Tags:
Node Thumbnail

แอพโซเชียลมีเดีย Parler ประกาศว่า Kanye West แร็ปเปอร์ชื่อดัง ล้มดีลการซื้อกิจการ Parler ที่ประกาศไปเมื่อกลางเดือนตุลาคมแล้ว

Parler ไม่ได้ระบุเหตุผลที่ Kanye West ล้มดีล บอกแค่ว่าเป็นการตกลงร่วมกันของทั้งสองฝ่ายตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

Parler ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่เป็นประเด็นมาระยะหนึ่ง ประกาศบรรลุข้อตกลง เพื่อขายกิจการให้กับศิลปิน Ye หรือชื่อเดิม Kanye West ซึ่ง Parler บอกว่า Ye เป็นบุคคลที่เหมาะสมในการซื้อกิจการ เนื่องจากที่ผ่านมา เขาต่อสู้กับการถูกเซ็นเซอร์เนื้อหาจากบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่มาตลอด

แพลตฟอร์ม Parler ถูกพูดถึงมาตั้งแต่ปีที่แล้ว หลังถูกรายงานว่าเป็นแอปยอดนิยมของฝ่ายขวาในการพูดคุยกัน จนแอปถูกถอดออกจาก Store และเพิ่งเริ่มกลับมาใน Google Play เมื่อเดือนที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

แอปโซเชียลมีเดีย Parler ที่เป็นแอปที่ได้รับความนิยมจากผู้มีแนวคิดฝ่ายขวาได้กลับเข้าสู่ Google Play Store แล้ว หลังจากถูกแบนไปในเดือนมกราคมของปีที่แล้ว

Parler ถูกนำออกจาก Apple Store และ Google Play Store เนื่องจากเป็นแพลตฟอร์มที่ไม่มีนโยบานกลั่นกรองเนื้อหาที่กระตุ้นให้เกิดความรุนแรง และกลายเป็นแพลตฟอร์มที่กลุ่มม็อบสนับสนุนโดนัล ทรัมป์ใช้ในการพูดคุยกันเพื่อรวมตัวบุกรัฐสภาสหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม Parler ได้กลับเข้าสู่ Apple Store ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว

Parler ตกลงที่จะแก้ไขแอปพลิเคชันเพื่อจัดการกับเนื้อหาที่ยั่วยุให้เกิดความรุนแรงและสร้างระบบที่รายงานและบล็อกบัญชีผู้ใช้ที่เผยแพร่เนื้อหาไม่เหมาะสม

Tags:
Node Thumbnail

Parler แพลตฟอร์มโซเชียลที่เป็นข่าวครึกโครมเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดนแบนจากแอปเปิล, กูเกิล และ AWS ทำให้เว็บไซต์ถูกปิดด้วย เพราะสืบพบว่า ม็อบบุกรัฐสภาสหรัฐฯ ส่วนหนึ่งใช้ Parler ไว้สื่อสารกันเรื่องการโจมตี รวมถึงมีเนื้อหารุนแรง ไร้ระบบคัดกรอง

ล่าสุด Parler กลับมาออนไลน์แล้ว และได้แหล่งโฮสต์เว็บใหม่คือ Epik ซึ่งเว็บไซต์ฝ่ายขวามักไปจดทะเบียนใช้งานกัน นอกจากนี้ Parler ยังได้ซีอีโอใหม่คือ Mark Meckle ผู้ก่อตั้งกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ออกไปทางขวาจัด Tea Party Patriots

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Parler แอปโซเชียลฝ่ายขวาโดน AWS สั่งปิด จน Parler ยื่นฟ้อง AWS ข้อหาผูกขาด และเรียกร้องให้ AWS นำ Parler กลับเข้ามายังแพลตฟอร์ม ล่าสุดมีคำตัดสินศาล ปัดตกข้อกล่าวหาของ Parler โดยผู้พิพากษาชี้ว่า มีหลักฐานเกี่ยวกับการผูกขาดน้อยเกินไป

Tags:
Node Thumbnail

จากการที่โซเชียลมีเดียแบนบัญชีโดนัลด์ ทรัมป์ และแบน Parler แอปโซเชียลฝ่ายขวา จุดประเด็นบทบาทของบริษัทเทคโนโลยีว่า ใช้อำนาจเกินขอบเขตหรือไม่ ล่าสุด Tim Cook ซีอีโอ Apple ออกมาตอบเหตุผลถึงการแบน Parler ออกจาก App Store

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลัง Parler ยื่นฟ้อง AWS ฐานผูกขาด ล่าสุด AWS ตอบโต้ในชั้นศาลแล้วว่า ได้แจ้งเตือน Parler เรื่องเนื้อหาที่คุกคามและสนับสนุนความรุนแรงบนแพลตฟอร์ม ตั้งแต่ 2 เดือนก่อนหน้าการจลาจลแล้วด้วยซ้ำ

