Microsoft Expression Studio
Tags:
Expression

ไมโครซอฟท์ประกาศว่าได้หยุดพัฒนาและขายซอฟต์แวร์ในตระกูล Expression เกือบทุกตัว ดังนี้

 • Expression Design เครื่องมือออกแบบกราฟิกแบบเวกเตอร์ จะสิ้นสุดแค่เวอร์ชัน 4 โดย ณ เวลานี้ยังไม่มีซอฟต์แวร์อื่นของบริษัทมาทดแทน
 • Expression Web เครื่องมือออกแบบเว็บ จะสิ้นสุดแค่เวอร์ชัน 4 เช่นกัน ไมโครซอฟท์กล่าวว่าจะเน้นพัฒนาเครื่องมือสำหรับพัฒนาเว็บบน Visual Studio แทน
 • Expression SuperPreview Remote Beta บริการที่ช่วยให้นักพัฒนาเว็บสามารถเรนเดอร์เว็บและแสดงผลบนเบราว์เซอร์ต่างยี่ห้อได้ ไมโครซอฟท์จะเปิดให้บริการต่อไปจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายนปีหน้า
 • Expression Encoder เครื่องมือแปลงไฟล์สื่อมีเดียแบบออฟไลน์และการทำสตรีมมิง สำหรับเวอร์ชัน Pro นั้นจะได้รับการวางขายต่อไปจนถึงสิ้นปีหน้า (มีเวอร์ชันฟรีแจกอยู่แล้ว แต่ฟีเจอร์ถูกจำกัดบางส่วน) ไมโครซอฟท์กล่าวว่าบริการที่ทดแทนซอฟต์แวร์นี้ได้คือ Windows Azure Media Services
Tags:

วันนี้มีซอฟต์แวร์ออกกันหลายตัวนะครับ ฝั่งไมโครซอฟท์ได้ออก Expression Studio 4 ซอฟต์แวร์สำหรับ interaction designer รุ่นล่าสุดมาแล้ว (ผมเคยเขียนถึง Expression Studio รุ่นแรก ไว้เมื่อนานมาแล้ว)

ซอฟต์แวร์ในตระกูล Expression มีทั้งหมด 4 ตัวคือ

 • Expression Blend - โปรแกรมหลักของชุด เอาไว้สร้าง UI ทั้งหมดในตระกูล XAML ทั้ง Silverlight และ WPF
 • Expression Web - ออกแบบเว็บตามชื่อ มันคือทายาทของโปรแกรม FrontPage นั่นเอง
 • Expression Encoder - สำหรับเข้ารหัสวิดีโอและทำสตรีมมิ่ง (โดยเฉพาะบน Silverlight)
 • Expression Design - มันคือ Illustrator/Photoshop ภาคไมโครซอฟท์
Tags:
Expression

ที่งาน MIX10 วันแรก ไมโครซอฟท์ได้ปล่อย Windows Phone Developer Tools (หรือในอีกชื่อหนึ่งว่า Visual Studio 2010 Express for Windows Phone) ให้ดาวน์โหลดกันแล้ว โดยชุดเครื่องมือดังกล่าวประกอบด้วย Visual Studio 2010 Express Beta 2, อีมูเลเตอร์ของวินโดวส์โฟน, XNA Game Studio 4.0 และซิลเวอร์ไลท์สำหรับวินโดวส์โฟน* ด้วย

นอกจากนั้นไมโครซอฟท์ยังปล่อยซิลเวอร์ไลท์ 4 เวอร์ชั่น RC พร้อมกับ SDK และเครื่องมือพัฒนาบน Visual Studio 2010 รวมถึง Expression Blend 4 เวอร์ชั่น Beta ที่รองรับการพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนซิลเวอร์ไลท์ 3 กับ 4 และ Expression Blend Add-in Preview for Windows Phone สำหรับพัฒนาซิลเวอร์ไลท์บนวินโดวส์โฟนโดยเฉพาะอีกด้วย

Tags:
Expression

หลังจากแจกโปรแกรมต่าง ๆ ไปกับโครงการ BizSpark สำหรับผู้ประกอบการรายใหม่และโครงการ DreamSpark สำหรับนักศึกษาแล้ว ไมโครซอฟท์ยังคงไม่สะใจพอ เลยเข็นโครงการ WebsiteSpark ขึ้นมาอีกโครงการเพื่อบริษัทที่รับทำเว็บโดยเฉพาะโดยมีเงื่อนไขสองข้อคือ

