Tags:
Node Thumbnail

ARM เปิดตัวซีพียูและจีพียูรุ่นต่อไปในชื่อ Cortex-A77 และ Mali-G77 สำหรับผู้ผลิตสมาร์ตโฟนไปจนถึงโน้ตบุ๊ก และชิป Arm ML ที่เป็นหน่วยประมวลผลปัญญาประดิษฐ์โดยเฉพาะ

Cortex-A77 รองรับสัญญาณนาฬิกา 3GHz เท่า Cortex-A76 แต่ปรับปรุงประสิทธิภาพโดยขยายแบนวิดท์การรันคำสั่งเป็น 6 คำสั่งต่อสัญญาณนาฬิกา และขยายการทำงานไม่ตามลำดับ (out-of-order execution) เป็น 160 คำสั่ง พร้อมกับเพิ่มวงจรเข้ารหัส AES ชุดที่สอง โดยรวมแล้วประสิทธิภาพตาม SPECint2006 จะสูงขึ้น 20% เทียบกับ Cortex-A76 สำหรับการคอนฟิกแบบ big.LITTLE ที่มีคอร์ขนาดเล็กคู่กัน จะใช้ Cortex-A55 เหมือนเดิม

Tags:
Node Thumbnail

ARM เปิดตัว CPU ระดับเรือธง Cortex-A76 แทนที่ Cortex-A75 ที่เปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว โดย Cortex-A76 ยังคงใช้ DynamIQ เช่นเดียวกับ Cortex-A75 เพื่อการคอนฟิกคลัสเตอร์ที่หลากหลาย

ARM ได้นำเสนอถึงตลาดใหม่ของ ARM เอง (Windows 10 on ARM) โดยคาดการณ์ว่าสามารถเพิ่มประสิทธิภาพแล็ปท็อปที่ใช้ ARM ให้ดีกว่ารุ่นปัจจุบันได้ถึงสองเท่า ซึ่งรุ่นก่อนนั้นประสบปัญหาประสิทธิภาพ x86 ที่แย่กว่า Celeron N3450 ซึ่งเป็น CPU Intel ระดับล่างบนแล็ปท็อปเสียอีก

Tags:
Node Thumbnail

อีกประเด็นที่น่าสนใจในการเปิดตัว Cortex-A75 และ Cortex-A55 ของ ARM ในวันนี้ คือเราไม่จำเป็นต้องใช้การวางคอร์ big.LITTLE แบบ 4+4 เพียงอย่างเดียวอีกต่อไปแล้ว

เทคโนโลยีอีกตัวที่ ARM เปิดตัวมาพร้อมกันเรียกว่า DynamIQ ที่ช่วยให้ผู้ผลิตซีพียูที่ซื้อไลเซนส์ไป (เช่น Qualcomm หรือ Samsung) สามารถจัดเรียงคลัสเตอร์ของคอร์ได้อิสระมากขึ้น เช่น จะเรียงแบบ 1b+2L หรือ 1b+7L ก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็น 4b+4L แบบสมมาตรอย่างในอดีต หรือในบางงานเราสามารถใช้คอร์ LITTLE เพียงอย่างเดียวก็ได้เช่นกัน (ข้อจำกัดของ DynamIQ คือใส่คอร์ได้สูงสุด 8 คอร์ และใส่ big ได้สูงสุด 4 คอร์)

Tags:
Node Thumbnail

ARM เปิดตัวซีพียูใหม่ทั้งระดับเรือธงและระดับกลางคือ Cortex-A75 และ Cortex-A55 ซึ่งเป็นซีพียูชุดแรกที่ผลิตบน DynamIQ ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมไมโครของ big.LITTLE รองรับการคอนฟิกคลัสเตอร์ที่หลากหลายมากขึ้น รวมถึงรองรับการประมวลผล AI และ Machine Learning

สำหรับ Cortex-A75 ถูกปรับปรุงประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นจาก A73 อยู่ 20% ประสิทธิภาพการทำงานแบบมัลติคอร์ดีขึ้น 50% มีค่า memory throughput สูงขึ้น 16% รองรับการเพิ่มการใช้พลังงานสูงสุด 2W พร้อมเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานบนอุปกรณ์หน้าจอใหญ่ 30% เพื่อรองรับอุปกรณ์ Windows ที่จะมาปลายปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

