Tags:
Node Thumbnail

ปีที่แล้ว เราเห็นข่าว Xiaomi เข้าเทคโอเวอร์ธุรกิจฮาร์ดแวร์มือถือของ Meitu ผู้พัฒนาแอพกล้องเซลฟี่ชื่อดังของจีน โดย Meitu จะไปโฟกัสที่การพัฒนาซอฟต์แวร์กล้องเพียงอย่างเดียวแทน

ความคืบหน้าของเรื่องนี้คือ Xiaomi ประกาศทำสมาร์ทโฟนซีรีส์ใหม่ Mi CC (ย่อมาจาก camera+camera) โดยจะเป็นสมาร์ทโฟนอีกซีรีส์นอกเหนือจาก Mi และ Mi Mix ที่มีอยู่แล้ว

Xiaomi บอกว่า Mi CC จะเป็นสมาร์ทโฟนสำหรับคนรุ่นใหม่ เน้นเรื่องการถ่ายภาพทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง โดยชูจุดเด่นเรื่องอัลกอริทึมของกล้องที่พัฒนาโดย Xiaomi x Meitu AI Beauty Lab

ตอนนี้ยังไม่มีหน้าตาของมือถือ Mi CC ตัวแรกออกมา รวมถึงยังไม่มีข้อมูลว่าจะเปิดตัวเมื่อไร

Tags:
Node Thumbnail

Meitu ผู้พัฒนาแอพเซลฟี่ยอดนิยมและผู้ผลิตสมาร์ทโฟนประกาศว่า ตอนนี้ Xiaomi ได้เข้าเทคโอเวอร์ฝ่ายฮาร์ดแวร์ของบริษัทเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่ง Xiaomi จะเป็นผู้รับผิดชอบด้านดีไซน์, การวิจัยและพัฒนา และการขายสมาร์ทโฟน ซึ่งจะยังคงใช้แบรนด์ Meitu อยู่เหมือนเดิม ในขณะที่ Meitu จะเน้นไปที่การพัฒนาซอฟต์แวร์กล้องบนสมาร์ทโฟน

Tags:
Node Thumbnail

เชื่อว่าสาวกเซเลอร์มูนทั้งรุ่นใหญ่รุ่นเล็กต้องอยากได้มาจับจอง Meitu ผู้สร้างแอพพลิเคชั่นแต่งรูปชื่อดังในจีน ทำสมาร์ทโฟนรุ่นพิเศษ Sailor Moon ออกมาขาย และยังมาพร้อมไม้เซลฟี่ที่ออกแบบมาเป็นคฑาร่ายมนตร์ด้วย

Sailor Moon Phone เป็นสมาร์ทโฟนแบรนด์ M8 มาพร้อมกล้องหน้า 12-megapixel กล้องหลัง 21-megapixel หน้าจอ 5.2 นิ้ว แรม 4GB ชิป Helio X20 แบตเตอรี่ 3,000 มิลลิแอมป์ ราคา 430 ดอลลาร์ มีขายแค่ 1 หมื่นเครื่อง และยังมีขายแค่ในประเทศจีนเท่านั้นในตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

ระดับ Meitu ผู้ทำแอพถ่ายรูปที่สาวๆ ทั่วโลกติดใจจะลงมาทำสมาร์ทโฟนเองทั้งที ฟีเจอร์ถ่ายภาพต้องไม่ธรรมดาแน่นอน โทรศัพท์รุ่นใหม่ T8 ของ Meitu มี AI ช่วยเรื่องถ่ายเซลฟี่ ให้ฟันขาวขึ้น ลดถุงใต้ตา ผิวสว่างสดใส และฟิลเตอร์ที่สวยงาม

ฟีเจอร์ถ่ายรูปด้วยปัญญาประดิษฐ์ของ T8 มีชื่อว่า Magical AI Beautification การทำงานเหมือนกับฟีเจอร์ในแอพ Meitu เลย แม้กล้องหน้าถ่ายสวยจะไม่ได้มีแค่ Meitu เจ้าเดียว เพราะในจีนมีทั้งคู่แข่งอย่าง Oppo และ Lenovo ที่ทำกล้องหน้าคมชัด แต่ Meitu บอกว่า T8 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ให้คุณภาพภาพถ่ายระดับ DSLR

สเปกอื่นของ T8 คือ วัสดุเมทัลลิค กล้องหน้า 21 เมกะพิกเซล ชิปประมวลผล 2.3GHz หน้าจอ AMOLED 5.2 นิ้ว แรม 4GB ความจำ 128GB

