Tags:
Node Thumbnail

ZTE ร่วมกับ China Telecom ในมณฑณเสฉวนแถลงความสำเร็จในการใช้งานโครงข่าย 5G ช่วยแพทย์วินิจฉัยอาการปอดบวมของผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ผ่านทางไกลเป็นครั้งแรก

ZTE บอกว่าใช้อุปกรณ์สถานีฐาน 5G ทั้งที่ตั้งภายนอกอาคารและภายในอาคารบนคลื่นความถี่ต่ำ เปลี่ยนโรงพยาบาล West China ของมหาวิทยาลัยเสฉวนให้กลายเป็นศูนย์กลางในการวินิจฉัยและให้คำแนะนำในการรักษา (central node) ให้กับโรงพยาบาล 27 แห่งที่มีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในมณฑลเสฉวน ก่อนจะขยายไปยังเมืองอู่ฉั่น มณฑลหูเป่ย ที่อยู่ห่างออกไปราว 1,155 กิโลเมตรต่อไป

ที่มา - PR Newswire

Tags:
Node Thumbnail

หลังรัฐบาลจีนให้ใบอนุญาตผู้ให้บริการเครือข่ายเพื่อการทดสอบ 5G ไปตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ล่าสุดกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศได้ออกใบอนุญาตสำหรับให้บริการ 5G เต็มรูปแบบกับผู้ให้บริการทั้ง 4 รายในประเทศจีนแล้ว โดยกระทรวงประกาศว่าจีนเข้าสู่ยุค 5G อย่างเป็นทางการ

ผู้ให้บริการทั้ง 4 รายได้แก่ China Telecom, China Mobile, China Unicom และ China Broadcasting Network ขณะที่ประกาศบนเว็บของกระทรวงระบุด้วยว่า เปิดให้บริษัทต่างชาติเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนา 5G ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการสร้างโครงข่าย, การใช้งานไปจนถึงการโปรโมท เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

จีนยกระดับการปิดกั้นการเข้าถึงข้อมูลและอินเทอร์เน็ตระดับโลกอีกขั้น มีแหล่งข่าวไม่ระบุตัวตนบอกว่า รัฐบาลจีน เตรียมบังคับให้บริษัทโทรคมนาคมในจีน บล็อกไม่ให้ผู้ใช้งานใช้ VPN เพื่อเข้าถึงเว็บไซต์ต่างประเทศได้ คำสั่งจะมีผลกุมภาพันธ์ 2018

ในจีนมีบริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ 3 รายคือ China Mobile, China Unicom และ China Telecom การปิดกั้นการใช้งาน VPN ถือเป็นการปิดช่องทางหลักที่เชื่อมต่อระหว่างประเทศจีนและเว็บไซต์ต่างประเทศ และจนถึงตอนนี้ยังไม่มีบริษัทใดให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับข่าวมาตรการดังกล่าว และยังไม่มีความชัดเจนว่ามาตรการนี้จะส่งผลต่อบริษัทข้ามชาติที่ต้องต่อสู้กับกฎหมายด้านความปลอดภัยทางอินเทอร์เน็ต ที่มีข้อกำหนดที่เข้มงวดในการถ่ายโอนข้อมูลในทางใด

Tags:
Node Thumbnail

ยิ่งใกล้วันงานเท่าไร ก็ยิ่งมีข่าวลือของไอโฟนรุ่นถัดไปหลุดออกมาอย่างไม่ขาดสายครับ ล่าสุดมีบัญชีผู้ใช้ของ China Telecom ปักกิ่งโพสต์ลงบน Weibo (เว็บเครือข่ายสังคมออนไลน์ของจีน) ไว้ว่า

"ประเทศจีนได้รับเลือกให้เป็นประเทศแรกที่จะได้รับมอบ iPhone 5S/5C ก่อนใคร ท่านสามารถสั่งจองล่วงหน้าได้พร้อมรับกล่องของขวัญสุดพิเศษทันที (เงื่อนไขอาจมีการเปลี่ยนแปลงในวันจำหน่ายจริง)"

