Tags:
Node Thumbnail

Bletchley Park หรือโรงเรียนการเข้ารหัสของรัฐบาลอังกฤษสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง โด่งดังขึ้นมาในฐานศูนย์วิจัยของกองทัพอังกฤษที่ Alan Turing และทีมงานสร้างเครื่องถอดรหัส Enigma ได้สำเร็จ ปัจจุบัน Bletchley Park กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ดำเนินการโดยกองทุน Bletchley Park Trust และกองทุนกำลังขาดทุนอย่างหนักจากเหตุ COVID-19 จนต้องปรับลดพนักงาน

ทาง Bletchley Park Trust ระบุว่ารายได้ในช่วงเดือนมีนาคมถึงกรกฎาคมที่ผ่านมารายได้ลดลงถึง 95% ทำให้ปีนี้ทั้งปีคาดว่าจะขาดทุน 2 ล้านปอนด์ จากที่ทางพิพิธภัณฑ์ต้องปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมา และเมื่อกลับมาเปิดอีกครั้งในวันที่ 4 กรกฎาคม จำนวนผู้เข้าชมก็ลดลงอย่างมาก

Tags:
Node Thumbnail

แบงก์ชาติอังกฤษ (Bank of England) ประกาศว่า Alan Turing นักคณิตศาสตร์หนึ่งในผู้บุกเบิกวิชาทฤษฎีการคำนวณ (theory of computation) และผู้มีส่วนอย่างมากในการถอดรหัสเครื่องเข้ารหัส Enigma ของเยอรมัน เป็นภาพบนธนบัตร 50 ปอนด์รุ่นต่อไป

ภาพในธนบัตรรุ่นใหม่ประกอบไปด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Google Duplex ปัญญาประดิษฐ์ที่พูดคุยได้เหมือนมนุษย์จนปลายทางแยกไม่ออก อาจจะทำให้หลายคนถามว่าความฝันถึงปัญญาประดิษฐ์ที่ผ่าน Turing test ที่ทดสอบความสมบูรณ์ของคอมพิวเตอร์ได้มาถึงหรือยัง วันนี้

John Hennessy ประธานบอร์ด Alphabet ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ก็ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าเขามองว่า Google Duplex นั้นผ่าน Turing test เฉพาะด้านแล้ว แม้จะยังไม่ผ่านเป็นการทั่วไปก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

ความเข้าใจว่า GeForce รุ่นหน้าจะใช้สถาปัตยกรรม Volta อาจไม่เป็นความจริงเสียแล้ว เมื่อมีข่าวลือจาก Tom's Hardware ภาคภาษาเยอรมัน ว่า NVIDIA จะเปิดตัว GeForce รุ่นใหม่ที่ใช้สถาปัตยกรรมใหม่ "Turing" (มาจาก Alan Turing) ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2018

Tags:
Node Thumbnail

คนที่เคยอ่านชีวประวัติของ Alan Turing (หรือจากในภาพยนตร์ The Imitation Game) คงพอทราบว่าในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง รัฐบาลอังกฤษตั้งหน่วยถอดรหัสข้อความของศัตรู ใช้ชื่อว่า Government Code and Cypher School (GC&CS) ที่ Bletchley Park ในเมือง Milton Keynes ทางตอนเหนือของกรุงลอนดอน สถานที่แห่งนี้มีตำนานใช้ถอดรหัส Enigma ของฝ่ายอักษะได้สำเร็จ

ล่าสุด รัฐบาลอังกฤษเตรียมนำอาคารประวัติศาสตร์หลังนี้ มาตั้งเป็นโรงเรียนสอนวิชา cybersecurity ให้กับวัยรุ่นอายุ 16-19 ปี เพื่อสร้างทรัพยากรมนุษย์ในด้านความปลอดภัยไซเบอร์ยุคหน้า

Tags:

ชีวประวัติของ Alan Turing ผู้สร้าง Turing Machine ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันและได้ชื่อว่าเป็น "บิดาแห่งวิทยาการคอมพิวเตอร์" ได้ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์โดยค่าย The Weinstein Company แล้ว

Tags:

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ได้พระราชทานอภัยโทษให้แก่ Alan Turing แล้ว ภายหลังเขาถูกตัดสินว่ามีความผิดด้วยข้อหารักร่วมเพศมานานกว่า 60 ปี

Alan Turing ผู้เป็น "บิดาแห่งวิทยาการคอมพิวเตอร์" ได้สร้างคุณประโยชน์มากมายให้แก่อังกฤษแผ่นดินแม่ของตนเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลงานการถอดรหัส Enigma ซึ่งมีส่วนช่วยให้ฝ่ายสัมพันธมิตรสามารถกุมความได้เปรียบและได้รับชัยชนะในสงครามโลกครั้งที่ 2 ในที่สุด รวมทั้งการคิดสร้างเครื่อง Turing Machine อันเป็นรากฐานของการประดิษฐ์คอมพิวเตอร์ในภายหลัง ทว่าเขากลับต้องจบชีวิตของตนลงอย่างน่าเศร้าด้วยการฆ่าตัวตายในปี 1954 ภายหลังจากที่เขาถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานรักร่วมเพศ และถูกลงโทษโดยการฉีดฮอร์โมนเพศหญิง

