Tags:
LINE

คิดว่าหลายคนคงรอที่จะใช้ Line แอพที่สามารถเบียด WhatsApp และ BBM สู่ 1 ใน 3 แอพแชตยอดนิยมของคนไทยบน PC และ Mac อยู่นะครับ ซึ่งตอนนี้ Naver ก็เปิดให้ดาวน์โหลดโปรแกรมได้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจริงๆ ข่าวควรจะจบเท่านี้ แต่ก็มีข้อจำกัดที่ควรรู้ไว้ครับ

Tags:

หลังจาก Tweetbot ออกเวอร์ชั่นของ iPhone มาปีกว่า แอพทวิตเตอร์ชั้นนำของ iOS ก็ออกเวอร์ชั่นสำหรับ iPad ที่ดึงเอาจุดเด่นจากเวอร์ชั่น iPhone มาครบถ้วน และพร้อมจำหน่ายแล้วใน App Store

จุดเด่นของ Tweetbot ที่เป็นเอกลักษณ์คือระบบ UI ของแอพได้รับการออกแบบมาเฉพาะ ทั้งโทนสีที่ใช้ในแอพ การเคลื่อนไหวเปลี่ยนฉากต่างๆ รวมถึงเสียงประกอบ ทุกอย่างพัฒนาขึ้นเพื่อเป็นอัตลักษณ์ของ Tweetbot นอกจากนี้ยังมีการทำงานแบบ gesture ที่ช่วยให้ใช้งานทวิตเตอร์ได้ง่ายขึ้น เช่นปัดทวีตไปทางซ้ายเพื่อดูข้อความตอบโต้กัน หรือปัดไปทางขวาเพื่อดูข้อความตอบกลับทวีตนั้น และยังเป็นแอพที่ทำงานได้รวดเร็วในระดับเดียวกับ echofon อีกด้วย

Tags:
Twitter

ข่าวสั้นๆ ที่ออกมาได้สักพักแล้ว แต่หลายคนยังไม่รู้คือทวิตเตอร์ได้เปิดหน้าเว็บสำหรับการแปลทวิตเตอร์เป็นภาษาไทย ทั้งในส่วนของเว็บไซต์หลักและเว็บสำหรับมือถือ โดยผู้สนใจสามารถเข้าร่วมส่งคำแปลและโหวตคำแปลที่เหมาะสมกับภาษาไทยได้แล้วตอนนี้ แน่นอนว่าโครงการนี้เป็นในลักษณะของอาสาสมัคร ไม่มีค่าตอบแทน แต่จะมีการเก็บเลเวลกันเล็กๆ น้อยๆ เพื่อความสนุกในการแปล

เรื่องนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับการขยายเพื่อรองรับภาษาไทยของทวิตเตอร์ ซึ่งเมื่อทวิตเตอร์สนใจที่จะรับคำแปลภาษาไทยแล้ว ในอนาคตเราก็อาจจะได้เห็นระบบที่รองรับแท็กภาษาไทย การค้นหาคำไทยได้ดีขึ้น และเทรนด์ทวิตเตอร์ของไทยก็ได้นะ

ที่มา - Twitter Translation Center

Tags:

ถ้าใครเคยอ่านนิยายเรื่องสถาบันสถาปนาของ Issac Asimov คงรู้จักวิชาอนาคตประวัติศาสตร์ของฮาริ เซลดอน ที่พัฒนาวิชาสถิติและคณิตศาสตร์จนสามารถคำนวณการล่มสลายและจักรวรรดิสากลจักรวาล และเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้น เพื่อวางแผนการฟื้นฟูในระยะ 1,000 ปีได้อย่างแม่นยำ

จากนิยายที่เขียนเมื่อปี 1951 หรือเมื่อ 60 ปีที่แล้ว ตอนนี้ Nautilus ซูเปอร์คอมพิวเตอร์จากมหาวิทยาลัย Tennessee สามารถคาดการณ์เหตุการณ์สำคัญที่จะเกิดขึ้นอย่างการปฏิวัติในอียิปต์ หรือตำแหน่งของ Bin Laden ได้ใกล้เคียงจนน่านำผลที่ได้ไปคาดการณ์และรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น

Tags:

ไฟล์แบบ AAC อาจไม่คุ้นหูคนทั่วไปมากนัก แต่ก็ถือเป็นรูปแบบที่มีความสำคัญในปัจจุบัน ล่าสุดเพิ่งมีการทดสอบคุณภาพของไฟล์เสียงครั้งใหม่ แข่งกันที่ไฟล์ AAC บิตเรท 96 kbps ว่า Encoder ตัวไหนจะให้คุณภาพได้ดีกว่ากัน

Tags:

Foobar2000 โปรแกรมเล่นเพลงระดับเทพ ที่มีฟังก์ชั่นทุกอย่างที่นักฟังเพลงมืออาชีพต้องการภายใต้หน้าตาที่เรียบง่ายแถมทำงานได้รวดเร็ว ใช้เวลากว่า 8 ปีในการพัฒนาจนมาถึงเวอร์ชั่น 1.0 แล้ว

