Video Electronics Standards Association

Tags:
Node Thumbnail

Video Electronics Standards Association (VESA) ออกสเปกของ DisplayPort เวอร์ชัน 2.1 ที่เป็นการอัพเกรดจาก DisplayPort 2.0 ที่ออกในปี 2019 แต่ผ่านมา 3 ปีแล้วยังแทบไม่มีผู้ผลิตฮาร์ดแวร์รายใดนำไปใช้งาน

DisplayPort 2.1 มีอัตราการส่งข้อมูลเท่ากับเวอร์ชัน 2.0 (สูงสุดทำได้ที่ 80 Gbps) แต่ปรับปรุงเรื่องการเชื่อมต่อผ่านอินเทอร์เฟซของพอร์ต USB4 ที่เริ่มทำมาใน DisplayPort Alt Mode 2.0 ในปี 2020 ให้ดีขึ้น (สาย USB Type-C ที่เป็น USB4 จะสามารถส่งข้อมูลได้ทั้ง USB4 และ DisplayPort), รองรับการทำ bandwidth management ผ่าน USB4

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

VESA องค์กรมาตรฐานการผลิตจอภาพประกาศออกมาตรฐาน ClearMR วัดอัตราการตอบสนองของจอภาพที่มีส่วนสำคัญกับการใช้งานภาพที่มีอัตราการรีเฟรชสูงๆ โดยเฉพาะเกม โดย ClearMR จะมาแทน Motion Picture Response Time (MPRT) ที่วัดความเร็วในการเปลี่ยนสีของพิกเซล

ปัญหาของ MPRT คือผู้ผลิตมักใช้เทคนิคต่างๆ เพื่อเร่งความเร็ว MPRT เช่น การสั่งแสดงค่าสีสว่างหรือมืดกว่าค่าที่ต้องการ แม้หน้าจอจะแสดงสีไปยังค่าที่ต้องการได้เร็ว แต่ในความเป็นจริงภาพที่ได้จะมีร่องรอยจากการสั่งค่าสีที่เกินจริงนี้อยู่ ClearMR กำหนดค่า Clear Motion Ratio (CMR) วัดความชัดของภาพโดยรวมด้วยการถ่ายภาพหน้าจอที่กำลังแสดงภาพที่กำหนดจากกล้องความเร็วสูง พร้อมกับเครื่องตรวจวัดสี

Tags:
Node Thumbnail

Video Electronics Standards Association (VESA) สมาคมที่ออกมาตรฐานด้านจอแสดงผล (เป็นหน่วยงานเดียวกับที่ออกมาตรฐาน DisplayPort) ประกาศออกมาตรฐาน Adaptive-Sync การแสดงผลภาพโดยมีอัตรารีเฟรชเรตไม่คงที่ หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อ variable refresh rate (VRR)

VRR เป็นเทคโนโลยีการแสดงผลที่แต่ละฉากอาจมีอัตรารีเฟรชไม่เท่ากัน เช่น ฉากคุยกันที่ภาพไม่ค่อยเคลื่อนไหวมีอัตรารีเฟรชต่ำ แต่ฉากแอคชั่นมีอัตรารีเฟรชสูง

ก่อนหน้านี้เราอาจคุ้นกับมาตรฐานของบริษัทการ์ดจอ เช่น NVIDIA G-Sync หรือ AMD FreeSync แต่มาตรฐาน Adaptive-Sync ของ VESA เป็นขององค์กรกลางที่ไม่ขึ้นกับบริษัทใด

Tags:
Node Thumbnail

VESA (สมาคม Video Electronics Standards Association) ประกาศเปิดตัวสเปค DisplayPort Alt Mode 2.0 เป็นการอัพเกรดจาก DisplayPort Alt Mode เวอร์ชันแรก ที่ทำให้ DisplayPort สามารถเชื่อมต่อผ่าน USB-C

DispalyPort Alt Mode 2.0 เป็นการยกเอาสเปค DisplayPort 2.0 ที่ออกเมื่อปีที่แล้วให้ทำงานร่วมกับมาตรฐาน USB4 ได้ ส่วนหนึ่งก็ด้วยทั้ง 2 มาตรฐานพัฒนาจาก Thunderbolt 3 ทั้งคู่