ARM เปิดตัวชิป SoC ใหม่ Cortex-R52 ที่ออกแบบมาสำหรับงานที่ต้องการความปลอดภัยสูง เช่น หุ่นยนต์หรือรถยนต์ไร้คนขับ

ปกติแล้วเราคุ้นเคยกับชิปของ ARM อย่าง Cortex-A สำหรับสมาร์ทโฟนทั่วไป และ Cortex-M สำหรับงานไมโครคอนโทรลเลอร์หรือ IoT ส่วนซีพียูรหัส R ย่อมาจาก "Real-time" สำหรับงานที่ต้องการรันกับระบบปฏิบัติการแบบเรียลไทม์ ก่อนหน้านี้ ARM เคยออกหน่วยประมวลผล Cortex-R5 มาก่อนแล้ว

Tags:

ชิป Cortex-M แม้จะเป็น ARM แบบ 32 บิตแต่ก็มีฟีเจอร์จำกัด เช่นไม่มีระบบจัดการหน่วยความจำแบบเดียวกับชิป Cortex-A ฟีเจอร์ที่จำกัดทำให้ไม่สามารถติดตั้งลินุกซ์ลงไปได้ ที่ผ่านมามีระบบปฏิบัติการสำหรับ Cortex-M ที่ทำมาเฉพาะ เช่น mbed OS หรือ Zypher แต่ระบบปฏิบัติการเหล่านี้ก็ออกแบบมาแตกต่างจากระบบปฏิบัติการบนเดสก์ทอปมาก ตอนนี้มีโครงการ Frosted OS ที่พยายามอิมพลีเมนต์ POSIX ทำให้ได้ระบบปฏิบัติการคล้ายยูนิกซ์/ลินุกซ์ บนชิปขนาดเล็กเหล่านี้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ARM ผู้ผลิตชิปบนอุปกรณ์พกพารายใหญ่ของโลก ประกาศเปิดตัว Cortex-M ไลน์ใหม่สำหรับรองรับอุปกรณ์ประเภท Internet of Things (IoTs) โดยเฉพาะ ซึ่งใช้ฐานมาจาก Cortex-M4

Cortex-M สำหรับ IoT จะออกแบบใหม่เพื่อโฟกัสที่การลดอัตราบริโภคพลังงาน โดยตั้งเป้าไว้ว่าจะลดเหลือ 1 วัตต์ เพื่อให้กินพลังงานน้อยลง 60% และอนุญาตให้ผู้ผลิตสามารถเลือกใส่เซ็นเซอร์เข้าไปในชิปได้

นอกจากนี้ Cortex-M จะรองรับ Bluetooth 4.2 ที่สามารถเข้าถึงหน่วยความจำเพื่อให้ส่งข้อมูลไปยังอุปกรณ์อื่นได้รวดเร็วขึ้น รวมถึงอาจรองรับ LTE อีกด้วย

ผู้ผลิตชิปตัวนี้จะเป็น TSMC แต่ยังไม่ระบุว่าจะได้เห็นตัวจริงกันเมื่อไรครับ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Neowin และ ZDNet สัมภาษณ์ไมโครซอฟท์เรื่อง Microsoft Band มีประเด็นที่น่าสนใจ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ARM เปิดตัวแพลตฟอร์มสำหรับอุปกรณ์ยุค Internet of Things (IoT) ชื่อ mbed โดยประกอบด้วยซอฟต์แวร์ 2 ส่วน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ARM เพิ่มชิป Cortex-M7 เข้าในตระกูล M เพิ่มพลังประมวลผลสำหรับงานที่ต้องคำนวณสูงขึ้นกว่าชิปประหยัดพลังงานทั่วไป เช่น การแปลงเสียงเป็นข้อความ หรือการประมวลตำแหน่งของยานบินไร้คนขับ

