Tags:
Node Thumbnail

Uber ประกาศว่า Travis Kalanick ผู้ร่วมก่อตั้ง Uber และอดีตซีอีโอ ได้ลาออกจากตำแหน่งบอร์ดบริหารของบริษัท มีผลในวันที่ 31 ธันวาคมนี้ ซึ่งเป็นตำแหน่งสุดท้ายที่เขายังมีอยู่ใน Uber

Kalanick ลาออกจากตำแหน่งซีอีโอของ Uber เมื่อปี 2017 ซึ่งมีรายงานภายหลังว่าเขาถูกกลุ่มนักลงทุนในบริษัทบีบให้ลาออก จากปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงก่อนหน้านี้ และได้ Dara Khosrowshahi อดีตซีอีโอ Expedia มารับตำแหน่งต่อ

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในไอพีโอประวัติศาสตร์ของบริษัทด้านเทคโนโลยีปีนี้อย่าง Uber ที่เตรียมนำบริษัทเข้าซื้อขายในตลาดหุ้นเร็ว ๆ นี้ อาจเป็นช่วงเวลาที่น่ายินดีปนเศร้าเล็กน้อย เพราะ 3 ผู้ก่อตั้ง อาจไม่ได้ร่วมพิธีการสั่นระฆังเริ่มการซื้อขาย ซึ่งเป็นธรรมเนียมสำหรับหุ้นเข้าใหม่ในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก

Tags:
Node Thumbnail

Uber ได้ยื่นเอกสารไฟลิ่ง S-1 ซึ่งเป็นขั้นตอนก่อนนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นเรียบร้อยแล้ว ตามที่มีข่าวออกมาเมื่อต้นสัปดาห์ โดยหุ้นของ Uber จะซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก ใช้ตัวย่อในการซื้อขายคือ UBER

Tags:
Node Thumbnail

Travis Kalanick ผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอ Uber ประกาศวันนี้ว่าหลังจากเขาได้ก่อตั้งกองทุน 10100 เพื่อลงทุนในโครงการที่มีโอกาสสร้างงานได้จำนวนมาก โดยการลงทุนแรกของ 10100 คือสตาร์ทอัพชื่อว่า CSS หรือ City Storage Systems ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพสายอสังหาริมทรัพย์

CSS เป็นบริษัทโฮลดิ้ง (เป็นเจ้าของบริษัทย่อยอีกที) เน้นแก้ปัญหาของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในหมวดที่กำลังเผชิญความท้าทายในโลกดิจิทัล ได้แก่ พื้นที่จอดรถ, พื้นที่สำหรับร้านค้าพาณิชย์ และโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่ง Kalanick บอกว่ามูลค่ารวมของอสังหาริมทรัพย์กลุ่มนี้สูงกว่า 10 ล้านล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Travis Kalanick ผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอ Uber ประกาศตั้งกองทุน Venture Capital ชื่อว่า 10100 (อ่านว่า Ten-One-Hundred) ซึ่งเขาจะเป็นผู้ดูแลการลงทุนเองโดยตรง

Kalanick บอกว่าในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เขามองหาว่าอะไรจะเป็นสิ่งถัดไปที่น่าสนใจ โดยกองทุน 10100 นี้จะเน้นลงทุนในทั้งโครงการที่เน้นทำกำไรและโครงการที่ไม่แสวงหากำไร

ธีมหลักการลงทุนจะเน้นไปที่โครงการซึ่งสร้างงานจำนวนมาก ในหมวดอสังหาริมทรัพย์, ค้าปลีก และนวัตกรรมใหม่ในจีนและอินเดีย ส่วนโครงการที่ไม่แสวงหากำไรจะโฟกัสไปที่หมวดการศึกษา และการสร้างเมืองแห่งอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

ตามที่ SoftBank ได้เข้ามาซื้อหุ้น Uber จากผู้ถือหุ้นเดิมจนกลายเป็นผู้ถือหุ้น 15% ในมูลค่าที่ลดลง 30% ตอนนี้มีข้อมูลเพิ่มเติมว่าใครบ้างที่เป็นผู้ขายหุ้นให้กับ SoftBank มีรายละเอียดดังนี้