Tags:
Node Thumbnail

สมาคม VESA หรือ Video Electronics Standards Association ประกาศออกสเปกของ DisplayPort 2.0 มาตรฐานการส่งข้อมูลวิดีโอเวอร์ชันใหม่ ที่มีแบนด์วิดท์สูงสุดทางทฤษฎีถึง 80Gbps สูงกว่าของเวอร์ชันก่อนคือ DisplayPort 1.3/1.4 ที่ทำได้ 32.4Gbps เกือบ 3 เท่าตัว

แบนด์วิดท์ของ DisplayPort 2.0 ทำให้รองรับการส่งวิดีโอความละเอียด 8K พร้อมฟีเจอร์ต่างๆ อย่างรีเฟรชเรตสูงๆ หรือภาพแบบ HDR ได้สบาย แต่เท่านั้นยังไม่พอ การที่แบนด์วิดท์สูงมากจนเกินพอ (ลำพังแค่ DisplayPort 1.4 ก็รองรับ 8K อยู่แล้ว) ส่งผลให้ DisplayPort 2.0 มีฟีเจอร์ multi-stream ส่งข้อมูลวิดีโอได้หลายชุดพร้อมกัน ต่อออกหลายจอพร้อมกันด้วยเคเบิลเส้นเดียว (ต่อแบบ daisy-chain)

Tags:
Node Thumbnail

VESA หรือ Video Electronics Standards Association (ถ้าให้แปลน่าจะเป็น สมาคมกำหนดมาตรฐานวิดีโออิเล็กทรอนิกส์) ได้เปิดตัวมาตรฐาน HDR ใหม่ในชื่อ DisplayHDR True Black เพื่อกำหนดมาตรฐานระดับการแสดงผลสีดำให้กับจอภาพสมัยใหม่ที่เป็นกลุ่ม OLED ไปจนถึงจอ microLED ในอนาคต

ซึ่งมาตรฐาน DisplayHDR True Black แบบใหม่นี้จะกำหนดค่าของสีดำได้ลึกกว่าเดิมถึง 100 เท่า และปรับปรุงการวัด rise time (เวลาที่จอพลิกจากการแสดงผลสีดำมาเป็นขาว) ได้ดีกว่าเดิมถึง 4 เท่า

ในประเด็นเดียวกัน VESA ก็เปิดตัวมาตรฐานการวัด DisplayHDR และ DisplayHDR True Black ออกมาเป็น DisplayHDR 500 เลเวลสำหรับจอ HDR บนโน้ตบุ๊กแบบบางโดยเฉพาะ โดยยังคงเกณฑ์ของระดับความเข้มของสีดำ, color gamut เหมือนกับชุดวัด DisplayHDR 600 และ DisplayHDR 1000 เลเวล แต่ลดเกณฑ์ด้านการวัด luminance (ความเข้มแสง) ลงเล็กน้อยให้สอดคล้องกับการควบคุมความร้อนของจอขนาดพกพาด้วย

ที่มา - VESA

Tags:
Node Thumbnail

VESA องค์กรดูแลมาตรฐานด้านจอภาพ เปิดตัว DisplayPort รุ่น 1.4 ต่อยอดจาก 1.3 เมื่อเดือนกันยายนปี 2014 ด้วยคุณสมบัติดังนี้ ขออนุญาตสรุปเป็นหัวข้อนะครับ

Tags:
Node Thumbnail

VESA และ USB 3.0 Promoter Group ได้ร่วมกันพัฒนามาตรฐาน DisplayPort Alternative Mode (ต่อไปจะขอเรียกย่อ ๆ ว่า Alt Mode) ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณภาพและเสียงตามมาตรฐาน DisplayPort ผ่านหัวต่อแบบ USB Type-C หัวต่อแบบใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนที่แล้ว โดยการเชื่อมต่อนี้จะรองรับการส่งข้อมูลเสียงและภาพที่ความละเอียดระดับ 4K และสูงกว่านั้น การส่งข้อมูลในแบบ USB 3.1 และการจ่ายพลังงานสูงสุดถึง 100 วัตต์ ทั้งนี้อุปกรณ์ที่รองรับ DisplayPort เดิมสามารถทำงานร่วมกับ Alt Mode ได้ผ่านอแดปเตอร์