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์บริษัท China Telecom โอเปอเรเตอร์อันดับสามของประเทศจีน เผลอโพสต์ข้อมูล Xiaomi M2s มือถือตัวใหม่จากบริษัท Xiaomi ที่ยังไม่เปิดตัว

สเปกเครื่องที่หลุดออกมาได้แก่ หน้าจอ 4.3" 720p, ซีพียูควอดคอร์ Qualcomm APQ8064 1.7GHz (น่าจะเป็น Snapdragon 600), แรม 2GB, พื้นที่เก็บข้อมูล 16GB, กล้อง 8MP, แบตเตอรี่ 2000 mAh, ราคาขาย 2,199 หยวน (ประมาณ 10,500 บาท)

Xiaomi เองก็ประกาศว่าจะเปิดตัวมือถือใหม่ช่วงสัปดาห์หน้า ซึ่งข้อมูลจาก China Telecom ระบุว่าเป็นวันที่ 9 เมษายนนี้ โดยข่าวลือก่อนหน้านี้บอกว่า Xiaomi มีผลิตภัณฑ์สองตัวคือ M2s และ M2a

Tags:
Node Thumbnail

มือถือตัวนี้อาจมีโอกาสน้อยที่จะเข้ามาขายในเมืองไทย แต่ดีไซน์ของมันน่าสนใจ รวมถึงทิศทางที่ซัมซุงกำลังมุ่งไปในเมืองจีน

Samsung SCH-W999 เป็นมือถือแบบฝาพับซึ่งเป็นดีไซน์ที่ห่างหายไปนานในช่วงหลัง แต่ความน่าสนใจของมันคือหน้าจอ Super AMOLED 3.5" 480x800 ทั้งสองด้าน

สเปกอย่างอื่นได้แก่ หน่วยประมวลผล Qualcomm MSM8660 1.2GHz ดูอัลคอร์, กล้อง 5MP, Android 2.3 TouchWiz, Wi-Fi และ WAPI (Wi-Fi ของจีน) นอกจากนี้ยังมีสองซิม และใช้งาน 3G แบบ EV-DO ของเครือข่าย China Telecom ในจีนได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลจีนประกาศแผนพัฒนาเครือข่ายอินเทอร์เน็ตแห่งชาติด้วยการทุ่มงบกว่า 300 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ตลอดห้าปี โดยทาง China Telecom ผู้ให้บริการเครือข่ายอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ของจีน จะดำเนินการตามแผนที่วางไว้ คาดการณ์ว่าปีแรกจะสามารถวาง fiber optics ให้เข้าถึงผู้ใช้งานประมาณ 30 ล้านคน และจะเข้าถึงทุกเมืองในประเทศได้ภายในสามปี

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท ไชนา เทเลคอม ผู้ให้บริการโทรศัพท์ประจำที่รายใหญ่ที่สุดของจีนเปิดเผยว่า จำนวนผู้ใช้โทรศัพท์ประจำที่ลดลงเหลือ 210.37 ล้านรายเมื่อสิ้นพฤศจิกายน 2551 โดยลดลงประมาณ 1.51 ล้านรายเมื่อเทียบกับตุลาคม 2551

ทั้งนี้เมื่อพฤศจิกายน 2551 ผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ CDMA ซึ่งบริษัทดำเนินการเองลดลง 430,000 ราย (คงเหลือจำนวนผู้ใช้ทั้งหมด 27.97 ล้านราย) ในขณะที่จำนวนผู้ใช้บรอดแบนด์เพิ่มขึ้นเป็น 43.57 ล้านราย (โดยเพิ่มขึ้นกว่า 690,000 รายจากเมื่อสิ้นตุลาคม 2551)

ที่มา - cn-c114.net

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท ไชนา เทเลคอม ยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมของจีนประกาศอย่างเป็นทางการว่า บริษัทเซี่ยงไฮ้ เทเลคอม ซึ่งเป็นสาขาของบริษัทในเซี่ยงไฮ้ ได้เปิดให้บริการใหม่สำหรับโทรศัพท์มือถือที่เรียกว่า eSurfing แล้วโดยใช้หมายเลขนำหน้าการใช้บริการคือ “189” บริการใหม่นี้จะเปิดให้บริการบนโครงข่าย ซีดีเอ็มเอ และเป็นการใช้งานครั้งแรกภายหลังจากการซื้อกิจการธุรกิจ ซีดีเอ็มเอ จากบริษัท ไชนา ยูนิคอม

