Tags:
Node Thumbnail

ลูกค้า GeForce ที่ต้องการซื้อการ์ดจอรุ่นใหม่รหัส 6xx อาจจะต้องระวังกันตอนซื้อกันมากขึ้น เหตุเพราะไม่ใช่ GeForce 6xx ทุกตัวจะใช้สถาปัตยกรรม Kepler รุ่นใหม่ล่าสุด

สิ่งที่เกิดขึ้นคือ NVIDIA นำเอา GPU สถาปัตยกรรมรุ่นก่อนหน้าคือ Fermi ที่ใช้กับ GeForce รหัส 5xx มารีแบรนด์ใหม่เป็นรุ่น 6xx แทน (เข้าใจว่าสำหรับโน้ตบุ๊กเท่านั้น) รุ่นที่เข้าข่ายได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ออกหน่วยประมวลผลกราฟิกสำหรับโน้ตบุ๊กรุ่น GeForce 400M ซึ่งรวมเทคโนโลยีรุ่นล่าสุดของ NVIDIA มาครบถ้วน สถาปัตยกรรมพื้นฐานเป็น Fermi รองรับ DirectX11, CUDA, PhysX, 3D Vision นอกจากนี้ยังสลับการ์ดจอด้วยเทคโนโลยี Optimus

NVIDIA บอกว่ามันทำงานเร็วกว่า GeForce 300M อยู่ 40% และเร็วกว่าการ์ดจอของอินเทล 5 เท่าสำหรับการแต่งภาพ ส่วนการท่องเว็บเร็วกว่าการ์ดจอของอินเทล 50%

GeForce 400M ออกมา 7 รุ่นย่อย โดยรุ่นต่ำสุดคือ GeForce GT 415M มีหน่วยประมวลผลย่อย 48 คอร์ และรุ่นสูงสุด GeForce GTX 470M มี 288 คอร์

Tags:
Node Thumbnail

ถึงเวลาอัพเกรดสินค้าทั้งหมดของ NVIDIA ให้กับการ์ดในตระกูล Quadro ซึ่งมักติดตั้งในเครื่องระดับ workstation ราคาแพงๆ ทั้งหลาย การ์ดที่ออกมามีสี่ตัวด้วยกันคือ

  • Quadro 5000M สำหรับโน้ตบุ๊ก มีหน่วยความจำ 2GB และ 320 CUDA cores
  • Quadro 4000 รุ่นเริ่มต้น มีหน่วยความจำ 2GB และ 256 CUDA cores
  • Quadro 5000 มีหน่วยความจำ 2.5GB และ 352 CUDA cores
  • Quadro 6000 มีหน่วยความจำ 6GB และ 448 CUDA cores

และเช่นเดิมคือการ์ดเหล่านี้สามารถต่อ SLI ได้ทำให้เราอาจจะใช้ GPU ที่มีแรม 12GB กับ 896 CUDA core ได้ "ถ้าเงินถึง"

ราคายังไม่แจ้ง

Tags:
Node Thumbnail

TOP500 รายงานผลการจัดอันดับระบบคอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุด 500 อันดับแรกของโลกครั้งที่ 35 อย่างเป็นทางการแล้ว ผมขอสรุปผลเฉพาะ 3 อันดับแรก ซึ่งเป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์พลังเพตาฟลอปเพียง 3 ระบบของโลกในตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

ขอรวบข่าวการ์ดจอใหม่ของ NVIDIA เป็นสองข่าวเลยละกันนะครับ ทาง NVIDIA ได้ออกการ์ดจอในตระกูล Fermi สองตัวที่จับคนละตลาดกัน

ตัวแรกคือ GeForce GTX 465 เรียกง่ายๆ ว่าเป็นการ์ดจอตระกูล Fermi ในราคาที่ (พอ) เอื้อมถึง ถ้านับตามศักดิ์แล้ว มันเป็นการ์ดจอ Fermi อันดับสามรองจาก GTX 480 รุ่นท็อป และ GTX 470 รุ่นรองท็อป (รายละเอียดของ GTX 480/470 รวมถึงสถาปัตยกรรม Fermi อ่านได้ใน ในที่สุดมันก็มา NVIDIA GTX 480 การ์ดจอตัวแรกตระกูล Fermi)

