Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศหยุดซัพพอร์ต Office 2010 และ Office 2016 for Mac อย่างเป็นทางการ หลังจากนี้จะไม่มีแพตช์ความปลอดภัย แพตช์แก้บั๊ก และบริการสนับสนุนหลังขายอีกต่อไป

องค์กรที่ใช้ระบบอีเมลหรือเอกสารผ่าน Exchange Online หรือ SharePoint Online จะไม่ได้รับการันตีว่าจะใช้งานกับ Office 2010 ได้ราบรื่น ไมโครซอฟท์บอกว่าจะไม่บล็อคการเชื่อมต่อกับ Office 2010 แต่หากบริการออนไลน์มีอัพเดตในอนาคต ก็จะไม่ทดสอบกับ Office 2010 อีกแล้ว

ไมโครซอฟท์แนะนำให้ย้ายไปใช้ Office 2019 (ทั้งแมคและพีซี) หรือ Microsoft 365 แทน

ปกติแล้ว ไมโครซอฟท์มีระยะเวลาซัพพอร์ต Office นาน 10 ปี ดังนั้นเวอร์ชันหน้า Office 2016 จะหมดระยะซัพพอร์ตในเดือนตุลาคม 2025

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นข่าว ไมโครซอฟท์ต่ออายุซัพพอร์ต Windows 10 บางรุ่นให้เป็นกรณีพิเศษ เพื่อลดภาระแอดมินองค์กรไม่ให้ต้องมาอัพเกรดเครื่องในยุค work from home

แต่พอถึงคิวของ Office 2010 และ Office 2016 for Mac ที่จะหมดระยะซัพพอร์ตในเดือนตุลาคม 2020 ไมโครซอฟท์ยังยืนยันวันหมดอายุเดิม ไม่ขยายต่อให้ ผู้ใช้ยังสามารถใช้ Office ทั้งสองเวอร์ชันได้ตามปกติ แต่จะไม่มีแพตช์ความปลอดภัย แพตช์แก้บั๊ก และบริการซัพพอร์ตทางเทคนิคให้อีกแล้ว

ไมโครซอฟท์แนะนำให้ลูกค้าอัพเกรดไปใช้ Office 2016, Office 2019 หรือ Office 365 ProPlus แทน หากยังจำเป็นต้องใช้ไลเซนส์แบบซื้อขาดเหมือนของเดิม

Tags:
Node Thumbnail

อาการแพตช์คุณภาพต่ำจนต้องถอนการอัพเดต ไม่ได้เกิดเฉพาะกับ Windows เท่านั้น ล่าสุดไมโครซอฟท์ต้องยกเลิกแพตช์ประจำเดือนของ Office ออกสองตัว เพราะอัพเดตแล้วทำให้โปรแกรมในชุด (โดยเฉพาะ Microsoft Access) แครช

แพตช์สองตัวนี้คือ KB4461522 และ KB2863821 ซึ่งเป็นแพตช์เกี่ยวกับปฏิทินภาษาญี่ปุ่น ความโชคดีของเรื่องนี้คือมันเป็นแพตช์เฉพาะ Office 2010 เท่านั้น ช่วยลดผลกระทบของการแครชให้แคบลง

ไมโครซอฟท์ถอนแพตช์สองตัวนี้จากการอัพเดตแล้ว และแนะนำให้คนที่ติดตั้งไปแล้ว ลบออกด้วยเช่นกัน

ที่มา - Betanews

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้โลกปัจจุบันนี้เป็นยุคของ Office 2013 และ Office 365 แต่ไมโครซอฟท์ก็ยังไม่ทิ้งซอฟต์แวร์รุ่นก่อนหน้าอย่าง Office 2010 และ SharePoint 2010

ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศออกรุ่น Service Pack 2 ให้กับทั้ง Office 2010 และ SharePoint 2010 แล้ว หลักใหญ่ใจความมันคือการรวมแพตช์หลายๆ ตัวที่เคยออกมาก่อนหน้านี้ให้เป็นก้อนเดียวเพื่ออัพเดตได้ง่าย แต่ก็มีการปรับปรุงเรื่องความเข้ากันได้ของโปรแกรมรุ่น 2010 ให้ทำงานร่วมกับโปรแกรมชุดใหม่ๆ อย่าง Windows 8, IE10, Office 2013 ด้วย

เบื้องต้นไมโครซอฟท์จะเปิดให้ลูกค้าดาวน์โหลด Office 2010 SP2 ไปติดตั้งเอง แต่เมื่อผ่านไปอีก 90 วันก็จะเริ่มส่งอัพเดตอัตโนมัติให้ผ่านบริการ Microsoft Update ครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Microsoft Office 2010 เปิดขายแบบกล่องมาได้ 2 สัปดาห์ ทางบริษัทวิจัยตลาด NPD ได้ออกมาเผยสถิติว่ายอดขาย 2 สัปดาห์แรกกลับไม่แรงเหมือนตอนเปิดขาย Office 2007