Foobar2000 มาถึงหลักชัยสำคัญเมื่อสามารถผ่านร้อนผ่านหนาวมาถึงเวอร์ชั่น 1.0 ได้สำเร็จ โดยมีการปรับปรุงในส่วนของเมนูต่างๆ ให้เข้าใจง่ายมากขึ้น แล้วยังเพิ่มความสามารถในการริปเพลงจาก CD ด้วยการตรวจสอบข้อมูลไดร์ฟอ่านจาก AccurateRip โดยอัตไนมัติ และเพิ่มการรองรับสตรีม Windows Media และ RTSP ในตัว

Foobar2000 เริ่มพัฒนาตั้งแต่ปี 2002 โดย Peter Pawlowski หลังจากที่เขาหันหลังให้การพัฒนาปลั้กอินให้ Winamp (เขาเขียนพวก ogg decoder) ด้วยการพัฒนาโปรแกรมในคอนเซ็ปต์ "เสียงดี หน้าตาไม่สน ขอเร็วเป็นพอ" จึงทำให้โปรแกรมตัวนี้ได้รับความนิยมจากนักฟังเพลงที่ไม่ได้เปิดโปรแกรมเพื่อนั่งดู Visualization มากขึ้นเรื่อยๆ และได้รับความสนใจจากนักพัฒนาปลั้กอินอิสระมากขึ้นด้วย จึงทำให้ Foobar2000 กลายเป็นโปรแกรมที่ยืนหยุ่นรองรับลูกเล่นในระดับ Geek มากมาย

ตอนนี้ Foobar2000 ยังไม่เปิดให้ดาวน์โหลดผ่าน HTTP มีแต่ดาวน์โหลดผ่าน BitTorrent เท่านั้น แต่ก็สามารถหาดาวน์โหลดได้จาก filehippo

ที่มา: Foobar2000

Tags:

Crayon Physics Deluxe เกมแนววิทยาศาสตร์ที่ใช้ฟิสิกส์เป็นรากฐาน โดยการวาดสิ่งใดๆ ก็ได้ในฉากเพื่อส่งผลกระทบใดๆ ซักอย่างให้ไปถึงดาวให้ได้ ฉลองครบขวบปีโดยการเปิดให้ผู้ซื้อกำหนดราคาเอง ตั้งแต่ 1 เซ็นต์ขึ้นไป แล้วรับเกมเวอร์ชั่นสมบูรณ์ไปเลย

ก่อนหน้าเกม Crayon Physics เกม World of Goo ได้เคยใช้โปรโมชั่นนี้แล้วตอนครบวันเกิดเหล่า Goo น้อยๆ ซึ่งอ่านผลตอบรับจากหน้าบล็อก นี้เลย ซึ่งพอสรุปได้ว่าถ้าซื้อต่ำกว่า 30 เซ็นต์ ผู้สร้างเกมจะไม่ได้อะไรเลย เพราะคิดเป็นค่าธรรมเนียม PayPal ทั้งหมด

สำหรับผู้สนใจโปรโมชั่นนี้สามารถเข้าหน้าเว็บหลักของ Crayon Physics Deluxe เพื่อเข้าไปยังหน้าซื้อขายได้ สิทธิพิเศษนี้ถึงวันที่ 15 มกราคมนี้เท่านั้น

ปล. ส่วนตัวผมซื้อไป 2 เหรียญ ไม่สูงมากนัก แต่เล่นเกมนี้มานานแล้วเลยอยากช่วยผู้ผลิตบ้าง

ที่มา: makeuseof จากคุณเพื่อน

Tags:
Microsoft

ปกติ Microsoft จะไม่ค่อยใช้ codename เป็นชื่อผลิตภัณฑ์จริงเท่าไหร่นัก แต่กรณีของ Windows 7 นั้นมาแปลก คือชื่อผลิตภัณฑ์จริงที่จะขายก็จะใช้ชื่อ Windows 7 ด้วยเช่นกัน

Mike Nash ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ Windows ของ Microsoft ออกมาเปิดเผยผ่าน blog ถึงเหตุผลที่ใช้ Codename เป็นชื่อจริงของผลิตภัณฑ์ว่า มันเป็นชื่อที่สื่อความหมายของ Windows ตัวนี้ได้ดีที่สุด เพราะที่ผ่านมา Windows ใช้ชื่อตามปี อย่าง Windows 95, Windows 98 แต่ Windows นั้นไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ที่ออกทุกปี จึงไม่เหมาะที่จะใช้เป็นชื่อปี ส่วนจะใช้ชื่อในลักษณะความคาดหมาย หรือแรงบันดาลใจอย่าง Windows XP, Vista มันก็ไม่เหมาะ เพราะจะทำให้ไล่ลำดับเทคโนโลยีที่ใช้เป็นฐานยาก

