Tags:
Node Thumbnail

Scott Forstall อดีตหัวหน้าฝ่าย iOS ของแอปเปิล ปรากฏตัวในงาน Code Break อีเว้นท์ออนไลน์ที่จัดโดย Code.org โดยได้เล่าถึงความหลังเมื่อครั้งไปสัมภาษณ์งานที่ NeXT Computer บริษัทที่ก่อตั้งโดย Steve Jobs ในช่วงหนึ่งที่ Jobs ออกจากแอปเปิลไป รวมถึงเหตุการณ์สุดประหลาดหลังจาก Forstall ปฏิเสธร่วมงานกับไมโครซอฟท์ในตอนนั้นด้วย

Forstall เล่าว่าก่อนไปสัมภาษณ์งานที่ NeXT Computer เขากำลังชั่งใจว่าจะไปร่วมงานที่ไมโครซอฟท์ดีหรือไม่ และเมื่อถึงวันสัมภาษณ์งานที่ NeXT ก็พบว่าบรรยากาศเป็นไปอย่าง 'เคร่งเครียด' โดยเขาจะต้องเจอกับกรรมการสัมภาษณ์ทั้งสิ้น 17 คนในหนึ่งวัน

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้เป็นข่าวเกี่ยวกับ iOS 7 สองข่าวรวมกันนะครับ เรื่องแรกคือเรื่องของหน้าตา iOS 7 ซึ่งทางเว็บ AllThingsD มีข่าวจากแหล่งภายในแอปเปิลว่า iOS 7 จะมีการเปลี่ยนหน้าตาครั้งใหญ่จริง และก็ได้มีการยืมตัวทีมงาน OS X มาเช่นเดียวกับสมัยปี 2007 ที่มีการดึงตัวทีมงาน Leopard มาช่วยฝั่งไอโฟน

ส่วนสิ่งที่ทีมงานกำลังเร่งทำอย่างหนัก คือการเอา UI แนว skeuomorphic ซึ่งมีความคล้ายกับสิ่งที่มีใช้ในชีวิตจริงออกทั้งหมด โดยขั้นตอนนี้เรียกกันเล่น ๆ ได้ว่าเป็นการ deForstallization หรือการเอาผลงานของ Scott Forstall ออกนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

ในบทสัมภาษณ์ล่าสุดของทิม คุก ยังมีประเด็นที่น่าสนใจ โดยเฉพาะความสัมพันธ์ของเขากับสตีฟ จ็อบส์

คุกบอกว่าเขารักจ็อบส์มาก และคิดถึงจ็อบส์ทุกวัน เขาเล่าว่าก่อนจ็อบส์เสียชีวิตไม่นาน ตอนที่จ็อบส์เรียกคุกเข้าไปคุยให้รับตำแหน่งซีอีโอของแอปเปิล จ็อบส์บอกกับคุกว่าต้องการให้การเปลี่ยนผ่านราบรื่น และคุกไม่จำเป็นต้องแบกภาระว่าจะ "บริหารแอปเปิลตามแนวทางของสตีฟ จ็อบส์" ได้อย่างไร แต่เป็น "ทำสิ่งที่คิดว่าถูกต้องในสายตาของตัวเอง"

คุกบอกว่าคำพูดนี้ของจ็อบส์ช่วยปลดภาระอันหนักหน่วงของเขาในการรับช่วงบริหารแอปเปิลไปได้มาก เขายังบอกอีกว่าตอนที่เขาเป็นซีอีโอ จ็อบส์อาการดีขึ้น และเขาคิดว่าจ็อบส์จะอยู่กับแอปเปิลในฐานะประธานได้อีกนาน

Tags:
Node Thumbnail

Tony Fadell หัวหน้าทีมสร้าง iPod ซึ่งลาออกจากแอปเปิลไปตั้งแต่ปี 2008 (ข่าวเก่า) ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว BBC ถึง Scott Forstall หัวหน้าฝ่าย iOS ที่เพิ่งโดนเด้ง (ข่าวเก่า) ว่า "เขาสมควรได้รับแล้ว"

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเกิดการปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่ของแอปเปิล (ข่าวเก่า) ที่ Bob Mansfield กลับมาทำงานเต็มเวลาอีกครั้งเป็นเรื่องแปลกเล็กน้อย แต่ AllThingsD รายงานว่า ที่ Mansfield กลับมาอีกครั้งเพราะ Scott Forstall ถูกไล่ออก โดยแหล่งข่าวกล่าวว่า Mansfield กลับมาอีกครั้งไม่ใช่เรื่องบังเอิญ "ผมคิดว่า Bob เต็มใจอยู่อีก 2 ปีเมื่อ Scott ออกไป"

