Tags:
Node Thumbnail

ถ้าถามว่าความเร็วในการพิมพ์ข้อความผ่านคีย์บอร์ดบนคอมพิวเตอร์ เทียบกับการพิมพ์ผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟน วิธีไหนเร็วกว่ากัน เชื่อว่าคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ก็ยังเป็นคำตอบอยู่ แต่เมื่อเราอยู่ในยุคสมัยที่สมาร์ทโฟนกลายเป็นอุปกรณ์หลักของหลายคน จนอาจไม่เคยใช้คีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ด้วยซ้ำ คำตอบนี้อาจไม่เหมือนเดิมแล้วก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Google Handwriting Input คีย์บอร์ดรับการเขียนจากลายมือ สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และรองรับหลายภาษาแม้แต่อีโมจิ เช่น ภาพหน้ายิ้ม :)

Node Thumbnail

กูเกิลญี่ปุ่นประกาศเปิดตัว คีย์บอร์ดไร้สายสำหรับโทรศัพท์มือถือ Piro-piro (นกหวีดปาร์ตี้) สามารถพิมพ์ข้อความได้โดยไม่ต้องใช้มือ ด้วยการเป่าตัวนกหวีดให้ยืดออกไปให้ได้ระยะที่ถูกต้อง เซ็นเซอร์อินฟราเรดจะวัดระยะแล้วแปลงเป็นคำภาษาญี่ปุ่น

สื่อสารผ่าน Bluetooth 2.1 โดยใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ AAA สองก้อน ทำงานได้ต่อเนื่อง 20 ตัววงจรมีพื้นฐานมาจาก Arduino

ทางกูเกิลญี่ปุ่นเปิดพิมพ์เขียว Piro-piro ผ่านทาง GitHub ทั้งหมด สามารถสั่งพิมพ์ได้จากเครื่องพิมพ์สามมิติ พร้อมกับตัวเฟิร์มแวร์

ที่มา - Google Japan

Tags:
Node Thumbnail

Apple ได้รับการอนุมัติสิทธิบัตรใหม่จาก USPTO หลายรายการในวันนี้ โดยหนึ่งในนั้นเป็นเทคนิคการรับรู้คำสั่งเมื่อผู้ใช้สัมผัสตัวอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ด้วยวิธีที่แตกต่างกัน เช่น การแตะอย่างนิ่มนวล, การเคาะ, การข่วน, การเกา และอีกสารพัด

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประเทศญี่ปุ่นเปิดตัวระบบป้อนข้อมูลแบบใหม่วันนี้ เพื่อแก้ปัญหาการป้อนข้อมูลตัวอักษรญี่ปุ่นที่ผู้ใช้ต้องจดจำตำแหน่งและระบบคำตัวอักษร ซึ่งถือว่าไม่เป็นมิตรกับผู้ใช้

รูปแบบการป้อนข้อมูลนี้ใช้ชื่อว่า Google Japanese Input Patapata Version ซึ่งออกแบบมาให้ผู้ใช้งานสามารถป้อนอักษรญี่ปุ่นได้โดยใช้เพียงนิ้วเดียวเท่านั้น วิธีการคือให้กดปุ่มจากนั้นหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ สบายตา จะค่อยๆ พลิกตัวหนังสือไล่มาเรื่อยๆ คล้ายกับป้ายแสดงข้อมูลเที่ยวบินในสนามบิน เมื่อเราพบตัวอักษรที่ต้องการก็ปล่อยปุ่มกด อักษรตัวนั้นก็จะป้อนเข้าไปในเครื่องให้ทันที ถ้าหากยังนึกไม่ค่อย ก็ให้ทดลองใช้แบบออนไลน์ด้วย

Tags:
Topics: 

หลาย ๆ คนอาจจะจำได้สมัยก่อนที่เราจะเริ่มใช้จอสัมผัสหรือคีย์บอร์ด QWERTY บนมือถือ เมื่อเราต้องพิมพ์ SMS หรือข้อความต่าง ๆ ลงบนโทรศัพท์มือถือในภาษาอังกฤษ บางคนอาจจะเลือกใช้การพิมพ์ข้อความแบบ T9 เพื่อที่จะช่วยให้ไม่ต้องกดปุ่มเดิม ๆ ซ้ำ ๆ หลาย ๆ ครั้งเพื่อที่จะพิมพ์คำศัพท์บนโทรศัพท์มือถือ

ในวันนี้ Martin King ผู้ร่วมประดิษฐ์ T9 ได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยโรคมะเร็ง

T9 เป็นงานประดิษฐ์ของบริษัท Tegic ที่วิธีการพิมพ์ข้อความรูปแบบใหม่จากนัมแพตของมือถือที่ช่วยลดความยากลำบากในการพิมพ์ข้อความยาว ๆ ในภาษาต่าง ๆ บนโทรศัพท์มือถือ โดยทุกวันนี้มีมือถือกว่าหลายพันล้านเครื่องที่ยังคงใช้วิธีการพิมพ์ข้อความด้วย T9