  • กองทุน Benchmark ที่เป็นแกนนำกดดันจนอดีตซีอีโอ Travis Kalanick ลาออก ต้องการขายหุ้นออก 25% ของหุ้นที่มีอยู่ แต่เกินกว่าความต้องการของ SoftBank ทำให้ขายได้ 14.5% และได้เงินไปราว 900 ล้านดอลลาร์
  • กองทุน Google Ventures ของ Alphabet ซึ่งถือหุ้น Uber อยู่ราว 5% ก็ขายหุ้นออกไป 14.5% ที่ถือครอง ได้เงินไปราว 350 ล้านดอลลาร์
  • กองทุน First Round Capital ต้องการขายหุ้นเกือบทั้งหมด แต่ขายได้ราว 40% ได้เงิน 800 ล้านดอลลาร์
  • กองทุน Menlo Ventures ขายหุ้นออกไปครึ่งหนึ่ง ได้เงินไป 1 พันล้านดอลลาร์
  • อดีตซีอีโอ Travis Kalanick ขายหุ้นที่มีอยู่ 29% ได้เงินไปราว 1,400 ล้านดอลลาร์ เดิมทีเขาประกาศชัดเจนว่าไม่ต้องการขายหุ้น แต่ด้วยเงื่อนไขที่เขาต้องลดบทบาทลง ทำให้ต้องลดสัดส่วนการถือหุ้นด้วยเพื่อให้สอดคล้องกัน
Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้ Travis Kalanick ซีอีโอของ Uber ยอมลาออกจากการกดดันของ Benchmark Capital บริษัทลงทุนซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่รายหนึ่งของ Uber (ถือหุ้นประมาณ 10%) โดย Benchmark ร่วมกับบริษัทลงทุนอีก 4 ราย ต้องการให้ Kalanick ลาออก แต่ Benchmark เป็นตัวแทนของทั้งหมด ส่งหุ้นส่วนของตัวเองไปพบกับ Kalanick ด้วยตัวเอง ซึ่ง Kalanick ก็ลาออกในวันเดียวกัน

ล่าสุด Benchmark ยื่นฟ้อง Kalanick แล้ว หลังพบว่าเขาพยายามหวนคืนสู่ตำแหน่งซีอีโอ โดยบอกกับคนใกล้ชิดว่าเขาจะทำแบบเดียวกับสตีฟ จ็อบส์

Tags:
Node Thumbnail

Garrett Camp หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Uber และปัจจุบันเป็นบอร์ดบริหาร ออกอีเมลถึงพนักงาน Uber ทุกคน เพื่อยืนยันว่าในกระบวนการสรรหาซีอีโอ Uber คนใหม่นั้น จะไม่มี Travis Kalanick อดีตซีอีโอและผู้ก่อตั้งที่ถูกบีบให้ลาออก กลับมารับตำแหน่งนี้แน่นอน

ก่อนหน้านี้มีรายงานข่าวว่า Kalanick พยายามหาวิธีกลับมารับตำแหน่งนี้คืน

เนื้อหาอีเมลระบุว่า มีพนักงานจำนวนหนึ่งสอบถามถึงความคืบหน้าในการสรรหาซีอีโอคนใหม่ และมีข่าวลือที่อาจสร้างความสับสน โดยบอร์ดบริหารยืนยันว่าการสรรหาซีอีโอนั้นเพื่อสร้างการเติบโตครั้งใหม่ให้ Uber และ Travis จะไม่กลับมาเป็นซีอีโอแน่นอน โดยบอร์ดจะสรรหาซีอีโอที่มีประสบการณ์ระดับโลกมาเป็นผู้นำ Uber

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวการสรรหาซีอีโอคนใหม่ของ Uber ที่บอร์ดบริหารยังหาข้อสรุปไม่ได้ และดูเหมือนบอร์ดบางส่วนก็อยากให้อดีตซีอีโอ Travis Kalanick ที่ถูกบีบให้ลาออกกลับคืนตำแหน่ง รายงานล่าสุดระบุว่าตัว Kalanick เองก็มีความพยายามจะกลับมาทวงตำแหน่งนี้คืนให้ได้เช่นกัน