ความแตกต่างที่สำคัญคือ GTX 465 ลดจำนวนห้องเครื่องภายในลง

Tags:
Node Thumbnail

หลังพลาดท่า ปล่อยให้คู่แข่งอย่าง ATI ออก Radeon HD 5870 เป็นการ์ดจอ DirectX 11 ตัวแรกไปเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ทางยักษ์เขียว NVIDIA ก็ประสบปัญหาในการผลิต "Fermi" หน่วยประมวลผลกราฟิกสถาปัตยกรรมใหม่ จนต้องเลื่อนวันวางขายมาเป็นปี 2010 ส่งผลให้ ATI ครองความเป็นเจ้าแห่งการ์ดจอมาได้ยาวกว่าปกติถึง 6 เดือน (นานๆ จะทำได้สักที)

Tags:
Node Thumbnail

จากผลการประกาศของ TOP500 ครั้งล่าสุด [ข่าวเก่า] ซูเปอร์คอมพิวเตอร์จากมหาวิทยาลัยมอสโกในนามว่า "โลโมโนซอฟ" (Lomonosov) คว้าอันดับที่ 12 ของโลกไปครอง เบื้องหลังของความสำเร็จนี้ มาจากขุมพลังการประมวลผลถึง 350 เทราฟลอป และสำหรับก้าวต่อไปของมหาวิทยาลัยมอสโกก็คือ การอัพเกรดระบบโลโมโนซอฟ เพื่อให้ได้ขุมพลังใหม่ที่คำนวณได้ในระดับเพตาฟลอป (หรือ 1,000 เทราฟลอป) ที่ผ่านมานั้น โลโมโนซอฟถูกนำไปใช้ในงานวิจัยมากมาย อาทิเช่น งานวิจัยโรคมะเร็ง งานพยากรณ์อากาศ จวบจนกระทั่งงานวิจัยด้านการเข้ารหัส-ถอดรหัสข้อมูล เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ปีที่แล้วทาง NVIDIA ได้เปิดเผยสถาปัตยกรรม Fermi แม้จะมีรายละเอียดทางเทคนิคพอสมควร แต่ก็เป็นเพียงภาพกว้างๆ ที่ไม่มีใครรู้ว่าชิปจริงนั้นจะเป็นอย่างไร แต่วันนี้ทาง NVIDIA ได้เปิดเผยสเปคของชิป GF100 หรือ Graphic Fermi-100 ที่จะเป็นชิปตัวแรกในตระกูล Fermi แล้ว

สเปคคร่าวๆ เป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ข่าว GPU จากสองค่ายใหญ่ซึ่งเนื้อหาออกมาคนละทาง

ค่ายสีเขียว NVIDIA ประกาศเลื่อนการวางขาย GPU รุ่นถัดไปที่ใช้รหัสว่า "Fermi" ซึ่งรองรับ DirectX 11 ออกไปเป็นเดือนมีนาคม 2010 จากเดิมที่ตั้งเป้าไว้เดือนพฤศจิกายน 2009 เนื่องจากปัญหาในการผลิต (อีกแล้ว) ฮาร์ดแวร์รุ่นแรกที่จะเปิดตัวในเดือนมีนาคมจะใช้ชื่อรุ่นย่อยว่า GF100 ผลิตที่ 40nm ใช้หน่วยความจำ GDDR5 และในไตรมาสถัดไปจะออก GF104 ที่จับตลาดสูงขึ้น

ค่ายสีแดง ATI (ที่ตอนนี้โดนเขียว AMD กินไปแล้ว) นั้นกลับกัน เพราะประกาศจะออก GPU รุ่นใหม่ในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ นั่นคือ Radeon HD 5670/5570 (Redwood) และ HD 5450 (Cedar) ใช้การผลิตที่ 40nm เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ชิปที่น่าสนใจที่สุดในอุตสาหกรรม GPU ตอนนี้คงเป็น Larrabee จาก Intel และ Fermi จาก NVIDIA โดยทั้งสองชิปเป็นสถาปัตยกรรมที่ผสมกันระหว่าง GPU กับ CPU มาคนละข้าง ด้าน Larrabee นั้นไม่มีข่าวการวางตลาดใดๆ แต่ทางด้าน Fermi นั้นเรากำลังจะได้เห็นชิปตัวเป็นๆ บนการ์ดที่มีขายทั่วๆ ไปในปีหน้า

เมื่อรวมกับ Fermi หรือชื่อเป็นทางการว่า Fermi-G300 ในปีหน้า NVIDIA จะมีสินค้าออกมาในครึ่งปีแรกอีกหลายตัวเช่น MCP89 ที่เป็นชิปเซ็ตสำหรับอินเทล (คู่รักคู่แค้น) และ Tegra