Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2021 Microsoft ได้ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ SFTP ให้ Azure Blob Storage โดยที่ผ่านมาให้ใช้งานฟรีระหว่างที่ยังอยู่ในสถานะ public preview (คิดค่าบริการเฉพาะการเก็บข้อมูล, ค่าเขียนอ่าน, ค่าแบนด์วิดท์ ตามปกติ)

ขณะนี้ผ่านมา 1 ปี Microsoft ได้ประกาศให้ฟีเจอร์ SFTP บน Azure Blob Storage เข้าสู่สถานะ Generally Available (GA) แล้ว และจะเริ่มคิดค่าบริการการเปิดใช้งาน SFTP endpoint ที่ 0.30 ดอลลาร์สหรัฐต่อชั่วโมง หรือตกเดือนละราว 219 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 8,300 บาท) เท่ากันทุก region ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2022 เป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

Azure Blob บริการคลาวด์สตอเรจแบบเดียวกับ AWS S3 ประกาศเพิ่มวิธีการส่งไฟล์เข้าออกผ่านทางโปรโตคอล SFTP ซึ่งมักจำเป็นสำหรับแอปพลิเคชั่นที่พัฒนามานานและมักส่งไฟล์ข้ามระบบด้วย SFTP จนเป็นมาตรฐาน

บริการนี้รองรับการส่งไฟล์แบบ SFTP ทั้งการใช้รหัสผ่าน และการยืนยันตัวตนด้วยคู่กุญแจสาธารณะ ผู้ใช้สามารถกำหนดสิทธิ์การอ่านเขียนไฟล์ที่ระดับคอนเทนเนอร์ และกำหนด home directory เพื่อเป็นตำแหน่งมาตรฐานในกรณีที่ไคลเอนต์ไม่ได้ระบุตำแหน่งที่ต้องการวางไฟล์

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ถอด FTP ออกจาก Firefox 90 อย่างเป็นทางการ ตามที่ประกาศไว้เมื่อเดือนเมษายน โดยก่อนหน้านี้ก็ปิดเป็นค่าเริ่มต้นตั้งแต่ Firefox 88 แต่ยังมีออปชั่นให้เปิดกลับมาได้

FTP นับเป็นโปรโตคอลดั้งเดิมของอินเทอร์เน็ต โดยตัวมันเองเกิดตั้งแต่ปี 1971 มาก่อน TCP/IP เสียอีก ในปีนี้ FTP ก็มีอายุครบ 50 ปีแล้ว แม้ว่ายุคหลังจะมีโปรโตคอลเพิ่มความปลอดภัย เช่น FTPS และ SFTP เข้ามาทดแทน แต่ก็ได้รับความนิยมจำกัด การแชร์ไฟล์สำหรับผู้ใช้ส่วนมากยังคงแชร์ไฟล์ผ่าน HTTP/HTTPS เป็นหลัก

Chrome นั้นหยุดรองรับ FTP ไปตั้งแต่ Chrome 88 ที่ออกช่วงต้นปี 2021 ที่ผ่านมา หลังจากมีออปชั่นให้เปิดกลับมาใช้ได้ตั้งแต่ Chrome 77

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ประกาศเตรียมถอดการรองรับ FTP ในเบราว์เซอร์ Firefox โดยจะเริ่มปิดการทำงานตั้งแต่ Firefox 88 ที่กำหนดออกเวอร์ชันสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป 19 เมษายนนี้ และจะถอดการรองรับ FTP ใน Firefox 90

ผลที่เกิดขึ้นคือ Firefox จะเรียกหาแอพพลิเคชันภายนอกอื่น เมื่อมีการเรียกลิงก์ FTP

Mozilla เคยประกาศแผนถอด FTP ออกตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ได้เลื่อนกำหนดออกไปเนื่องจากการระบาดของโควิด-19