Cortex-M7 จะมี pipeline ทั้งหมด 6 ขั้น เทียบกับ Cortex-M0+ ที่มี 2 ขั้น และ Cortex-M4 ที่มี 3 ขั้น ประสิทธิภาพประมวลผล 5.04 CoreMark/MHz เทียบกับ Cortex-M0 2.33 CoreMark/MHz และ Cortex-M4 3.40 CoreMark/MHz

ยอดผลิต Cortex-M ในปี 2013 มีทั้งหมด 2,900 ล้านชุด ขณะที่ปีนี้ครึ่งปีแรกผลิตไปแล้ว 1,700 ล้านชุด

ที่มา - The Register, ARM

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงนี้มีกระแสพูดคุยเกี่ยวกับ Exynos 5 Octa กันมาก ตัว Exynos 5 Octa นั้นเป็น SoC (system on a chip) ในรูปแบบ big.LITTLE ที่มีคอร์ของ Cortex-A15 และ Cortex-A7 อยู่ภายในอย่างละสี่คอร์ เรื่องหนึ่งที่ถกเถียงกัน (หรืออาจจะเข้าใจไปในทางเดียวกันโดยมิได้นัดหมาย) ก็คือคอร์ทั้งแปดของหน่วยประมวลผลแบบ big.LITTLE นั้นสามารถใช้งานได้ทีละสี่คอร์หรือว่าได้ทั้งแปดคอร์กันแน่?

ถ้าใครใจร้อนขอสรุปตรงนี้ว่าในทางฮาร์ดแวร์นั้นทั้งแปดคอร์สามารถทำงานได้พร้อมกันทั้งหมด แต่...

ปัญหาในขณะนี้คือระบบปฏิบัติการยังอาจจะไม่สามารถดึงประสิทธิภาพทั้งด้านความเร็วในการประมวลผลและการประหยัดพลังงานออกมาพร้อมๆ กันได้อย่างเต็มที่

Tags:
Node Thumbnail

Richard Yu ผู้บริหารของ Huawei (คนเดียวกับที่บอกว่าแอปเปิลไม่มีนวัตกรรมแล้ว) ให้สัมภาษณ์กับ Engadget Chinese อีกว่าบริษัทของเขามีซีพียู Cortex-A15 แบบแปดคอร์อยู่ในมือแล้ว และวางขายผลิตภัณฑ์ที่ใช้ซีพียูตัวนี้ในครึ่งหลังของปี 2013

ก่อนหน้านี้ Richard Yu เคยให้สัมภาษณ์ถึงชิปตัวใหม่ HiSilicon K3V3 ที่ใช้สถาปัตยกรรม Cortex-A15 แต่ไม่ได้บอกว่าเป็นแปดคอร์หรือไม่ ตรงนี้มีความเป็นไปได้ว่าอาจเป็นชิปอีกตัวในซีรีส์เดียวกัน

ตอนนี้ Huawei เป็นบริษัทที่สองที่ออกมาพูดถึงชิปแปดคอร์ ถัดจากซัมซุงที่เปิดตัว Exynos 5 Octa ไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Huawei เป็นอีกบริษัทที่มีหน่วยพัฒนาชิปของตัวเองคือ HiSilicon ซึ่งเดิมทีตั้งขึ้นมาเพื่อพัฒนาชิปสำหรับเราเตอร์ แต่ปัจจุบันก็ขยับขยายมาทำชิปสำหรับอุปกรณ์พกพาด้วย มือถือของ Huawei ในปัจจุบันอย่างตระกูล Ascend ก็ใช้ชิป HiSilicon K3V2 แบบควอดคอร์

แต่นั่นเป็นเรื่องของปี 2012 เพราะปี 2013 เราเห็นบริษัทซีพียูสาย ARM เกือบทุกแห่งเริ่มผลิตชิปสถาปัตยกรรม Cortex-A15 กันแล้ว (หลังจากที่ประกาศว่าจะเริ่มทำในปี 2012) ทาง HiSilicon ย่อมไม่ตกกระแสนี้กับเขาด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

งานประกาศข่าวเอเอ็มดีเมื่อวานนี้ ตามมาด้วยการเปิดตัวชิปสายใหม่ของ ARM คือ ตระกูล Cortex-A50 ที่เป็นต้นแบบชิปในสาย ARMv8 สองตัวแรก

