Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Android Oreo ถูกปล่อยอย่างเป็นทางการตั้งแต่ 21 สิงหาคม 2017 เป็นต้นมา แต่ในระยะเวลาเกือบ 1 ปี ยังมีสมาร์ทโฟน Android อีกประมาณ 94% จากผู้ใช้ทั่วโลกยังไม่ได้รับอัพเดต

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศออก Android P Beta 2 รุ่นทดสอบตัวที่สาม (DP3 ตัวแรกไม่เรียกเป็น Beta) โดยเป็นรุ่นที่ API ( Level 28) นิ่งแล้วไม่เปลี่ยนแปลงใดๆ อีกในแง่ฟีเจอร์ ถัดจากนี้ไปเหลือแต่งานแก้บั๊กเท่านั้น

ของใหม่ใน Android P อ่านได้จากข่าวเก่าในหมวด Android P และเอกสารของกูเกิล Android P features and APIs

ผู้ที่สนใจทดสอบต้องเข้าร่วม Android Beta Program เช่นเดิม ส่วนคนที่เข้าร่วมแล้วตั้งแต่ Beta 1 จะอัพเดตต่อเป็น Beta 2 ให้อัตโนมัติ

Tags:
Node Thumbnail

Android P เพิ่งเปิดตัวเวอร์ชันเบต้าไปในงาน Google I/O ที่ผ่านมา ซึ่งฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่เพิ่มเข้ามานั้นมีฝั่งขององค์กรด้วยและ Google ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการแล้ว

ความเปลี่ยนแรงเลยคือแอปที่ใช้งานในโปรไฟล​์ขององค์กร จะมีแท็บ Work แยกออกจาก Personal ให้แล้ววใน App Launcher ขณะที่เดียวนักพัฒนาสามารถเขียนให้สามารถสลับโปรไฟล์ส่วนตัวเป็นโปรไฟล์องค์กรได้ง่ายๆ ภายในแอปด้วยเช่นกัน โดยไม่ต้องออกจากแอปและเข้า Launcher เหมือนแต่ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

ไม่เพียงคนทั่วไปที่รู้สึกว่าตัวเองกำลังเสพติดการใช้มือถือ ใช้อินเทอร์เน็ตมากไปรึเปล่า เพราะ Sameer Samat ผู้ดูและ Android P ใน Google ก็รู้สึกอย่างนั้นเช่นกัน และเขาก็ทดลองกับตัวเองด้วยว่าหากลองอยู่ห่างจากมือถือสัก 3 วัน 7 วัน จะเป็นอย่างไร ปรากฏว่ามันทำให้เขารู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น และนี่คือสิ่งที่เขาพูดตอนเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ของ Android P ที่ช่วยให้ผู้ใช้ลดการเสพติดการใช้มือถือ บนเวที Google I/O

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ใหม่ของ Android P ที่ถูกพูดถึงกันมากคือ Navigation แบบใหม่ ที่เปลี่ยนจาก 3 ปุ่มมาตรฐาน ไปใช้ท่า gesture ปัดขึ้นแทน ประเด็นนี้เป็นที่ถกเถียงกันอย่างมาก ทั้งในโลกของผู้ใช้ Android เอง และในแง่ว่าลอก iPhone X หรือไม่

ผมมีโอกาสได้พูดคุยกับ David Burke หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรม Android (คนที่ออกมาเดโม Android P) และได้ฟังเขาอธิบายถึงที่มาที่ไปในประเด็นนี้

Tags:
Node Thumbnail

โพสต์นี้เป็นการรวมของใหม่ใน Android P ทั้งหมด ที่ประกาศไว้ในงาน Google I/O 2018 นะครับ (หลายอันเขียนเป็นข่าวไปแล้วแต่นำมารวมไว้เป็นบทความเดียวอีกทีหนึ่ง)

ฟีเจอร์ใหม่ของ Android P ถูกแบ่งออกเป็น 3 หมวดคือ Intelligence, Simplicity และ Digital Wellbeing มีรายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจใน Android P สำหรับนักพัฒนาแอพคือ Slices และ App Actions ที่มาพร้อมแนวคิดใหม่ว่า เราไม่จำเป็นต้องใช้งานแอพทั้งตัวก็ได้

Slices และ App Actions ออกแบบมาเพื่ออนาคตที่เราทำงานต่างๆ ผ่าน Google Assistant มากกว่าเรียกแอพขึ้นมาตามปกติ ทำให้นักพัฒนาสามารถ "หั่น" (slice) หน้าจอบางส่วนมาแสดงในหน้าจอของ Google Assistant ได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ประกาศว่ามือถือที่ได้รับ Android P Beta จะไม่ได้มีเพียงแค่ Pixel ล่าสุด Google ประกาศรายชื่อของรุ่นโทรศัพท์ที่รองรับ Android P Beta เป็นที่เรียบร้อย โดยมีรายชื่อรุ่นดังนี้