ที่มา: Mozilla ผ่าน ZDNet

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบัน เมื่อผู้ใช้เข้าใช้ Chrome ด้วย URL ที่เป็น FTP ตัวเบราว์เซอร์จะดาวน์โหลดไฟล์ให้ หรือถ้าเป็นไดเรกทอรีก็จะแสดงรายละเอียดด้านใน ล่าสุด Google ประกาศแผนว่าจะเลิกซัพพอร์ต FTP ใน Chrome 80 และจะถอดโค้ดรวมถึงทรัพยากรต่าง ๆ เกี่ยวกับ FTP ใน Chrome ออกภายในเวอร์ชัน 82

Google ระบุว่า ตอนนี้การอิมพลีเมนต์ระบบ FTP บน Chrome ไม่รองรับทั้งการเชื่อมต่อแบบเข้ารหัส (FTPS) และพร็อกซี ซึ่ง FTP บน Chrome ก็ไม่ได้มีผู้ใช้งานมากนัก ประกอบกับไคลเอนท์ FTP ก็มีให้เลือกหลากหลายอยู่แล้ว ดังนั้น Chrome จึงไม่จำเป็นต้องซัพพอร์ต FTP อีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

AWS เปิดตัวบริการ AWS Transfer for SFTP สำหรับ S3 โดยสามารถใช้ client SFTP ทั่วๆ ไป เช่น Filezilla หรือ WinSCP อัพโหลดไฟล์ขึ้น S3 ได้เลย

ค่าบริการอยู่ที่ $0.30 ต่อชั่วโมงที่เปิดใช้ และ $0.04 ต่อข้อมูล 1GB ที่ส่งเข้าออก เพิ่มจากค่าบริการของ S3 และ data transfer ตามปกติ

ที่มา: What's new in AWS

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็น Chrome ผลักดันการใช้งาน HTTPS แทน HTTP มาได้สักพักใหญ่ๆ โดยแสดงข้อความเมื่อเชื่อมต่อผ่าน HTTPS ว่า "ปลอดภัย" และเชื่อมต่อผ่าน HTTP ว่า "ไม่ปลอดภัย" การเปลี่ยนแปลงจะเริ่มใน Chrome เวอร์ชันหน้า (62)

ทีมพัฒนาของกูเกิลยังจะใช้นโยบายนี้กับการเชื่อมต่อ FTP ผ่านเบราว์เซอร์ด้วย (ซึ่งไม่ค่อยมีคนใช้มากนัก สถิติของกูเกิลคือ 0.0026% ของการเข้าเว็บทั้งหมด) คนที่เข้า FTP ด้วย Chrome จะเห็นการแจ้งเตือน Not Secure แบบเดียวกับ HTTP โดยเริ่มตั้งแต่ Chrome 63 เป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

โปรโตคอล FTP นั้นอยู่คู่กับอินเทอร์เน็ตมาก่อน HTTP หรือแม้แต่ TCP/IP เสียอีก (เกิดปี 1971 และรันบน NCP มาก่อน) แต่ความนิยมของ FTP ก็ลดลงอย่างมากในช่วงหลังที่คนทั่วไปมักส่งไฟล์กับบนเว็บเซิร์ฟเวอร์กันหมดแล้ว ทางโครงการเดเบียนจึงประกาศเตรียมจะปิดเซิร์ฟเวอร์ FTP ในเดือนพฤศจิกายนนี้

เซิร์ฟเวอร์สองตัวหลัก คือ ftp.debian.org และ security.debian.org จะปิดตัวในวันที่ 1 พฤศจิกายน

สำหรับนักพัฒนา ทางเดเบียนยังมีเซิร์ฟเวอร์ ftp.upload.debian.org และ security-master.debian.org รันอยู่ต่อไป

ที่มา - The Register

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ macOS Sierra ได้ออกอัพเดตครั้งใหญ่ (1G กว่าๆ) โปรแกรม Transmit ซึ่งเป็นโปรแกรมเชื่อมต่อ FTP แบบเสียเงินของทางฝั่ง macOS ก็ได้ออกอัพเดตเพื่อแก้ปัญหาการใช้งานและรองรับการทำงานให้ดียิ่งขึ้นใน macOS 10.12.4 เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดนี้

รายละเอียดการอัพเดตมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Yoichiro Tanaka โปรแกรมเมอร์จากบริษัท LINE เขียนโปรแแกรม SFTP File System ทำงานบน Chrome OS เปิดให้ใช้งานฟรี

