวช่วย refactor โค้ด, รองรับการดีบั๊กโค้ด ตอนนี้รองรับภาษา Java, Kotlin, Python, Go, JavaScript, Rust, TypeScript, และ JSON ในอนาคตเตรียมรองรับ PHP, C++, C#, และ HTML เพิ่มเติม

JetBrains พบว่าหลังจากพัฒนา IDE มา 20 ปี โปรแกรมเมอร์จำนวนมากต้องการฟีเจอร์มากบ้างน้อยบ้างตามโอกาส บางทีก็ต้องการแก้โค้ดเร็วๆ บางทีก็ต้องการ IDE เต็มรูปแบบ จึงเกิดเป็น Fleet ออกมา

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ประกาศโอเพนซอร์สตัว text editor ที่ใช้ในแอพ Twitter บน iOS ให้นักพัฒนารายอื่นที่สนใจนำไปใช้ต่อได้

ปกติแล้ว แอปเปิลมี text editor พื้นฐานให้ใช้บน iOS แต่อาจขาดฟีเจอร์บางอย่าง (เช่น syntax highlight) ทำให้นักพัฒนาบางรายต้องสร้าง editor เองจาก low-level API ที่แอปเปิลมีให้

Twitter บอกว่าผ่านสถานการณ์นี้มาแล้ว และพบว่าการสร้าง text editor เองจาก low level API ต้องใช้แรงเยอะพอสมควร จึงเปิดซอร์สโค้ด text editor ตัวนี้ให้นักพัฒนารายอื่นนำไปต่อยอด ไม่ต้องมาเขียนฟีเจอร์พื้นฐานกันใหม่อีก

ตัวโปรแกรมเขียนมาเป็น Swift Package สามารถนำไปใส่โปรเจค Xcode ได้โดยตรง รองรับ iOS 11 ขึ้นไป ซอร์สโค้ดอยู่บน GitHub

Tags:
Node Thumbnail

GNU nano ออกเวอร์ชัน 4.0 นับเป็นเวอร์ชันใหญ่ที่ต่อจาก GNU nano 3.0 ที่เพิ่งออกเมื่อปีที่แล้ว ของใหม่ที่สำคัญได้แก่

  • เปลี่ยนวิธีตัดบรรทัดที่ยาวเกินไป ไม่ใช้วิธี hard-wrapped อีก (แก้คืนได้ถ้าต้องการ)
  • ไม่แทรกอักขระขึ้นบรรทัดใหม่ (newline) เข้ามาในบัฟเฟอร์ของข้อความอีกแล้ว
  • ใช้ smooth scrolling เลื่อนทีละ 1 บรรทัดเป็นค่าดีฟอลต์ (เปลี่ยนกลับเป็นเลื่อนทีละครึ่งหน้าได้)
  • ช็อตคัต Alt+Up/Down สำหรับเลื่อนบรรทัด
Tags:
Node Thumbnail

GNU nano โปรแกรมแก้ไขข้อความยอดนิยมอีกตัวในสายยูนิกซ์ ออกเวอร์ชันใหญ่ 3.0 พร้อมฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง

  • อ่านไฟล์ได้เร็วขึ้นถึง 70%
  • จัดการข้อความแบบ ASCII ได้เร็วขึ้นเกือบสองเท่า
  • เพิ่มปุ่มลัด Ctrl+Delete ลบคำที่อยู่ถัดไป และ Ctrl+Shift+Delete ลบคำก่อนหน้า
  • แก้บั๊กการแสดงเลขบรรทัด ในกรณีเปิดหลายไฟล์
  • เปลี่ยนชื่อคำสั่งที่สับสน เช่น copytext เป็น copy และ uncut เป็น paste

ที่มา - nano-editor, Phoronix

Tags:
Node Thumbnail

หากยังจำกันได้ เมื่อ 3 ปีที่แล้ว EditPlus ออกเวอร์ชันใหม่ 4.0 ซึ่งเป็นการออกอัพเดตรุ่นใหญ่ (major release) ในรอบ 7 ปี แต่ก็ยังไม่มีฟีเจอร์ใหม่อะไร เป็นแค่การแก้บั๊กและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานทั่วไปเท่านั้น

