Tags:
Node Thumbnail

ที่งานสัมมนา Game Developers Conference กูเกิลประกาศบริการใหม่สำหรับนักพัฒนาเกมบนแพลตฟอร์ม Google Play Games อีกหลายตัว ดังนี้

 • Gamer Friends แอดเพื่อนผ่านระบบ Google Play Games โดยไม่ต้องมีบัญชี Google+ (ใช้บัญชีแบบใหม่ Gamer ID แทน)
 • Indie Corner รวบรวมเกมจากนักพัฒนาอิสระ เพื่อแนะนำให้ผู้เล่นจำนวนมากรู้จัก มีระบบเสนอชื่อเกมเพื่อให้กูเกิลคัดเลือก
 • Game parameters management ปรับเปลี่ยนค่าพารามีเตอร์ของเกมได้จากหน้า Developer Console ไม่จำเป็นต้องสร้างไฟล์ APK ใหม่ทุกครั้งเวลาต้องการปรับสมดุลเกม
 • Video Recording API เกมสามารถบันทึกวิดีโอได้ง่ายขึ้น และแชร์วิดีโอลง YouTube ได้เลย
 • Predictive Analytics ระบบช่วยพยากรณ์การใช้จ่ายเงินหรือพฤติกรรมของผู้เล่นแต่ละกลุ่มในอนาคต
 • Search Trial Run Ads โฆษณาแบบใหม่ ผู้ชมคลิกแบนเนอร์แล้วมีตัวอย่างเกมให้ลองเล่นจริงๆ นาน 10 นาที โดยไม่ต้องดาวน์โหลดเกมมาติดตั้งในเครื่อง (ใช้ได้เฉพาะผู้ชมที่ต่อเน็ตผ่าน Wi-Fi)
 • Portrait Video Ads โฆษณาที่เป็นวิดีโอแบบแนวตั้ง อำนวยความสะดวกให้ผู้ชมไม่ต้องเอียงเครื่อง
Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว Google Play Games ปรับวิธีล็อกอินใหม่ ไม่ต้องใช้บัญชี Google+ วันนี้กูเกิลเปิดตัวระบบแสดงตัวตนผู้เล่นแบบใหม่ชื่อ Gamer ID และจะเริ่มเปิดให้ใช้งานจริงในเร็วๆ นี้

ผู้ใช้ Google Play Games จะสามารถสร้าง Gamer ID พร้อมเลือกภาพอวตารได้ทันที และชื่อผู้ใช้งานก็ไม่ซ้ำกันเหมือนระบบโพรไฟล์ทั่วไป ดังนั้นใครอยากได้ชื่อสวยๆ ก็ต้องรอไปจองกันผ่านแอพ Google Play Games ครับ (ผมลองกับบัญชีตัวเองแล้วยังจองไม่ได้)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลปรับวิธีการล็อกอินและขอสิทธิของบริการ Google Play Games ใหม่ ช่วยให้การล็อกอินสะดวกมากขึ้น รายละเอียดมีดังนี้

 • เปลี่ยนระบบล็อกอินตามบัญชี ผู้เล่นเกมจะล็อกอินครั้งแรกครั้งเดียว ใช้งานได้ทุกเกม ของเดิมต้องล็อกอินทีละเกม (สามารถปิดการล็อกอินอัตโนมัติได้จากหน้าตั้งค่าของ Google Play Games)
 • ผู้เล่นไม่จำเป็นต้องมีบัญชี Google+ อีกต่อไปแล้ว สำหรับผู้เล่นที่เคยล็อกอินด้วย Google+ ID ไปแล้วก็จะใช้งานได้ต่อไป แต่ถ้าเป็นผู้เล่นใหม่จะได้ Player ID ใหม่แทน

นักพัฒนาเกมไม่ต้องแก้ไขโค้ดของตัวเอง แต่เพื่อความสะดวกของผู้เล่น อาจปิดการขอสิทธิบางอย่างได้ รายละเอียดอ่านได้ตามลิงก์

Tags:
Node Thumbnail

ในยุคที่การอัดวิดีโอการเล่นเกมกลายเป็นเรื่องยอดนิยม กูเกิลเองก็พยายามต่อยอดแพลตฟอร์ม YouTube Gaming ของตัวเอง ล่าสุดประกาศเพิ่มฟีเจอร์ให้ Google Play Games สามารถกดปุ่มอัดวิดีโอแล้วแชร์ได้แบบง่ายๆ แล้ว

