Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ HP จะถอดใจเลิกทำฮาร์ดแวร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ webOS ไปแล้ว แต่แท็บเล็ตตัวเดียวที่ใช้ webOS อย่าง TouchPad ก็ยังไม่ถูกทิ้งอย่างสิ้นเชิง

HP ออก webOS 3.0.5 ผ่านระบบ OTA โดยมีของใหม่ดังนี้

  • ปรับการแสดงผลปฏิทินให้รวดเร็วขึ้น
  • แสดงสถานะของ IM, เลื่อนหน้าจออีเมลเร็วขึ้น
  • HTTP Live Streaming
  • เลือกเปิด-ปิดฟีเจอร์ auto correction ได้แล้ว
  • เลือกเปลี่ยน space สองครั้งเป็นเครื่องหมาย fullstop ได้เวลาพิมพ์ข้อความ

นอกจากนี้ยังมี webOS 2.2.4 สำหรับ Palm Pre 2/3 ด้วยครับ

ที่มา - Official HP Palm Blog

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัย NPD เผยยอดขายแท็บเล็ตในสหรัฐอเมริกา นับตั้งแต่เดือน ม.ค. ถึง ต.ค. 2011

อันดับหนึ่งเป็นของแอปเปิลแบบทิ้งห่างตามความคาดหมาย แต่ที่ "เกินคาด" คืออันดับสองกลับเป็นของแท็บเล็ตที่ตายไปแล้วอย่าง HP TouchPad โดยมีส่วนแบ่งตลาดแท็บเล็ต (ที่ไม่นับรวม iPad) อยู่ 17% เหตุผลของความสำเร็จก็อย่างที่เรารู้กันดีว่าถล่มราคาจนเหลือ 99 ดอลลาร์นั่นเอง

อันดับสาม Samsung Galaxy Tab 16% อันดับสี่ ASUS 10% อันดับห้า Motorola/Acer อยู่ที่ 9% เท่ากัน (ตัวเลขนี้คิดจากแท็บเล็ตที่ไม่ใช่ของแอปเปิล และทาง NPD ไม่ได้เปิดเผยจำนวนเครื่อง)

NPD ยังบอกว่า 76% ของกลุ่มที่ซื้อแท็บเล็ตที่ไม่ใช่ของแอปเปิล ไม่ได้เหลียวมอง iPad แม้แต่น้อย

Tags:
Node Thumbnail

โปรโมชันลดล้างสต๊อก 99 ดอลลาร์ ของ HP ประสบความสำเร็จอย่างสูง และสถานการณ์ล่าสุด เป้าหมายของ HP ที่ต้องการ "เคลียร์สต๊อก" ก็บรรลุเรียบร้อย

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ประกาศข่าวของ Fox News ได้เปิดเผยผ่านเว็บบล็อกส่วนตัวว่า ขณะนี้ HP กำลังทดสอบ Windows 8 บน TouchPad อยู่ แหล่งข่าวยังบอกกับผู้ประกาศข่าวว่า HP กำลังพิจารณาทางเลือกระหว่างใช้ Windows 8 กับแท็บเล็ตรุ่นใหม่หรือแท็บเล็ตรุ่นเดิม ส่วนแหล่งข่าวจากทีม webOS ก็ให้ข่าวว่า HP กำลังนัดพูดคุยกับผู้ที่สนใจจะซื้อ webOS อยู่หลายราย อาทิ HTC, LG, Nikon และ Amazon

ที่มา: เว็บบล็อกของคุณ Clayton Morris ผ่าน WinRumors

Tags:
Node Thumbnail

นี่อาจเป็นข่าวดีของคนที่ซื้อและฝากซื้อ TouchPad ไม่ทัน หลังจากมีข่าวก่อนหน้าว่าล็อตสุดท้ายกำลังผลิตเพิ่มอยู่ ล่าสุด DigiTimes รายงานว่า HP ตัดสินใจสั่งผลิต TouchPad เพิ่มอีกราว 1-2 แสนเครื่อง ด้วยเหตุผลในการรักษาความสัมพันธ์กับโรงงานผู้ผลิต และช่วยเคลียร์ชิ้นส่วนที่คงค้างในสต็อก โดย TouchPad ที่ผลิตเพิ่มรอบนี้จะนำมาทำโปรโมชั่นขายอีกครั้งในเดือนตุลาคม

