Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ทาง กสทช. มีมติเห็นชอบให้ Samart i-mobile คืนเลขหมายที่จัดสรร ที่เคย ทำตลาดในชื่อ Open by i-mobile โดยเป็น MVNO ของ CAT

ล่าสุดวันนี้ Open by i-mobile ประกาศยุติให้บริการแบบเป็นทางการแล้ว มีผลในวันที่ 31 สิงหาคม 2560

ลูกค้าที่ต้องการย้ายค่ายเบอร์เดิม สามารถทำได้ถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2560 และสามารถติดต่อขอรับเงินคืนได้ถึงวันที่ 30 ธันวาคม 2560

Tags:
Node Thumbnail

Samart i-mobile ได้ประกาศปรับโครงสร้างธุรกิจ ซึ่งรวมถึงการกลับมาทำธุรกิจ MVNO ด้วยการเช่าโครงข่ายของ CAT Telecom อีกครั้งช่วงต้นปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามล่าสุดดูเหมือน Samart i-mobile จะไม่สามารถทำตลาดได้ตามแผนที่วางไว้ จนเป็นเหตุให้คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) มีมติเห็นชอบให้ทาง Samart คืนเลขหมายกว่า 500,000 เลขหมายที่ได้รับการจัดสรรให้กับทางกสทช. เพื่อนำไปจัดสรรใหม่ต่อไป

เบื้องต้น Samart ถูกสั่งให้คืนเลขหมายก่อน 300,000 เลขหมาย ส่วนที่เหลืออีก 200,000 เลขหมายที่มีผู้ใช้บริการจะส่งคืนให้ หลังมีการโอนย้ายไปยังค่ายมือถืออื่นแล้ว

ที่มา - ไทยรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท สามารถ ไอ-โมบาย ประกาศปรับโครงสร้างธุรกิจครั้งใหญ่ โดยฉีกตัวจากการขายโทรศัพท์มือถือที่ยอดซบเซาลง หันไปทำธุรกิจใหม่ที่ไม่ใช่มือถือ (non-mobile) ให้มากขึ้น โดยใช้ชื่อแบรนด์ Open by i-mobile ทำตลาด ธุรกิจใหม่จะมีทั้งบริการร้านค้าปลีก และอีคอมเมิร์ซ

นอกจากนี้ i-mobile ยังเตรียมกลับมาทำธุรกิจ MVNO อีกครั้ง โดยเช่าโครงข่าย CAT Telecom และใช้แบรนด์ Open ทำตลาดเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท สามารถ ไอ-โมบาย จำกัด (มหาชน) เข้าซื้อบริษัทดิจิทัลเอเยนซี โฟอินิแคส (Phoinikas) เพื่อขยายธุรกิจด้านมัลติมีเดียของกลุ่มสามารถให้ครบวงจรมากขึ้น จากเดิมที่มีเฉพาะส่วนข้อมูล (content business) ขายมาเป็นธุรกิจ digital commerce ครบวงจรด้วย

การเข้าซื้อใช้บริษัทลูก สามารถมัลติมีเดีย จำกัด (สามารถ ไอ-โมบาย ถือหุ้น 99%) ซื้อหุ้นทั้งหมดของ Phoinikas อีกทีหนึ่ง มูลค่าตามที่แจ้งตลาดหลักทรัพย์ ระบุว่าใช้วงเงิน "ไม่เกิน 20 ล้านบาท" (Blognone เคยสัมภาษณ์คุณกษมาช นีรปัทมะ ผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการของ Phoinikas)

วันนี้ สามารถ ไอ-โมบาย ยังประกาศโครงสร้างธุรกิจใหม่ทั้งหมดด้วย เดี๋ยวเขียนแยกเป็นอีกข่าวครับ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคม ทาง i-mobile ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนสัญชาติไทยเพิ่งร่วมมือกับกูเกิลเปิดตัว i-mobile IQ II สมาร์ทโฟนที่เรียกได้ว่าเป็น Android One ตัวแรกของประเทศไทย พร้อมวางขายไปแล้วด้วยราคาสวยๆ ที่ 4,444 บาท

เมื่อครั้งงานเปิดตัว ทาง Blognone เคยลองจับเจ้า IQ II คราวนี้เป็นการรีวิวจากการใช้งานจริงร่วมสองสัปดาห์ว่าสมาร์ทโฟน Android One ตัวแรกของประเทศไทยนี้ ทำผลงานได้ดีสมกับที่เป็นสมาร์ทโฟนจากโครงการเพื่อคนอีกพันล้านคนหรือไม่

