Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้ว Zynga ได้เข้าซื้อกิจการบริษัท OMGPOP ที่ราคา 200 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 6 พันล้านบาท หลังจากที่เกม Draw Something เป็นที่นิยมรอบโลกอย่างรวดเร็ว แต่วันนี้ Zynga ได้ปิด OMGPOP ทิ้งพร้อมกับปลดพนักงานจาก OMGPOP ออกอีกส่วนหนึ่ง

Zynga มีพนักงานทั้งหมด 2,900 คน จนถึงตอนนี้ Zynga ได้เริ่มปลดพนักงานเพื่อลดรายจ่ายออกกว่า 520 คนแล้ว

ที่มา - MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว Zynga ปลดพนักงานออกอีก 18% เพื่อปรับโครงสร้างองค์กรเน้นเกมมือถือมากขึ้น มีข้อมูลตามมาอีกว่าในจำนวนพนักงาน 520 คนที่ถูกปลด มีพนักงานของบริษัท OMGPOP ที่เคยมีผลงานเกม Draw Something อันโด่งดังด้วย

Zynga ไม่ได้เจาะจงถึง OMGPOP เป็นพิเศษ แต่ทวิตเตอร์ @OMGPOP ก็ทวีตข้อความอวยพรให้กับพนักงานจำนวนมากของบริษัทที่ทำงานเป็นวันสุดท้าย ส่วนพนักงานคนหนึ่งก็ทวีตว่าเพิ่งทราบจากข้อความใน Facebook ว่าตกงานแล้ว และให้ข้อมูลว่าสำนักงานของ OMGPOP ก็ถูกปิดแล้วด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Dan Porter อดีตซีอีโอของ OMGPOP ผู้สร้างเกม Draw Something ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงจน Zynga ซื้อกิจการไปเมื่อปีก่อน (และเกมก็หมดความนิยมอย่างรวดเร็วนับจากนั้น) ได้ลาออกจาก Zynga แล้ว หลังครบสัญญาห้ามลาออกเป็นเวลา 1 ปี เมื่อขายกิจการ

ตำแหน่งสุดท้ายของ Porter คือรองประธานฝ่ายการจัดการ โดยมีผลงานชิ้นสุดท้ายคือ Draw Something 2 ซึ่งขณะนี้เปิดตัวแล้วเฉพาะในประเทศสวีเดน เนื่องจากเป็นประเทศแรกที่ Draw Something ภาคแรกขึ้นอันดับหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

เกมยอดฮิตอย่าง Draw Something (ที่ความฮิตหายไปอย่างรวดเร็วในเวลาต่อมา) กำลังกลับมาด้วยภาคสอง Draw Something 2 ซึ่งต้นสังกัด Zynga หวังว่ารอบนี้ความนิยมจะอยู่นานกว่าเดิม

เบื้องต้นทางนักพัฒนาของ OMG Pop เจ้าของเกม Draw Something (ที่ถูก Zynga ซื้อกิจการมา) เริ่มโชว์ภาพของเกมภาคสองแล้ว โดยเกมภาคนี้จะเน้นการแชร์ภาพวาดบนโลกโซเชียลด้วย ไม่ใช่วาดแล้วหายไปกับเกมเหมือนภาคแรก

นอกจากนี้ในภาพที่นำมาโชว์ยังเต็มไปด้วยรูปดาราและคนดังของสหรัฐ เช่น Nicki Minaj, Mariah Carey, Randy Jackson ซึ่งคาดว่า Zynga จะใช้กลยุทธ์คนดังช่วยโปรโมทเกมภาคนี้ด้วย

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าพูดถึงเกมยอดฮิตเมื่อต้นปี หนึ่งเกมที่หลายคนติดกันงอมแงมคงหนีไม่พ้น Draw Something จากค่ายเกม OMGPOP (ที่ตอนนี้เป็นส่วนหนึ่งของ Zynga ไปแล้ว) และตอนนี้เกมที่ว่าเปิดตัวบน Windows Phone เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

หน้าตาของ Draw Something บน Windows Phone ไม่ได้ต่างกับรุ่นบนแพลตฟอร์มอื่นมากนัก ตัวเกมไม่ได้เชื่อมต่อกับระบบ Xbox Live แต่ยังสามารถเล่นข้ามระบบปฏิบัติการได้เหมือนเดิม

ข่าวร้ายสำหรับคนที่ไม่ได้ใช้ Windows Phone จาก Nokia เพราะว่าแอพตัวนี้จะเปิดให้ดาวน์โหลดได้เฉพาะผู้ใช้ Lumia เท่านั้นเป็นเวลาสองเดือน หลังจากนั้นจึงเปิดให้ดาวน์โหลดทั่วไปได้

