Tags:
Node Thumbnail

ATLUS และ SEGA ประกาศความสำเร็จของเกม Persona 3 Reload ทำยอดขายทะลุ 1 ล้านชุดแล้วใช้เวลา 6 วัน เป็นเกมที่ทำยอดขายทะลุ 1 ล้านเร็วที่สุดในซีรี่ส์

เกม Persona 3 Reload เป็นเกมฉบับรีเมคของ Persona 3 ที่วางจำหน่ายเมื่อปี 2006 เกมเวอร์ชัน Reload เสียงตอบรับดีมากได้คะแนนเฉลี่ย 89/100 จาก Metacritic และ Opencritic วางจำหน่ายแล้วบน PS4, PS5, Xbox One, Xbox Series X/S และ PC

Tags:
Node Thumbnail

Atlus ผู้พัฒนาเกม Persona 3 Reload ออกคำแถลงขอโทษผ่าน Facebook อย่างเป็นทางการว่าแผ่นเกม Persona 3 Reload ของเวอร์ชัน PS4 และ PS5 ที่เตรียมวางขายวันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้ ว่าหากหน้ากล่องเกมเป็น English Version และ Product Code ข้างกล่องเขียนว่า PLAS-11469 (PS4) และ ELAS-10602 (PS5) เมื่อเปิดเข้าไปในเกมจะพบว่าภาษาในเกมจะเป็นภาษาจีนไม่ใช่ภาษาอังกฤษตามที่ปกบอก

Atlus ระบุว่าจะแก้ไขปัญหาครั้งนี้โดยการส่งโค้ดเกมแบบดิจิทัลให้กับผู้เล่นที่ซื้อเกมนี้แบบแผ่นแทน ซึ่งตัวเกมเวอร์ชันดิจิทัลที่ได้รับนั้นจะเป็นเสียงพากย์ญี่ปุ่น ส่วนตัวหนังสือเป็นภาษาอังกฤษ

Tags:
Node Thumbnail

คะแนน และบทวิจารณ์จากสื่อหลากสำนักของเกม Persona 3 Reload ออกมาแล้ว ได้คะแนนเฉลี่ย 89/100 ทั้ง Metacritic และ Opencritic หลายสื่อชมว่าเป็นอีกหนึ่งเกม J-RPG รีเมคที่มีคุณภาพสูงตอบโจทย์ทั้งผู้เล่นหน้าเก่า และหน้าใหม่ เป็นหนึ่งในภาคที่ดีที่สุดในซีรี่ส์ แม้ว่าจะขาดเนื้อหาจาก Persona 3 FES และ Portable ก็ตาม โดยตัวอย่างบทวิจารณ์เกมจากสื่อต่าง ๆ มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Atlus เปิดตัวเกมใหม่ Metaphor: ReFantazio ผลงานใหม่ของ Studio Zero ทีมพัฒนาเกม Persona 3-4-5 โดยยกทีมหลักกันมาครบตั้งแต่ผู้กำกับ Katsura Hashino, ผู้ออกแบบตัวละคร Shigenori Soejima, ผู้ประพันธ์เพลง Shoji Meguro

เกม Metaphor: ReFantazio เป็นเกมใหม่ที่ไม่อิงจักรวาล Shin Megami Tensei ของ Atlus เป็นโลกแฟนตาซีใหม่ไปเลย (ผู้กำกับ Hashino บอกว่าเป็นความตั้งใจที่จะหาความท้าทายใหม่ๆ) แม้การเป็นทีมงานเดียวกันทำให้มีความคล้ายซีรีส์ Persona ภาคหลังๆ อยู่พอสมควร ทั้งสไตล์ของตัวละครและโลกในเกม

เกมวางขายปี 2024 ยังประกาศลงเฉพาะ Xbox Series X|S และพีซี Windows แต่ก็ไม่ได้ระบุว่าเป็น exclusive ต้องรอดูกันต่อไปว่าจะลงแพลตฟอร์มอื่นด้วยไหม

Tags:
Node Thumbnail

บัญชี Instagram ของ Atlus West (สาขานอกญี่ปุ่นของ Atlus) เผลอโพสต์เทรลเลอร์ของเกมใหม่ที่ยังไม่เปิดตัวคือ Persona 3 Reload และ Persona 5 Tactica ก่อนลบทิ้งไปภายหลัง (แน่นอนว่าหนีไม่รอด มีคนดูดคลิปได้ทัน)

Persona 3 Reload เป็นเวอร์ชันรีเมค Persona 3 ที่ออกในปี 2005 ด้วย Unreal Engine ลงแพลตฟอร์มยุคใหม่ จากภาพในเทรลเลอร์มีความใกล้เคียงกับ Persona 5 ภาคล่าสุดอยู่มาก

Persona 3 Reload จะลง Xbox One, Xbox Series X|S, Windows รวมถึง Game Pass (น่าจะเปิดตัวในงานโชว์เกมของ Xbox ช่วงสุดสัปดาห์นี้) แต่ยังไม่ชัดว่าจะลงคอนโซลอื่นทั้งฝั่งโซนี่และนินเทนโดด้วยหรือไม่ กำหนดออกช่วงต้นปี 2024