ก่อนจะเริ่มรีวิวมาดูสเปคสำคัญของ IQ II กันก่อน ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากข่าว i-mobile เปิดตัว i-mobile IQ II สมาร์ทโฟน Android One รุ่นแรกของประเทศไทย ทางบ.สามารถฯ ต้นสังกัดได้จัดงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการ พร้อมเครื่องจริงให้ลองจับกันด้วย

i-mobile IQ II เป็นสมาร์ทโฟนสเปคกลางๆ ที่มีจุดเด่นคือการรองรับ 4G LTE ในราคาย่อมเยาเพียง 4,444 บาท โดยสเปคอย่างละเอียดของรุ่นนี้มีดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

i-mobile เปิดตัว i-mobile IQ II โทรศัพท์ที่ใช้รอม Android One ตัวแรกในไทย

สเปคของ IQ II ได้แก่

  • ซีพียู Snapdragon 410 MSM8916
  • แรม 1GB หน่วยความจำแฟลช 16GB
  • รองรับ microSD สูงสุด 32GB
  • รองรับ 3G 850/2100 และ 4G 1800/2100

ราคา 4,444 บาท เริ่มจำหน่ายแล้ว

ที่มา - Google Thailand, i-mobile

No Description

Tags:

บริษัท สามารถ ไอ-โมบาย จำกัด (มหาชน) รายงานผลการดำเนินงานไตรมาสที่ 1 ของปี 2558 มีรายได้รวม 2,327 ล้านบาท ลดลง 28.1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 101 ล้านบาท ลดลงถึง 48.6%

ส่วนธุรกิจโทรศัพท์มือถือที่รายได้ส่วนนี้คิดเป็น 88% ของรายได้รวม มีรายได้ลดลง 30.3% โดยขายโทรศัพท์ได้ 8.9 แสนเครื่อง ซึ่งบริษัทบอกว่าเป็นเพราะการแข่งขันในตลาดที่สูงขึ้นและภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวสั้นทันโลกครับ เมื่อวันนี้ทาง mxphone รายงานผ่านทวิตเตอร์ ระบุว่าในระหว่างงานแถลงข่าวของทาง บริษัท สามารถ ไอ-โมบาย จำกัด (มหาชน) ได้มีการเปิดเผยข้อมูลอย่างเป็นทางการว่า ทาง ไอ-โมบาย ได้รับเลือกจากทาง Google ให้เป็นหนึ่งในผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือตามโครงการ Android One อย่างเป็นทางการ โดยจะวางจำหน่ายในรุ่นที่มีชื่อว่า IQ II

ยังไม่มีข้อมูลระบุชัดเจนมากนักสำหรับ i-mobile IQ II รุ่นนี้ แต่จากสไลด์ที่ปรากฎ ระบุว่าจะมาพร้อมกับคุณสมบัติ 4G LTE และประกันตัวเครื่องสองปีครับ อาจจะต้องรอข้อมูลเพิ่มเติมที่ชัดเจนอีกครั้งหนึ่งครับ

ที่มา - @mxphone

Tags:

บริษัท สามารถ ไอ-โมบาย จำกัด (มหาชน) รายงานผลการดำเนินในไตรมาสที่ 3 ของปี 2557 มีรายได้รวม 2,698 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.5% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 152 ล้านบาท ลดลงถึง 31.4% อันเป็นผลจากค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยเงินกู้เป็นทุนหมุนเวียนที่สูงขึ้น

โทรศัพท์มือถือที่เป็นธุรกิจหลัก คิดเป็น 90% ของรายได้รวม มีรายได้เพิ่มขึ้น 2.7% โดยไตรมาสที่ผ่านมามีการออกสมาร์ทโฟนใหม่อีก 10 รุ่น เป็นรุ่นที่ดูทีวีดิจิตอลได้ 5 รุ่น โดยขายโทรศัพท์ได้รวม 1 ล้านเครื่อง เฉลี่ย 2,711 บาทต่อเครื่อง

ทั้งนี้ไอ-โมบายคาดว่าไตรมาสที่ 4 จะมีผลการดำเนินงานที่ดีขึ้นมาก เนื่องจากบริษัทได้รับคำสั่งซื้อโทรศัพท์เป็นพิเศษจากดีแทค 5 แสนเครื่อง อีกทั้งทีวีดิจิตอลก็เริ่มขยายพื้นที่รับชมมากขึ้นด้วย

Tags:

