Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี LastPass โดนแฮ็กครั้งใหญ่ สาเหตุมาจากวิศวกร DevOps ที่เข้าถึงระบบ 1 ใน 4 ราย ถูกแฮ็กเครื่องส่วนตัว ผ่านช่องโหว่ของโปรแกรมตัวหนึ่งที่ไม่ระบุชื่อ ทำให้เกิดความกังวลในแวดวงความปลอดภัยไซเบอร์ว่าเป็นช่องโหว่ที่รู้กันเฉพาะแฮ็กเกอร์หรือไม่ เพราะมันอาจถูกใช้ไปเจาะระบบอื่นๆ ต่อได้อีก

ตอนนี้มีเฉลยออกมาแล้วว่าโปรแกรมที่ทำให้โดนแฮ็กคือ Plex ซอฟต์แวร์ media server ชื่อดัง แต่กลับเป็นช่องโหว่เก่าที่ออกแพตช์ตั้งแต่ปี 2020 แล้ววิศวกรรายนี้ดันไม่ยอมอัพเดตเอง

Tags:
Node Thumbnail

Plex โปรแกรมสำหรับทำ Media Server เพื่อใช้งานเอง รายงานพบการเจอข้อมูลรั่วไหลเมื่อวานนี้ (23 สิงหาคม) ที่ผ่านมา

ทาง Plex ไม่ได้อธิบายว่าแฮคเกอร์โจมตีด้วยวิธีใด แต่ระบุว่ามีข้อมูลของผู้ใช้เพียงบางส่วน ได้แก่อีเมล์ ชื่อผู้ใช้ และรหัสผ่านที่ผ่านการเข้ารหัส และข้อมูลที่หลุดเพียงผู้ใช้บางกลุ่มเท่านั้น

แต่อย่างไรก็ตาม ทาง Plex ยังคงแนะนำให้รีบเปลี่ยนรหัสผ่านทันที และเปิดใช้งาน Two-Factor Authentication เพื่อเพิ่มความปลอดภัย

Tags:
Node Thumbnail

Plex ซอฟต์แวร์ media server ชื่อดังได้เริ่มพัฒนาแอพบน Android ใหม่ ให้ผู้ใช้สามารถเล่นไฟล์วิดีโอที่บันทึกไว้บนอุปกรณ์ได้ภายในแอพโดยตรง ไม่ต้องใช้งาน media server ซึ่งตอนนี้แอพเวอร์ชันใหม่กำลังอยู่ในช่วงทดสอบ public beta

แอพเวอร์ชันใหม่ของ Plex จะทำให้ตัวแอพเป็นแอพแบบที่ไม่ต้องพึ่งพาเซิร์ฟเวอร์อย่างเดียว และทำให้แข่งขันกับ VLC ได้ดียิ่งขึ้น โดยตอนนี้ตัวแอพสามารถเล่นไฟล์ MKV, MP4, AVI, WMV ได้ และเล่นได้ทั้งไฟล์ที่บันทึกลงเครื่องหรือการ์ดโดยตรง กับไฟล์ที่บันทึกจากแอพอย่าง Dropbox

Tags:
Node Thumbnail

Plex ซอฟต์แวร์ Media Server เจ้าดัง ประกาศว่า Plex Cloud จะรองรับแพลตฟอร์มที่มากขึ้น คือ Google Drive, OneDrive และ Dropbox หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Plex Cloud เปิดตัวครั้งแรกโดยรองรับเฉพาะ Amazon Drive

ทั้งนี้ Plex Cloud ก็ยังคงอยู่ในสถานะเบต้า และยังพบปัญหากับการเชื่อมต่อ Amazon Drive อยู่ โดย Plex จะค่อย ๆ พยายามปรับปรุงเรื่อย ๆ

การใช้งาน Plex Cloud นั้นจะทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องจัดการพื้นที่เก็บข้อมูลเองเหมือนกับ Plex Media Server ปกติ โดยไฟล์ทั้งหมดจะเก็บไว้ในคลาวด์ ผู้ใช้สามารถดึงไฟล์มาใช้งานได้ทุกที่ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

สำหรับค่าบริการของ Plex Cloud นั้นรวมกับ Plex Pass เดือนละ 4.99 ดอลลาร์ และปีละ 39.99 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Plex ซอฟต์แวร์ Media Server เจ้าดัง ประกาศก้าวต่อไปของตัวเองจากการเป็นซอฟต์แวร์แบบติดตั้งลงในเครื่อง มาสู่ยุคของคลาวด์ในชื่อ Plex Cloud ที่ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องมีฮาร์ดแวร์เองอีกต่อไป

Plex Cloud คือการยก Plex Media Server ตัวเต็มขึ้นไปรันบนคลาวด์ ส่วนไฟล์มีเดียพวกวิดีโอทั้งหลาย ก็ย้ายจากการเก็บในคอมพิวเตอร์หรือ NAS ไปไว้บน Amazon Drive ที่ให้พื้นที่ไม่จำกัดแทน เมื่อผู้ใช้เข้าไปตั้งค่าระบบ Plex Cloud และอัพโหลดไฟล์ขึ้น Amazon Drive เรียบร้อยแล้ว ก็สามารถสตรีมดูหนังของตัวเองจากอุปกรณ์ใดๆ ก็ได้ที่รองรับได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

ผู้พัฒนาแอพด้านการเล่นวิดีโอชื่อดัง 2 ราย ประกาศทำแอพลง Apple TV รุ่นใหม่ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ tvOS แล้ว

รายแรกคือ VLC ออกมาประกาศว่าเริ่มพอร์ตโค้ดของ VLC for iOS ให้ทำงานกับ tvOS แล้ว ตอนนี้งานยังเพิ่งเริ่มต้นแต่แอพเวอร์ชันแรกสามารถเล่นวิดีโอบน tvOS ได้แล้ว

รายที่สอง Plex ก็ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าเราจะได้เห็น Plex บน tvOS อย่างแน่นอน โดยก่อนหน้านี้ Plex เคยใช้งานได้กับ Apple TV รุ่นก่อนๆ แต่ต้อง jailbreak เครื่องก่อนเท่านั้น

ที่มา - VLC, MacRumors