Tags:
Node Thumbnail

มหากาพย์เกม Persona 5 ของค่าย Atlus ยังไม่จบลงง่ายๆ หลังจากมีภาคแยกมากมาย เช่น Royale, Striker, Dancing in Starlight ล่าสุดมีภาคใหม่ชื่อ Persona: Phantom of the Night (ตัวย่อ P5X) เป็นเกมมือถือ โดยบริษัทจีน Perfect World Entertainment

P5X ยังคงคอนเซปต์ใกล้เคียงกับ P5 ภาคหลัก ใช้ฉากเป็นเมืองสมัยใหม่ บรรยากาศความเป็นโรงเรียน, กราฟิก 3D กึ่งเซลล์เชดคล้ายการ์ตูนแอนิเมชัน, คาแรกเตอร์ที่ยังออกแบบโดย Shigenori Soejima ผู้ออกแบบคนเดิมของซีรีส์, โครงเรื่องยังเป็นกลุ่มนักเรียนที่ออกต่อสู้กับปีศาจตอนกลางคืน (แค่เป็นคนละกลุ่มกับภาคหลัก แต่อาจมีความเชื่อมโยงกัน)

Tags:
Node Thumbnail

ถัดจากซีรีส์ Persona พอร์ตไปลง Xbox และพีซี ทาง Sega/Atlus ก็ประกาศ Persona เวอร์ชัน Nintendo Switch ต่อทันที

เกมที่ลง Switch เป็นซีรีส์เดียวกันกับที่ลง Xbox ได้แก่ Persona 5 Royal, Persona 4 Golden, And Persona 3 Portable โดยเริ่มวางขายจาก Persona 5 Royal วันที่ 21 ตุลาคมนี้ วันเดียวกับที่ขายเวอร์ชัน Xbox และพีซี ส่วนอีกสองภาคก็บอกกว้างๆ แค่ว่าจะตามมาในระยะถัดไป

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เซ็นสัญญากับ Atlus และ Sega นำเกมซีรีส์ Persona ที่เดิมทีเป็นเอ็กซ์คลูซีฟ PlayStation มาหลายยุคสมัย มาสู่ Xbox ด้วย

Sega เพิ่งปรับนโยบายนำ Persona 4 มาลงพีซีเมื่อปี 2020 หลังจากนั้นมีภาคย่อยอย่าง Persona 5 Strikers และ Persona 4 Arena Ultimax ตามมาลงพีซีบ้าง

สัญญากับไมโครซอฟท์รอบนี้เป็นการนำเกมภาคหลัก 3 ภาคล่าสุดคือ Persona 5 Royal, Persona 4 Golden, Persona 3 Portable มาลงทั้ง Xbox One, Xbox Series X|S, Windows PC, Xbox Game Pass โดยเริ่มจาก Persona 5 Royal เป็นเกมแรกวันที่ 21 ตุลาคม 2022 แล้วเกมอื่นๆ จะตามมาในระยะถัดไป

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Persona 4 Golden ออกเวอร์ชั่น PC ไปเมื่อเดือน มิ.ย ที่ผ่านมา ตัวเกมก็ประสบความสำเร็จด้วยยอดขายกว่า 5 แสนชุดในเดือนแรกที่วางจำหน่าย ทำให้ Sega พอใจและมีแผนที่จะนำเกมเก่า-ใหม่มาลง PC ให้มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Persona เป็นซีรีส์ JRPG ที่ได้รับความนิยมสูงมากซีรีส์หนึ่ง แต่ที่ผ่านมา เกมในซีรีส์มักลงเฉพาะเครื่องเกมคอนโซลที่ได้รับความนิยมในญี่ปุ่นอย่าง PlayStation และ PSP/Vita เท่านั้น

ล่าสุดต้นสังกัด Atlus ประกาศนำเกม Persona 4 Golden ซึ่งเป็นเวอร์ชันอัพเกรดของ Persona 4 ที่เคยลง PS Vita ในปี 2012 (เกมต้นฉบับคือ Persona 4 ลง PS2 ในปี 2008) มาออกเวอร์ชันพีซี ขายบน Steam แล้ว (ราคาไทย 599 บาท)

Persona 4 Golden ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปีที่ซีรีส์ Persona มาลงพีซี นับจาก Persona ภาคแรกที่เคยพอร์ตลงพีซีในปี 1999 แล้วไม่เคยออกเกมเวอร์ชันพีซีอีกเลย และเป็นสัญญาณอันดีว่าเราอาจได้เห็น Persona 5 ตามมาลงพีซีได้ในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Atlus ประกาศทำเกมภาคแยกของซีรีส์ Persona เพิ่ม 3 เกม ได้แก่ Persona 5: Dancing Star Night, Persona 3: Dancing Moon Night และ Persona Q2