หนึ่งในโทรศัพท์มือถือกลุ่มแบรนด์ท้องถิ่น (local brand) ในไทยเจ้าหนึ่งที่ผู้อ่านน่าจะเคยผ่านตามาแล้ว คือ i-mobile ซึ่งเป็นโทรศัพท์มือถือของกลุ่มสามารถ คอร์ปอเรชั่น ที่นำมาจำหน่าย โดยมีคุณสมบัติหลายอย่างที่ไม่ได้มีอยู่ในแบรนด์สากล (inter brand) เช่น ความสามารถในการรับชมโทรทัศน์จากมือถือเอง เป็นต้น (อ่านรายละเอียดมือถือราคาถูกได้ที่นี่) ซึ่งล่าสุด i-mobile ออกมือถือชุดใหม่มาและเริ่มวางจำหน่ายไปบ้างแล้ว

ทาง i-mobile ได้ส่งเครื่องมาให้ Blognone รีวิวด้วย ครั้งนี้เป็นรุ่น i-STYLE 8.3 DTV จะเป็นอย่างไรบ้าง เข้ามาอ่านรีวิวด้านในได้เลยครับ

Tags:

บริษัท สามารถ ไอ-โมบาย จำกัด (มหาชน) รายงานผลการดำเนินในไตรมาสที่ 2 ของปี 2557 มีรายได้รวม 3,472 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 32.1% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 290 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 13.2%

รายได้หลัก 92% ของสามารถ ไอ-โมบายมาจากกลุ่มธุรกิจโทรศัพท์มือถือ (ที่เหลือคือ i-mobile 3GX, BUG1113 ฯลฯ) ซึ่งขายโทรศัพท์ได้รวม 1.3 ล้านเครื่อง โดยไตรมาสที่ผ่านมามีการเปิดตัวสมาร์ทโฟน Octa Core ออกมาหลายรุ่น และโทรศัพท์ตระกูล DTV ที่สามารถรับชมทีวีดิจิตอลได้อีก 5 รุ่น

Tags:

สามารถ ไอ-โมบาย รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ของปี 2557 มีรายได้รวม 3,237 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 32.1% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 197 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11.0%

ธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ซึ่งเป็นรายได้หลักของบริษัทยังคงเติบโตต่อเนื่อง โดยมีรายได้เฉพาะส่วนนี้ 2,962 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 34.9% เป็นจำนวนเครื่องที่ขายได้ถึง 1.08 ล้านเครื่อง ราคาเฉลี่ยต่อเครื่อง 2,926 บาท ซึ่งไตรมาสที่ผ่านมาไอ-โมบายเปิดตัวโทรศัพท์ทั้งหมด 10 รุ่น แบ่งเป็นฟีเจอร์โฟน 2 รุ่น และสมาร์ทโฟน 8 รุ่น

Tags:

สามารถ ไอ-โมบาย รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ของปี 2556 มีรายได้รวมถึง 2,658 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 66.4% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 221 ล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 531.7%

กลุ่มธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ถือเป็นรายได้หลักของสามารถ ไอ-โมบาย โดยคิดเป็นสัดส่วน 89% (ธุรกิจอื่นคือ BUG1113 และ MVNO) มีการเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 80.8% ซึ่งเป็นการเติบโตจากสินค้ากลุ่มสมาร์ทโฟน โดยในไตรมาสที่ผ่านมา ไอ-โมบายมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟน 9 รุ่นและฟีเจอร์โฟน 4 รุ่น มียอดขายรวมทั้งไตรมาส 9 แสนเครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

ปล่อยให้คู่แข่งอย่าง dtac และ TrueMove H ออกมือถือผูกโปรโมชัน 3G 2100MHz ไปก่อน รายใหญ่สุดอย่าง AIS ก็เริ่มขยับบ้างด้วยการเปิดตัวแคมเปญ AIS 3G Super Combo ที่มาพร้อมกับมือถือรองรับ 3G ราคาย่อมเยาสามรุ่นสามแบรนด์ ไล่ตั้งแต่ฟีเจอร์โฟนไปจนถึงสมาร์ทโฟน ดังนี้ครับ

รุ่นเล็กสุด ZTE F286 ฟีเจอร์โฟนรองรับ 3G ในราคาเพียง 1,290 บาท พร้อมโบนัสโทรฟรี 1,200 บาททั้งแบบรายเดือน และเติมเงิน