Tags:
Node Thumbnail

มีประเด็นขึ้นมาอีกครั้งเรื่องแอพสัญชาติจีนแอบส่งข้อมูลตัวเครื่องกลับไปยังเซิร์ฟเวอร์ในจีน ที่คราวนี้เป็นคิวของแอพ Meitu ที่ค่อนข้างได้รับความนิยมทั้งในจีนและหลายประเทศในเอเชีย ที่มีคนพบว่าตัว MTAnalyticsAdLogEntity.java บนไฟล์ APK ของ Meitu แอพบส่งข้อมูลของเครื่อง อาทิ เลขโมเดล, MAC Address และ IMEI ไปยัง IP Address หลายตัวที่อยู่ในจีน

ขณะที่ไฟล์ APK ของ Meitu บนแอนดรอยด์ยังมีการขออนุญาตเพื่อเข้าถึงฟังก์ชันต่างๆ ของตัวเครื่องอย่างน้อยๆ 21 รายการ ซึ่งหลายรายการก็ดูไม่มีความจำเป็นสำหรับแอพถ่ายรูป

Tags:
Node Thumbnail

เป็นเรื่องธรรมดาที่แอพพลิเคชั่นจะขออนุญาตเข้าถึงข้อมูลในโทรศัพท์อย่างรูปภาพ สมุดโทรศัพท์ เพื่อให้แอพทำงานต่อได้ ถ้าแอพไหนมีความรับผิดชอบสักหน่อยจะเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ปฏิเสธได้ แต่สำหรับแอพเซลฟี่จากจีน Meitu มีข้อสงสัยว่าเก็บข้อมูลไปมากกว่าที่ใช้งานจริงหรือไม่ ข้อมูลที่ Meitu สามารถเข้าถึงได้มี รูปถ่าย GPS เครือข่ายที่ให้บริการ ข้อมูลการเชื่อมต่อไวไฟ ข้อมูลซิมการ์ด สถานะเจลเบรก

Jonathan Zdziarski นักวิจัยความปลอดภัย iOS ระบุว่าแม้ข้อมูลที่ Meitu เข้าถึงจะเป็นข้อมูลทั่วไป แต่ไม่ได้หมายความว่าไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ เขาสังเกตเห็นว่าโฆษณาในแอพมีเยอะ และมีแพคเกจหลากหลาย นับได้อย่างน้อยครึ่งโหล เขาจึงตั้งขอสังเกตว่าอาจมีการซื้อขายข้อมูลเกิดขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Meitu แอพพลิเคชั่นเซลฟี่หน้าสวยของจีนที่เคยตั้งเป้าว่าจะได้รับเงินลงทุนจากไอพีโอฮ่องกง 500 - 1,000 ล้านดอลลาร์ ความคืบหน้าล่าสุดคือกำลังจะเข้าตลาดฮ่องกงภายในอาทิตย์นี้

Meitu เตรียมเสนอขายหุ้นในตลาดฮ่องกง 57,400,000 หุ้นซึ่งเป็น 10% ของการเสนอขายในทั่วโลก ราคาอยู่ที่ 8.50-9.60 ดอลลาร์ฮ่องกงต่อหุ้น จะสามารถสร้างมูลค่าได้ 5.58 พันล้านดอลลาร์ และน่าจะเป็นราคาหุ้นบริษัทไอทีที่สูงรองจากราคาหุ้นอาลีบาบาในฮ่องกง

Meitu มีผู้ใช้แอพกว่า 400 ล้านคน แต่รายได้ส่วนใหญ่มาจากขายสมาร์ทโฟน ซึ่ง Jessie Ding นักวิเคราะห์การตลาด ของสถาบัน Canalys เห็นว่า Meitu ต้องการนำเงินที่ได้จากไอพีโอไปลงทุนด้านฮาร์ดแวร์สมาร์ทโฟนมากขึ้น

การเสนอขายหุ้นไอพีโอของ Meitu จะเริ่มขึ้นวันจันทร์นี้ และปิดช่วงกลางวันของวันพฤหัสบดี

Tags:
Node Thumbnail

Meitu แอพพลิเคชั่นเซลฟี่หน้าสวยของจีนที่ได้รับความนิยมมากทั้งในจีนและอาเซียน ตั้งเป้าจะระดมทุนในตลาดหุ้นฮ่องกง โดยแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวระบุว่าคาดว่าจะได้รับเงินลงทุน 500-1,000 ล้านดอลลาร์ และมูลค่ารวมของบริษัทอาจจะสูงถึง 5,000 ล้านดอลลาร์ เมื่อหุ้นเข้าตลาดในไตรมาสสี่ของปีนี้