Tags:
Node Thumbnail

ระยะเวลาเพียงสิบวันหลัง HP ประกาศถล่มราคา TouchPad เหลือ 99 ดอลลาร์ นอกจากจะขายเกลี้ยงแล้ว ยังมีรายงานจากบริษัทโฆษณาว่ายอดผู้ชมโฆษณาจาก TouchPad พุ่งขึ้นมาใกล้เคียงกับแท็บเล็ต Android แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก HP TouchPad ลดราคากระหน่ำเหลือ 99 ดอลลาร์ คนจำนวนมากที่แย่งกันซื้อมาก็หวังว่าจะมีใครสามารถแฮกให้มันติดตั้งแอนดรอยด์ได้ ตอนนี้ดูเหมือนว่าทีมแรกที่ทำสำเร็จคือทีม CyanogenMod

ทีม CyanogenMod ระบุว่าเป้าหมายของทีมไม่ใช่เพียงการติดตั้งแอนดรอยด์ลง TouchPad เท่านั้นแต่ต้องการแก้ไขให้ TouchPad บูตหลายระบบปฎิบัติการได้ นั่นคือหากใครยังอยากใช้ webOS ต่อไปก็น่าจะใช้งานได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ราคาลดกระหน่ำของ HP TouchPad ย่อมทำให้มันเป็นแท็บเล็ตราคาถูกสำหรับทดสอบ ทดลอง และพัฒนา

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Next Web อ้างข้อมูลวงในใกล้ชิดของ HP ว่าฮาร์ดแวร์ของ HP ทั้งมือถือ Pre และแท็บเล็ต TouchPad มีปัญหาเรื่องประสิทธิภาพ และทำให้ผลิตภัณฑ์ออกมาไม่ดีอย่างที่ควรจะเป็น

ตามข่าวอ้างว่าทีมซอฟต์แวร์ webOS ได้ลองนำระบบปฏิบัติการไปรันบน iPad 2 ปรากฏว่ามันทำงานได้เร็วกว่า TouchPad อย่างเห็นได้ชัด

Tags:
Node Thumbnail

AllThingsD อ้างข้อมูลจากสองแหล่งข่าวยืนยันว่าร้านขายอุปกรณ์ไอที Best Buy ผิดหวังในยอดขายแท็บเล็ต HP TouchPad ซึ่งวางจำหน่ายตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาอย่างมาก โดยทางร้านได้สั่ง TouchPad มาสต็อกไว้สูงถึง 270,000 เครื่อง แต่ขณะนี้กลับขายไปได้เพียง 25,000 เครื่องเท่านั้น ตัวเลขนี้ก็ยังไม่ได้หักจำนวนที่ลูกค้านำมาคืนสินค้าด้วยซ้ำ จากยอดขายที่น้อยกว่าประเมินอย่างมากนี้ทำให้ Best Buy แจ้งไปยัง HP เพื่อขอคืน TouchPad ที่ค้างสต็อกอยู่เนื่องจากการสต็อกสินค้าที่ขายไม่ออกจำนวนมากแบบนี้ถือเป็นค่าเสียโอกาสที่ Best Buy ต้องจ่าย อย่างไรก็ตามผู้บริหารระดับสูงของ HP ก็ได้เจรจากับทาง Best Buy ถึงปัญหาดังกล่าวแล้วและขอให้ทางร้านใจเย็นๆ ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