รุ่นกลาง Acer Liquid Z3 สมาร์ทโฟนรุ่นเล็กหน้าจอ 3.5" ดูอัลคอร์ 1GHz มาพร้อมกับ Android 4.2.2 ราคา 2,590 บาท ได้ส่วนลดค่าบริการรายเดือน 300 บาทสิบเดือน หรือโบนัสโทรฟรี 2,400 บาทสำหรับลูกค้าเติมเงิน

Tags:
Node Thumbnail

i-mobile ยังคงเดินหน้าเปิดตัวสมาร์ทโฟน Android ต่อเนื่องจากที่เคยเปิดตัวสองซีรีส์รองอย่าง i-Style และแท็บเล็ตซีรีส์ i-Note ไป ล่าสุดเปิดตัวซีรีส์ใหม่ IQ ที่เน้นประสิทธิภาพกล้อง และจอภาพมาอีกสามรุ่นได้แก่ IQ1, IQ2 และ IQ5

ทั้งสามรุ่นที่เปิดตัวไปมีจุดร่วมคือกล้องหลังความละเอียดสูง (บางรุ่นใช้ BSI) จอสัมผัส IPS ขนาดใหญ่ รองรับสองซิม และซีพียูดูอัลคอร์ความถี่ 1GHz รัน Android 4.0.4 ICS แยกสเปคแต่ละรุ่นได้ดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ในหน้า Facebook ของ i-mobile 3GX มีการถามถึงบริการแบบไม่จำกัดปริมาณการใช้งาน และทาง i-mobile ได้ออกมาระบุว่าโปรโมชั่นไม่จำกัดนั้นอยู่ระหว่างการ "ทำระบบ" แม้จะไม่ยืนยันว่าจะสามารถใช้งานได้เมื่อใหร่ก็ตาม

ช่วงปีที่ผ่านมาคนกรุงเทพจำนวนมากคงได้ใช้งาน 3G เป็นช่องทางเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตนอกบ้านกันเป็นปรกติ ปัญหาสำคัญอย่างหนึ่งคือทางเลือกสำหรับการใช้งานแบบไม่จำกัดปริมาณนั้นมีเพียงทางเดียวคือบริการของทรูซึ่งไม่ชัดเจนว่าจะสามารถเปิดให้บริการไปได้อีกนานเพียงใด ขณะที่บริการของ TOT และ MVNO ทั้ง 5 รายนั้นไม่มีรายใดให้บริการแบบไม่จำกัดได้เลย ทำให้ 3G ต้องทำหน้าที่เป็นเพียงช่องทางสำรองเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากรอจนหมดเดือนมีนาตามกำหนดการเดิม i-mobile 3G 8500 ที่จะเป็นโทรศัพท์ Android รุ่นกลางของ i-mobile ก็พร้อมจะวางตลาดจริงๆ แล้ว ผมเองเริ่มได้ยินการยิงโฆษณาถี่ยิบจากคลื่นวิทยุหลายคลื่น ขณะที่มีการโพสภาพสินค้าใน Facebook เพื่อยืนยันว่ามีของขายจริงๆ

แม้ว่าจะเปิดตัวไปตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว พร้อมกับประกาศราคาตั้งที่ 8,900 บาท แต่จนวันนี้ราคาที่แท้จริงของ i-mobile 8500 ก็ยังไม่มีการประกาศเป็นทางการ และน่าสนใจว่าราคา 8,900 บาทนั้นอาจจะไม่ใช่ราคาที่ดึงดูดอีกต่อไป เพราะการปรากฏตัวของ WellcoM A88

ถ้าใครสนใจ ควรไปห้างแถวบ้านลองดูกันได้

ที่มา - Facebook

Tags:
Node Thumbnail

สงคราม Android ในไทยเริ่มมีแบรนด์ไทยเข้ามาสองเจ้าก็พร้อมถึงเวลาที่จะเปิดสงครามกันอย่างเต็มรูปแบบ จุดเปลี่ยนของเรื่องนี้คงอยู่ที่การเข้ามาของ WellcoM A88 ที่แอบเข้ามาเงียบๆ ในราคา 8,990 บาท พร้อมกับประกาศลดราคาถึงวันที่ 15 มีนาคนนี้อีก 9% ทำให้ราคาอยู่ที่ประมาณ 8,200 บาทเท่านั้น พร้อมกับลูกค้าต่างจังหวัดสามารถสั่งซื้อแบบส่งฟรีทั่วประเทศได้

