Tags:
HP

ถึงแม้ HP จะถอดใจเลิกทำฮาร์ดแวร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ webOS ไปแล้ว แต่แท็บเล็ตตัวเดียวที่ใช้ webOS อย่าง TouchPad ก็ยังไม่ถูกทิ้งอย่างสิ้นเชิง

HP ออก webOS 3.0.5 ผ่านระบบ OTA โดยมีของใหม่ดังนี้

  • ปรับการแสดงผลปฏิทินให้รวดเร็วขึ้น
  • แสดงสถานะของ IM, เลื่อนหน้าจออีเมลเร็วขึ้น
  • HTTP Live Streaming
  • เลือกเปิด-ปิดฟีเจอร์ auto correction ได้แล้ว
  • เลือกเปลี่ยน space สองครั้งเป็นเครื่องหมาย fullstop ได้เวลาพิมพ์ข้อความ

นอกจากนี้ยังมี webOS 2.2.4 สำหรับ Palm Pre 2/3 ด้วยครับ

ที่มา - Official HP Palm Blog

Tags:
eBay

หลังจากประสบความสำเร็จกับแคมเปญ HP TouchPad 99 ดอลลาร์ ซึ่งขายจนหมดสต๊อกไปรอบหนึ่ง

HP นำแคมเปญ TouchPad 99 ดอลลาร์กลับมาอีกครั้ง เพียงแต่รอบนี้เป็นแท็บเล็ตเก่าที่นำกลับมาขายใหม่ (refurbished) ในราคา 99 ดอลลาร์ (16GB) และ 149 ดอลลาร์ (32GB) โดยมีช่วงเวลารับประกันเหลือเพียง 90 วันเท่านั้น

ช่องทางการขายจะผ่านร้านของ HP บน eBay เพียงอย่างเดียว และจะเริ่มขายวันที่ 11 ธันวาคมนี้เพียงวันเดียว ถ้าใครอยู่สหรัฐหรือซื้อได้สะดวกก็ลองเข้าไปดูรายละเอียดกันได้ครับ

ที่มา - Liliputing

Tags:
HP

บริษัทวิจัย NPD เผยยอดขายแท็บเล็ตในสหรัฐอเมริกา นับตั้งแต่เดือน ม.ค. ถึง ต.ค. 2011

อันดับหนึ่งเป็นของแอปเปิลแบบทิ้งห่างตามความคาดหมาย แต่ที่ "เกินคาด" คืออันดับสองกลับเป็นของแท็บเล็ตที่ตายไปแล้วอย่าง HP TouchPad โดยมีส่วนแบ่งตลาดแท็บเล็ต (ที่ไม่นับรวม iPad) อยู่ 17% เหตุผลของความสำเร็จก็อย่างที่เรารู้กันดีว่าถล่มราคาจนเหลือ 99 ดอลลาร์นั่นเอง

อันดับสาม Samsung Galaxy Tab 16% อันดับสี่ ASUS 10% อันดับห้า Motorola/Acer อยู่ที่ 9% เท่ากัน (ตัวเลขนี้คิดจากแท็บเล็ตที่ไม่ใช่ของแอปเปิล และทาง NPD ไม่ได้เปิดเผยจำนวนเครื่อง)

NPD ยังบอกว่า 76% ของกลุ่มที่ซื้อแท็บเล็ตที่ไม่ใช่ของแอปเปิล ไม่ได้เหลียวมอง iPad แม้แต่น้อย

ที่มา - NPD, CNET

Tags:
HP

โปรโมชันลดล้างสต๊อก 99 ดอลลาร์ ของ HP ประสบความสำเร็จอย่างสูง และสถานการณ์ล่าสุด เป้าหมายของ HP ที่ต้องการ "เคลียร์สต๊อก" ก็บรรลุเรียบร้อย

ตอนนี้เว็บไซต์ของ HP ขึ้นประกาศว่าของหมดสต๊อกอย่างเป็นทางการแล้ว แต่ลูกค้ายังสามารถหาของได้จากร้านค้าปลีกบางแห่งที่อาจยังมีของอยู่ (ร้าน Best Buy ยังมีโปรโมชันซื้อคอมพิวเตอร์ HP/Compaq รับสิทธิซื้อ TouchPad ในราคา 150 ดอลลาร์)

ถึงแม้ HP ประกาศตัวว่าจะยังเก็บฝ่ายพีซีเอาไว้เหมือนเดิม แต่ฝ่ายฮาร์ดแวร์ webOS ถูกปิดไปนานแล้ว และฝ่ายซอฟต์แวร์ webOS จะถูกตัดสินอนาคตในเร็วๆ นี้