AWS แย้งว่าการกระทำของตนเองไม่ใช่การปิดกั้นการแสดงออกหรือการปิดกั้นการค้า แต่มันคือความไม่ยี่หระของ Parler ต่อเนื้อหาที่คุกคามความปลอดภัยของสาธารณะ อย่างเช่นแผนการข่มขืน, ทรมาน ไปจนถึงการลอบสังหารเจ้าหน้าที่รัฐและประชาชน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Parler แอปโซเชียลฝ่ายขวาซึ่งเป็นที่พิพาทในช่วงนี้และโดน AWS สั่งปิดประกาศยื่นฟ้อง AWS ข้อหาผูกขาด และยืนยันว่าการสั่งปิดบัญชีของ Parler บน AWS มีแรงจูงใจทางการเมือง

ในเอกสารยื่นฟ้องของ Parler ระบุว่า การปฏิบัติของ Amazon รอบนี้ถือว่ามีแรงจูงใจทางการเมือง และทำลายการแข่งขันในกลุ่ม microblogging เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับ Twitter และถ้าไม่มี AWS ตอนนี้ Parler ก็ไม่มีหนทางที่จะออนไลน์อีก

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากแอปโซเชียลฝ่ายขวา Parler ถูกแบนจากบริษัทไอทีรายใหญ่ในสหรัฐฯ ล่าสุดก็มีรายงานว่าข้อมูลบนเว็บปริมาณมหาศาลถูกดูดมาเก็บไว้โดยยังไม่มีแนวทางชัดเจนว่าจะทำอะไรกับข้อมูลมหาศาลขนาดหลายเทราไบต์นี้

หนึ่งในผู้นำการแฮกครั้งนี้คือผู้ใช้ทวิตเตอร์ @donk_enby ที่พบว่าหลัง Twillo แบนบัญชี Parler ไปแล้ว ทาง Parler ก็ปล่อยให้ผู้ใช้สามารถล็อกอินโดยข้ามการยืนยันตัวตนด้วย SMS ไป ทำให้เกิดช่องโหว่ในระบบลงทะเบียนและรีเซ็ตรหัสผ่านที่ปล่อยให้ผู้ใช้รีเซ็ตรหัสผ่านของใครก็ได้ ทำให้ @donk_enby ล็อกอินเข้าระบบด้วยสิทธิ์ผู้ดูแลระบบและดูดข้อมูลทุกอย่างออกมาได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AWS แบนบัญชีแอปโซเชียลฝ่ายขวา Parler หลังครบเส้นตาย 24 ชั่วโมงที่ประกาศไว้ ทำให้ตอนนี้เว็บเข้าไม่ได้โดยสมบูรณ์เนื่องจาก DNS ของแอปให้บริการผ่าน Route 53 ของ AWS

ทาง Parler ยืนยันว่ากำลังพยายามกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งแต่ตอนนี้ยังหาผู้ให้บริการไม่ได้ ข้อมูลล่าสุดระบุว่าแม้แต่ Twillo ผู้ให้บริการ SMS ก็แบน Parler จนทำให้ต้องปิดการยืนยันตัวตนสองขั้นตอน

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลแบนแอพ Parler โซเชียลเน็ตเวิร์คของฐานเสียง Donald Trump ออกจาก App Store แล้ว ตามหลังกูเกิลที่แบน Parler ไปก่อนหน้านี้

เหตุผลที่แอปเปิลแบนคือ Parler ละเมิดเงื่อนไขของ App Store เรื่องมาตรการคัดกรองเนื้อหาที่รุนแรง และก่อนหน้านี้แอปเปิลแจ้ง Parler ให้ปรับมาตรการแล้ว แต่แอปเปิลมองว่ามาตรการที่ Parler แจ้งมานั้นยังไม่เพียงพอ จึงตัดสินใจแบน Parler จนกว่าจะแก้ปัญหาได้

ตอนนี้คนใกล้ชิด Donald Trump หลายคนเริ่มหันไปใช้ Parler กันบ้างแล้ว เช่น Eric Trump และ Donald Trump Jr. ลูกชายของเขาทั้งสองคน และนักการเมืองที่ใกล้ชิดกับ Trump เช่น Ted Cruz ก็เปิดบัญชีบน Parler แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

จากเหตุม็อบสนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ บุกรัฐสภาสหรัฐฯ ทำให้โซเชียลมีเดียตื่นตัวกับการแก้ปัญหา ลดการปลุกระดมความรุนแรง ซึ่งทรัมป์โดนแบนจากโซเชียลใหญ่ไปหลายแห่งแล้ว ล่าสุด Google แบนแอปพลิเคชั่น Parler ซึ่งเป็นฟอรั่มออนไลน์ชูจุดเด่นเรื่อง Free Speech เนื่องจากไม่สามารถคัดกรองเนื้อหาที่มีความรุนแรงได้

Parler ยังเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่มีการรายงานว่า ฝ่ายขวาใช้เป็นแพลตฟอร์มประสานงานกันเพื่อบุกรัฐสภา โดย Google ให้เหตุผลว่าจะแบน จนกว่า Parler จะมีนโยบายกลั่นกรองเนื้อหา ไม่กระตุ้นให้เกิดความรุนแรง ส่วน Apple ก็คาดว่าจะแบน Parler เช่นกัน ตามรายงานของ Buzzfeed News