Tags:
Node Thumbnail

John Gruber จากเว็บ Daring Fireball กูรูแอปเปิลที่ทราบข่าวภายในเกี่ยวกับแอปเปิลก่อนใครเสมอได้โพสต์บนเว็บของเขาเองว่า Scott Forstall รองประธานแอปเปิลทางด้านซอฟต์แวร์ iOS ไม่น่าจะลาออกเอง แต่น่าจะโดนบีบให้ออกจากตำแหน่งและบริษัทมากกว่า สำหรับสาเหตุก็คงหนีไม่พ้นเรื่องรสนิยมในการออกแบบ การบริหารจัดการ และเรื่องแอพแผนที่บน iOS 6 ส่วนเรื่องความสัมพันธ์พิเศษที่เขาเคยมีกับสตีฟ ตอนนี้ก็ไม่มีประโยชน์อะไรแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสักครู่ที่ผ่านมานี้แอปเปิลได้ออกมาประกาศว่าบริษัทจะมีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งบริหารครั้งใหญ่ โดยการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้รองประธานฝ่ายค้าปลีกนาย John Browett ได้ออกจากตำแหน่งทันที ส่วน Scott Forstall รองประธานฝ่าย iOS จะออกจากตำแหน่งภายในปีหน้า (รายงานเก่า: Forstall กำลังเป็นปัญหาของแอปเปิล) ส่วน Jony Ive, Bob Mansfield, Eddy Cue และ Craig Federighi ได้รับหน้าที่และความรับผิดชอบเพิ่มขึ้น

สำหรับรายละเอียดการปรับตำแหน่งและหน้าที่ของทีมบริหารของแอปเปิล เพื่อความสะดวกในการอ่าน ขอรายงานแบ่งเป็นข้อ ๆ ทีละตำแหน่งตามนี้เลยนะครับ

Tags:
Node Thumbnail

ต้องเกริ่นก่อนว่านี่เป็น "ความเห็น" จากนิตยสาร Fortune เท่านั้นนะครับ

Philip Elmer-DeWitt บรรณาธิการด้านข่าวแอปเปิลของ Fortune แสดงความเห็นว่า Scott Forstall รองประธานฝ่ายซอฟต์แวร์ iOS ที่เป็นขุนศึกข้างกายสตีฟ จ็อบส์ มาตั้งแต่สมัย NeXT และถูกคาดการณ์ว่าจะเป็นซีอีโอคนต่อไปของแอปเปิล อาจกลายเป็นตัวปัญหาของแอปเปิลไปเสียแล้ว

Forstall เพิ่งเดโม Apple Maps บนเวทีไปหมาดๆ ด้วยลีลาที่น่าตื่นตาตื่นใจ เขาโฆษณาผู้ชมถึงความสามารถอันโดดเด่นของ Apple Maps แต่ผลการใช้งานจริงกลับออกมาในทางตรงข้าม ซึ่งเป็นสิ่งที่ขัดกับแนวทางเดิมๆ ของแอปเปิลว่า "โฆษณาให้น้อย ออกผลงานจริงให้ดี"

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อคืนที่ผ่านมา รองประธานของแอปเปิล Scott Forstall ได้ให้คำให้การในชั้นศาลเกี่ยวกับขั้นตอน R&D สำหรับ iPhone โดยเขาได้เปิดเผยว่าโปรเจคที่จะสร้างโทรศัพท์มือถือในแอปเปิลมีชื่อว่า Project Purple ซึ่งสตีฟ จ็อบส์เองในปี 2004 ได้ออกมาบอกว่าพวกเขาไม่มั่นใจให้คนจากบริษัทอื่น ๆ รู้เห็นและรับงานเกี่ยวกับเรื่องนี้เลยแม้แต่น้อย และ Forstall เองก็ต้องเริ่มสรรหาทีมงานที่เหมาะสมสำหรับโปรเจคดังกล่าวด้วยตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

ในรายงาน Form 4 ที่แจ้งการขายหุ้นของผู้บริหารบริษัทต่อกลต.สหรัฐนั้น ล่าสุดมีการแจ้งว่า Scott Forstall รองประธานอาวุโสฝ่าย iOS ได้ขายหุ้นออกมา 64,151 เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาคิดเป็นเงินถึง 38.7 ล้านดอลลาร์ ทำให้เขาเหลือหุ้นในมือเพียง 2,988 หุ้นซึ่งคิดเป็นเงิน 1.75 ล้านดอลลาร์เท่านั้น