Tags:
Node Thumbnail

โนเกียประกาศจับมือกับ Zynga นำเกมดังสองเกมคือ Draw Something กับ Zynga Poker มาลงแพลตฟอร์มมือถือราคาถูกแต่มีจอสัมผัส Asha Touch ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเร็วๆ นี้

ก่อนหน้านี้ไม่นาน โนเกียเพิ่งประกาศความร่วมมือกับ Namco Bandai นำเกม 22 เกมมาลงแพลตฟอร์ม Asha Touch เช่นกัน และตัว Asha Touch ทั้งสามรุ่นเองก็แถมเกมจาก EA มาให้ในตัว 40 เกมตั้งแต่แรกด้วย ท่าทีของโนเกียคงชัดเจนว่าตั้งเป้า Asha Touch เน้นกลุ่มวัยรุ่นกำลังซื้อไม่สูงนัก แต่อยากนำมือถือมาเล่นเกมนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Zynga รายงานผลประกอบการไตรมาสที่สองของปี มีรายได้รวม 332 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 19% จากไตรมาสเดียวกันในปีก่อน แต่กลับขาดทุนสุทธิ 22.8 ล้านดอลลาร์ เมื่อเทียบกับปีก่อนที่มีกำไรอยู่เล็กน้อย โดยเป็นการขาดทุนต่อเนื่องจากจากไตรมาสก่อนหน้านี้ ซึ่งซีอีโอ Mark Pincus กล่าวว่าตัวเลขทั้งหมดแสดงการเติบโตที่ดี แต่ Zynga ก็มีความท้าทายสำคัญคือการสร้างประสบการณ์เครือข่ายเกมแบบบนเว็บให้มาอยู่บนอุปกรณ์พกพาให้ได้

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวเก่าไปนิดแต่ยังน่าสนใจครับ ทีมผู้สร้างแอพชื่อดัง Draw Something ออกมาเผยวิธีการหารายได้จากแอพ โดยเปิดให้แบรนด์สินค้าต่างๆ เข้ามาซื้อ "คีย์เวิร์ด" ที่ใช้ทายคำจากภาพวาดได้

ตอนนี้ Draw Something มีลูกค้าแล้วคือลีกฮอกกี้ NHL ของสหรัฐ เข้ามาซื้อคำศัพท์ที่เกี่ยวกับการแข่งขันฮอกกี้ให้ผู้เล่นวาดภาพของคำเหล่านี้ ตัวอย่างภาพวาดสามารถดูได้จาก Pinterest ของ NHL

Dan Porter อดีตซีอีโอของบริษัท OMGPop (ปัจจุบันเปลี่ยนตำแหน่งเป็นผู้บริหารของ Zynga แทนแล้ว) อธิบายว่าผู้ใช้ชอบวาดภาพเกี่ยวกับสินค้า เช่น ผู้พันของ KFC หรือถุงขนม Doritos เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

มาถึงตอนนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก Draw Something เกมทายภาพที่เป็นกระแสเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน และดังมากพอที่จะถูกค่ายเกมโซเชียลเน็ตเวิร์คยักษ์ใหญ่อย่าง Zynga ซื้อไปร่วมทีมด้วย

แม้ว่าจะเพิ่งทำยอดดาวน์โหลดเกิน 50 ล้านครั้งไปเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่สถานการณ์ล่าสุดของ Draw Something คงไม่ค่อยดีเสียเท่าไรแล้ว หลังจาก App Data บริษัทจัดลำดับ และเก็บข้อมูลแอพบน Facebook ได้ออกมาเผยว่าตัวเลขผู้ใช้งาน Draw Something ที่เชื่อมต่อผ่าน Facebook นับเป็นรายวันนั้นลดลงถึง 5 ล้านคนไปแล้ว ทำให้ตอนนี้ Draw Something มี active user อยู่ราว 10 ล้านคน และมีแนวโน้มจะลดลงต่อเนื่องไปอีก

Tags:
Node Thumbnail

หลังถูก Zynga ซื้อไปเมื่อเดือนก่อน แอพเกมวาดรูปทายคำ Draw Something ก็ออกอัพเดทใหญ่ทั้งบน iOS และ Android โดยคุณสมบัติใหม่ที่เพิ่มเข้ามาคงเป็นสิ่งที่หลายคนอยากให้มีมานานแล้ว ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

แอพเกมวาดรูป Draw Something ของค่าย OMGPOP ที่เพิ่งถูก Zynga ซื้อไป ประกาศความสำเร็จด้วยตัวเลขดาวน์โหลด 50 ล้านครั้งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากเกมเปิดตัวไปเพียง 50 วัน ถือเป็นสถิติการเติบโตของเกมบนอุปกรณ์พกพาที่รวดเร็วที่สุด