 • Essential Phone
 • Google Pixel 2
 • Google Pixel 2 XL
 • Google Pixel
 • Nokia 7 Plus
 • Oppo R15 Pro
 • Sony Xperia XZ2
 • Vivo X21UD
 • Vivo X21
 • Xiaomi Mi Mix 2S

ในโทรศัพท์บางรุ่น กระบวนการติดตั้ง Android P Beta จำเป็นจะต้องใช้การแฟลชรอมผ่าน ADB และไม่สามารถอัพเดตผ่าน OTA โดยปกติได้

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ใหม่ Android P ที่ Google ประกาศในงาน Google I/O มีดังนี้

 • navigate แอพแบบใหม่ แสดงหน้าจอแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานอยู่ในแนวนอน (คล้าย iPhone X)
 • แดชบอร์ดแสดงการใช้เวลาไปกับแอพพลิเคชั่นต่างๆ แบบวงกลม
 • App Timer ตั้งเวลาที่จะใช้ไปกับการเล่นแอพพลิเคชั่นต่างๆ และมีแจ้งเตือนถ้าใกล้หมดเวลาเล่น
 • โหมด Do Not Disturb คว่ำมือถือเพื่อใช้โหมดห้ามรบกวน ทั้งสายโทรเช้า ข้อความ แจ้งเตือนจากแอพต่างๆ
 • Wind Down เปิดแสง Night Light ให้หน้าจอเป็นสีขาวดำเมื่ออยู่ในที่มืด ใช้มือถือได้สบายตากว่าเดิม
Tags:
Node Thumbnail

วันนี้กูเกิลประกาศฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ Android P ที่กำลังจะออกมาภายในปีนี้ โดยกูเกิลประกาศปล่อย Android P Beta รุ่นต่อจากรุ่นพัฒนาแรกที่ปล่อยออกมาเมื่อเดือนมีนาคม ความพิเศษของปีนี้คือ Android P Beta จะปล่อยให้กับโทรศัพท์ Android Oreo หลายแบรนด์พร้อมๆ กันหมดตั้งแต่วันนี้ ได้แก่ Pixel, Nokia, Xiaomi, Oneplus, Vivo, Sony, Essential, และ Oppo

Tags:
Node Thumbnail

ในยุคสมัยหนึ่ง Motorola คือมือถือ Android ที่ได้รับอัพเดตรวดเร็ว แต่ดูจะไม่ใช่ยุคสมัยนี้แล้ว เพราะมือถือที่เพิ่งเปิดตัวอย่าง Moto E5 และ Moto G6 ประกาศชัดเจนเรื่องการอัพเดต (ที่อาจไม่ค่อยมี)

ที่แย่หน่อยคือน้องเล็ก Moto E5 มาพร้อม Android Oreo และไม่การันตีว่าจะได้อัพเกรดข้ามเวอร์ชันใหญ่เป็น Android P ซึ่งประกาศลักษณะนี้เป็นที่รู้กันว่า "ไม่ได้อัพเกรด" นั่นเอง

ส่วน Moto G6 ได้รับการการันตีว่าจะได้ Android P แต่รอบการอัพเดตแพตช์ความปลอดภัยจะไม่ใช่รายเดือน เป็นทุก 60-90 วันแทน (คล้ายกับมือถือของซัมซุงรุ่นล่าง ที่ได้เป็นรายไตรมาสแทนรายเดือน)

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ Android P Developer Preview 1 ที่ Google ปล่อยออกมาจะไม่มีฟีเจอร์นี้หรือถูกพูดถึง แต่ภาพล่าสุดในบล็อกแอนดรอยด์ที่ Google พูดถึง DNS over TLS บนแอนดรอยด์ P กลับปรากฎแถบ Navigation Bar ด้านล่างแบบใหม่ ที่เหลือแต่ปุ่ม Back และแถบขีดวงรีตรงกลาง ก่อน Google จะแก้ไขและนำ Navation Bar ออก

จากรูปที่หลุดมาคาดว่า Google อาจกำลังทดสอบ Navigation Bar แบบใหม่ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็อาจจะเป็น gesture ปัดจากขอบจอล่างขึ้นเพื่อกลับหน้าโฮมเหมือน iPhone X ก็เป็นได้ ทว่าการที่ Google รีบแก้ไขภาพสกรีนช็อตและนำ Navigation Bar ออกก็อาจจะเพราะยังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบภายใน ลองผิดลองถูกหรืออาจจะไม่ถูกนำมาใช้งานจริงก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

จากที่เคยมีการพบโค้ดใน AOSP เกี่ยวกับการรองรับ DNS over TLS ล่าสุด Google ประกาศแล้วว่าฟีเจอร์นี้เริ่มมีให้นักพัฒนาทดสอบแล้วบน Android P Developer Preview