บริการ eSurfing ซึ่งใช้แบรนด์ “Tianyi” นี้ เป็นอีกธุรกิจหนึ่งของ "ธุรกิจโทรศัพท์ประจำที่อื่นๆ " ของบริษัท นอกเหนือจากบริการ Wi-Fi และบรอดแบนด์ ที่ผู้ใช้บริการสามารถเข้าถึงบริการที่อยู่ในรูปแพคเกจต่างๆของบริษัทโดยใช้เพียง account เดียวเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท ไชนา ยูนิคอม เปิดเผยว่าบริษัทจะจ่ายเงินสดมูลค่า 6.43 พันล้านหยวน (RMB) หรือประมาณ 32.8 พันล้านบาทเพื่อซื้อสินทรัพย์ด้านโครงข่ายโทรศัพท์ประจำที่จากบริษัทแม่ (China Unicom Group) และบริษัท ไชนา เน็ตคอม ใน 21 จังหวัดและเมืองใหญ่ในจีนตอนใต้ รวมทั้งทรัพย์สินในส่วนที่เป็นเคเบิลในจีนตอนเหนืออีกด้วย

นอกจากนี้บริษัทยังเตรียมซื้อกิจการของ 3 บริษัทในเครือจากบริษัทแม่ อีกด้วย โดยใช้เงินทุนของบริษัทเองทั้งหมดอีกด้วย

การเข้าครอบครองกิจการของไชนา เน็ตคอม โดยไชนา ยูนิคอม ครั้งนี้ กล่าวกันว่า เป็นส่วนหนึ่งของการปรับขยายโครงสร้างของบริษัทโทรคมนาคมของจีนให้ใหญ่ขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ธุรกิจรายวัน SinoCast เปิดเผยว่า ขณะนี้พนักงานทั้งหมดของบริษัทไชนา เทเลคอม ถูก “ขอร้อง” (หรือหลายคนอาจเรียกว่า บีบบังคับ???) จากบริษัท ให้ช่วยกันเสียสละช่วยเหลือบริษัทด้วยการสมัครขอใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ CDMA ของบริษัทเพื่อเพิ่มจำนวนฐานลูกค้าของระบบให้มากขึ้น

Wang Xiaochu ประธานและ CEO ของบริษัท กล่าวว่า จำนวนผู้ใช้บริการ CDMA ของบริษัทมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจาก 43 ล้านรายเป็น 100 ล้านรายได้ภายใน 3 ปีข้างหน้า และมีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นเป็น 15%

ที่มา - Telegeography

Tags:
Node Thumbnail

เป็นที่แน่นอนแล้วว่าบริษัท ไชนา ทเลคอม (China Telecom) ได้เข้าซื้อกิจการในส่วนของโครงข่ายสื่อสารไร้สาย CDMA จากบริษัท ไชนา ยูนิคอม (China Unicom) ด้วยมูลค่า 110 พันล้านหยวน (ราว605 พันล้านบาท) ในเขตบริหารพิเศษมาเก๊า และได้เปลี่ยนชื่อใหม่จาก ไชนา ยูนิคอม มาเก๊า เป็นไชนา เทเลคอม มาเก๊า

โครงข่าย CDMA ดังกล่าวเป็นโครงข่าย 3G ซึ่งปัจจุบันเป็นโครงข่ายเดียวที่ดำเนินการโดยบริษัทโทรคมนาคมของจีน

ทั้งนี้แหล่งข่าวจากไชนา เทเลคอม กล่าวว่าจะมีการโอนลูกค้าทั้งหมดที่มีอยู่ราว 40,000 คน พร้อมบริการต่างๆทั้งหมดที่ดำเนินการบนโครงข่าย CDMA โดยผู้ใช้บริการทุกประเภทไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด