Tags:
Node Thumbnail

Facebook เริ่มนำระบบความสัมพันธ์ของวัตถุหรือ Open Graph มาใช้งานตั้งแต่ปี 2011 (ข่าวเก่า) โดยแอพในระบบของ Facebook สามารถโพสต์ "กิจกรรม" ของผู้ใช้ลงหน้า Timeline ได้อัตโนมัติ (เช่น แอพอาหารสามารถโพสต์ว่าผู้ใช้คนนี้กำลังกินข้าวเมื่อเช็คอินที่ร้านอาหาร หรือ แอพดนตรีสามารถโพสต์ว่าผู้ใช้ฟังเพลงไหนทุกครั้งที่เปลี่ยนเพลง)

นโยบายข้างต้นของ Facebook ถูกวิจารณ์ว่ามันทำให้ข้อมูลใน News Feed รกเกินกว่าที่ควรจะเป็น และล่าสุด Facebook ก็ยอมปรับนโยบายนี้แล้ว โดยแอพที่โพสต์สถานะแบบอัตโนมัติ (แอพโพสต์ให้แทนผู้ใช้) จะถูกลดความสำคัญลงจากเดิม

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาสำคัญของ Facebook ที่เกิดขึ้นมายาวนานคือไม่สามารถค้นหาโพสต์เก่าๆ ได้ (หลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องดี :D) แต่มาถึงวันนี้ Graph Search ทำได้แล้วครับ

ฟีเจอร์ล่าสุดของ Graph Search สามารถค้นหาข้อมูลด้วยคำค้นลักษณะนี้ได้

Tags:
Node Thumbnail

Facebook อัพเดต SDK for Android รุ่นใหม่เวอร์ชัน 3.5 (ตามหลัง SDK for iOS ที่ออกมาได้สักระยะแล้ว) โดยปรับปรุงฟีเจอร์หลายอย่าง

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เป็นเครือข่ายสังคมที่เชื่อมโยง "ความสัมพันธ์" ของผู้คนและวัตถุต่างๆ ซึ่งบริษัทได้ออกแบบแพลตฟอร์ม Open Graph มารองรับฟีเจอร์นี้ (ข่าวเปิดตัวเมื่อปี 2010) ระยะหลัง Facebook จึงมองข้อมูลต่างๆ ในระบบของตัวเองเป็น "กราฟ" (ในความหมายทางคณิตศาสตร์ ไม่ใช้กราฟเส้นแบบราคาหุ้นนะครับ) ไปซะเยอะ

ล่าสุด Facebook ออกมาอธิบายสถาปัตยกรรมเบื้องหลัง Open Graph ที่สามารถประมวลผลข้อมูลกราฟขนาดมหาศาล (Facebook มองไกลถึงระดับ "ล้านล้าน" ความสัมพันธ์)

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศทยอยอัพเดตหน้าเว็บของ Facebook ในภาษาอังกฤษแบบสหรัฐอเมริกาให้เป็นระบบ Graph Search และสัญญาว่าจะขยายไปยังภาษาอื่นเร็ว ๆ นี้

เห็นทีว่าผู้ใช้จำเป็นต้องปรับตัวใหม่เพื่อให้ชินกับหน้าตาใหม่ที่มาพร้อมระบบ Graph Search แล้วนะครับ

ที่มา: CNET

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Facebook เปิดตัวระบบค้นหา Open Graph ก็เกิดปัญหาที่หลายๆ คนคาดเดากันได้ คือมีคนนำระบบค้นหานี้ไปใช้หาบุคคลเพศตรงข้ามที่น่าสนใจ (เช่น ค้นหาผู้หญิงอายุ x ปี เรียนอยู่ที่โรงเรียน y) ซึ่งอาจละเมิดสิทธิส่วนบุคคลได้