มาถึงตอนนี้เราคงพูดอย่างเต็มปากได้ว่า "ลาก่อน TouchPad" (ถึงแม้จะไม่เคยเจอกันเลย)

ที่มา - CNET

Tags:
HP

ผู้ประกาศข่าวของ Fox News ได้เปิดเผยผ่านเว็บบล็อกส่วนตัวว่า ขณะนี้ HP กำลังทดสอบ Windows 8 บน TouchPad อยู่ แหล่งข่าวยังบอกกับผู้ประกาศข่าวว่า HP กำลังพิจารณาทางเลือกระหว่างใช้ Windows 8 กับแท็บเล็ตรุ่นใหม่หรือแท็บเล็ตรุ่นเดิม ส่วนแหล่งข่าวจากทีม webOS ก็ให้ข่าวว่า HP กำลังนัดพูดคุยกับผู้ที่สนใจจะซื้อ webOS อยู่หลายราย อาทิ HTC, LG, Nikon และ Amazon

ที่มา: เว็บบล็อกของคุณ Clayton Morris ผ่าน WinRumors

Tags:
HP

นี่อาจเป็นข่าวดีของคนที่ซื้อและฝากซื้อ TouchPad ไม่ทัน หลังจากมีข่าวก่อนหน้าว่าล็อตสุดท้ายกำลังผลิตเพิ่มอยู่ ล่าสุด DigiTimes รายงานว่า HP ตัดสินใจสั่งผลิต TouchPad เพิ่มอีกราว 1-2 แสนเครื่อง ด้วยเหตุผลในการรักษาความสัมพันธ์กับโรงงานผู้ผลิต และช่วยเคลียร์ชิ้นส่วนที่คงค้างในสต็อก โดย TouchPad ที่ผลิตเพิ่มรอบนี้จะนำมาทำโปรโมชั่นขายอีกครั้งในเดือนตุลาคม

ตัวเลขประเมินว่า TouchPad ที่ขายออกไปก่อนหน้านี้รวมทั้งที่ขายได้หลังลดราคา $99 แล้วมีจำนวนรวมมากกว่า 8 แสนเครื่อง

ที่มา: DigiTimes

Tags:
HP

ระยะเวลาเพียงสิบวันหลัง HP ประกาศถล่มราคา TouchPad เหลือ 99 ดอลลาร์ นอกจากจะขายเกลี้ยงแล้ว ยังมีรายงานจากบริษัทโฆษณาว่ายอดผู้ชมโฆษณาจาก TouchPad พุ่งขึ้นมาใกล้เคียงกับแท็บเล็ต Android แล้ว

สถิติจากบริษัทโฆษณา Jumptap ระบุว่า Android มีสัดส่วนของโฆษณาประมาณ 9.4% เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม ลดลงจากเดิมพอสมควร ในขณะที่ TouchPad มีสัดส่วนโฆษณาเพิ่มสูงมากใน 4-5 วันหลัง ขึ้นมาอยู่ที่ 8.0% แล้ว (ส่วนเจ้าตลาดเป็นของ iPad ที่นำแบบห่างไกล) ดูกราฟประกอบ

Tags:
Android

หลังจาก HP TouchPad ลดราคากระหน่ำเหลือ 99 ดอลลาร์ คนจำนวนมากที่แย่งกันซื้อมาก็หวังว่าจะมีใครสามารถแฮกให้มันติดตั้งแอนดรอยด์ได้ ตอนนี้ดูเหมือนว่าทีมแรกที่ทำสำเร็จคือทีม CyanogenMod

ทีม CyanogenMod ระบุว่าเป้าหมายของทีมไม่ใช่เพียงการติดตั้งแอนดรอยด์ลง TouchPad เท่านั้นแต่ต้องการแก้ไขให้ TouchPad บูตหลายระบบปฎิบัติการได้ นั่นคือหากใครยังอยากใช้ webOS ต่อไปก็น่าจะใช้งานได้ด้วย

ทีมงานระบุว่าจะยังไม่เปิดให้ดาวน์โหลดหรือบอกวิธีการติดตั้งเพราะตอนนี้ยังอยู่ในรุ่นอัลฟ่า และประกาศขอรับบริจาค TouchPad อีกสี่เครื่องเพื่อให้ทีมงานมีใช้กันครบทุกคน ส่วนกำหนดเวลาออกรุ่นเต็มนั้นจะไม่ขึ้นกับการแข่งขันหรือเงินรางวัลจูงใจใดๆ