P3: DMN กับ P5: DSN เป็นเกมจังหวะเพลงเช่นเดียวกับ Persona 4: Dancing All Night โดยแต่ละภาคจะนำตัวละครกับเพลงของภาคนั้นมาทำเป็นเนื้อหาภายในเกม ลงเครื่อง PS4 และ PS Vita ทั้ง 2 เกม วางขายพร้อมกันในฤดูใบไม้ผลิที่ญี่ปุ่นปี 2018

ส่วน Persona Q2 เป็นภาคต่อของเกม Persona Q: Shadow of the Labyrinth ลงเครื่อง 3DS เช่นเดียวกับภาคก่อนหน้า ในภาคนี้จะมีตัวละครของภาค Persona 5 เพิ่มเข้ามาด้วย วันวางจำหน่ายยังไม่ประกาศ

สำหรับโซนตะวันตกและภาคภาษาอังกฤษ ยังไม่มีข้อมูลใด ๆ เปิดเผยออกมา

Tags:
Node Thumbnail

Persona 5 เกม RPG ฝั่งญี่ปุ่นยอดนิยมจากค่าย Atlus วางขายในญี่ปุ่นไปตั้งแต่เดือนกันยายน และทำยอดขายได้ดี ส่วนเกมเวอร์ชันภาษาอังกฤษมีกำหนดออกเดือนกุมภาพันธ์ 2017 แต่ล่าสุดต้องเลื่อนเป็น 4 เมษายน 2017 แทน

ทางทีมงาน Atlus ยอมรับว่าเลื่อนเพราะต้องการปรับคุณภาพของเกมให้ดี เนื่องจาก Persona คือเกมยอดนิยมของค่าย Atlus ที่แฟนๆ คาดหวังสูง แต่ข่าวดีคือ Persona 5 ภาควางขายทั่วโลกจะมีเสียงพากย์ให้เลือก 2 ภาษา (dual audio) ตอบโจทย์แฟนๆ ทั้งกลุ่มที่อยากเล่นภาษาอังกฤษล้วน และกลุ่มที่อยากฟังเสียงพากย์ต้นฉบับภาษาญี่ปุ่นด้วย

เกมลงทั้ง PS3 และ PS4

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงหลายอาทิตย์ที่ผ่านมา ยอดขาย PS4 ในญี่ปุ่นอยู่ในจุดที่ต่ำมาก เนื่องมาจากสินค้าขาดแคลนจากการเตรียมการเปิดตัว PS4 รุ่น Slim ของทาง Sony

การเปิดตัวเครื่อง PS4 Slim ช่วยฉุดให้ยอดขาย PS4 ในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นมาถึง 96,433 เครื่อง (อ้างอิงจากทาง Media Create แปลโดย Gematsu) ส่งผลให้ยอดขาย PS4 รวมในญี่ปุ่น เพิ่มขึ้นมาเป็น 3,217,591 เครื่องแล้ว น้อยกว่ายอดขายเครื่อง Wii U เพียงเล็กน้อยเท่านั้น (3,262,598 เครื่อง)

Tags:
Node Thumbnail

มีทั้งข่าวดี และข่าวร้ายของคนที่รอเกมซีรีส์ Persona 5 ภาคล่าสุดที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปลายปี 2013 เริ่มต้นที่ข่าวร้ายคือจากกำหนดการเดิมที่เลื่อนไปเป็นปลายปี 2015 ตอนนี้ Atlus ประกาศเลื่อนวางขาย Persona 5 อีกครั้งไปเป็นช่วงหน้าร้อนปีหน้าของญี่ปุ่นแทน

ข่าวดีเล็กน้อยที่ห้อยมาด้วยกันคือ ในที่สุดก็มีเกมเพลย์จริงๆ ออกมาให้เห็นจากทีเซอร์ความยาวกว่า 4 นาทีที่ร่วมกันระหว่างอนิเม คัทซีนในเกม และภาพจากตัวเกมจริงๆ ที่โชว์ให้เห็นอินเทอร์เฟซต่างๆ เป็นครั้งแรกอีกด้วย

ตามกำหนดการใหม่ยังไม่ระบุว่าจะวางขายแค่ในญี่ปุ่นก่อน หรือวางขายพร้อมกับอเมริกาเหนือด้วย (ของเดิมบอกจะขายพร้อมกัน) โดยตัวเกมลงทั้ง PS3 และ PS4 ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนงาน Tokyo Games Show 2014 บนเวทีของ Sony ค่าย Atlus ออกมาเผยทีเซอร์ใหม่ของ Shin Megami Tensei: Persona 5 หลังจากเปิดตัวครั้งแรกไปเมื่อปลายปีก่อน

ในทีเซอร์ตัวใหม่ได้เผยภาพของตัวละครหลักในภาคนี้ออกมาเป็นครั้งแรก (ดูหน้าตากันได้จากวิดีโอท้ายข่าว) แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือการเพิ่มเครื่องที่จะลง จากเดิมมีเพียง PS3 กลายเป็นลงทั้ง PS3 และ PS4 แล้ว

ข่าวร้ายคือจากเดิมที่บอกว่าจะออกปลายปีนี้ เลื่อนไปเป็นปีหน้าแทนครับ และออกพร้อมกันทั้งสองเครื่องครับ

ที่มา - Siliconera