Facebook จึงปรับเงื่อนไขของการใช้งานให้คุ้มครองผู้เยาว์อายุระหว่าง 13-17 ปีมากขึ้น โดยข้อมูลของผู้ใช้ที่อายุระหว่าง 13-17 ปีจะสามารถแชร์ให้เฉพาะ Friends หรือ Friends of Friends มองเห็นเท่านั้น (ไม่สามารถแชร์แบบ Public ได้) และการค้นหาด้วย Graph Search ในกรณีที่เจาะจงอายุหรือที่อยู่ ก็จะโชว์เฉพาะระหว่าง Friends หรือ Friends of Friends เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เปิดตัวระบบค้นหาข้อมูลใหม่ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งาน สามารถเข้าถึงข้อมูลบน Facebook ได้ง่ายขึ้นกว่าระบบค้นหาที่มีอยู่เดิม โดย Facebook เรียกระบบค้นหาใหม่นี้ว่า "Graph Search"

Tags:
Node Thumbnail

Facebook อัพเดตระบบ Open Graph ใหม่ เพิ่มฟีเจอร์ให้แอพบน Facebook สามารถแท็กหาเพื่อนได้เหมือนเวลาโพสต์ข้อความลงหน้าวอลล์ได้แล้ว

จากการอัพเดตครั้งนี้ทำให้ Facebook มีการแท็กสองวิธีคือ Mention tagging ที่ใช้แท็กในขณะโพสต์เพื่ออ้างถึง (ซึ่งแอพ Open Graph จะได้ใช้แบบนี้) และอีกแบบคือ Action tagging ที่เน้นใช้กับกิจกรรมที่ทำร่วมกันเสียมากกว่า (และใช้ได้กับบริการของ Facebook เท่านั้น)

แน่นอนว่าผู้ใช้สามารถตั้งค่าความเป็นส่วนตัวสำหรับการแท็กได้เหมือนเดิม ส่วนใครที่ยังสงสัย ลองดูภาพตัวอย่างได้จากที่มาครับ

ที่มา - Facebook Developers Blog

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศเพิ่มฟีเจอร์เล็กๆ แต่น่าสนใจอีกอันหนึ่งชื่อ Action Links

เดิมทีในโพสต์แต่ละอันของเราจะมีลิงก์ Like และ Comment เป็นมาตรฐานอยู่สองอัน (รวมโพสต์ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นข้อความ รูปภาพ หรือกิจกรรมจากแอพที่ผ่าน Open Graph) เจ้า Action Links จะอนุญาตให้ "แอพ" สามารถเพิ่มลิงก์เพื่อให้ผู้ใช้ปฏิสัมพันธ์กับแอพให้มากขึ้นได้

ตัวอย่างเช่น เพื่อนของเราเช็คอินใน Foursquare และขึ้นสถานะบน Timeline แทนที่เราจะกด Like/Comment เราก็สามารถบันทึกสถานที่นั้นในบัญชี Foursquare ของเราได้ด้วย (เป็นหน้าที่ของผู้ทำแอพคือ Foursquare ที่จะเตรียมลิงก์เอาไว้ให้เรา)

Tags:
Node Thumbnail

จากความเดิมตอนที่แล้ว Facebook ได้บอกว่าจะนำเอาโฆษณาขึ้น News Feed และแล้ววันนี้ก็ถึงเวลานำไปใช้จริงแล้ว โดย Facebook จะดึงข้อมูลของ Open Graph ไปใช้ โดยไม่ว่าเราจะกดปุ่ม Listen, Read หรือ Watch ก็ล้วนขึ้นบน News Feed ที่เป็นโฆษณาของผู้ให้บริการปุ่มต่าง ๆ อย่างแน่นอน เช่น Spotify, MySpace เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Facebook เปิดตัวหน้า Profile แบบใหม่ Timeline และ API ใหม่ Open Graph ตามข่าวก่อนหน้านี้ โดยตอนนี้ยังอยู่ในช่วงทดลองสำหรับนักพัฒนา (แต่คนแถวนี้คงไปลองกันเยอะแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้ขยายความจาก งาน Facebook f8 วันนี้: Timeline และ Open Graph รุ่นใหม่ ในส่วนของ Open Graph ใครยังไม่ได้อ่านข่าวเก่าก็ย้อนไปอ่านก่อนครับ