Tags:

หน่วยข่าวกรองของรัฐบาลอังกฤษเริ่มเปิดเผยเอกสารลับของ Alan Turing แล้วหลังจากถูกเก็บอยู่ในชั้นความลับเป็นเวลานานถึง 70 ปี โดยเอกสารสองชิ้นนี้มีการกล่าวถึงหลักการทางคณิตศาสตร์ที่เคยถูกใช้ในการถอดรหัสในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วย

Alan Turing ถูกยกย่องว่าเป็น "บิดาแห่งวิทยาการคอมพิวเตอร์" และเป็นผู้ออกแบบ Turing Machine ซึ่งเป็นรากฐานของคอมพิวเตอร์ในยุคปัจจุบัน รวมทั้งเขายังมีบทบาทสำคัญในการถอดรหัส Enigma ซึ่งเคยถูกใช้โดยเยอรมนีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 อีกด้วย

Tags:

ตั้งแต่ปี 1970 เป็นต้นมา ธนาคารแห่งชาติอังกฤษหรือ Bank of England มีธรรมเนียมเอารูปของบุคคลสำคัญชาวอังกฤษผู้มีผลงานโด่งดังพิมพ์ลงในธนบัตรเพื่อเป็นการให้เกียรติแก่บุคคลเหล่านั้น (ลองดูรูปบุคคลสำคัญในธนบัตรของอังกฤษรุ่นปัจจุบันได้จาก www.bankofengland.co.uk/banknotes/Pages/current/default.aspx)

และเนื่องด้วยว่าในโอกาสที่ปี 2012 นี้จะเป็นการครบรอบ 100 ปีชาตกาลของ Alan Turing พอดี เลยมีคนไปตั้งข้อเรียกร้อง (e-petition) ที่เว็บไซต์ของรัฐบาลอังกฤษให้ใส่รูปของ Alan Turing ไว้บนธนบัตร £10 รุ่นถัดไปที่กำลังจะออกแบบใหม่เร็วๆ นี้

Tags:

ขณะนี้มีการลงชื่อเรียกร้องให้รัฐบาลของอังกฤษอภัยโทษให้กับ Alan Turing ในอินเทอร์เน็ตแล้ว

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้คล้ายกับครั้งที่นักวิชาการเรียกร้องให้รัฐบาลอังกฤษออกมาขอโทษ Alan Turing อย่างเป็นทางการ โดยคำร้องในครั้งนี้ขอให้รัฐบาลอังกฤษอภัยโทษ Alan Turing ในข้อหารักร่วมเพศ ที่ทำให้เขาตัดสินใจฆ่าตัวตายในปี 1954

Tags:

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว การประมูลต้นฉบับเอกสารงานวิจัยที่ Alan Turing ผลิตขึ้นช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ก็สิ้นสุดลง โดยพิพิธภัณฑ์ Bletchley Park ที่เคยเป็นศูนย์ถอดรหัสซึ่งที่ทำงานของ Turing ประมูลได้ไปด้วยเงินกว่า 300,000 ปอนด์

ก่อนหน้านี้ทางพิพิธภัณฑ์นั้นมีเงินไม่พอ (ชุดเอกสารถูกตั้งราคาที่ 300,000 - 500,000 ปอนด์) จึงมีการรณรงค์ให้บริจาคเงินช่วยเหลือ ก็ได้กลุ่มผู้ใช้อินเทอร์เน็ตนำโดยนักข่าว Gareth Halfacree รวบรวมเงินกันได้ 23,000 ปอนด์ ได้ Google บริจาคอีก 100,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 61,000 ปอนด์) และสุดท้ายกองทุนสมบัติชาติ (National Heritage Memorial Fund) ก็ช่วยสมทบในนาทีสุดท้ายอีก 200,000 ปอนด์ จึงสามารถประมูลแย่งมาได้

Tags:

คนที่เรียนมาทางสายคอมพิวเตอร์ย่อมรู้จัก "บิดาแห่งคอมพิวเตอร์" Alan Turing หรือถ้าจำชื่อคนไม่ได้ ก็น่าจะเคยเรียน Turing Machine ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน

Alan Turing เป็นนักคณิตศาสตร์ชาวอังกฤษ นอกจากเขาจะมีชื่อเสียงจากการคิดค้นแนวคิดของคอมพิวเตอร์แล้ว ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เขายังมีส่วนสำคัญในการถอดรหัส Enigma ของเยอรมนีได้สำเร็จ ทำให้ฝ่ายสัมพันธมิตรเข้าถึงข้อมูลระดับสูงของฝ่ายตรงข้าม และเป็นปัจจัยสำคัญอันหนึ่งที่ช่วยให้ชนะสงคราม