George A. Hotz

Tags:
Node Thumbnail

Comma.ai บริษัทของคุณ George Hotz แฮกเกอร์ชื่อดังผู้เคยโชว์ผลงานรถไร้คนขับทำเอง ได้รับทุน 3.1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากบริษัท Andressen Horowitz นักลงทุนรายใหญ่ใน Silicon Valley

คุณ Hotz บอกกว่าจะใช้เงินทุนนี้เพิ่มวิศวกร เพื่อเปิดตัวบริษัทภายในสิ้นปีนี้ และหวังจะขายชุดขับรถ “กึ่งอัตโนมัติ” ในราคาไม่เกิน 1,000 เหรียญ นอกจากนี้ยังกล่าวถึง Tesla ที่พึ่งจะ ขาย Model 3 ได้กว่า 250,000 คัน ว่าเป็นเป้าหมายของบริษัท โดยกล่าวว่า “พวกเขาเป็นผู้นำในตลาด เพราะพวกเขาเป็นหนึ่งในไม่กี่บริษัทที่ปล่อยผลิตภัณฑ์ออกมา ผมไม่คิดว่ามันดีที่สุด แต่พวกเขาปล่อยออกมา”

Tags:
Node Thumbnail

เพิ่งมีข่าว Geohot โชว์รถยนต์ไร้คนขับไปได้เดี๋ยวเดียว ขาใหญ่อย่าง Elon Musk แห่ง Tesla Motors ก็ออกมาบอกว่ามันไม่น่าเป็นไปได้

เขาออกแถลงการณ์บนเว็บไซต์ Tesla ตอบโต้บทความของ Bloomberg ว่าพวกเราไม่คิดว่าการที่คนเพียงคนเดียว หรือแม้แต่บริษัทขนาดเล็กที่ไม่เคยมีประสบการณ์ด้านวิศวกรรมอย่างสูง จะสามารถพัฒนาระบบขับอัตโนมัติและติดตั้งเข้ากับรถยนต์ทั่วไปได้

Tags:
Node Thumbnail

ใครก็ตามที่ติดตามข่าวสารในแวดวงไอทีมาตลอดคงคุ้นชื่อกับ George Francis Hotz หรือแฮกเกอร์มือฉมังที่รู้จักกันมากกว่าในชื่อ geohot ผู้แฮกมาแล้วทั้ง iPhone, PS3 และอีกต่างต่างนานา วันนี้ geohot เปิดบ้านชวนนักข่าวมาดูของเล่นใหม่ของเขาอย่างรถยนต์ไร้คนขับส่วนตัว ที่ใช้เวลาพัฒนาเพียงเดือนเศษๆ เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อไม่นานมานี้นาย George Hotz หรือ geohot เพิ่งจะกลับมาพร้อมกับเครื่องมือ root ครอบจักวาล (Towelroot) ไปหยกๆ วันนี้เขากลับมาอีกครั้งในฐานะสมาชิกของทีม Project Zero (ซึ่งเป็นโครงการยามว่างของพนักงาน Google โดยมีเป้าหมายคือพัฒนาความปลอดภัยบนโลกอินเทอเน็ต โดยหลังจากเกิดวิกฤตการ Heartbleed ทาง Google จึงจริงจังกับโครงการนี้มากขึ้น และได้มีการจ้างนักเจาะระบบเก่งๆเข้ามาร่วมทีมอีกด้วย)

Tags:
Node Thumbnail

เงียบหายจากวงการแฮกเกอร์ไปนาน วันนี้เขากลับมาอีกครั้งแล้วสำหรับนาย George Hotz หรือที่หลายคนคุ้นกันในชื่อ geohot แฮกเกอร์หนุ่มผู้แฮก iPhone 3GS และ PS3 จนโดน Sony ไล่ฟ้องเมื่อหลายปีก่อน

การกลับมาครั้งนี้ของ geohot มาพร้อมกับการเปิดตัวเครื่องมือสำหรับ root สมาร์ทโฟน Android รุ่นที่ยังไม่มีใครเจาะเข้าอย่าง Galaxy S5 เวอร์ชัน Verizon และ AT&T ในเครื่องมือที่ชื่อว่า Towelroot ซึ่งก่อนหน้านี้เองมีการรวมเงินเพื่อแฮกเจ้าเครื่องรุ่นที่ว่านี้เป็นเงินถึง 18,000 เหรียญด้วยกัน (แต่ไม่มีรายงานว่า geohot ได้เงินก้อนนี้ไปหรือไม่)

