Tags:

ใครไม่รู้เรื่อง อ่านข่าวเก่า และอินเดียโหวตโน OOXML

มีรายงานว่าในการประชุมของหน่วยงานมาตรฐานสวีเดน หรือ Swedish Standards Institute (SIS - เหมือน สมอ. ของบ้านเรา) เกี่ยวกับผลโหวตของสวีเดนต่อการยื่น OOXML เข้าเป็นมาตรฐาน ISO ได้มีบริษัทพาร์ทเนอร์ของไมโครซอฟท์จำนวน 23 บริษัทเข้ามาสมัครเป็นสมาชิก SIS ในวันนั้น และทำให้โหวตเยสชนะไป 25 ต่อ 6 (3 เสียงโนโหวต)

ตามกฎของ SIS นั้น ขอเพียงเสีียเงินค่าสมัครสมาชิกประมาณ 2444 ดอลลาร์สหรัฐ ก็มีสิทธิ์โหวตได้ทันที บริษัททั้ง 23 แห่งนี้ส่วนมากเป็น Microsoft Certified Partner และมีหลายแห่งเป็นแบบ Gold

ตัวแทนจากองค์กรรณรงค์ด้านข้อมูลเปิด (Foundation for a Free Information Infrastructure) และไอบีเอ็มสวีเดน ได้วอล์คเอาท์จากการประชุมเพื่อประท้วง

ที่มา - OS2 World, Press Release ของ FFII, Slashdot

Comments

By: jane
AndroidUbuntu
jane's blog
on 29/08/07 8:45 #30388 toggle
jane's picture

นั่น ทำยังกับ การเมืองบ้านเรา ตั้งแต่เลือก สส. จนยัน รธน.


ความรู้ และความฉลาด ไม่ใช่สิ่งเดียวกัน จะมีประโยชน์อะไร ถ้าฉลาดแต่อยู่ในกะลา

By: pittaya
WriterAndroidUbuntu
pittaya's blog
on 29/08/07 9:19 #30392 toggle
pittaya's picture

เหอะๆ พฤติกรรมคุ้นๆ

---------- Don't think, Just read


pittaya.com

By: bitworld
AndroidUbuntuWindows
bitworld's blog
on 29/08/07 11:07 #30404 toggle
bitworld's picture

- -" อายแทน มันไม่อายมั่งเหรอไง

By: DoraeMew
AndroidSymbianUbuntuWindows
DoraeMew's blog
on 29/08/07 14:27 #30422 toggle
DoraeMew's picture

เห็นแล้วยิ่งไม่สนับสนุน OOXML แฮะ -*-


บู๊ลิ้ม

By: ABZee
ABZee's blog
on 29/08/07 15:29 #30429 toggle
ABZee's picture

ผมว่าเรียกว่าไมโครซอฟท์ซื้อเสียงไม่ได้หรอกนะครับ เพราะผมว่ามันอาจจะไม่เกี่ยวกับการจัดการของไมโครซอฟท์เลยด้วยซ้ำ แต่น่าจะเป็นการกระทำของ partner ทั้ง 23 เจ้าเสียมากกว่าที่คิดว่าตัวเองจะได้ประโยชน์จากซอฟท์แวร์นี้ และเข้าร่วมเป็นสมาชิกเพื่อผลประโยชน์

ผมว่าองค์กรณ์นี้เป็นแค่องค์กรที่ผู้ผลิต(เอกชน)มารวมตัวกันกำหนดมาตรฐาน แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับสมอ ที่รัฐบาลมีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรง จึงเป็นเรื่องปกติที่มีผลออกมาเช่นนี้

มาตรฐานของ SIS ก็น่าจะเปรียบได้กับมาตรฐานของผู้ผลิตในไทย ซึ่งก็น่าจะสนับสนุน OOXML กับ Microsoft อยู่ดี

-- My blog: poomk.blogspot.com


LongSpine.com

By: demon69gt
demon69gt's blog
on 29/08/07 17:04 #30448 toggle
demon69gt's picture

ป้าดดดดด มีงี้ด้วยเหรอ แบบนี้ประเทศไทยก็ไม่ขายหน้าแล้วสิ

By: CCCP
CCCP's blog
on 29/08/07 17:39 #30455 toggle
CCCP's picture

แหม่ มันถูกกฎเหมือนเจ้าของแมนซิตี้เด๊ะ