Tags:
Node Thumbnail

DJI บริษัทผลิตโดรนที่ใหญ่ที่สุดในโลก เปิดตัวโดรนรุ่นใหม่ Phantom 4 ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีและฟีเจอร์ใหม่มากมาย

Phantom 4 มีกล้องถึง 5 ตัว แบ่งเป็นด้านหน้า 2 ตัว, ด้านล่าง (ส่องลงพื้น) 2 ตัว และกล้องหลักใช้ถ่ายวิดีโอ 4K อีก 1 ตัว ทั้งหมดนี้ช่วยให้ซอฟต์แวร์สามารถวาดภาพพื้นที่รอบตัวขึ้นมาได้แบบสามมิติ ทำให้โดรนหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้ รวมถึงคิดได้เองว่าจะผ่านสิ่งกีดขวางนั้นไปได้อย่างไร หรือถ้าเจอกำแพงขวางอยู่ก็จะหยุดนิ่งโดยอัตโนมัติ

เว็บไซต์ The Verge ได้ทดลองเล่น Phantom 4 แล้วบอกว่าประทับใจมาก โดรนบินหลบสิ่งกีดขวางและตึกได้เอง แม้แต่บินหลบคนก็ยังได้ โดย Frank Wang ซีอีโอของ DJI บอกว่าโดรนรุ่นใหม่นี้บินง่ายมาก แม้แต่ผู้เริ่มต้นก็ยังบังคับได้อย่างมั่นใจ

Tags:

SD Association (SDA) ซึ่งเป็นสมาพันธ์ของกลุ่มผู้ผลิตสื่อบันทึกข้อมูล เจ้าของมาตรฐาน SD Card ที่เรารู้จัก เปิดตัว class ของการ์ดชนิดนี้เพิ่มเติมในชื่อ Video Speed Class ซึ่งจะรองรับการบันทึกไฟล์ความเร็วสูงกว่าเดิม เพื่อรองรับการใช้งานบันทึกวิดีโอสูงสุดถึง 8K, วิดีโอสามมิติ รวมถึงการบันทึกวิดีโอจากหลายกล้องพร้อมกัน เช่นการบันทึกวิดีโอแบบ 360 องศา

ระดับของการ์ดจะมีสัญลักษณ์ใหม่ตามความเร็วที่รองรับตั้งแต่ 6 ถึง 90 MB/s เป็น V6, V10, V30 รองรับวิดีโอ HD ถึง 4K ส่วน V60 และ V90 รองรับได้ถึงวิดีโอ 8K ครับ ซึ่งจะใช้งานกับ SD Card กลุ่ม SDHC, SDXC, UHS-I และ UHS-II โดยจะมีสัญลักษณ์นี้ใช้ทั้งบนการ์ดและอุปกรณ์ที่ใช้งานร่วมกันตั้งแต่บัดนี้ไป นับเป็นสเปคของ SD ลำดับที่ 5 ตั้งแต่มีการผลิตมา

Tags:
Node Thumbnail

Seene แอพถ่ายภาพแล้วแชร์สุดเก๋ ให้ผู้ใช้ถ่ายภาพคนหรือวัตถุในรูปแบบ 3 มิติแล้วแบ่งปันกันได้ ตอนนี้เพิ่มแอพเวอร์ชันสำหรับ Android แล้ว หลังเปิดตัวให้ใช้บน iOS มานานนับปี

