Tags:
Topics: 

เว็บฝากไฟล์ชื่อดัง RapidShare ประกาศปิดบริการในวันที่ 31 มีนาคม 2015 และเตือนให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดไฟล์ของตัวเองกลับโดยด่วน เพราะไฟล์ทั้งหมดจะถูกลบหลังจากนั้น

RapidShare เปิดบริการมาตั้งแต่ปี 2002 ถือเป็นเว็บฝากไฟล์รุ่นแรกๆ และก็เผชิญปัญหาเรื่องไฟล์ละเมิดลิขสิทธิ์มาโดยตลอด บริษัทถูกฟ้องร้องจากเจ้าของลิขสิทธิ์หลายต่อหลายครั้ง และช่วงหลังก็พยายามออกมาตรการหลายอย่างเพื่อแก้ปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์

อย่างไรก็ตาม มาตรการคุมเข้มเรื่องลิขสิทธิ์ก็ส่งผลในมุมกลับให้ผู้ใช้งาน RapidShare ลดลง รายได้ลดลง ต้องปลดพนักงานลงบางส่วน และประกาศปิดกิจการในวันนี้

Tags:

บริการฝากไฟล์ RapidShare เตรียมออกมาตรการใหม่เพื่อป้องกันปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์เนื้อหา โดยจะจำกัดปริมาณทราฟฟิกที่ผู้ใช้หนึ่งคนสามารถแชร์ต่อไปยังคนอื่นๆ ได้ (outgoing traffic)

  • กรณีผู้ใช้แบบฟรีเป็นคนอัพโหลดไฟล์ สามารถแจกไฟล์ให้ผู้ใช้คนอื่นดาวน์โหลดได้ไม่เกิน 1GB ต่อวัน
  • กรณีผู้ใช้แบบเสียเงินเป็นคนอัพโหลดไฟล์ สามารถแจกไฟล์ให้ผู้ใช้คนอื่นดาวน์โหลดได้ไม่เกิน 30GB ต่อวัน

ข้อจำกัดนี้มีผลเฉพาะการแชร์ไฟล์แบบสาธารณะเท่านั้น ถ้าแจกไฟล์เฉพาะกลุ่มจะไม่ถูกจำกัดทราฟฟิก มาตรการนี้จะเริ่มมีผลบังคับใช้วันที่ 27 พฤศจิกายนนี้

Tags:

RapidShare ออกซอฟต์แวร์แชร์ข้อมูลผ่านกลุ่มเมฆ RapidDrive ซึ่งอธิบายง่ายๆ ว่ามันคือ Dropbox เวอร์ชันของ RapidShare นั่นเอง

RapidDrive มีฟีเจอร์ทุกอย่างที่ซอฟต์แวร์กลุ่ม cloud storage พึงมี เช่น การประสานการทำงานร่วมกับ file manager หรือการทำงานอัตโนมัติเมื่อบูตเครื่อง (ตอนนี้ยังมีเฉพาะเวอร์ชันวินโดวส์ รองรับ XP ขึ้นไป)

ที่น่าสนใจคือ RapidDrive จะสร้างไดรฟ์เสมือน (ค่าปริยายคือ R:) ขึ้นมาเป็นไดรฟ์เก็บข้อมูลอีกอันเลย ต่างไปจากพวก Dropbox ที่แยกเป็นโฟลเดอร์ต่างหาก

ตอนนี้ RapidDrive ยังอยู่ในขั้นเบต้า ใช้ได้เฉพาะกลุ่มสมาชิก RapidPro แบบเสียเงินเท่านั้น เป้าหมายหลักคงเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ RapidPro เสียมากกว่าอย่างอื่น

Tags:
Node Thumbnail

ความคืบหน้าของคดีระหว่างกลุ่มเจ้าของสิทธิดนตรี GEMA กับเว็บฝากไฟล์ RapidShare ในเยอรมนี (ข่าวเก่า) จบลงด้วยชัยชนะของ RapidShare เพราะศาลสูงประจำเขตฮัมบูร์กของเยอรมนีตัดสินว่าธุรกิจการฝากไฟล์ของ RapidShare ไม่ผิดกฎหมายของเยอรมนี

ศาลสูงยังกลับคำตัดสินของศาลในข่าวก่อนหน้านี้ที่กำหนดให้ RapidShare ต้องตรวจเช็คทุกไฟล์ที่ถูกอัพโหลดขึ้นไป ว่า RapidShare ไม่ต้องทำแล้ว แต่ก็เปลี่ยนให้บริษัทต้องคอยตรวจสอบเว็บภายนอกที่ลิงก์มายังไฟล์มีลิขสิทธิ์ใน RapidShare แทน และป้องกันไม่ให้คนภายนอกเข้าถึงไฟล์เหล่านี้ได้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บฝากไฟล์ RapidShare มีงานเข้าเสียแล้ว เมื่อศาลสูงของเยอรมนีประจำเขตฮัมบูร์ก ตัดสินว่า RapidShare ไม่พยายามแก้ปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์เท่าที่ควร และกำหนดให้ต้องกรองไฟล์ที่ผู้ใช้อัพโหลดขึ้นไปไว้บน RapidShare ด้วย

คดีนี้เกิดจากกลุ่มลิขสิทธิ์ดนตรี GEMA และสำนักพิมพ์ De Gruyter กับ Campus Publishers ร่วมกันยื่นฟ้อง RapidShare ในข้อหามีส่วนช่วยละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งศาลชั้นต้นตัดสินให้ RapidShare แพ้ และเมื่ออุทธรณ์ในศาลสูง RapidShare ก็แพ้อีก

เท่าที่ข่าวต้นทางบอกมา RapidShare ยังสามารถอุทธรณ์ต่อไปยังศาลฎีกาของเยอรมนีได้อีก ซึ่งทางบริษัทยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรต่อไปกับคดีนี้

Tags:

หลังจากการปิด MegaUpload และบริการฝากไฟล์หลายรายปรับเปลี่ยนบริการของตัวเอง ทำให้ RapidShare ที่ยังยืนหยัดให้บริการอย่างเดิมต่อไป มีผู้ใช้เพิ่มมากขึ้นโดยปริยาย

Tags:

ประเด็นเรื่อง เอฟบีไอปิดเว็บ Megaupload - สั่งจับทีมงานเว็บ กลายเป็นข่าวใหญ่อีกข่าวของวงการไอทีสหรัฐ และเกิดคำถามขึ้นทันทีว่าเว็บไซต์อื่นๆ โดยเฉพาะเว็บที่มีบริการคล้ายๆ กันจะโดนปิดแบบเดียวกันหรือไม่