Tags:
Node Thumbnail

กลับมาอีกครั้งกับงาน Pwn2Own ประจำปี 2014 ครับ ต้องขออภัยด้วยที่ในปีนี้ผมไม่ได้เขียนแยกเป็นข่าวแต่ละข่าวแต่จับทั้งหมดมารวมกันแทน สำหรับการแข่งขันในปีนี้นั้นจัดขึ้นในวันที่ 12-13 มีนาคมที่ผ่านมาพร้อมกับงานประชุมด้านความปลอดภัย CanSecWest Vancouver 2014

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Geohot แฮกเกอร์วัย 22 ปี ผู้ที่มีชื่อเสียงจากการ Jailbreak ทั้งไอโฟนและ PlayStation 3 มาแล้วได้ถูกจับขณะเดินทางไปร่วมงาน SXSW เนื่องจากมีกัญชาในครอบครองก่อนจะข้ามพรมแดนรัฐ ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม เขาก็ได้จ่ายค่าประกันตัวออกมาก่อนแล้วสามารถเข้าร่วมงานได้ตามปกติ

ก่อนที่เราจะมารุมสาปแช่ง Geohot อย่าลืมว่า สตีฟ จ็อบส์ ไอดอลสำหรับใครหลาย ๆ คนก็เป็นหนึ่งในผู้ที่เคยชอบใช้ "สิ่งเสพติด" (recreational mind-altering substances) เป็นประจำ และการใช้กัญชาภายใต้การควบคุมก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมายในบางรัฐของสหรัฐอเมริกาและบางประเทศในยุโรป

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก geohot เคลียร์คดีกับโซนี่ได้ เขาก็เงียบหายไปจากวงการ แต่ล่าสุดมีคนไปเจอว่าเขาเข้าทำงานกับ Facebook ตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม และบอกข่าวนี้กับเพื่อนๆ บางคนของเขาในเดือนมิถุนายนนี้เอง

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่า geohot ไปทำอะไรที่ Facebook แต่ในหน้า profile ของเขา (ซึ่งเปิดต่อสาธารณะ) ได้โพสต์ข้อความว่า

is Facebook is really an amazing place to work...first hackathon over.

ตามข่าวบอกว่า geohot ไม่ต้องการให้คนรู้มากนักว่าเขากำลังทำอะไรอยู่ เพราะตอนที่เขาโดนฟ้องและเป็นจุดสนใจจากสื่อ ก็มีผลกระทบต่องานประจำวันของเขามาก

Tags:
Node Thumbnail

หลังคดีระหว่างโซนี่กับ geohot ได้ข้อยุติ ทาง geohot ก็ประกาศว่าเงินที่เขาเคยขอรับบริจาคเพื่อเป็นค่าทนายสู้คดีกับโซนี่ยังเหลืออยู่ 10,000 ดอลาร์ และเขาจะบริจาคเงินก้อนนี้ให้กับ Electronics Frontier Foundation (EFF) เพื่อใช้ประโยชน์ต่อไป

EFF เป็นองค์กรไม่หวังผลกำไรที่ต่อสู้เรื่อง "สิทธิ" ในโลกดิจิทัล มีผลงานช่วยเหลือด้านคดีมาแล้วมากมาย และมีกิจกรรมรณรงค์อื่นๆ ประกอบด้วย

Tags:
Node Thumbnail

มหากาพย์คดีของแฮ็กเกอร์นาม George Hotz "geohot" จบลงแบบง่ายๆ เมื่อฝ่ายกฎหมายของทั้งคู่สามารถไกล่เกลี่ยกันลุล่วง โดยโซนี่จะถอนฟ้อง geohot เพื่อแลกกับการที่ geohot จะไม่เจาะระบบ PS3 อีก (รายละเอียดของเงื่อนไขเป็นความลับ)

ในแถลงการณ์ร่วมของทั้งสองฝ่าย geohot บอกว่าเขาไม่ได้ตั้งใจที่จะสร้างปัญหาให้กับผู้ใช้ PS3 หรือต้องการให้การเล่นเกมผิดลิขสิทธิ์ทำได้ง่ายขึ้น และเขายินดีที่สามารถจบคดีนี้ลงได้

ข้อตกลงนี้มีขึ้นเมื่อวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา และต้องรอการอนุมัติจากศาลอีกรอบก่อนจึงจะมีผลสมบูรณ์

Tags:
Node Thumbnail

ความคืบหน้าล่าสุดระหว่างคดีโซนี่กับ Geohot ทางโซนี่ได้ร้องขอต่อศาลให้เว็บโฮสติ้งที่ Geohot เช่าใช้ทำเว็บ เปิดเผยหมายเลขไอพีของทุกคนที่เข้าเว็บของเขาตลอด 2 ปีที่ผ่านมานี้ (เริ่มนับจากมกราคม 2009) รวมถึงข้อมูลทุกอย่างที่อยู่ในบัญชีของ Geohot ด้วย