วิธีการก็แค่เรียกเกมที่ต้องการจาก Google Play Games แล้วกดปุ่ม 'record' ผู้เล่นสามารถเลือกความละเอียดของวิดีโอว่าเป็น 480p หรือ 720p และสามารถเลือกเพิ่มวิดีโอใบหน้าตัวเองจากกล้องหน้าได้ด้วย เมื่ออัดเสร็จแล้วสามารถตัดต่อและอัพโหลดขึ้น YouTube ได้เลย

ที่มา - Official Android Blog

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากข่าว Google+ ไม่ถูกพรีโหลดมากับมือถือรุ่นใหม่อย่าง Galaxy Note 5 ทางเว็บไซต์ Android Central ได้รับข้อมูลอัพเดตล่าสุดว่าการปรับนโยบายของกูเกิลรอบนี้ ไม่ได้มีแต่ Google+ ตัวเดียวที่ถูกตัดออกไป

แอพกลุ่มที่กูเกิลระบุว่า "ไม่จำเป็น" ต้องพรีโหลดอีกแล้ว ยังครอบคลุมถึง Google Play Games, Google Play Books, Google Newstand อีกสามตัวด้วย ส่วนแอพหลักอย่างพวก Gmail, Google Maps, YouTube ยังอยู่ในเงื่อนไขของกูเกิลเช่นเดิม (รวมถึงบริการในกลุ่ม Google Play อีกสองตัวคือ Google Play Music และ Google Play Movies & TV ก็ยังถูกพรีโหลดมาเหมือนเดิม)

Tags:
Node Thumbnail

Google Play Games แพลตฟอร์มสำหรับผู้พัฒนาเกมของระบบ Android มีฟังก์ชันใหม่ ที่ช่วยให้ผู้เล่นเกมสามารถเล่นเกมในโหมดหลายผู้เล่นร่วมกับผู้เล่นอื่นที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงได้สะดวกขึ้น

จริงอยู่ว่าการเล่นเกมในโหมดหลายผู้เล่นนั้น จะเปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถร่วมเล่นเกมแข่งขันกับผู้เล่นอื่นได้ไม่ว่าจะอยู่ตรงมุมไหนของโลก แต่บางครั้งการได้เล่นกับคนที่อยู่ใกล้ๆ กัน ในพื้นที่เดียวกัน อาจให้ความสนุกยิ่งกว่า ดังนั้น Google Play Games จึงเพิ่มฟีเจอร์ให้ผู้เล่นสามารถเชิญคนอื่นๆ ที่เล่นเกมเดียวกันในละแวกรอบตัว ให้มาร่วมเล่นเกมด้วยกันได้ง่ายขึ้น

นักพัฒนาเกมสำหรับ Android สามารถใช้งานฟีเจอร์ใหม่ของแพลตฟอร์ม Google Play Games นี้ได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ของใหม่สำหรับนักพัฒนาเกมบน Android ที่เรียกใช้บริการของ Google Play Games มีการเปลี่ยนแปลงดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเตรียมประกาศฟีเจอร์ใหม่ใน Google Play Games ให้นักพัฒนาสามารถใช้ Google Play เป็นแพลตฟอร์มได้ครบถ้วนกว่าเดิม ได้แก่

 • Game Gifts ส่งของขวัญหากันผ่าน Google Play Games
 • Multiplayer Invites ชวนเพื่อนเล่นเกมพร้อมกัน
 • รองรับ multiplayer บน iOS
 • Play Games C++ SDK SDK รุ่นเบื้องต้นสำหรับเกมบน C++ รองรับเฉพาะฟีเจอร์ leaderboards และ achievements เท่านั้น
 • ปรับปรุงระบบโฆษณา มี Google Analytics ในเกมได้โดยตรงผ่าน AdMob API และเปิดให้โฆษณาเป็น in-app purchase ได้

กูเกิลจะเปิดรายละเอียดอีกครั้งในการบรรยายในงาน GDC ปีนี้

Node Thumbnail

หลังจากที่มีข่าวว่า มีโค้ดบางส่วนของแอพฯ MyGlass บอกใบ้ว่ากูเกิลกำลังจะทำแพลตฟอร์มสำหรับเกมออกมาบน Android เพื่อแข่งกับ Games Center ของแอปเปิลและ Xbox Live ของไมโครซอฟท์ ล่าสุดในแอพฯ Google Play Service (ตัวเซอร์วิสสำหรับ Google Play) ก็มีโค้ดบางส่วนบอกใบ้แล้วว่า จะมีการเปิดตัวแพลตฟอร์ม Google Play Games ค่อนข้างแน่นอนแล้วด้วยครับ