โปรโมชันลดราคา HP TouchPad ลง 100 ดอลลาร์จากราคาเต็ม กลายเป็นราคาใหม่ถาวรไปแล้ว สรุปก็คือ ตอนนี้ราคาอย่างเป็นทางการของ TouchPad ในสหรัฐอยู่ที่ 399 ดอลลาร์สำหรับรุ่น 16GB และ 499 ดอลลาร์สำหรับรุ่น 32GB (ลดลงรุ่นละ 100 ดอลลาร์จากราคาเต็ม)

Tags:
Node Thumbnail

เดิมที HP TouchPad เปิดตัวด้วยราคา 499 ดอลลาร์สำหรับรุ่น 16GB และ 599 ดอลลาร์สำหรับรุ่น 32GB แต่เริ่มเดือนสิงหาคมมานี้ กลับถล่มราคาลงทุกๆ สองวันเลยทีเดียว

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม HP ประกาศหั่นราคาลง 50 ดอลลาร์ เหลือ 449/549 ดอลลาร์

เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม HP ประกาศลดราคาอีก 50 ดอลลาร์แบบจำกัดเวลา เหลือ 399/499 ดอลลาร์

เมื่อวานนี้ 5 สิงหาคม เว็บไซต์ webOSroundup ไปพบคูปองลดพิเศษถ้าซื้อกับร้าน STAPLES จะลดลงไปอีก 100 ดอลลาร์จากเดิม เหลือ 299/399 ดอลลาร์ ถล่มราคาให้ตายกันไปข้าง

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่า HP จะเพิ่งออกโปรโมชั่นลดราคา HP TouchPad ลง 50 ดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับผู้ที่ใช้อุปกรณ์ WebOS เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา แต่ดูท่าทางว่ากระแสตอบรับจะยังไม่พอใจ ล่าสุด HP เลยจัดอีกโปรโมชั่นด้วยการลดราคา HP TouchPad ทุกรุ่นลง 100 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 399 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 12,000 บาท) สำหรับรุ่น 16GB และ 449 ดอลลาร์สหรัฐ สำหรับรุ่น 32GB (ประมาณ 13,400 บาท) ในระหว่างวันที่ 5-7 สิงหาคมนี้

ที่มา - Business Insider

ลดราคาถี่ๆ แบบนี้สงสัย HP คงยอมรับกลายๆ แล้วว่าสู้ด้วยฟีเจอร์ไม่ได้ เลยมาลุยด้วยราคาแทน :P

Tags:
Node Thumbnail

ค่าย HP ในสหรัฐออกโปรโมชันลดราคาแท็บเล็ต TouchPad ลง 50 ดอลลาร์ โดยรุ่น 16GB จากเดิม 499 ดอลลาร์จะเหลือ 449 ดอลลาร์ (ประมาณ 13,400 บาท) และ 32GB จากเดิม 599 ดอลลาร์ เหลือ 549 ดอลลาร์ (ประมาณ 16,300 บาท)

โปรโมชันนี้จะจำกัดเวลาถึงแค่วันที่ 10 กันยายนนี้เท่านั้น

วันนี้ HP ยังออกอัพเดต webOS 3.0.2 ที่แก้ปัญหา แก้บั๊กความปลอดภัย ปรับปรุงประสิทธิภาพ หลายจุด และเพิ่มฟีเจอร์ของ webOS อีกเล็กน้อย รายละเอียดอ่านได้ที่ changelog

ที่มา - AllThingsD

Tags:
Node Thumbnail

แท็บเล็ต HP TouchPad ได้คะแนนรีวิวไม่ดีเท่าไรนัก ซึ่งทาง HP ก็เคยพูดแล้วว่าจะแก้ปัญหาต่างๆ ผ่านการอัพเดตซอฟต์แวร์ในอนาคต

ล่าสุดมีหลักฐานยืนยันที่ช่วยให้แฟนๆ TouchPad หรือคนที่ตั้งใจจะซื้อรู้สึกอุ่นใจขึ้น เพราะ Jon Rubinstein อดีตซีอีโอของ Palm ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้บริหารของ HP ได้อีเมลถึงพนักงานภายในบริษัทว่า จงนำเสียงวิจารณ์จากรีวิวต่างๆ มาปรับปรุงแก้ไข webOS เพิ่งจะเริ่มต้น นี่เป็นการวิ่งมาราธอน ไม่ใช่วิ่งแข่งระยะสั้น