ที่มา - Rootz Wiki

Tags:
Android

ราคาลดกระหน่ำของ HP TouchPad ย่อมทำให้มันเป็นแท็บเล็ตราคาถูกสำหรับทดสอบ ทดลอง และพัฒนา

ตอนนี้เริ่มมีทีมแฮ็กเกอร์รวมตัวกันพอร์ตระบบปฏิบัติการอื่นๆ ไปลง TouchPad กันแล้ว ได้แก่โครงการ Touchdroid ที่ประกาศว่าจะพอร์ต Android Gingerbread (และ Honeycomb/Ice Cream Sandwich ในอนาคตเมื่อเปิดซอร์ส) โดยหนึ่งในนั้นมีคนที่เคยพอร์ต CyanogenMod ไปลง Nook อยู่ด้วย

อีกโครงการหนึ่งคือ เอา Ubuntu ไปรันบน TouchPad ซึ่งก็เริ่มมีความคืบหน้าบ้างแล้ว ถึงแม้จะยังติดขัดปัญหาความเข้ากันได้กับฮาร์ดแวร์บางจุด

ที่มา - Liliputing

Tags:
HP

เว็บไซต์ The Next Web อ้างข้อมูลวงในใกล้ชิดของ HP ว่าฮาร์ดแวร์ของ HP ทั้งมือถือ Pre และแท็บเล็ต TouchPad มีปัญหาเรื่องประสิทธิภาพ และทำให้ผลิตภัณฑ์ออกมาไม่ดีอย่างที่ควรจะเป็น

ตามข่าวอ้างว่าทีมซอฟต์แวร์ webOS ได้ลองนำระบบปฏิบัติการไปรันบน iPad 2 ปรากฏว่ามันทำงานได้เร็วกว่า TouchPad อย่างเห็นได้ชัด

ตามข่าวบอกว่า HP พัฒนาฮาร์ดแวร์ TouchPad อยู่ก่อนแล้ว ก่อนประกาศเข้าซื้อ Palm ทำให้สถาปัตยกรรมฮาร์ดแวร์นั้นมีอายุ 2 ปีแล้วตอนที่มันวางขายในปีนี้ และจริงๆ แล้ว HP กำลังพัฒนา TouchPad รุ่นต่อไปอยู่ แต่การประกาศเลิกทำฮาร์ดแวร์ webOS อย่างเป็นทางการ คงทำให้เราไม่ได้เห็นมันออกสู่สาธารณะ

ที่มา - The Next Web

Tags:
HP

การลดราคาของ HP TouchPad ยังไม่จบ หลังจากที่มีข่าวสินค้าค้างสต๊อกนับแสนชิ้น และ HP ประกาศหยุดพัฒนาฮาร์ดแวร์ webOS อย่างเป็นทางการ ทางแก้ปัญหาสินค้าค้างสต๊อกก็ตรงไปตรงมา นั่นคือ "ถล่มราคา"

ราคาใหม่ซึ่งน่าจะเป็นราคาสุดท้ายของ TouchPad ก็คือ 99 ดอลลาร์ (หรือประมาณ 3,000 บาท) สำหรับรุ่น 16GB และ 149 ดอลลาร์สำหรับรุ่น 32GB (ราคาตั้งต้นคือ 399/499 ดอลลาร์)

ราคาใหม่จะมีผลวันที่ 20 สิงหาคมนี้ ซึ่งในสหรัฐตอนนี้ก็มีร้านค้าบางแห่งเริ่มลดราคากันแล้ว

ที่มา - PreCentral

Tags:
Best Buy

AllThingsD อ้างข้อมูลจากสองแหล่งข่าวยืนยันว่าร้านขายอุปกรณ์ไอที Best Buy ผิดหวังในยอดขายแท็บเล็ต HP TouchPad ซึ่งวางจำหน่ายตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาอย่างมาก โดยทางร้านได้สั่ง TouchPad มาสต็อกไว้สูงถึง 270,000 เครื่อง แต่ขณะนี้กลับขายไปได้เพียง 25,000 เครื่องเท่านั้น ตัวเลขนี้ก็ยังไม่ได้หักจำนวนที่ลูกค้านำมาคืนสินค้าด้วยซ้ำ จากยอดขายที่น้อยกว่าประเมินอย่างมากนี้ทำให้ Best Buy แจ้งไปยัง HP เพื่อขอคืน TouchPad ที่ค้างสต็อกอยู่เนื่องจากการสต็อกสินค้าที่ขายไม่ออกจำนวนมากแบบนี้ถือเป็นค่าเสียโอกาสที่ Best Buy ต้องจ่าย อย่างไรก็ตามผู้บริหารระดับสูงของ HP ก็ได้เจรจากับทาง Best Buy ถึงปัญหาดังกล่าวแล้วและขอให้ทางร้านใจเย็นๆ ก่อน