Cortex-A57 เป็นชิปที่ออกแบบเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด ส่วน Cortex-A53 เป็นชิปที่เน้นประหยัดพลังงาน ทั้งสองตัวสามารถผลิตแยกจากกันได้ หรือจะรวมกันเพื่อเปลี่ยนโหมดการทำงานไปมาด้วยเทคโนโลยี big.LITTLE (สลับซีพียูตามโหลดงาน ต้องประกบ A53 เข้าไปในชิปที่มี A57 เป็นซีพียูหลัก) ก็ได้ ส่วนระบบบัสเพื่อทำงานหลายคอร์พร้อมกันจะมี CoreLink มาให้คอนฟิกใส่ลงไปได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เป็นเรื่องปกติที่แอปเปิลจะไม่เปิดเผยข้อมูลอย่างละเอียดเกี่ยวกับหน่วยประมวลผลตระกูล Ax ที่ถูกนำมาใช้ในสินค้าตระกูล iOS ของตัวเอง นอกจากการเปรียบเทียบความเร็วเป็นจำนวนเท่า จากชิปรุ่นก่อน ๆ ของตัวเอง คราวนี้เว็บ Anandtech ได้ออกมาเผยรายละเอียดว่าชิป Apple A6 บน iPhone 5 ในครั้งนี้ต่างจากชิปตระกูล Ax ของแอปเปิลที่ผ่าน ๆ มา เพราะว่านี่เป็นครั้งแรกที่แอปเปิลเลิกใช้ดีไซน์คอร์หลักที่เริ่มต้นมาจากแบบ vanilla ของ ARM แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

AMD ได้ประกาศว่า ชิพ APU รุ่นใหม่ของตนที่จะวางขายในปี 2013 จะรวมเอา ARM Cortex-A5 เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งด้วย โดยที่น่าสนใจก็คือตัว Cortex-A5 นั้นจะไม่ได้ทำหน้าที่เป็นหน่วยประมวลผลหลักของระบบ แต่จะเข้ามาทำงานในส่วนของ security platform โดย AMD จะใช้เทคโนโลยี TrustZone ของ ARM ที่ทำงานอยู่บนส่วน Cortex-A5 อีกที

เทคโนโลยี TrustZone นั้นมีลักษณะเป็นเหมือนอีกสถานะหนึ่งของ CPU โดยโค้ดปรกติจะทำงานอยู่บน CPU ในสถานะปรกติ แต่สำหรับโค้ดที่ต้องการความปลอดภัยนั้น CPU จะถูกสลับมาทำงานอยู่บนอีกสถานะหนึ่งเพื่อไม่ให้ข้อมูลนั้นรั่วไหลออกไปยังโค้ดปรกติได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ช่วงนี้เราเริ่มได้เห็นสมาร์ทโฟนที่ใช้ซีพียูควอดคอร์ออกมาเปิดตัว หรือบางเจ้าเริ่มวางขายแล้ว คราวนี้มาถึงคิวผู้ผลิตซีพียูบนมือถือที่จะออกมาโชว์ของแรงกันบ้าง

ของแรงที่ว่านี้เป็นซีพียู ARM Cortex-A9 แบบดูอัลคอร์รุ่นใหม่จาก TSMC ผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์รายใหญ่จากไต้หวันที่สามารถทำตัวเลขสัญญาณนาฬิกาได้ที่ 1.5GHz-2.0GHz ในการทำงานทั่วไป และสามารถเพิ่มความถี่ไปสูงถึง 3.1GHz สำหรับงานที่ต้องการประสิทธิภาพสูง ทั้งหมดทั้งมวลนี้เป็นผลพวงมาจากการผลิตในสถาปัตยกรรมขนาด 28 นาโนเมตรนั่นเอง

Cliff Hou รองประธานฝ่ายวิจัย และพัฒนาของ TSMC เคลมว่าซีพียูตัวใหม่นี้ในความถี่ 3.1GHz ทำงานได้เร็วขึ้นกว่ารุ่นเดิมที่ใช้สถาปัตยกรรมขนาด 40 นาโนเมตรเป็นสองเท่าในระบบปฏิบัติการเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