นอกจากนี้โซนี่ยังขอศาลให้เปิดเผยข้อมูลคนที่ดูวิดีโอของ Geohot บน YouTube, บล็อกใน Blogger และขอเข้าถึงบัญชีของเขาใน Twitter อีกด้วย ซึ่งศาลได้อนุญาตทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว โซนี่ฟ้องทีมแฮกเครื่อง PlayStation 3, ระบุทำความเสียหายเป็นยอดขาย 41 ล้านเครื่อง จนผู้นำทีมแฮกอย่างนาย geohot ต้องมาร้องเพลงแร็ปประชดประชันโซนี่จนเป็นข่าวใหญ่โต

แต่ในเรื่องคดี geohot ก็ตัดสินใจต่อสู้ตามกระบวนการทางกฎหมาย อย่างไรก็ตามการต่อสู้คดีต้องใช้เงินมาก gethot จึงตัดสินใจขอรับบริจาคเงินเข้ากองทุนต่อสู้คดี (Legal Defense Fund) เขาได้ชี้แจงเหตุผลและตอบคำถามต่างๆ ไว้บนเว็บ geohot.com โดยระบุว่าเงินส่วนนี้จะใช้เป็นค่าทนายเท่านั้น และเงินที่เหลือจะบริจาคให้ Electronic Frontier Foundation (EFF) นำไปจ่ายค่าทนายให้คนอื่นต่อไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ช่วงนี้รู้สึกว่าผู้คนจะเคร่งเครียดกับข่าวโนเกียที่โหมทำตัวเป็นข่าวได้แทบทุกวัน เรามาอ่านข่าวคลายเครียดกันหน่อยดีกว่า

ทุกคนในที่นี้คงรู้จักนาย George Hotz หรืออาจรู้จักมากกว่าในนาม geohot หนุ่มน้อยวัยยี่สิบหน่อยๆ ที่สามารถแฮกเครื่องเล่น PS3 ได้แล้วทำการปล่อยโค้ดและซอฟต์แวร์การแฮกบนเวบของตัวเอง ทำให้การแฮกเครื่อง PS3 ง่ายถึงขนาดใช้เครื่องคิดเลขก็ยังทำได้ ส่งผลกระทบต่อยอดขายเครื่องเกมทางโซนี่จึงออกมาฟ้องร้อง geohot และพรรคพวก

Tags:
Node Thumbnail

ส่วนใหญ่แล้วชะตาชีวิตแฮ็กเกอร์ที่มือซนขยัน jailbreak อุปกรณ์ต่างๆ มักจะจบไม่สวย และลงเอยด้วยการถูกฟ้องทางกฏหมายจากผู้ผลิตฮาร์ดแวร์อยู่เสมอ

แต่สำหรับ ChevronWP7 แฮ็กเกอร์คนแรกที่สามารถ jailbreak Windows Phone 7 ได้สำเร็จกลับไม่เป็นเช่นนั้น โดยเขาได้รับเชิญไปพูดคุยกับ Brandon Watson ผู้เป็น Director Developer ของ WP7 แลกเปลี่ยนมุมมองในการพัฒนาโปรแกรมบน WP7 ร่วมกัน แถมยังได้รับเสื้อตัวนึงเขียนว่า

i was the first to jailbreak Windows Phone 7, and all I got was this lousy t-shirt.

(ดูรูปยิ้มแป้นได้ตามที่มา)

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับใครที่ยังไม่ทราบ อัพเดทเฟิร์มแวร์ตัวต่อไปของ PS3 จะทำให้เครื่องเกม PS3 รุ่นเก่า ๆ ที่มีความสามารถในการลง OS อื่น ๆ ได้นั้นเสียความสามารถนี้ไปในทันที ล่าสุด Geohot แฮกเกอร์เด็กหนุ่มผู้ประสบความสำเร็จในการแฮก PS3 และ Jailbreak ไอโฟนได้ออกมาเตือนว่าอย่าเพิ่งใจร้อนอัพเดทไป!

เขาได้บอกว่าเขาจะหาวิธีในการอัพเดท PS3 โดยทำให้เครื่องนั้นสามารถรัน OS อื่น ๆ ได้ต่อไป

ไม่ว่าเขาจะทำได้หรือไม่นั้น คนที่ลง OS อื่น ๆ บน PS3 ก็คงจะต้องรอแล้วล่ะครับ เพราะว่าเด็กคนนี้มันไม่เบาจริง ๆ Portfolio ในการแฮกก่อนหน้านี้ก็แรงอยู่แล้ว

ที่มา - Engadget