 1. บริษัทของคุณต้องเป็นบริษัทที่ทำเว็บไซต์หรือเว็บแอพลิเคชันให้กับผู้อื่น
 2. บริษัทต้องมีพนักงานไม่เกิน 10 คน
Tags:
Bing

นอกจากไมโครซอฟท์จะฉลองงานใหญ่ กับการเสร็จสิ้นกระบวนการพัฒนาวินโดวส์ 7 และวินโดวส์เซิร์ฟเวอร์ 2008 R2 แล้ว (ดูข่าวเก่า) ก็ยังมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์สำหรับนักพัฒนาอีก 3 ตัวและนักออกแบบอีก 1 ตัวดังนี้

 • Bing# คือ API ที่สร้างขึ้นมาครอบตัว Bing API 2.x XML requests อีกทีหนึ่ง โดยจะคอยติดต่อ Bing API ให้ นักพัฒนาไม่จำเป็นต้องมาจัดการ XML, JSON หรือ SOAP เอง

 • Gestalt คือไลบรารี่ที่พัฒนาขึ้นนักพัฒนาสามารถใช้ไพธอนและรูบี้นอกเหนือจากจาวาสคริปต์ในการเขียน HTML หรือ XHTML บน PCs หรือ Macs

 • Expression 3 เป็นชุดเครื่องมือออกแบบเว็บไซต์ หรือยูสเซอร์อินเตอร์เฟสของแอพพลิเคชัน ที่ทำงานบนเดสก์ท๊อปหรือแสดงผลด้วยซิลเวอร์ไลท์

 • Deep Zoom Composer เป็นตัวจัดเตรียมภาพที่จะใช้ฟีเจอร์ Deep Zoom ของซิลเวอร์ไลท์ โดยสามารถตกแต่ง จัดตั้งแหน่งรูปภาพที่จะแสดง จัดการการซูมของรูปภาพได้ และนอกจากนั้นยังสามารถอัพโหลดผลงานขึ้นไป DeepZoomPix ได้ฟรี ดูตัวอย่างที่นี่ (ต้องใช้ซิลเวอร์ไลท์ในการดู) ส่วนหากใครลองเล่นดูตัวอย่างการใช้งานได้ที่นี่

ที่มา: ZDNet, Ars Technica

Tags:
Expression

หลังจากที่ไมโครซอฟท์ได้ปล่อย Silverlight 3 Beta ไปเมื่อวันที่ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ก็เตรียมเปิดตัว Silverlight 3 และ Expression Studio 3 อย่างเป็นทางการ ในวันที่ 10 ก.ค.

สำหรับฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ Silverlight 3 อาทิ สนับสนุนการแสดงผลแบบ 3 มิติ สนับสนุน H.264/AAC, รองรับการแสดงผลแบบความละเอียดสูง (HD) แบบเต็มหน้าจอ และการแสดงผลแอพพลิเคชั่นนอกตัวบราวเซอร์ (out-of-the-browser capabilities) ซึ่งปรากฏแล้วใน Adobe AIR (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟีเจอร์ใหม่ใน Silverlight 3 ได้ที่นี่)

ที่มา: ZDNet, Ars Technica

Expression

ที่งาน MIX09 ซึ่งเป็นงานสัมมนาเกี่ยวกับเทคโนโลยีเว็บและมัลติมีเดียประจำปีของไมโครซอฟท์ จัดขึ้นที่ลาสเวกัสและเริ่มงานไปเมื่อวานนี้ ไมโครซอฟท์ได้ประกาศข่าวของเทคโนโลยีหลายตัวดังนี้

