Tags:
Node Thumbnail

GNU nano ออกเวอร์ชัน 4.0 นับเป็นเวอร์ชันใหญ่ที่ต่อจาก GNU nano 3.0 ที่เพิ่งออกเมื่อปีที่แล้ว ของใหม่ที่สำคัญได้แก่

  • เปลี่ยนวิธีตัดบรรทัดที่ยาวเกินไป ไม่ใช้วิธี hard-wrapped อีก (แก้คืนได้ถ้าต้องการ)
  • ไม่แทรกอักขระขึ้นบรรทัดใหม่ (newline) เข้ามาในบัฟเฟอร์ของข้อความอีกแล้ว
  • ใช้ smooth scrolling เลื่อนทีละ 1 บรรทัดเป็นค่าดีฟอลต์ (เปลี่ยนกลับเป็นเลื่อนทีละครึ่งหน้าได้)
  • ช็อตคัต Alt+Up/Down สำหรับเลื่อนบรรทัด
Tags:
Node Thumbnail

GNU nano โปรแกรมแก้ไขข้อความยอดนิยมอีกตัวในสายยูนิกซ์ ออกเวอร์ชันใหญ่ 3.0 พร้อมฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง

  • อ่านไฟล์ได้เร็วขึ้นถึง 70%
  • จัดการข้อความแบบ ASCII ได้เร็วขึ้นเกือบสองเท่า
  • เพิ่มปุ่มลัด Ctrl+Delete ลบคำที่อยู่ถัดไป และ Ctrl+Shift+Delete ลบคำก่อนหน้า
  • แก้บั๊กการแสดงเลขบรรทัด ในกรณีเปิดหลายไฟล์
  • เปลี่ยนชื่อคำสั่งที่สับสน เช่น copytext เป็น copy และ uncut เป็น paste

ที่มา - nano-editor, Phoronix

Tags:
Node Thumbnail

หากยังจำกันได้ เมื่อ 3 ปีที่แล้ว EditPlus ออกเวอร์ชันใหม่ 4.0 ซึ่งเป็นการออกอัพเดตรุ่นใหญ่ (major release) ในรอบ 7 ปี แต่ก็ยังไม่มีฟีเจอร์ใหม่อะไร เป็นแค่การแก้บั๊กและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานทั่วไปเท่านั้น

มาปีนี้ (26 มีนาคม) EditPlus ได้ประกาศออกอัพเดตขยับหมายเลขเวอร์ชันจาก 4.0 เป็น 5.0 ซึ่งฟีเจอร์หลัก ๆ คือ คีย์ลงทะเบียนเดิม (regcode) อาจจะไม่สามารถใช้งานร่วมกับเวอร์ชัน 5.0 ได้ ทำไมต้องมีคำว่าอาจจะ มาดูรายละเอียดดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Karen Wickre ผู้อำนวยการฝ่ายบรรณาธิการของ Twitter ได้ประกาศผ่านหน้า Medium ของเธอเองเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่าได้ตัดสินใจลาออกจาก Twitter แล้ว หลังร่วมงานกันมาตั้งแต่ปี 2011

ก่อนหน้านี้ Wickre เคยทำงานกับ Google มานานกว่า 10 ปี ดูแลงานด้านการสื่อสารต่างๆ ก่อนจะย้ายมาคุมฝ่ายบรรณาธิการให้ Twitter โดยดูแลทั้งเรื่องบล็อก และบัญชีใช้งานขององค์กร Twitter เอง (แต่ไม่ได้รับผิดชอบงานสื่อของ Moments)

Tags:

EditPlus เป็นโปรแกรมสัญชาติเกาหลีใต้ มีคุณสมบัติในการแก้ไขเอกสารที่มีความสามารถสูงมากโปรแกรมหนึ่งจากฝั่งวินโดวส์ ที่ใช้ในการพัฒนาสคริปต์โปรแกรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การเขียน/แก้ไขซอร์สโค้ดในการสร้างเว็บเพจด้วยภาษา HTML PHP Java เป็นต้น และเป็นเครื่องมือที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการวินโดวส์เท่านั้น

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา (8 กรกฎาคม 2558) ทางผู้พัฒนา คิม ซังอิล (김상일) ได้ประกาศปล่อยให้ผู้ใช้งานทั่วไปสามารถดาวน์โหลดเวอร์ชัน 4.0 ได้อย่างเป็นทางการแล้ว และที่สำคัญเป็นการประกาศเวอร์ชันใหม่จากหมายเลขเวอร์ชัน 3 เป็น 4 ในรอบ 7 ปี ซึ่งเวอร์ชัน 3.0 เปิดตัวครั้งแรกเมื่อต้นปี 2008

Tags:
Node Thumbnail

Notepad++ เป็นโปรแกรมแก้ไขเอกสารแบบเปิดซอร์สที่มีความสามารถสูงมากโปรแกรมหนึ่งจากฝั่ง Windows หลังจากเปิดตัวครั้งแรกปลายปี 2003 ตอนนี้มันก็เดินทางมาถึงเวอร์ชั่น 6.0 แล้วครับ

ความสามารถใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในรอบนี้คือ Document Map ที่จะแสดงภาพรวมว่าเรากำลังแก้ไขไฟล์ ณ จุดไหน (เช่นเดียวกับ Sublime Text 2) และรองรับการใช้นิพจน์ปกติแบบ PCRE นอกจากนี้ก็ปรับปรุงความเร็วในการโหลดไฟล์ขนาดใหญ่ๆ ครับ

ตัวโปรแกรมเขียนด้วย C++ และยังมีเวอร์ชันแปลไทยด้วย (ดาวน์โหลด) ถ้ารักโปรแกรมนี้ ก็อย่าลืมช่วยกันไปพัฒนานะครับ

Tags:
Node Thumbnail

Vim เป็นโปรแกรมแก้ไขเอกสารตัวหนึ่งที่มีบทบาทมากบนโลกใบนี้ แม้ว่าการเรียนรู้การใช้งานมันจะค่อนข้างยากจนทำมือใหม่ถอดใจไปไม่น้อยก็ตาม แต่ด้วยความสามารถที่มากมายของมัน ก็ทำให้มันยังคงได้รับความนิยมอยู่เรื่อยๆ ในหมู่นักพัฒนาโปรแกรม

และเนื่องในโอกาสที่ Vim มีอายุครบ 20 ปีไปเมื่อวานนี้ (เวอร์ชันแรก: 2 พฤศจิกายน 1991) ผมจะพาคุณไปทำความรู้จักกับประวัติศาสตร์อันน่าสนใจของมันให้ดียิ่งขึ้นครับ