เหตุผลก็ไม่มีอะไรซับซ้อนครับ เป็นเพราะผู้ใช้ Office 2007 ยังไม่เห็นความจำเป็นในการอัพเกรดนั่นเอง NPD บอกชัดว่าคู่แข่งเวอร์ชันฟรีอย่าง Google Docs หรือแม้แต่ Office Web Apps ของไมโครซอฟท์เองก็ไม่มีผลกระทบต่อยอดขายของ Office 2010

NPD ระบุว่า Office 2007 ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ประสบความสำเร็จมากของไมโครซอฟท์ ใช้เวลา 3 ปีครึ่งสร้างยอดขายรวม 1.5 พันล้านดอลลาร์ ถ้าคิดเป็นจำนวน license ก็อยู่ราวๆ 10 ล้านชุด

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Microsoft Office 2010 เข้าสู่สถานะ RTM ไปเมื่อเดือนก่อน เมื่อคืนนี้ตามเวลาประเทศไทย ไมโครซอฟท์ได้เปิดตัว Microsoft Office 2010 อย่างเป็นทางการทั่วโลก

ฟีเจอร์ของ Office 2010 ตามไปดูในข่าวเก่าๆ กันเองนะครับ ทางผู้บริหารของไมโครซอฟท์ประเมินว่า Office 2010 จะเป็นเวอร์ชันที่มีคนเปลี่ยนมาใช้เร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ของ Office ด้วยเหตุผลว่าบริษัทส่วนมากยังใช้ Oficce 2003 และถึงเวลาควรแก่การอัพเกรด, การอัพเกรดคู่พร้อม Windows 7 ในตลาดองค์กร, และเศรษฐกิจโลกที่เริ่มกลับมาคึกคัก ลูกค้ามีกำลังซื้อ

Tags:
Node Thumbnail

ความเปลี่ยนแปลงอย่างหนึ่งของ Office 2010 คือมันจะไม่มีรุ่นทดลอง 60 วันแบบที่เราเห็นผู้ผลิตคอมพิวเตอร์มักแถมมาให้อีกต่อไป แต่ไมโครซอฟท์ให้ทางเลือกใหม่คือชุด Office Starter 2010 ที่เป็น Word และ Excel รุ่นความสามารถจำกัด และมีโฆษณา

ที่น่าสนใจคือเรื่องของราคา ราคาของ Office 2010 จะมีสองรุ่น คือ

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าโลกเราจะเริ่มเข้าสู่ยุค 64 บิตกันมานานแล้ว แต่การเปลี่ยนไปเป็น 64 บิตอย่างสมบูรณ์ยังต้องเดินทางไกลกันอีกมาก ในกรณีของโปรแกรมยอดนิยมอย่าง Microsoft Office 2010 ถึงแม้มีทั้งรุ่น 32 และ 64 บิต แต่ไมโครซอฟท์กลับแนะนำว่าใช้รุ่น 32 บิตจะดีกว่า

เหตุผลคือ add-in จำนวนมากของ Microsoft Office นั้นยังทำงานได้เฉพาะแบบ 32 บิตเท่านั้น แม้กระทั่งโปรแกรมของไมโครซอฟท์เองอย่าง Outlook Social Connector

ไมโครซอฟท์แนะนำว่าถ้าจะใช้รุ่น 64 บิต ควรจะมีเหตุผลว่าจำเป็นต้องทำงานกับเอกสารขนาดใหญ่ หรือต้องการใช้ Excel ให้เข้าถึงหน่วยความจำขนาดใหญ่กว่า 2GB

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวดีสำหรับแฟนๆ Office (แต่คงเป็นข่าวร้ายสำหรับไมโครซอฟท์) เมื่อมีข้อมูลโปรโมชั่นใหม่ที่เปิดเผยสำหรับคู่ค้าไมโครซอฟท์นั้นหลุดออกมา บทสรุปง่ายๆ คือใครก็ตามที่ซื้อ Office 2007 หลังจากวันที่ 5 มีนาคมที่จะถึงนี้จะมีสิทธิ์อัพเกรดไปใช้ Office 2010 ได้ฟรีผ่านการดาวน์โหลด

โปรโมชั่นนี้ครอบคลุมทุกรุ่นนับแต่ Office Home and Student 2007 ไปจนถึง Office Professional 2007 ไม่มีการกล่าวถึงรุ่นพิเศษสำหรับนักเรียนนักศึกษา แต่เราคงเดาได้ไม่ยากว่ารุ่นเหล่านั้นจะไม่มีสิทธิ์อัพเกรด

ต้องขอโทษไมโครซอฟท์ประเทศไทยที่ผมอาจจะทำลายยอดขาย แต่ชั่วโมงนี้ใครรอได้ รอเดือนหน้ากันดีกว่าครับ