Rich Doherty นักวิเคราะห์จาก Envisioneering Group กล่าวว่า ยอดขายที่น่าผิดหวังของ TouchPad ก็เกิดขึ้นกับร้านค้าอื่นอย่าง Wal-Mart หรือ Microcenter เช่นกัน โดยมองว่าสาเหตุสำคัญคือการปรับลดราคาครั้งแล้วครั้งเล่าทั้งที่สินค้าเพิ่งวางจำหน่าย ตั้งแต่ลด $50 เมื่อเปิดตัว จากนั้นก็ลดอีก $100 แล้วจึงลดราคานี้ถาวร ทำให้ผู้ที่คิดจะซื้อ TouchPad ต่างชะลอการซื้อออกไปเพราะเชื่อว่า อีกเดี๋ยวราคามันก็คงลดลงไปอีก

HP จะประกาศผลประกอบการประจำไตรมาสในคืนวันพฤหัสบดี และคาดว่าจะไม่มีการพูดถึงตัวเลขยอดขาย TouchPad แต่อย่างใด

ที่มา: All Things D

Tags:
HP

เคยมีข่าวลือออกมาแล้วว่า HP กำลังซุ่มทำแท็บเล็ต webOS รุ่นหน้าจอ 7 นิ้วอยู่

ข้อมูลนี้ได้รับการยืนยันแล้วจากฐานข้อมูลอุปกรณ์ของ FCC (กทช. ของสหรัฐ) ซึ่งบริษัทต่างๆ จะต้องยื่นอุปกรณ์ให้ตรวจสอบก่อนเชื่อมต่อกับเครือข่ายมือถือ ชื่ออย่างเป็นทางการของมันคือ TouchPad Go ซึ่งมีทั้งรุ่น 16GB/32GB, Wi-Fi/3G โดยรุ่น 3G ในสหรัฐจะขายกับ AT&T

เว็บไซต์ webOSroundup ได้เช็คข้อมูลขนาดของ TouchPad Go และพบว่าขนาดของมันจะพอดีกับหน้าจอขนาด 7" อีกไม่นานคงรู้กัน

ที่มา - This is my next

Tags:
HP

โปรโมชันลดราคา HP TouchPad ลง 100 ดอลลาร์จากราคาเต็ม กลายเป็นราคาใหม่ถาวรไปแล้ว สรุปก็คือ ตอนนี้ราคาอย่างเป็นทางการของ TouchPad ในสหรัฐอยู่ที่ 399 ดอลลาร์สำหรับรุ่น 16GB และ 499 ดอลลาร์สำหรับรุ่น 32GB (ลดลงรุ่นละ 100 ดอลลาร์จากราคาเต็ม)

อย่างไรก็ตาม ราคานี้ไม่รวมการลดเพิ่มเติมอีก 100 ดอลลาร์ของร้าน STAPLE ที่เพิ่งเป็นข่าวไปนะครับ เข้าใจว่าเป็นการลดราคาของทางร้านเอง

สำหรับลูกค้าที่ซื้อ TouchPad ในราคาเต็มไปแล้ว ทาง HP จะมอบคูปองซื้อแอพใน App Catalog มูลค่า 50 ดอลาร์ให้แทน

ที่มา - HP, This is my next

Tags:
HP

เดิมที HP TouchPad เปิดตัวด้วยราคา 499 ดอลลาร์สำหรับรุ่น 16GB และ 599 ดอลลาร์สำหรับรุ่น 32GB แต่เริ่มเดือนสิงหาคมมานี้ กลับถล่มราคาลงทุกๆ สองวันเลยทีเดียว

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม HP ประกาศหั่นราคาลง 50 ดอลลาร์ เหลือ 449/549 ดอลลาร์

เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม HP ประกาศลดราคาอีก 50 ดอลลาร์แบบจำกัดเวลา เหลือ 399/499 ดอลลาร์

เมื่อวานนี้ 5 สิงหาคม เว็บไซต์ webOSroundup ไปพบคูปองลดพิเศษถ้าซื้อกับร้าน STAPLES จะลดลงไปอีก 100 ดอลลาร์จากเดิม เหลือ 299/399 ดอลลาร์ ถล่มราคาให้ตายกันไปข้าง