แม้ ARM จะพยายามบุกตลาดที่สูงขึ้นเช่นเซิร์ฟเวอร์และเดสก์ทอป แต่ตลาดอุปกรณ์ขนาดเล็กนั้นก็เป็นตลาดที่ ARM แข็งแกร่งอยู่ก่อน แต่ตลาดอุปกรณ์ขนาดเล็กนั้นก็มีการแข็งขันสูงมาก และอุปกรณ์ในกลุ่มไมโครคอนโทรลเลอร์นั้น ARM ยังประหยัดพลังงานไม่พอ ทำให้ต้องออก Cortex-MO+ ชิปรุ่นใหม่ที่จะบุกตลาดไมโครคอนโทรลเลอร์เพิ่มเข้ามา

เป้าหมายของ Cortex-MO+ คือการไปแทนที่ไมโครคอนโทรลเลอร์ในกลุ่ม 8 หรือ 16 บิต โดยตัว Cortex-MO+ จะผลิตที่กระบวนการผลิต 90 นาโนเมตรและใช้พลังงานเพียงหนึ่งในสามของชิปเหล่านั้น

อุปกรณ์จำนวนมากกำลังจะมีความสามารถในการต่อกับอินเทอร์เน็ตในอนาคต รายงานจากซิสโก้คาดว่าจะมีอุปกรณ์กว่า 50,000 ล้านชิ้นที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตภายในปี 2020

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศข่าวของซีพียูตระกูล Exynos ตัวใหม่ที่กว่าเราจะได้จับต้องมันจริงๆ ก็อาจจะปลายปี 2012 หรือข้ามไปถึงปี 2013 โน่นเลย

ซีพียูตัวนี้คือ Exynos 5250 ซึ่งจะอยู่อิงกับซีพียูตัวใหม่ของ ARM คือ Cortex-A15 ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว โดยผลิตที่ 32 นาโนเมตร มีสองคอร์ และใช้สัญญาณนาฬิกา 2GHz

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ARM เปิดตัวซีพียู Cortex-A7 โดยชูจุดเด่นว่ามันจะเป็นซีพียูที่ประหยัดพลังงานที่สุดเท่าที่เคยออกแบบมา ประสิทธิภาพด้านพลังงานจะดีกว่า Cortex-A8 ถึง 5 เท่าตัว

Cortex-A7 จะเริ่มเดินสายการผลิตในปี 2013 คาดว่ามันจะถูกใช้ในโทรศัพท์ราคาต่ำกว่า 100 ดอลลาร์

พร้อมกับการเปิดตัวซีพียูใหม่ ARM ยังเปิดตัวสถาปัตยกรรม big.Little ที่ใช้ Cortex-A7 ประกบคู่กับ Cortex-A15 เพื่อย้ายงานไปมาตามโหลดที่เปลี่ยนแปลงไปแบบเดียวกับ NVIDIA Kal-El ที่มี 5 คอร์ ทำให้การเปลี่ยนโหมดพลังงานไปมาตามการใช้งานจริงจะไม่ใช่คุณสมบัติเฉพาะของ NVIDIA อีกต่อไปหลัง big.Little ออกวางตลาด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในตอนนี้เราเริ่มจะเห็นสินค้าที่ใช้ ARM Cortex-A9 มากขึ้นเรื่อยๆ ทาง ARM ก็เริ่มให้ข้อมูลของสินค้าตัวต่อไปคือ Cortex-A15 ว่าจะเริ่มมีอุปกรณ์วางตลาดได้ในปลายปี 2012 ถึงต้นปี 2013 โดย ARM Cortex-A15 จะเป็นซีพียูจาก ARM ตัวแรกที่ให้ความเร็วระดับ "เดสก์ทอป" และคงเป็นชิปตัวแรกๆ ที่มีการนำมาใช้ผลิตเซิร์ฟเวอร์อย่างจริงจัง