โหมด Private DNS จะอยู่ในตัวเลือก Network & Internet ในหน้า Setting โดย Google ระบุว่าฟีเจอร์นี้จะเปิดเป็นดีฟอลต์หากเซิร์ฟเวอร์ DNS รองรับ โดยผู้ใช้สามารถปิดได้ รวมถึงสามารถเลือกเซิร์ฟเวอร์ผู้ใหับริการ DNS เองด้วยเช่นกัน ขณะที่นักพัฒนาแอปแอนดรอยด์สามารถเชื่อมแอปเข้ากับโปรโตคอลนี้ได้ด้วย API LinkProperties.isPrivateDnsActive().

ที่มา - Android Developer

Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่านมาเราเห็นแอปเปิลที่บีบให้นักพัฒนาปรับปรุงแอปให้รองรับ iOS เวอร์ชันใหม่อยู่เสมอ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยหรือประสิทธิภาพก็ตาม ขณะที่กูเกิลเองก็เริ่มเห็นท่าทีนี้หลังการกำหนด Target API ขั้นต่ำสำหรับแอปบน Play Store ต้องรองรับ Android Oreo ขึ้นไปเมื่อปลายปีที่แล้ว

ซึ่งในการประกาศคราวนั้นกูเกิลระบุว่า ในแอนดรอยด์รุ่นใหม่ๆ (ไม่ได้ระบุชัดว่า P หรือ Q) จะไม่อนุญาตให้รันแอปที่ตั้ง Target API เก่าเกินไป ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการทำงาน ล่าสุดดูเหมือนว่านโยบายนี้จะเริ่มใช้แล้วในแอนดรอยด์ P ที่มีการกำหนด Target API ขั้นต่ำของแอปคือเวอร์ชัน 17 หรือแอนดรอยด์ 4.2

Tags:
Node Thumbnail

ตกรุ่นกันไปอีกชุดกับสินค้าของกูเกิลที่ออกขายในปี 2015 อย่าง Nexus 5X, Nexus 6P และแท็บเล็ต Pixel C ที่จะไม่ได้ไปต่อกับ Android P แล้ว

ในรอมทดสอบของ Android P รุ่น Developer Preview 1 มีให้เฉพาะ Pixel 1/XL (2016) และ Pixel 2/XL (2017) เท่านั้น

Nexus 5X/6P และ Pixel C ยังจะได้รับการอัพเดตแพตช์ความปลอดภัยรายเดือนต่อไป ตามนโยบายของกูเกิลที่จะออกแพตช์ให้นาน 3 ปี (สิ้นสุดราวปลายปี 2018) ส่วนระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหญ่การันตีอัพเกรดให้นาน 2 ปี ได้ถึง Android 8.1 (พอมาถึงยุค Pixel 2 ยืดระยะเวลาอัพเกรดเป็น 3 ปีเท่ากับแพตช์)

Tags:
Node Thumbnail

การเปิดตัว Android P มีฟีเจอร์น่าสนใจหลายอย่าง แต่ฟีเจอร์ที่น่าจะเห็นได้ชัดและจับต้องได้มากที่สุด คือ ตำแหน่งของนาฬิกาที่ย้ายจากมุมขวาบนมาเป็นมุมซ้ายบนแทน

กูเกิลไม่ได้อธิบายเหตุผลของการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ และการย้ายตำแหน่งนาฬิกาก็ก่อให้เกิดเสียงวิจารณ์ของผู้ใช้ Android จำนวนไม่น้อย บ้างก็มองว่าเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับ Pixel 3 ที่อาจ "จอแหว่ง" เลยต้องย้ายตำแหน่งนาฬิกามาไว้อีกด้าน ให้สมดุลกับฝั่งขวาที่บอกปริมาณแบตเตอรี่ด้วย

ที่ผ่านมา กูเกิลเคยลองเปลี่ยนดีไซน์หลายๆ อย่างในรุ่น Developer Preview และบ้างก็ไม่ประสบความสำเร็จ จนต้องเปลี่ยนกลับมาเป็นเหมือนเดิม

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลปล่อยรอมทดสอบ Android P ตัวแรกแล้ว (ก่อนคาดการณ์หนึ่งสัปดาห์) ทำให้เราเห็นฟีเจอร์ใหม่ๆ ของแอนดรอยด์รุ่นต่อไป

ฟีเจอร์ที่ประกาศแล้ว มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

จนตอนนี้ข้อมูลของแอนดรอยด์รุ่นต่อไป หรือ Android P ยังไม่มีข้อมูลเป็นทางการออกมา แต่ @evleaks ก็ออกมาระบุว่ารอมทดสอบตัวแรกจะออกกลางเดือนมีนาคมนี้