Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลนำแอปโซเชียล VKontakte และแอปเมล Mail.ru ของรัสเซียกลับเข้า App Store แล้ว หลังก่อนหน้านี้แอปเหล่านี้ รวมทั้งแอปในเครือ VK ถูกถอดออกจาก Store

ก่อนหน้านี้แอปเปิลให้เหตุผลที่ถอดแอปดังกล่าว ว่าเป็นไปตามมาตรการคว่ำบาตรของรัฐบาลอังกฤษ

อย่างไรก็ตามในการนำแอปกลับมาที่ App Store แอปเปิลไม่ได้ชี้แจงสาเหตุ ฝั่งผู้พัฒนาเองก็ระบุว่าไม่ได้มีการแก้ไขแอปใด ๆ ซึ่งมีการติดต่อสอบถามแอปเปิลไปแล้วแต่ยังไม่ได้รับคำตอบ

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

VK ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ในรัสเซีย รวมทั้งโซเชียลเน็ตเวิร์ก VKontakte แถลงว่าแอปในเครือของบริษัทถูกถอดออกจาก App Store ของแอปเปิล มีผลให้ผู้ใช้งานไม่สามารถดาวน์โหลดหรืออัพเดตแอปได้

อย่างไรก็ตาม VK บอกว่า แอปที่ติดตั้งในอุปกรณ์แล้วจะยังใช้งานได้ตามปกติ แต่หากผู้ใช้งานไม่มีแอป ก็แนะนำให้ใช้งานผ่านเว็บไปก่อน ทั้งนี้มีรายงานเพิ่มเติมว่าแอปเปิลได้ปิดบัญชีนักพัฒนาของ VK ด้วย จึงมีผลให้แอปทั้งหมดหายไปจาก App Store ส่วนแอปของ VK บน Play Store ของกูเกิลยังมีอยู่ตามปกติ

The Verge สอบถามไปยังแอปเปิลถึงสาเหตุที่เกิดขึ้น แต่ยังไม่ได้รับคำตอบ

Tags:
Node Thumbnail

Clearview AI เป็นบริษัทเทคโนโลยีสแกนใบหน้าจากสหรัฐ ที่ขายโซลูชันให้หน่วยตำรวจของเมืองต่างๆ ซึ่งมีประเด็นขัดแย้งเรื่องความเป็นส่วนตัว และจริยธรรมของ AI มาแล้วหลายครั้ง

ล่าสุด Clearview AI ออกมาเปิดเผยว่า ได้เปิดระบบสแกนใบหน้าให้กระทรวงกลาโหมของยูเครนใช้งานฟรี เพื่อตรวจสอบตัวตนของทหารหรือสายลับจากรัสเซียที่แฝงตัวเข้ามา รวมถึงตรวจสอบใบหน้าของผู้อพยพชาวยูเครนที่อาจพลัดหลงกับครอบครัว

Tags:
Node Thumbnail

Prosus บริษัทการลงทุนจากเนเธอร์แลนด์ ประกาศว่าจะตัดรายการสินทรัพย์หุ้น 25.9% ที่ถืออยู่ใน VK Group ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ของรัสเซีย (ชื่อเดิม Mail.ru) ซึ่งมีมูลค่าลงทุน 700 ล้านดอลลาร์ หลังจากซีอีโอของ VK Group อยู่ในรายชื่อที่ถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ

นอกจากนี้ Prosus ยังแจ้งให้ผู้บริหารของบริษัทที่มีตำแหน่งกรรมการบอร์ดบริหารของ VK Group ให้ลาออกจากตำแหน่งด้วย ส่วน Avito บริษัทคลาสสิฟายด์ออนไลน์ในรัสเซียที่ Prosus ถือหุ้นด้วยนั้น บริษัทยังไม่ได้รับผลกระทบในตอนนี้