กำหนดการล่าสุดนี้ถือว่าเลื่อนขึ้นจากกำหนดการเดิมเมื่อตอนเปิดตัว Cortex-A15 ว่าอุปกรณ์จะวางตลาดได้ในปี 2013 โดยปรกติแล้วการออกแบบสินค้าในกลุ่มอุปกรณ์เคลื่อนที่เช่นนี้มักใช้เวลาออกแบบประมาณ 12-18 เดือน ดังนั้นเมื่อ ARM ออกมาให้ข่าวแบบนี้เราอาจจะเดาได้ว่าเริ่มมีผู้ผลิตบางรายได้รับชิปตัวอย่างกันไปบ้างแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ตามที่มีข่าวมาก่อนหน้านี้ว่า ARM จะเปิดตัวซีพียูสถาปัตยกรรม ARMv7-A ตัวใหม่ ซึ่งมีรหัสว่า "Eagle" ล่าสุดมันเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วในชื่อ ARM Cortex-A15 MPCore

ซีพียู Cortex-A8 เป็นต้นแบบของซีพียูสมาร์ทโฟนรุ่นปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น Apple A4, Galaxy S, N900 ส่วน Cortex-A9 จะใช้ในมือถือที่จะออกในไม่ช้านี้ (Samsung เปิดตัว Orion ซีพียูสองคอร์ตระกูล ARM Cortex-A9) เจ้า Cortex-A15 เป็นรุ่นถัดไปต่อจาก Cortex-A9 โดยจะมีเครื่องวางขายจริงในปี 2013 และรองรับสัญญาณนาฬิกาสูงสุด 2.5GHz สำหรับงานเซิร์ฟเวอร์

Tags:
Node Thumbnail

จากความสำเร็จของ Hummingbird (ARM Cortex-A8) ซีพียูเบื้องหลังความแรงของ Samsung Galaxy S, Samsung Wave และ Samsung Galaxy Tab ล่าสุด Samsung ได้เปิดตัว Orion ซีพียูสองคอร์ตระกูล ARM Cortex-A9 ความเร็ว 1 GHz โดยมีคุณสมบัติคร่าวๆ ดังนี้

  • ประสิทธิภาพด้านกราฟิกสูงเป็น 5 เท่าของรุ่นก่อน
  • เข้ารหัสและถอดรหัสวีดีโอความละเอียด 1080p ที่เฟรมเรท 30 fps
  • ฝัง GPS มาในตัว
  • ตัวควบคุมการแสดงผล 3 หน้าจอ (ต่อจอนอกได้ 2 จอ?)
  • ส่วนเชื่อมต่อ HDMI 1.3a บนชิป

โดย Orion พร้อมขายสำหรับลูกค้าที่ถูกเลือกปลายปีนี้ และจะสามารถผลิตจำนวนมากเข้าสู่ตลาด (mass production) ได้ภายในครึ่งปีแรก 2011

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน Hot Chips ผู้จัดการฝ่ายสถาปัตยกรรม David Brash ได้ขึ้นเวทีอธิบายสถาปัตยกรรม ARM-v7-A ที่มีฟีเจอร์สำคัญคือจะรองรับ virtualization และหน่วยความจำเกินกว่า 4GB ได้แล้ว

ชิปรุ่นแรกที่จะใช้ ARM-v7-A นี้คือชิปที่มีชื่อรหัสว่า Eagle ที่จะเปิดตัวในเร็วๆ นี้ มันจะไม่ใช่ชิปสำหรับอุปกรณ์พกพาอีกต่อไปแต่จะถูกใช้ในงานที่ต้องการพลังประมวลผลมากกว่านั้น ซึ่งอาจจะเป็นเน็ตบุ๊กไปจนถึงเซิร์ฟเวอร์

ก่อนหน้านี้ ARM เคยแสดงตัวชัดเจนว่ากำลังจะมีเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ชิป ARM ลงมาในตลาด แม้ตอนนี้จะไม่มีผู้ผลิตประกาศตัวอย่างเป็นทางการ แต่ทาง ARM เองก็ดูจะเอาจริงกับเรื่องนี้มากจนอยู่ในแผนการปรับปรุงสถาปัตยกรรม