มาปีนี้ (26 มีนาคม) EditPlus ได้ประกาศออกอัพเดตขยับหมายเลขเวอร์ชันจาก 4.0 เป็น 5.0 ซึ่งฟีเจอร์หลัก ๆ คือ คีย์ลงทะเบียนเดิม (regcode) อาจจะไม่สามารถใช้งานร่วมกับเวอร์ชัน 5.0 ได้ ทำไมต้องมีคำว่าอาจจะ มาดูรายละเอียดดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Karen Wickre ผู้อำนวยการฝ่ายบรรณาธิการของ Twitter ได้ประกาศผ่านหน้า Medium ของเธอเองเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่าได้ตัดสินใจลาออกจาก Twitter แล้ว หลังร่วมงานกันมาตั้งแต่ปี 2011

ก่อนหน้านี้ Wickre เคยทำงานกับ Google มานานกว่า 10 ปี ดูแลงานด้านการสื่อสารต่างๆ ก่อนจะย้ายมาคุมฝ่ายบรรณาธิการให้ Twitter โดยดูแลทั้งเรื่องบล็อก และบัญชีใช้งานขององค์กร Twitter เอง (แต่ไม่ได้รับผิดชอบงานสื่อของ Moments)

Tags:

EditPlus เป็นโปรแกรมสัญชาติเกาหลีใต้ มีคุณสมบัติในการแก้ไขเอกสารที่มีความสามารถสูงมากโปรแกรมหนึ่งจากฝั่งวินโดวส์ ที่ใช้ในการพัฒนาสคริปต์โปรแกรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การเขียน/แก้ไขซอร์สโค้ดในการสร้างเว็บเพจด้วยภาษา HTML PHP Java เป็นต้น และเป็นเครื่องมือที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการวินโดวส์เท่านั้น

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา (8 กรกฎาคม 2558) ทางผู้พัฒนา คิม ซังอิล (김상일) ได้ประกาศปล่อยให้ผู้ใช้งานทั่วไปสามารถดาวน์โหลดเวอร์ชัน 4.0 ได้อย่างเป็นทางการแล้ว และที่สำคัญเป็นการประกาศเวอร์ชันใหม่จากหมายเลขเวอร์ชัน 3 เป็น 4 ในรอบ 7 ปี ซึ่งเวอร์ชัน 3.0 เปิดตัวครั้งแรกเมื่อต้นปี 2008

Tags:
Node Thumbnail

Notepad++ เป็นโปรแกรมแก้ไขเอกสารแบบเปิดซอร์สที่มีความสามารถสูงมากโปรแกรมหนึ่งจากฝั่ง Windows หลังจากเปิดตัวครั้งแรกปลายปี 2003 ตอนนี้มันก็เดินทางมาถึงเวอร์ชั่น 6.0 แล้วครับ

ความสามารถใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในรอบนี้คือ Document Map ที่จะแสดงภาพรวมว่าเรากำลังแก้ไขไฟล์ ณ จุดไหน (เช่นเดียวกับ Sublime Text 2) และรองรับการใช้นิพจน์ปกติแบบ PCRE นอกจากนี้ก็ปรับปรุงความเร็วในการโหลดไฟล์ขนาดใหญ่ๆ ครับ

ตัวโปรแกรมเขียนด้วย C++ และยังมีเวอร์ชันแปลไทยด้วย (ดาวน์โหลด) ถ้ารักโปรแกรมนี้ ก็อย่าลืมช่วยกันไปพัฒนานะครับ

Tags:
Node Thumbnail

Vim เป็นโปรแกรมแก้ไขเอกสารตัวหนึ่งที่มีบทบาทมากบนโลกใบนี้ แม้ว่าการเรียนรู้การใช้งานมันจะค่อนข้างยากจนทำมือใหม่ถอดใจไปไม่น้อยก็ตาม แต่ด้วยความสามารถที่มากมายของมัน ก็ทำให้มันยังคงได้รับความนิยมอยู่เรื่อยๆ ในหมู่นักพัฒนาโปรแกรม

และเนื่องในโอกาสที่ Vim มีอายุครบ 20 ปีไปเมื่อวานนี้ (เวอร์ชันแรก: 2 พฤศจิกายน 1991) ผมจะพาคุณไปทำความรู้จักกับประวัติศาสตร์อันน่าสนใจของมันให้ดียิ่งขึ้นครับ