Tags:
Node Thumbnail

เมื่อประมาณสองปีที่แล้ว เว็บไซต์ ZDNet เผยข้อมูลว่า Oracle พยายามหาลำไพ่พิเศษด้วยการแถม Ask Toolbar มากับ Java บนวินโดวส์ และแอบเนียนติดตั้งตัวเองอย่างเงียบๆ โดยไม่บอกผู้ใช้งาน

ล่าสุด ZDNet ค้นพบว่า Oracle ขยายนโยบายนี้มายัง Java for Mac แล้ว (เริ่มจาก Java 8 Update 40) โดยการติดตั้ง Java จะแถม Ask มาด้วยเป็นค่าดีฟอลต์ หลังการติดตั้งแล้ว ระบบค้นหาของ Safari และ Chrome จะถูกเปลี่ยนเป็น Ask แทน

ที่มา - ZDNet

Tags:

บริษัท Interactive Corp (IAC) เจ้าของบริการ search engine สำหรับการหาคำตอบชื่อดังอย่าง Ask.com และเจ้าของแอพหาคู่ชื่อดังอย่าง Tinder ประกาศเข้าซื้อกิจการ Ask.fm บริการถามตอบที่เคยโด่งดังในประเทศไทยมาช่วงหนึ่ง

ซึ่งผลของดีลนี้ที่ชัดเจนที่สุดก็คือ ผู้ก่อตั้งซึ่งเป็นพี่น้องตระกูล Terebin ประกาศลาออกจากบริษัททันที และ Ask.fm จะเข้าไปรวมกับทีมงานของ Ask.com ภายใต้การบริหารของ Doug Leeds ซีอีโอของ Ask.com แทน

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ ZDNet ทดสอบการติดตั้ง Java บนวินโดวส์ด้วยวิธีการต่างๆ และพบว่าตอนนี้ Java มีเทคนิคแนบเนียนหลายอย่างในการแถมโปรแกรม Ask Toolbar กับ McAfee Security Scanner แม้ผู้ใช้จะไม่ต้องการ

Tags:
Node Thumbnail

แฮกเกอร์พบช่องโหว่ในเว็บไซต์ Ask.com, AOL.com, Cisco.com และ Intel.com โดยทั้งสี่เว็บเป็นช่องโหว่ Cross-site scripting (XSS) ที่มุ่งโจมตีไปในการดักจับและแก้ไข cookie ของผู้ใช้งาน ทำให้สามารถเข้าถึงบัญชีผู้ใช้รวมไปถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานได้

Tags:

Ask.com หรือที่เราเคยรู้จักมันในชื่อ Ask Jeeves ประกาศยกธงขาว เลิกกิจการด้าน search engine และปลดพนักงานสายวิศวกรรมไปจำนวนหนึ่ง

Ask.com เป็นบริษัทลูกของ IAC (InterActiveCorp) ซึ่งเป็นเจ้าของเว็บไซต์ขนาดกลางๆ จำนวนมาก (รวมถึง Bloglines ที่เพิ่งปิดตัวไป) ทางบริษัทแม่ประกาศว่า Ask.com ไม่สามารถแข่งขันกับยักษ์อย่างกูเกิลได้ จึงหันไปทำเว็บถาม-ตอบแทนเว็บค้นหา

เว็บไซต์ Ask.com จะยังมีช่องค้นหาอยู่บนเว็บ เพียงแต่ใช้ระบบจากผู้ให้บริการเจ้าอื่นที่ยังไม่เปิดเผยตัว ธุรกิจหลักของ Ask.com ตอนนี้คือทูลบาร์ครับ

Tags:

ครั้งหนึ่ง Bloglines เคยเป็นโปรแกรมสำหรับอ่าน RSS ผ่านเว็บที่ได้รับความนิยมสูง แต่หลังจากโดน Ask.com ซื้อไปดองตั้งแต่ปี 2005 จนโดน Google Reader เข้ามาตีตลาด บวกกับสถานการณ์โลกที่เปลี่ยนไป คนหันมาติดตามข่าวจาก Facebook/Twitter กันแทน ทำให้สุดท้ายทาง Ask.com ตัดสินใจปิดบริการ Bloglines ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ เหตุผลของ Ask.com คือต้องการทุ่มทรัพยากรไปกับเว็บถาม-ตอบออนไลน์ของตัวเองมากกว่า

ทีมงานของ Bloglines แนะนำให้ผู้ใช้งาน export ข้อมูล RSS ทั้งหมดเพื่อไปใช้กับโปรแกรมตัวอื่นได้

Tags:

Ask.com ปรับปรุงกลไก semantic search ให้ดีขึ้น โดยผู้ใช้สามารถค้นหาคำตอบของการค้นหาได้เหมือนกับการถามคนจริงๆ แทนที่จะได้คำตอบมาเป็นกลุ่มคำที่เกี่ยวข้อง โดยเทคโนโลยีใหม่นี้ถูกออกแบบเพื่อให้รองรับการตอบคำถามที่รวดเร็วขึ้น

Ask.com อ้างว่า เทคโนโลยีใหม่นี้ต่างจากที่ใช้ในคู่แข่ง เช่น Google, Yahoo, MSN เพราะว่า Ask.com มี Web surfers เพื่อให้พิมพ์คำถามจริงๆ แทนที่จะเป็นกลุ่มคำที่เกี่ยวข้อง โดยมี 3 เทคโนโลยีคือ DADS (หาคำตอบโดยตรงจากฐานข้อมูล), DAFS (หาคำตอบโดยตรงจากเว็บไซต์ข้างเคียง หรือพวก feed), และ AnswerFarm (ค้นหาข้อมูลบนพวก เว็บไซต์ Q&A เช่น WikiPedia)