นอกจากเรื่อง Timeline แล้ว สิ่งที่ Facebook ประกาศในงาน F8 คือ Open Graph API แบบใหม่ที่แอพสามารถโพสต์เนื้อหาบนวอลล์ของเราได้มากขึ้น โดยจะแสดงอัตโนมัติในส่วนของ Ticker ที่แสดงกิจกรรมแบบเรียลไทม์ และ "อาจจะ" ไปแสดงผลต่อบน News Feed กับ Timeline ได้

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน f8 ซึ่งเป็นงานสำหรับนักพัฒนาประจำปีของเฟชบุ๊กมีแถลงข่าวถึงฟีเจอร์ใหม่ที่เริ่มใช้งานในวันนี้คือ Timeline และ Open Graph API รุ่นใหม่ที่กำลังจะค่อยๆ เปิดทีละฟีเจอร์ภายในสองสามสัปดาห์ข้างหน้า

Timeline

มันคือหน้า Wall แบบใหม่ที่ออกแบบสำหรับการดูอดีต "ทั้งหมด" ของคนที่เรามีสิทธิ์เข้าดู จากเดิมที่เรามักจะดู Wall ย้อนหลังไประยะหนึ่งเท่านั้น

No Description

Tags:
Node Thumbnail

คงไม่มีใครนึกถึงบริการ social network ยอดนิยมอย่าง Facebook ในฐานะ search engine มากนัก แต่ถ้ามองข้ามล่ะก็ ยักษ์ใหญ่อย่างกูเกิลอาจโดนโค่นได้เช่นกัน

เมื่อเดือนเมษายน Facebook ได้ประกาศแผนสำคัญ Open Graph ซึ่งจะทำให้หน้าเว็บเพจต่างๆ บนอินเทอร์เน็ต กลายเป็นวัตถุและสิ่งของในจักรวาลของ Facebook ได้ผ่านการกดปุ่ม Like ของผู้ใช้ ตอนนี้เวลาผ่านไปสองเดือน มีเว็บจำนวนไม่น้อยที่รองรับ Open Graph (ของ Blognone รอหน่อยนะครับ ทำแน่) และ Facebook ก็มีข้อมูลของวัตถุเหล่านี้เป็นจำนวนมหาศาล

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวเงียบๆ อีกอันหนึ่งแต่สำคัญไม่ใช่เล่น ที่งาน Google I/O ทาง Facebook ได้ไปออกบูตด้วยเช่นกัน และสิ่งที่เอามาโชว์คือ Facebook SDK for Android

ความสามารถพื้นฐานของมันคือเป็น SDK ให้โปรแกรมอื่นๆ บน Android เรียกใช้ฟีเจอร์ของ Facebook (เช่นเดียวกับ Facebook SDK for iPhone ที่ออกมานานแล้ว) เพียงแต่จุดน่าสนใจคือ SDK ภาค Android รวมฟีเจอร์ Open Graph Protocol ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์ใหม่ของ Facebook มาให้ในตัว (อ่านข่าวเก่า แปลงเว็บเพจเป็น Facebook Pages ด้วย Open Graph Protocol) นอกจากนี้ยังมีของใหม่อื่นๆ เช่น OAuth 2.0 และ Graph API

Tags:
Node Thumbnail

Blognone เป็นเว็บเพจ ตั้งอยู่ที่ blognone.com และเรามี Facebook Page อยู่ที่ facebook.com/blognone (อย่าลืมเข้าไปกด Like เนื้อที่โฆษณา)

การที่ Blognone มี Facebook Page เป็นของตัวเองได้ เกิดจากผมเป็นคนเข้าไปใน Facebook แล้วกดสร้าง Page ด้วยตนเอง คือมันมีกระบวนการที่เป็น manual อยู่