Tags:
Node Thumbnail

Plex ซอฟต์แวร์ media server ชื่อดังได้เริ่มพัฒนาแอพบน Android ใหม่ ให้ผู้ใช้สามารถเล่นไฟล์วิดีโอที่บันทึกไว้บนอุปกรณ์ได้ภายในแอพโดยตรง ไม่ต้องใช้งาน media server ซึ่งตอนนี้แอพเวอร์ชันใหม่กำลังอยู่ในช่วงทดสอบ public beta

แอพเวอร์ชันใหม่ของ Plex จะทำให้ตัวแอพเป็นแอพแบบที่ไม่ต้องพึ่งพาเซิร์ฟเวอร์อย่างเดียว และทำให้แข่งขันกับ VLC ได้ดียิ่งขึ้น โดยตอนนี้ตัวแอพสามารถเล่นไฟล์ MKV, MP4, AVI, WMV ได้ และเล่นได้ทั้งไฟล์ที่บันทึกลงเครื่องหรือการ์ดโดยตรง กับไฟล์ที่บันทึกจากแอพอย่าง Dropbox

Tags:
Node Thumbnail

Plex ซอฟต์แวร์ Media Server เจ้าดัง ประกาศว่า Plex Cloud จะรองรับแพลตฟอร์มที่มากขึ้น คือ Google Drive, OneDrive และ Dropbox หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Plex Cloud เปิดตัวครั้งแรกโดยรองรับเฉพาะ Amazon Drive

ทั้งนี้ Plex Cloud ก็ยังคงอยู่ในสถานะเบต้า และยังพบปัญหากับการเชื่อมต่อ Amazon Drive อยู่ โดย Plex จะค่อย ๆ พยายามปรับปรุงเรื่อย ๆ

การใช้งาน Plex Cloud นั้นจะทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องจัดการพื้นที่เก็บข้อมูลเองเหมือนกับ Plex Media Server ปกติ โดยไฟล์ทั้งหมดจะเก็บไว้ในคลาวด์ ผู้ใช้สามารถดึงไฟล์มาใช้งานได้ทุกที่ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

สำหรับค่าบริการของ Plex Cloud นั้นรวมกับ Plex Pass เดือนละ 4.99 ดอลลาร์ และปีละ 39.99 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Plex ซอฟต์แวร์ Media Server เจ้าดัง ประกาศก้าวต่อไปของตัวเองจากการเป็นซอฟต์แวร์แบบติดตั้งลงในเครื่อง มาสู่ยุคของคลาวด์ในชื่อ Plex Cloud ที่ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องมีฮาร์ดแวร์เองอีกต่อไป

Plex Cloud คือการยก Plex Media Server ตัวเต็มขึ้นไปรันบนคลาวด์ ส่วนไฟล์มีเดียพวกวิดีโอทั้งหลาย ก็ย้ายจากการเก็บในคอมพิวเตอร์หรือ NAS ไปไว้บน Amazon Drive ที่ให้พื้นที่ไม่จำกัดแทน เมื่อผู้ใช้เข้าไปตั้งค่าระบบ Plex Cloud และอัพโหลดไฟล์ขึ้น Amazon Drive เรียบร้อยแล้ว ก็สามารถสตรีมดูหนังของตัวเองจากอุปกรณ์ใดๆ ก็ได้ที่รองรับได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

XBMC ซอฟต์แวร์ตระกูล media center ยอดนิยม ออกรุ่นใหม่ 12.0 รหัส "Frodo" แล้ว ของใหม่มีดังนี้

  • รองรับระบบเสียงแบบ HD (DTS-MA/Dolby True-HD) ผ่านเอนจิน XBMC AudioEngine ตัวใหม่
  • รองรับการดูทีวีสดและการอัดรายการไว้ดูย้อนหลัง (PVR)
  • รองรับการถอดรหัสวิดีโอแบบ H.264 10 บิต (Hi10P) ที่นิยมใช้ในกลุ่มอนิเมะ โดยเป็นการถอดที่ตัวซอฟต์แวร์
  • มีเวอร์ชัน 64 บิตบน Mac OS X แล้ว
  • ทำงานบน Raspberry Pi, เริ่มการรองรับ Android
  • ปรับปรุงการทำงานร่วมกับ AirPlay บนทุกแพลตฟอร์ม

XBMC รุ่นนี้ได้รับการสนับสนุนจาก Raspberry Pi Foundation สำหรับแพลตฟอร์ม Raspberry Pi และบริษัท Pivos Technology สำหรับการจ้างพนักงานเต็มเวลาบน Android

Tags:
Node Thumbnail

XBMC โครงการโอเพนซอร์สสำหรับซอฟต์แวร์ตระกูล media center ชื่อดังบนพีซี เดินทางมาถึง Android เรียบร้อยแล้ว

XBMC for Android เป็นการพอร์ต XBMC รุ่นปกติมายัง Android ซึ่งฟีเจอร์ต่างๆ จะใกล้เคียงกันแทบทั้งหมด เป้าหมายหลักของโครงการ XBMC คงไม่ใช่การรัน media center บนมือถือหรือแท็บเล็ต (แม้ว่าจะรันได้ก็ตาม) แต่เป็น set-top box รุ่นใหม่ๆ ที่เริ่มใช้ระบบปฏิบัติการ Android กันแล้วแทน

ในเบื้องต้น XBMC for Android จะยังไม่ลง Google Play จนกว่าคุณภาพของการพอร์ตจะพัฒนาขึ้นมากกว่านี้ แต่ก็สามารถดาวน์โหลดซอร์สโค้ดได้โดยตรงจากเว็บโครงการ

Tags:

Boxee เป็นบริษัทที่ทำซอฟต์แวร์ด้าน media center ซึ่งภายหลังก็ขยับขยายมาทำฮาร์ดแวร์ set-top box ในชื่อ Boxee Box แข่งกับ Apple TV ด้วย (ฮาร์ดแวร์ผลิตโดย D-Link)

ล่าสุดบริษัทออกมาเผยข้อมูลของซอฟต์แวร์ Boxee รุ่นใหม่เวอร์ชัน 1.5 ซึ่งมีความสามารถใหม่หลายอย่าง แต่ที่น่าสนใจคือ Boxee ประกาศว่า Boxee 1.5 จะเป็นรุ่นสุดท้ายบนคอมพิวเตอร์ทั้งสามแพลตฟอร์มคือวินโดวส์ แมค ลินุกซ์

เหตุผลของ Boxee คือซอฟต์แวร์เวอร์ชันคอมพิวเตอร์มีความสามารถเพียง 85% ของ Boxee Box เท่านั้น ด้วยเหตุผลด้านกฎหมายและข้อตกลงกับบริษัทอื่นๆ ทำให้ซอฟต์แวร์ Boxee ในฐานะ media center ไม่สามารถเล่นไฟล์ DRM ของบริการบางตัวอย่าง Netflix หรือ Pandora ได้