Tags:
Node Thumbnail

Richard Kerris ผู้บริหารฝ่าย Worldwide Developer Relations ของ HP ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ The Loop ถึง TouchPad, webOS และตำแหน่งของ HP ในตลาด

Kerris บอกว่า HP ไม่ได้จะทำเพียงแค่แท็บเล็ตเท่านั้น เพราะ webOS จะไปอยู่บนอุปกรณ์หลายชนิด และฟีเจอร์ Synergy ของระบบจะช่วยให้ผู้ใช้ซิงค์ข้อมูลข้ามอุปกรณ์กันได้ ถึงแม้แอปเปิลเตรียมจะทำ iCloud แต่ webOS มีฟีเจอร์นี้มาตั้งแต่แรก

Kerris บอกว่าปัญหาต่างๆ ใน TouchPad จะถูกแก้ผ่านอัพเดตที่จะตามมา และตอนนี้ webOS ได้รับความสนใจจากนักพัฒนาอย่างมาก มีนักพัฒนาผ่านโครงการอบรมของ HP ไปแล้ว 450 คน และคิวอบรมก็เต็มตลอด

Tags:
Node Thumbnail

HP TouchPad แท็บเล็ตตัวแรกที่ใช้ระบบปฏิบัติการ webOS จะเริ่มขายในสหรัฐอเมริกาวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ และสื่อต่างประเทศหลายเจ้าได้รับเครื่องไปรีวิวกันแล้ว

เนื่องจากมีสื่อเยอะมากที่ได้ HP TouchPad ไปรีวิว ผมคัดมาเพียงบางรายเท่านั้น ผู้ที่สนใจก็ต้องตามอ่านรายละเอียดกันเองนะครับ

No Description

สรุปประเด็นต่างๆ ของ HP TouchPad ได้ดังนี้

รุ่นย่อยและราคา

ตอนนี้ยังมีเฉพาะรุ่น Wi-Fi โดยตั้งราคาเท่ากับ iPad และ Galaxy Tab 10.1

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเปิดตัวไปตั้งแต่ต้นปี ล่าสุดมีข่าวคราวของ HP TouchPad แท็บเล็ตพลัง webOS หน้าจอ 9.7 นิ้ว ที่ใกล้จะเปิดตัวเต็มทีแล้ว โดยทาง Taiwan Economic News ระบุว่า HP มียอดสั่งแท็บแล็ตราว 400,000 - 450,000 เครื่องต่อเดือน จากบริษัทเดียวกันที่ผลิตโน้ตบุ๊กให้กับ HP นั่นก็คือ Inventec นั่นเอง โดยยอดรวมตลอดทั้งปี 2011 จะอยู่ที่ประมาณ 3 ล้านเครื่อง

ส่วนอีกข่าวลือหนึ่งก็คือ HP กำลังซุ่มทำแท็บเล็ตขนาด 7 นิ้วอยู่ และยังไม่มีข้อมูลใดๆ ของเครื่องนี้เลย

ท้ายที่สุดคือกำหนดการวางขายของ HP TouchPad ในวันที่ 1 กรกฎาคมที่จะถึงนี้ โดยรุ่น Wi-Fi ราคาอยู่ที่ $499 - $599 ส่วนรุ่น 3G จะวางขายกับเครือข่าย AT&T ในช่วงปลายหน้าร้อนของอเมริกา (ราวเดือนสิงหา - กันยา) แต่ราคายังไม่เปิดเผย

Tags:
Node Thumbnail

HP เปิดตัวแท็บเล็ต TouchPad ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ จากนั้นก็เงียบหายไปนานมาก แต่เมื่อใกล้วันวางขายเดือนมิถุนายน ข่าวก็เริ่มออกมาอีกครั้ง