Windows 7 จึงเป็นชื่อที่เหมาะสมแล้ว

ปล. หลายๆ ความคิดเห็นก็ไม่เห็นด้วย เพราะ Windows7 ไม่ได้ปรับปรุงจาก Windows Vista มากขนาดขึ้นเลขรุ่นใหม่ น่าจะเป็น Windows 6.1 มากกว่า (Vista คือ windows รุ่นที่ 6)

ที่มา
Windows Vista Team Blog

Tags:

โปรแกรมเข้ารหัส MP3 ยอดนิยม ออกเวอร์ชั่น 3.98 แล้วหลังจากพัฒนามานานเกือบ 2 ปี

สำหรับการเปลี่ยนแปลงหลักของรุ่นนี้คือ

  • มีแบบจำลองการรับรู้ของเสียง (psy model) ของตัวเอง ซึ่งพัฒนาต่อมาจาก NSPSY
  • ตอนนี้ LAME สามารถตั้งระดับคุณภาพของเสียงในโหมด VBR เป็นทศนิยมได้แล้ว
  • ใช้กลไกการเข้ารหัสแบบ VBR แบบใหม่เป็นค่ามาตรฐานของโปรแกรมแล้ว หลังจากแก้ไขปัญหาที่มีมาได้สำเร็จ ทำให้กระบวนการเข้ารหัสแบบ VBR ทำงานได้รวดเร็วขึ้น และคุณภาพสูงขึ้น

สรุปว่า LAME ตัวใหม่ทำงานเร็วขึ้น และคุณภาพดีขึ้นครับ ดาวน์โหลดได้จากที่นี่ Rarewares

ปล. สำหรับ Foobar2000 ก็ก็อปไฟล์ lame.exe ไปวางในห้องของ foobar แล้วใช้ได้เลยครับ ส่วนโปรแกรมอื่นๆ ก็ต้องดูเป็นรายตัวไปว่าจะอัพเดทยังไง

ที่มา - HydrogenAudio

Tags:

โปรแกรม Emulator ในตำนานของเครื่อง PlayStaion1 ออกรุ่น 1.7.0 แล้วหลังเงียบหายไปนานเกือบ 5 ปี
โดยมีการปรับปรุงดังนี้

  • Multiple changes has been done in the Pad support.
  • The internal SPU plugin has been updated to the 1.7.0 version.
  • The iso support code has been rewritten.
  • The MDEC decoder has been rewritten.
  • A new version of the Pete's Software Plugin is included.
  • The XA/CDDA support has been worked in this new version.
  • Many things have been fixed in the cd-rom decoder and the core.

การปรับปรุงที่น่าสนใจได้แก่ระบบ visual vibration คือเมื่อตัวเกมสั่งให้จอยสั่น ภาพในจอก็จะสั่นไปด้วย (ต้องใช้ปลั๊กอินแสดงภาพของ Pete รุ่นล่าสุด) และการรวมปลั๊กอิน Pete's Software เข้าไปในตัวโปรแกรมเลย ทำให้สามารถสลับโหมดการแสดงภาพในขณะเล่นเกมด้วยปุ่ม F7 ระหว่างใช้ Software วาดภาพกับใช้ปลั๊กอิน GPU อื่นๆ เช่น Direct3D หรือ OpenGL วาดภาพให้ โดยไม่ต้องปิดโปรแกรมเพื่อออกมาเปลี่ยนโหมดเหมือนรุ่นเก่า

อ่านข่าวนี้แล้วคิดถึงเมื่อ 5-6 ปีก่อน ตอนที่วงการ Emulator กำลังรุ่งเรือง เหอๆ

ดาวน์โหลด Pete's GPU

ที่มา - NGemu

Tags:

lossyWAV เป็นกระบวนการประมวลผลเสียงแบบ PCM ที่ลดทอน bit depth บางส่วนที่สำคัญน้อยลงไป เพื่อนำไปใช้สร้างไฟล์ที่มีประสิทธิภาพในการบีบอัดด้วยรูปแบบ lossless ได้สูงขึ้น โดยที่คุณภาพตกลงเพียงเล็กน้อย จนหูของมนุษย์ไม่สามารถแยกความแตกต่างได้ แล้วยังเข้ากับมาตรฐานเดิมของรูปแบบ lossless นั้นๆ

ประสิทธิภาพของ lossyWAV ที่ค่ามาตรฐานของโปรแกรม (q 5) หากใช้ร่วมกับบีบอัดแบบ FLAC จะทำให้ขนาดไฟล์ลดลงครึ่งหนึ่ง จากขนาดไฟล์ FLAC ปกติ

ผมจึงคิดว่า lossyWAV เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการไฟล์เสียงคุณภาพดี (ดีกว่า MP3 320 kbps) แต่ไม่มีเนื้อที่มากเพียงพอสำหรับไฟล์แบบ lossless แท้ๆ

สำหรับรายละเอียดเชิงเทคนิค และวิธีนำไปใช้สามารถอ่านได้จากที่มาครับ

ที่มา - Hydrogenaudio