เมื่อติดตั้งแอพจะสามารถดึงไฟล์จากเซิร์ฟเวอร์ SFTP เหมือนไฟล์อยู่ในเครื่อง รูปแบบเดียวกับที่ผู้ใช้ Chrome OS เห็นไฟล์ใน Google Drive เป็นไฟล์ในเครื่องเช่นเดียวกัน ตัวโปรแกรมรองรับการยืนยันตัวตนทั้งแบบเซฟรหัสผ่านไว้ล่วงหน้า, กรอกรหัสผ่านทุกครั้ง, หรือจะแลกกุญแจไว้ก่อนก็ได้

ตัวโปรแกรมเปิดซอร์สให้เข้าไปดูได้ใน GitHub แต่ไม่ได้ระบุสัญญาอนุญาตเอาไว้ เทคโนโลยีที่ใช้คือ libssh ทำงานผ่าน NaCl

Tags:
Topics: 

FileZilla โปรแกรม FTP ยอดนิยมออกเวอร์ชัน 3.6 ซึ่งในเวอร์ชันนี้มีการปรับปรุงในด้านเมนูภาษาไทยขึ้นเป็นอย่างมาก โดยมีคำแปลภาษาไทยครอบคลุมเมนูทุกส่วน มีคำแปลที่แปลเป็นภาษาไทยแล้วถึง 1421 คำแปลหรือ 89% จากทั้งหมด เพิ่มขึ้นจากเวอร์ชันก่อนหน้านี้ที่มีคำแปลภาษาไทยเพียง 346 คำแปลหรือ 21% เท่านั้น
ส่วนคนแปลก็ไม่ใช่ใครที่ไหนไกล ผมเองครับ มีอะไรอยากจะแนะนำก็สามารถติชมมาได้นะครับ

คุณสมบัติอย่างอื่นที่มีการปรับปรุงจากรุ่นก่อนหน้านี้ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Cyberduck โปรแกรม FTP ชื่อดังบนแมคอินทอช ออกรุ่นใหม่ 3.6 ซึ่งเพิ่มฟีเจอร์ต่อเชื่อมกับ Google Storage และรองรับ file versioning สำหรับการเก็บข้อมูลบน Amazon S3 (รายละเอียดอ่านใน changelog)

แต่ที่น่าสนใจกว่าคือ Cyberduck กำลังถูกพอร์ทไปทำงานบนวินโดวส์ โดยทางทีมพัฒนาบอกว่ามีความสามารถเท่ากับเวอร์ชันแมคทุกประการ แต่ใช้ส่วนติดต่อผู้ใช้ที่เป็น native ของวินโดวส์แทน ตอนนี้ยังอยู่ในสถานะ private beta ใช้ได้กับ XP, Vista และ Windows 7

Tags:
Topics: 

บริษัทเปิดใหม่อย่างแฟสต์ซอฟท์ (FastSoft) รุกตลาดแข่งเปิดตัวโซลูชั่น WAN optimization และโซลูชั่นเร่งความเร็วแอพพลิเคชั่น (application acceleration) ด้วยเทคนิคใหม่เพื่อเพิ่มความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลด้วยไฟล์ขนาดใหญ่ข้ามโปรโตคอล TCP/IP แฟสต์ซอฟท์ออกแบบระบบการถ่ายโอนไฟล์ขนาดใหญ่โดยใช้มาตราฐานอุตสาหกรรม FTP พร้อมกับแอพไพลแอนซ์ Aria แบบใหม่ โดยเป็นอุปกรณ์ต่างสมมาตรที่ไม่ต้องใช้อาศัยอุปกรณ์อื่นพ่วงและซอฟท์แวร์ลูกข่าย (software client) ในส่วนที่ต่อเชื่อมกัน เทคโนโลยีดังกล่าวได้รับการพัฒนาจากสถาบันแคลิฟอร์เนียแห่งเทคโนโลยี (California Institute of Technology) จากเทคโนโลยีต้นแบบเมื่อ 20 กว่าปีมาแล้ว