ทาง OMGPOP ยังเผยข้อมูลที่น่าสนใจในเกมนี้ว่ามีภาพที่ถูกวาดไปแล้วมากกว่า 6 พันล้านภาพด้วยอัตรา 3,000 ภาพต่อวินาที และคำใบ้ยอดนิยมที่ถูกวาดมากที่สุดคือ starfish, pregnant, hangman, six pack และ boom box ส่วนคำที่ถูกเลือกเล่นน้อยที่สุดคือ latrine

ที่มา: VentureBeat

Tags:

เว็บไซต์ Android and Me เกิดคำถามขึ้นว่า เกมสุดฮ็อตอย่าง Draw Something เหมาะกับการเล่นด้วยอะไรมากที่สุด เลย "ทดลอง" แบบง่ายๆ บนมือถือ Galaxy Note โดยใช้สถานการณ์ 3 แบบ

  • นิ้วมือปกติ
  • ปากกาสไตลัส (ยี่ห้อ Adonit Jot Pro Stylus ราคา 30 ดอลลาร์)
  • ปากกา S Pen ของ Galaxy Note

ผลปรากฏว่า S Pen นำมาเป็นอันดับหนึ่ง มีความแม่นยำสูงและเส้นคม ตามด้วย Adoint Jot Pro และนิ้วมือ อย่างไรก็ตาม Android and Me ก็ให้ความเห็นว่า Draw Something ไม่ได้ปรับแต่งมาสำหรับ S Pen และยังมีบั๊กอยู่บ้างเป็นบางจุด

ผลการทดลองดูได้จากวิดีโอครับ

Tags:
Node Thumbnail

เสือปืนไวอย่าง Zynga ประกาศการเข้าซื้อบริษัท OMGPOP ผู้สร้างแอพ Draw Something ที่กำลังโด่งดังเป็นที่เรียบร้อย หลังจากมีข่าวแพลมออกมาเมื่อไม่กี่วันก่อน

มูลค่าของการซื้อกิจการไม่ได้เปิดเผย แต่ทางเว็บไซต์ TechCrunch อ้างตัวเลขว่าอยู่ที่ 210 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ถ้าตัวเลขนี้จริง จะเป็นการซื้อกิจการครั้งใหญ่ที่สุดของ Zynga) ส่วน Dan Porter ซีอีโอของ OMGPOP จะได้นั่งเก้าอี้ผู้จัดการทั่วไป-รองประธานของ Zynga สาขานิวยอร์ก

Tags:
Node Thumbnail

TechCrunch รายงานว่ายักษ์ใหญ่เกมออนไลน์อย่าง Zynga กำลังติดต่อเพื่อขอซื้อกิจการบริษัท OMGPOP ผู้ผลิตเกมสุดฮิตนาทีนี้อย่าง Draw Something ที่มียอดดาวน์โหลดถึง 30 ล้านครั้งในเวลาแค่ 5 สัปดาห์ แต่แหล่งข่าวระบุว่าการเจรจาอยู่ในช่วงเริ่มต้นเท่านั้น อีกทั้งยังมีบริษัท GREE จากประเทศญี่ปุ่นที่มาติดต่อขอซื้อกิจการด้วยเช่นกัน

ราคาประเมินของ OMGPOP หากเกิดการซื้อขายบริษัทจริงนั้น TechCrunch ประเมินว่าอยู่ที่ราว 150-250 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถ้าดีลนี้เกิดขึ้นจริงก็จะเป็นการซื้อกิจการในราคาที่แพงที่สุดที่ Zynga เคยซื้อมา โดยดีลแพงที่สุดก่อนหน้านี้คือการซื้อเกม Words With Friends ในมูลค่า 53.3 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าพูดถึงเกมที่กำลังอยู่ในกระแสช่วงนี้คงหนีไม่พ้น Draw Something เกมวาดรูปทายคำที่มีให้เล่นบน iOS และแอนดรอยด์ ซึ่งเพิ่งทำสถิติยอดดาวน์โหลดทะลุ 30 ล้านครั้งภายใน 5 สัปดาห์ไปเมื่อเร็วๆ นี้

ทีมงานของ GigaOM ได้เข้าไปคุยกับ Potter Friday แห่ง OMGPOP ผู้สร้างเกมนี้ขึ้นมา โดยตัวเขาบอกว่าเกมนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Pictionary โดย Potter พูดถึงความสำเร็จของเกมมาจากวิธีการเล่นที่ง่ายเหมือนกับเป่ายิ้งฉุบ และไม่มีการระบุตัวผู้แพ้ชนะในเกม และเน้นไปที่การเล่นเกมร่วมกันมากกว่า