Eric Cador ประธานภูมิภาคยุโรปของ HP พูดในเวทีสัมมนาที่เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส เขาบอกว่าในโลกพีซีที่แต่ละยี่ห้อมีความแตกต่างกันน้อย HP ยังเป็นอันดับหนึ่งได้ ดังนั้นในโลกของแท็บเล็ตที่อิสระมากกว่า เราเป็นได้มากกว่าอันดับหนึ่งแน่นอน (เขาบอกว่าจะเป็นอันดับ 1+)

Cador บอกว่า HP เป็นบริษัทเดียวในโลกที่ทำตลาดได้ทั้งภาคธุรกิจและคอนซูเมอร์ และเขาเชื่อว่า TouchPad จะจับตลาดได้ทั้งสองกลุ่มเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้ Leo Apotheker ซีอีโอของ HP เคยประกาศไว้ว่าจะมีงานแถลงข่าวใหญ่ในเดือน ก.พ. และ มี.ค. ซึ่งกรณีของเดือน ก.พ. เราเห็นข่าว เปิดตัว HP Veer, HP Pre 3 และ HP TouchPad สามทหารเสือแห่ง webOS กันไปแล้ว

รอบของเดือน มี.ค. เพิ่งแถลงไปเมื่อคืนนี้ โดยใช้งาน HP Summit 2011 เป็นเวทีแถลงข่าวต่อนักลงทุนและนักวิเคราะห์การเงิน

สิ่งที่ Leo Apotheker ประกาศแบ่งได้ใหญ่ๆ 3 เรื่องดังนี้

ยุทธศาสตร์ใหม่ของ HP

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อครั้งที่ RIM เปิดตัวระบบปฏิบัติการ BlackBerry Tablet OS ที่มีฐานมาจาก QNX ทุกคนก็บอกว่าหน้าตามันเหมือนกับ webOS ของ Palm/HP มาก โดยเฉพาะวิธีการสลับโปรแกรมที่เหมือน "card" ของ webOS ราวกับพิมพ์เดียวกัน

เว็บไซต์ Laptop Mag สอบถามไปยังทั้งสองบริษัท และได้คำตอบดังนี้

HP มี "ความคล้ายกันอย่างน่าประหลาดใจ" (uncanny similarities) อยู่ในท้องตลาด เราจะสร้างนวัตกรรมต่อไป และหวังว่า "พวกเขา" (those guys) จะเดินตามเราต่อไป แม้จะทำช้ากว่ากันสักปี

RIM จุดมุ่งหมายของเราคือสร้างประสบการณ์ที่ดีแก่ผู้ใช้ แม้จะมีความคล้ายกับคู่แข่งบ้าง แต่เราไม่มีความตั้งใจให้เป็นแบบนี้ และจริงๆ แล้ว QNX ออกแบบอินเทอร์เฟซแบบนี้ก่อนมาร่วมงานกับเราอีก

Tags:
Node Thumbnail

HP เองก็ยังไม่ยอมบอกว่าแท็บเล็ต TouchPad ที่ใช้ webOS จะวางขายจริงเมื่อไร แต่เว็บข่าวฝั่งไต้หวันอย่าง DigiTimes ออกมาระบุแล้วว่า TouchPad จะเริ่มส่งมอบเครื่องช่วงปลายเดือนมีนาคมนี้ และวางขายจริงได้ในเดือนเมษายน

DigiTimes ยังประเมินยอดการผลิต TouchPad ว่าน่าจะอยู่ที่ 4-5 ล้านเครื่องในปี 2011 นี้

อีกประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจคือ DigiTimes ตั้งข้อสังเกตว่า TouchPad ใช้หน้าจอสัดส่วน 4:3 ซึ่งถ้าเกิดว่า webOS ไปไม่รอดและ HP จะแก้เกมไปใช้ Android ก็อาจจะลำบากหน่อย เพราะ Android ใช้หน้าจอสัดส่วน 16:10

ที่มา - DigiTimes

Pages