ที่มา - WellcoM's Facebook

Tags:
Node Thumbnail

บ้านเรานั้นเริ่มเห็นข่าว i-mobile i858 กันมานานแล้ว แต่ในวันนี้ General Mobile จำหน่าย COSMOS ที่เป็นรุ่นเดียวกับ i-moboile 8500 ได้เปิดตัวโทรศัพท์รุ่น Touch Stone ซึ่งก็คือ i-mobile i858 และ COSMOS II ที่ยังไม่มีการประกาศตัวว่าจะนำเข้า

จุดที่น่าสนใจของเรื่องนี้คือ General Mobile ประกาศว่า Touch Stone นั้นจะจำหน่ายจริงๆ เอาปลายปีนี้ ส่วน COSMOS II นั้นยังไม่มีกำหนด

Tags:
Node Thumbnail

ทาง i-mobile ได้ปล่อยภาพเพิ่มเติมของโทรศัพท์ Android ที่ยังไม่วางตลาดอีกสองรุ่นคือ 8500 และ i858 โดยอ้างว่านำมาจากภาพเครื่องที่ทำงานจริง

ความน่าสนใจมีสองจุดคือ i858 นั้นมีกล้องด้านหน้า ซึ่งน่าจะเป็น Android ตัวแรกๆ ที่รองรับการโทรแบบมีภาพ อีกเรื่องหนึ่งคือในภาพหน้าจอปรากฏไอคอน Google Maps เข้ามา ซึ่งปรกติแล้วการใช้ Android แบบไม่ผ่านกูเกิล (โหลดโค้ดมาคอมไพล์กันเอง) จะไม่มีซอฟต์แวร์ของกูเกิลรวมอยู่ด้วย ทำให้น่าสงสัยว่า 8500 จะรวมเอา Google Experience เข้ามาด้วยหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

ผมเชื่อว่าหลายๆ คนที่รอโทรศัพท์ Android ราคาไม่แพงคงรอการเปิดตัวของ i-mobile 3G 8500 อยู่ แต่การอัพเดตเว็บครั้งล่าสุดก็พบว่ามีโทรศัพท์เปิดตัวออกมาอีกหลายรุ่น รวมถึงโทรศัพท์ Android ที่ไม่เคยมีข้อมูลออกมาก่อนอย่าง i-mobile i858

ตามสเปคแล้ว i858 จะเป็นโทรศัพท์ Android รุ่นที่สูงที่สุดของ i-mobile ในตอนนี้เพราะมีหน้าจอความละเอียดสูง 800x480 ซึ่งจะทำให้มันรองรับ Swype ที่หลุดมาก่อนหน้านี้ ส่วนความสามารถอื่นๆ เช่น GPS, Wi-Fi, เซ็นเซอร์เคลื่อนไหว นั้นมีครบ แต่ไม่แน่นอนว่ามันมีเข็มทิศหรือไม่

ราคาไม่แจ้ง แต่พรุ่งนี้ก็รู้กันแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ข่าว i-mobile 3G 8500 เป็นโทรศัพท์ Android ที่ให้ความหวังว่าจะเทียบแบรนด์อินเตอร์ ได้ในขณะที่ราคาเพียง 8,900 บาทเริ่มมีความชัดเจนขึ้น เมื่อทาง i-mobile ได้เปิดเผยสเปคและภาพชัดๆ ของโทรศัพท์รุ่นนี้กันเลย (ดูภาพหลัง break)

สเปคแทบไม่มีอะไรต่างไปจาก General Mobile COSMOS (ดูภาพในข่าวเก่า) ที่มีข่าวว่าอาจจะเป็นตัวเดียวกันไปก่อนหน้านี้ แต่มีการปรับรายละเอียดกันบ้างเช่น 3G นั้นจะรับเฉพาะคลื่น 2100 ขณะที่ COSMOS รับ 900/1900/2100 และแม้จะมี GPS แต่สเปคยังไม่พูดถึงเซ็นเซอร์การเคลื่อนไหว และเข็มทิศแต่อย่างใด

หวังว่าจะไม่ตัดออกนะ

Tags:
Node Thumbnail

คุณ "ผู้ค้นพบ" จากเว็บ Pantip.com ได้ตั้งข้อสงสัยว่าภาพของ i-mobile IE8500 ที่ออกมานั้น เหมือนกับภาพของ General Mobile COSMOS มาก ชวนให้สงสัยว่าจริงๆ แล้ว IE8500 คือ COSMOS ที่เอามาแปะยี่ห้อ i-mobile หรือไม่ (ดูภาพ IE8500 ได้ที่ Pantip.com)

ขณะที่ยังไม่มีข้อมูลยืนยัน สเปคของ COSMOS นั้นนับว่าน่าสนใจมาก