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่ม Video Electronics Standards Association (VESA) ประกาศออกสเปกของมาตรฐาน DisplayPort เวอร์ชัน 1.3 ที่พัฒนาขึ้นจากเวอร์ชัน 1.2 (ออกปี 2009)

Tags:
Node Thumbnail

VESA เปิดตัวมาตรฐาน DockPort ซึ่งเป็นส่วนขยายของ DisplayPort เดิม โดยเป็นมาตรฐานการส่งข้อมูลและจ่ายพลังงานให้กับอุปกรณ์ผ่านทางพอร์ท DisplayPort (ซึ่งเป็นมาตรฐานของ VESA เช่นกัน) นอกเหนือไปจากสัญญาณภาพ ทำให้สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์มากกว่าหนึ่งรูปแบบผ่านสายเส้นเดียวในลักษณะเดียวกับ Thunderbolt ของ Intel เช่นการต่อพีซีเข้ากับจอภาพที่เป็น USB hub ในตัวได้โดยไม่ต้องต่อสาย USB อีกเส้นเป็นต้น

DockPort ส่งข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ในรูปแบบของ USB 3.1 ผ่านสาย DisplayPort ต่างกับ Thunderbolt ที่ใช้อินเตอร์เฟสแบบ PCI Express

Tags:
Node Thumbnail

ในขณะที่หลาย ๆ คนกำลังยินดีกับการมาของการแสดงผลระดับ 4K ที่ให้ภาพที่มีความละเอียดคมชัดขึ้นมากกว่าเดิม แต่หลายคนคงจะลืมนึกไปว่า ตอนนี้มีการเชื่อมต่อใดบ้างที่รองรับการใช้งานในระดับ 4K จริง ๆ

เมื่อวันที่ 24 ที่ผ่านมา VESA หรือ Video Electronics Standards Association องค์กรที่คอยออกมาตรฐานเกี่ยวกับเรื่องการแสดงผล ได้ประกาศบรรลุข้อกำหนดของมาตรฐาน Display Stream Compression Standard และเปิดรับข้อเสนอของมาตรฐานนี้แล้ว

เป้าหมายของมาตรฐาน Display Stream Compression Standard คือการเพิ่มความละเอียดของการแสดงผลผ่านส่วนเชื่อมต่อที่มีอยู่แล้ว เช่น DisplayPort และปรับปรุงเรื่องของการใช้พลังงานและฮาร์ดแวร์สำหรับอุปกรณ์พกพา

Tags:
Node Thumbnail

ในวันนี้ Video Electronics Standard Association (VESA) ได้ประกาศให้ Mini DisplayPort ของแอปเปิลเป็นหนึ่งในมาตรฐานการเชื่อมต่อจอภาพอย่างเป็นทางการของ VESA โดยในมาตรฐานได้กำหนดให้อุปกรณ์ทุกชิ้นที่จะใช้ Mini DisplayPort ต้องตรงตามข้อกำหนดมาตรฐาน DisplayPort 1.1a และ Mini DisplayPort จะถูกรวมบรรจุเข้าในมาตรฐาน DisplayPort เวอร์ชัน 1.2 อย่างเป็นทางการเร็วๆ นี้

DisplayPort เป็นมาตรฐานการเชื่อมต่อจอภาพของทาง VESA ที่ร่วมมือกับผู้ผลิตหลายๆ เจ้าโดยมีคู่แข่งที่เทียบเคียงกันได้ในบางแง่มุมคือ HDMI โดยสามารถรองรับการส่งข้อมูลได้สูงสุดถึง 21.6GB/s ซึ่งอาจสามารถขยายการใช้งานไปถึงการแสดงผลรูปแบบอื่นๆ รวมถึงข้อมูลเสียงได้ในอนาคต