ทั้งนี้ Prosus เป็นบริษัทการลงทุนด้านเทคโนโลยีที่จดทะเบียนในเนเธอร์แลนด์ โดยอยู่ในเครือของ Naspers บริษัทด้านอินเทอร์เน็ตรายใหญ่จากแอฟริกาใต้ ที่ปัจจุบันถือหุ้นอยู่ใน Tencent ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

LeakedSource รายงานว่ามีแฮกเกอร์ที่ใช้ชื่อว่า "Tessa88@exploit.im" ส่งฐานข้อมูลผู้ใช้ของเว็บเครือข่ายสังคมออนไลน์ VK.com มาให้ถึงกว่าร้อยล้านบัญชี รหัสผ่านทั้งหมดไม่มีการเข้ารหัสใดๆ ทำให้สามารถสรุปสถิติรหัสผ่านยอดนิยมออกมาได้ เช่น "123456", "123456789", หรือ "qwerty"

ผู้ใช้ของ VK.com ส่วนมากเป็นชาวรัสเซีย อีเมลที่ใช้สมัครส่วนมากก็เป็นอีเมลในโดเมน .ru เช่นกัน

ยังไม่แน่ชัดว่ารหัสผ่านที่หลุดออกมานี้เป็นข้อมูลตอนไหน Swati Khandelwal จาก The Hacker News คาดว่าจะเป็นข้อมูลปี 2012-2013 ที่ VK.com ยังมีผู้ใช้ไม่ถึงสองร้อยล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. ที่ผ่านมา ชายชาวรัสเซียคนหนึ่งชื่อ Andrei Bubeyev ถูกตัดสินจำคุก 2 ปี 3 เดือน ข้อหาแชร์รูปภาพที่มีลักษณะแชร์รูปภาพที่ถูกตีความว่าต่อต้านรัฐบาลลงใน VKontakte โซเชียลที่ได้รับความนิยมในรัสเซีย มีบัญชีผู้ใช้ถึง 270 ล้านบัญชี

รูปภาพเจ้าปัญหาที่ทำให้ Andrei Bubeyev ติดคุกเป็นรูปยาสีฟัน ที่น้ำยาเป็นสีธงชาติรัสเซีย มีข้อความใต้ภาพว่า "Squeeze Russia out of yourself!" หรือ รีดความเป็นรัสเซียออกจากตัวคุณ

Tags:
Node Thumbnail

Mail.Ru บริษัทออนไลน์รายใหญ่ที่สุดของรัสเซีย ประกาศซื้อหุ้น 48% ที่เหลือของ Vkontakte (หรือรู้จักกันในชื่อ VK.Com) โซเชียลเน็ตเวิร์คของรัสเซีย ส่งผลให้ Mail.Ru เป็นเจ้าของ Vkontakte ทั้งหมด 100% แล้ว

Mail.Ru เคยซื้อหุ้นของ Vkontakte จำนวน 52% มาตั้งแต่ปี 2007 และเพิ่งซื้อส่วนที่เหลือทั้งหมดจากนักลงทุนรายอื่นๆ คือ Blesmir Development Limited และ Palagon Limited ด้วยเงินสด 1.47 พันล้านดอลลาร์ในวันนี้ (16 ก.ย.) ทำให้ Mail.Ru จ่ายเงินรวมทั้งหมด 2.07 พันล้านดอลลาร์สำหรับซื้อ Vkontakte

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ (22 เมษายน) Pavel Durov ผู้ได้รับการขนานนามว่าเป็น "Mark Zuckerberg แห่งรัสเซีย" ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ VKontakte (ย่อสั้นๆว่า VK) ซึ่งเป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์อันดับหนึ่งในรัสเซียและกลุ่มประเทศสหภาพโซเวียตเดิม ได้ออกมาเผยผ่านโพสต์บนหน้า VK ของเขาว่าตัวเขาเองนั้นถูกไล่ออกจากบริษัทแล้ว และตอนนี้เว็บไซต์ถูกยึดครองโดยสองพันธมิตรของ วลาดีมีร์ ปูติน โดยสมบูรณ์