 • Silverlight 3 Beta - ออกมาทั้งรันไทม์และ SDK ให้ดาวน์โหลด ของใหม่ในรุ่นนี้ได้แก่สนับสนุน H.264/AAC, เล่นหนังแบบ 720p (True HD) แบบเต็มหน้าจอ, เพิ่มช่องทางให้ใช้ codec ภายนอกอื่นๆ ได้, PlayReady DRM, สนับสนุน 3D, Pixel Shading, เอฟเฟกต์ด้านกราฟฟิกและแอนิเมชันเพิ่มเติม, SEO, เอาแอพพลิเคชันไปรันนอกเบราว์เซอร์ (เหมือน JavaFX) ได้แล้ว ฯลฯ
 • Expression Blend 3 Preview - SketchFlow ช่วยให้ออกแบบเดโมของหน้าตาโปรแกรมได้สะดวกขึ้น, ตัวอิมพอร์ตไฟล์จาก Photoshop และ Illustrator รายการเปลี่ยนแปลงอย่างละเอียด
 • นอกจากสองตัวหลักนี้แล้ว ยังมีเครื่องมืออื่นๆ สำหรับการพัฒนา Silverlight เช่น Silverlight Toolkit ตัวช่วยอัพเดตคอนโทรลของ Silverlight 2 ให้เข้ากับ Silverlight 3, .NET RIA Services รายละเอียดเพิ่มเติมอ่านได้จากหน้าดาวน์โหลดของ Silverlight 3
Tags:
Expression

ไมโครซอฟท์ออกโปรแกรมชุด Expression Studio เวอร์ชัน 2 แล้ว การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญคือ

 • เอา Expression Encoder ที่เดิมต้องซื้อแยกเข้ามาอยู่ในชุด
 • ทำงานร่วมกับ .NET 3.5, Visual Studio 2005 และ 2008 ได้ดีขึ้น
 • เพิ่มความสามารถด้านการออกแบบ XAML
 • Expression Web 2 เพิ่มการอิมพอร์ตจาก Photoshop
 • Expression Media 2 สนับสนุนไฟล์ฟอร์แมตใหม่ๆ อย่าง RAW หรือไฟล์ของ Office 2007/2008

ราคาขายปลีกยกชุด 699 ดอลลาร์ มีแบบขายแยกโปรแกรมให้เลือก นอกจากนี้ไมโครซอฟท์ยังเปิด Expression Blend 2.5 รุ่นเบต้าให้ดาวน์โหลดไปทดสอบกันแล้ว โปรแกรมทุกตัวในชุดทำงานบนวินโดวส์ ยกเว้น Expression Media ใช้บนแมคได้

ดูท่าทางเทคโนโลยีฝั่ง Silverlight ก็เริ่มจะเข้าที่เข้าทางมากขึ้น ที่เหลือขึ้นกับการตลาดแล้ว

ที่มา - Microsoft Press

Tags:
Expression

อ่าน Joel on Software พูดถึงความยากลำบากในการเปิดกล่อง Microsoft Office 2007 ซึ่งไมโครซอฟท์ภูมิใจหนักหนาว่าเป็นดีไซน์สุดล้ำ มีขลิบมุม

เผอิญว่าผมมีอยู่กล่องหนึ่งเหมือนกัน คือ Microsoft Expression Studio (ได้มาเมื่อครั้งกระนู้น) และตอนเปิดครั้งแรกก็พบความพิศวงงงงวยเหมือนกัน เลยทำสกู๊ปแกะกล่อง Expression มาให้ดูกันขำๆ

Tags:
Expression

ลดชื่อลงมาเหลือแค่ Expression Web (ตอนแรกมีคำว่า Designer ด้วย) งานนี้เรียกว่าเป็น Web Designer สำหรับ ASP.NET 2.0 เลย แล้วก็คราวนี้ Microsoft ก็เริ่มเน้น standard-based web กับ CSS layout ซะที

แต่เพื่อนๆ ผมที่เก่ง Design ที่รู้จักก็ใช้ Dreamweaver กันจนชำนาญแล้วทั้งนั้น และคงไม่ต้องพูดถึง Adobe นะครับ แต่ยังไงต้องรอดูไปอีกสักพัก อย่างน้อย VS & WPF Support ก็น่าจะช่วยใ้ห้ทำงานได้เร็วกว่าเดิมได้เยอะ

ว่างๆ ก็ลองโหลด Trial มาลองเล่นดูได้ http://www.microsoft.com/products/expression/en/default.mspx

สำหรับตัวอื่นๆ (Blend, Design, Media) นั้นยังอยู่ในขั้น Beta หรือ CTP อยู่ครับ