Tags:
HP

แม้ว่า HP จะเพิ่งออกโปรโมชั่นลดราคา HP TouchPad ลง 50 ดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับผู้ที่ใช้อุปกรณ์ WebOS เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา แต่ดูท่าทางว่ากระแสตอบรับจะยังไม่พอใจ ล่าสุด HP เลยจัดอีกโปรโมชั่นด้วยการลดราคา HP TouchPad ทุกรุ่นลง 100 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 399 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 12,000 บาท) สำหรับรุ่น 16GB และ 449 ดอลลาร์สหรัฐ สำหรับรุ่น 32GB (ประมาณ 13,400 บาท) ในระหว่างวันที่ 5-7 สิงหาคมนี้

ที่มา - Business Insider

ลดราคาถี่ๆ แบบนี้สงสัย HP คงยอมรับกลายๆ แล้วว่าสู้ด้วยฟีเจอร์ไม่ได้ เลยมาลุยด้วยราคาแทน :P

Tags:
HP

ค่าย HP ในสหรัฐออกโปรโมชันลดราคาแท็บเล็ต TouchPad ลง 50 ดอลลาร์ โดยรุ่น 16GB จากเดิม 499 ดอลลาร์จะเหลือ 449 ดอลลาร์ (ประมาณ 13,400 บาท) และ 32GB จากเดิม 599 ดอลลาร์ เหลือ 549 ดอลลาร์ (ประมาณ 16,300 บาท)

โปรโมชันนี้จะจำกัดเวลาถึงแค่วันที่ 10 กันยายนนี้เท่านั้น

วันนี้ HP ยังออกอัพเดต webOS 3.0.2 ที่แก้ปัญหา แก้บั๊กความปลอดภัย ปรับปรุงประสิทธิภาพ หลายจุด และเพิ่มฟีเจอร์ของ webOS อีกเล็กน้อย รายละเอียดอ่านได้ที่ changelog

ที่มา - AllThingsD

Tags:
HP

แท็บเล็ต HP TouchPad ได้คะแนนรีวิวไม่ดีเท่าไรนัก ซึ่งทาง HP ก็เคยพูดแล้วว่าจะแก้ปัญหาต่างๆ ผ่านการอัพเดตซอฟต์แวร์ในอนาคต

ล่าสุดมีหลักฐานยืนยันที่ช่วยให้แฟนๆ TouchPad หรือคนที่ตั้งใจจะซื้อรู้สึกอุ่นใจขึ้น เพราะ Jon Rubinstein อดีตซีอีโอของ Palm ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้บริหารของ HP ได้อีเมลถึงพนักงานภายในบริษัทว่า จงนำเสียงวิจารณ์จากรีวิวต่างๆ มาปรับปรุงแก้ไข webOS เพิ่งจะเริ่มต้น นี่เป็นการวิ่งมาราธอน ไม่ใช่วิ่งแข่งระยะสั้น

Rubinstein ยังยกข้อความรีวิวแย่ๆ เมื่อ 10 ปีที่แล้วมาเทียบ ซึ่งซอฟต์แวร์ตัวนั้นคือ Mac OS X รุ่นแรกสุดที่โดนวิจารณ์เละเทะว่าจะไม่รอด แต่สุดท้ายก็พิสูจน์ตัวเองได้สำเร็จ

ที่มา - PreCentral

Tags:
HP

Richard Kerris ผู้บริหารฝ่าย Worldwide Developer Relations ของ HP ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ The Loop ถึง TouchPad, webOS และตำแหน่งของ HP ในตลาด

Kerris บอกว่า HP ไม่ได้จะทำเพียงแค่แท็บเล็ตเท่านั้น เพราะ webOS จะไปอยู่บนอุปกรณ์หลายชนิด และฟีเจอร์ Synergy ของระบบจะช่วยให้ผู้ใช้ซิงค์ข้อมูลข้ามอุปกรณ์กันได้ ถึงแม้แอปเปิลเตรียมจะทำ iCloud แต่ webOS มีฟีเจอร์นี้มาตั้งแต่แรก

Kerris บอกว่าปัญหาต่างๆ ใน TouchPad จะถูกแก้ผ่านอัพเดตที่จะตามมา และตอนนี้ webOS ได้รับความสนใจจากนักพัฒนาอย่างมาก มีนักพัฒนาผ่านโครงการอบรมของ HP ไปแล้ว 450 คน และคิวอบรมก็เต็มตลอด

Tags:
HP

HP TouchPad แท็บเล็ตตัวแรกที่ใช้ระบบปฏิบัติการ webOS จะเริ่มขายในสหรัฐอเมริกาวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ และสื่อต่างประเทศหลายเจ้าได้รับเครื่องไปรีวิวกันแล้ว

เนื่องจากมีสื่อเยอะมากที่ได้ HP TouchPad ไปรีวิว ผมคัดมาเพียงบางรายเท่านั้น ผู้ที