Tags:
Node Thumbnail

คุณสตีฟ บัลเมอร์ ซีอีโอของไมโครซอฟท์ประกาศในงาน SharePoint Conference 2009 งานนำเสนอเทคโนโลยีและโซลูชันที่เกี่ยวข้องกับ SharePoint ว่าจะปล่อยรุ่นเบต้าของ Office 2010, Project 2010, Visio 2010 และ SharePoint Server 2010 ในเดือนพฤศจิกายนปีนี้ และยังเปิดเผย SharePoint Server 2010 เป็นครั้งแรกในงานดังกล่าวด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมของ Office 2010 ซึ่งเข้าสู่ช่วง Technical Preview แล้ว

Office 2010 แบบเดสก์ท็อปจะถูกแบ่งออกเป็น 5 รุ่นย่อย (ของ Office 2007 มี 8 รุ่น) ดังนี้

  • Office Home and Student: Word, PowerPoint, Excel, OneNote
  • Office Home and Business: เหมือนข้างบน + Outlook
  • Office Standard: เหมือนข้างบน + Publisher (มีแต่แบบ volume licensing)
  • Office Professional: เหมือนข้างบน + Access
  • Office Professional Plus: เหมือนข้างบน + SharePoint Workspace และ InfoPath (มีแต่แบบ volume licensing)

สิ่งที่เปลี่ยนจาก Office 2007 คือรุ่น Basic, Enterprise, Ultimate ถูกตัดทิ้งไป และมี OneNote ให้ในทุกรุ่นย่อย

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าใครโตทันคงไม่ต้องอธิบายว่าคลิปหนีบกระดาษคืออะไรนะครับ (ถ้าโตไม่ทันอ่าน Office Assistant) ในโอกาสที่ไมโครซอฟท์ใกล้จะเปิดตัว Office 2010 ในเร็วๆ นี้ ก็เลยทำเทรลเลอร์ภาพยนตร์ Office 2010 The Movie เพื่อสาธิตว่าถ้า Microsoft Office กลายมาเป็นหนังแอคชันจะมีลักษณะอย่างไรบ้าง

ในเทรลเลอร์ตัวล่าสุด พระเอกของเราซึ่งเป็น "คู่หู" กับ Microsoft Office มานาน ก็มีฉากรำลึกถึงคู่หูเก่าที่จากไป นั่นคือคลิปหนีบกระดาษหรือ Clipit นั่นเอง นอกจากนี้ยังมีฉากฮาๆ อื่นๆ อีกพอสมควรถ้าใครใช้ Microsoft Office มาบ้างก็คงขำกัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากทีมพัฒนาไมโครซอฟท์เอาต์ลุกยืนยันผ่าน Microsoft Office Team blog ว่าในออฟฟิศ 2010 จะยังใช้การแสดงผล (render) ทั้งการอ่านและเขียนอีเมล บนพื้นฐานของไมโครซอฟท์เวิร์ดเช่นเดียวกับออฟฟิศ 2007 ในปัจจุบัน (เอาต์ลุก 2000 หรือรุ่นก่อนหน้าจะใช้การแสดงผลแบบ HTML) ก็ได้มีกลุ่มบุคคลที่เรียกตัวเองว่า E-mail Standards Project สร้างเว็บไซต์ชื่อว่า FixOutlook.org ขึ้นมาเพื่อเป็นการรวมตัวของผู้ใช้งานเอาต์ลุกที่ไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจใช้การแสดงผลอีเมลบนเอกต์ลุก 2010 บนพื้นฐานของเวิร์ด เนื่องจากการแสดงผลบนพื้นฐานของเวิร์ดนั้นมีข้อจำกัดในการแสดงผล HTML มา

Tags:
Node Thumbnail

อ่านหัวข้อแล้วผู้อ่านคงรู้สึก "แล้วเริ่มเศร้าตรงไหนกัน?"

ขอเริ่มด้วยข่าวดี (และเป็นข่าวร้ายที่ไมโครซอฟท์คงทำใจไว้นานแล้ว) สำหรับการ "รั่ว" ของ Office 2010 Techical Preview ซึ่งหลังจากที่ไมโครซอฟท์เปิดเว็บไซต์ให้ลงทะเบียนเพื่อรับ Office 2010 Technical Preview ดังกล่าว (ดูข่าวเก่า) ก็มีเพื่อนเก่า (ที่ชอบแอบปล่อยซอฟต์แวร์ของไมโครซอฟท์) อย่างผู้ทดสอบในรัสเซียมาปล่อยดาวน์โหลดผ่านบิตทอร์เรนต์ ... ถ้าใครสนใจลองเข้าไปดูเพิ่มเติมได้นะครับ

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากข่าวการยืนยันว่า Windows 7 นั้นจะสามารถออกวางขายได้ภายในช่วงเทศกาลวันหยุดปลายปีนี้อย่างแน่นอน แล้ว ผู้ที่เข้าร่วมงาน TechEd 2009 ยังได้รับสิทธิ์เป็น Technical Preview ของ Office 2010 โดยอัตโนมัติ ซึ่งโครงการ Office 2010 Technical Preview จะเริ่มในเดือนกรกฎาคมของปีนี้