สำหรับคนที่ยังไม่รู้จัก Seene มันคือแอพที่ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้สมาร์ทโฟน (ที่แม้จะไม่ได้มีกล้องคู่) ถ่ายภาพ 3 มิติได้โดยไม่ต้องใช้ฮาร์ดแวร์เพิ่ม ภาพที่ได้จาก Seene นั้นจะเหมือนโมเดล 3 มิติในคอมพิวเตอร์ ซึ่งผู้ใช้สามารถหมุนพลิกดูมันในมุมต่างๆ ได้ หรือจะเอาไปใช้เป็นต้นแบบงานพิมพ์ 3 มิติก็ยังได้ หรือถ่ายไปใช้กับอุปกรณ์ VR อย่าง Google Cardboard ก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้วมีโครงการหนึ่งที่ประสบความสำเร็จในการระดมทุนผ่าน Kickstarter อย่างสวยงาม มันคือกล้องไว้ส่องดูภาพ 3 มิติจากหน้าจอ iPhone ที่มีชื่อว่า Poppy ซึ่งมาถึงวันนี้มันพร้อมส่งถึงมือผู้ที่สั่งจองและเปิดรับคำสั่งซื้อทั่วไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ใครที่เคยอยากได้สินค้าที่ปรับแต่งเป็นพิเศษด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติ อาจจะรู้จักกับเว็บไซต์ให้บริการพิมพ์สามมิติแบบปรับแต่งได้เองบนหน้าเว็บอย่าง Shapeways ตอนนี้ Amazon เข้ามาเล่นในตลาดนี้บ้างด้วยการเปิดตัวพื้นที่สำหรับให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งสินค้าได้ตามใจ พร้อมพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติผ่านหน้าเว็บ www.amazon.com/3dp

Tags:
Node Thumbnail

Toshiba ประกาศเตรียมสร้างโมดูลถ่ายภาพแบบใหม่สำหรับใช้ในอุปกรณ์พกพา โดยเป็นโมดูลคู่ที่ถ่ายภาพแล้วนำมาประมวลผลร่วมกันเพื่อสร้างภาพดิจิทัล 3 มิติได้

โมดูลคู่ที่ว่านี้ แต่ละตัวจะถ่ายภาพขนาด 5 ล้านพิกเซล และเมื่อนำภาพทั้ง 2 มารวมกัน จะได้ภาพถ่ายขนาด 13 ล้านพิกเซล

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้แก่ Photosynth บริการสร้างภาพถ่าย 3 มิติ ทั้งฟีเจอร์ Spin ที่รองรับการถ่ายภาพวัตถุด้วยมุมมองโดยรอบ 360 องศา และการรองรับภาพถ่ายระดับ HD

Photosynth ในตอนนี้รองรับการถ่ายภาพ 4 โหมด คือ "Walk" สำหรับการถ่ายภาพในลักษณะเดินเข้าหาวัตถุ, "Wall" ซึ่งเป็นโหมดสำหรับการเก็บภาพในลักษณะสไลด์กล้องไปด้านข้าง, "Panorama" สำหรับการถ่ายภาพวัตถุหรือสถานที่โดยรอบจากมุมมองที่กำหนดไว้เพียงจุดใดจุดหนึ่ง และโหมดใหม่ล่าสุด "Spin" สำหรับการถ่ายจุดใดจุดหนึ่งจากมุมมองภายนอกทิศทางต่างๆ โดยรอบทั้ง 360 องศา

Tags:
Node Thumbnail

สินค้าที่ใช้พลัง Android อาจจะไม่จำกัดแค่สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตอีกต่อไป เมื่อค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Nikon เริ่มนำระบบปฏิบัติการ Android มาใส่ในกรอบรูปดิจิทัล NF-300i ซึ่งสามารถแสดงภาพสามมิติ

  • จอ LCD ขนาด 7.2 นิ้ว
  • ความละเอียด 800x600
  • สามารถแสดงภาพ/ภาพเคลื่อนไหว ทั้งสองมิติและสามมิติโดยไม่ต้องใช้แว่นตา
  • ระบบปฏิบัติการ Android 2.1
  • อุปกรณ์เชื่อมต่อ: Ethernet, IEEE 802.11b/g และ USB

อย่างไรก็ตามเชื่อว่าหลายๆ คนจะผิดหวังเนื่องจาก NF-300i ไม่ได้เป็นสินค้าขายขาด แต่ใช้วิธีให้เช่าเป็นส่วนหนึ่งของบริการฝากรูปออนไลน์ "my Picturetown 3D" ซึ่งจะเปิดตัวในเดือนธันวาคมปีนี้ (คาดว่าเปิดบริการเฉพาะประเทศญี่ปุ่น)