Kara Swisher แห่ง Recode บอกว่า หลังจาก Kalanick ถูกบีบให้ลาออก เขาก็ได้ไปพักผ่อนที่ Tahiti ช่วงเวลาหนึ่ง แต่เมื่อกลับมา เขาพยายามที่จะเข้ามาดูแลงานประจำวันใน Uber อีกครั้ง (Kalanick ยังมีตำแหน่งเป็นบอร์ดบริหาร Uber) และไม่มีใครจัดการปัญหานี้ได้ จนบอร์ดบริหารต้องออกกฎจำกัดการเข้าถึงข้อมูลของบอร์ดทุกคน เพื่อให้ Kalanick ไม่สามารถทำงานประจำแบบตอนเป็นซีอีโอได้

Tags:
Node Thumbnail

ขึ้นชื่อว่าเป็นซีอีโอผู้บุกเบิกอูเบอร์ ก็น่าจะสร้างบารมีและความเชื่อถือจากพนักงานอูเบอร์ได้พอสมควร จากเหตุการณ์ Travis Kalanick ซีอีโออูเบอร์ลาออก มีพนักงานไม่ต่ำกว่า 1,000 คน เรียกร้องไปยังบอร์ดบริหาร ให้เขากลับมา

พนักงานอูเบอร์กว่าพันคนร่วมลงนามในจดหมายเรียกร้องไปยังบอร์ดบริหารอูเบอร์ ให้ Travis Kalanick กลับมาทำงานต่อ โดยจดหมายเป็น Google Docs พนักงานคนอื่นสามารถลงชื่อเพิ่มเติมได้ และจนถึงตอนนี้มีพนักงานลงชื่อคิดเป็น 10% ของพนักงานอูเบอร์ทั้งหมดแล้ว (ไม่รวมคนขับ)

Tags:
Node Thumbnail

The New York Times รายงานเบื้องหลังการบีบ Travis Kalanick ออกจากตำแหน่งซีอีโอของ Uber ว่าซับซ้อนซ่อนเงื่อนอย่างมาก

เดิมทีนั้น Kalanick สร้างพันธมิตรในบริษัทไว้มากมาย ทั้งระดับบริหารและระดับบอร์ด โดยพันธมิตรคนสำคัญของเขาคือ Bill Gurley นักลงทุนจากบริษัท Benchmark Capital ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่รายหนึ่งของ Uber

Tags:
Node Thumbnail

จากการลาออกของ Travis Kalanick ซีอีโอ Uber สื่อก็เริ่มคาดกันต่อว่าบอร์ดบริหารจะเลือกใครมาทำหน้าที่นี้ต่อจากเขา ซึ่งเป็นภารกิจที่ไม่ง่ายนัก Uber เป็นสตาร์ทอัพที่มีมูลค่ากิจการสูงถึง 69,000 ล้านดอลลาร์ มีธุรกิจดำเนินงานอยู่ทั่วโลก และช่วงที่ผ่านมามีปัญหาเกิดขึ้นหลายอย่างที่ต้องแก้ไข

ก่อนหน้านี้ Kalanick ได้ประกาศหาซีโอโอมาร่วมงาน ซึ่งบอร์ดก็ได้รายชื่อมาหลายคน เมื่อเขาประกาศลาออกจากตำแหน่งซีอีโอ ก็เป็นไปได้ว่าตัวเลือกที่เดิมจะมาเป็นซีโอโอ น่าจะได้รับข้อเสนอมาเป็นซีอีโอเลย ซึ่งรายชื่อเด่นที่แหล่งข่าวเปิดเผยข้อมูลมามีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เพียงไม่กี่วันหลังจาก Travis Kalanick ซีอีโอของ Uber ประกาศพักงานชั่วคราว ล่าสุดเขาประกาศลาออกจากตำแหน่งอย่างถาวรแล้ว

การลาออกของ Kalanick เกิดจากการเรียกร้องของผู้ถือหุ้น 5 รายใหญ่ที่ต้องการให้เขาลาออกทันที ซึ่ง Kalanick ขอเวลาปรึกษากับบอร์ดและนักลงทุนบางรายสักพัก ก่อนตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งซีอีโอวันนี้ แต่เขาจะยังมีตำแหน่งเป็นบอร์ดของบริษัทต่อไป

Kalanick ออกแถลงการณ์ว่าเขารัก Uber มากกว่าทุกสิ่งในโลก นี่เป็นช่วงเวลาที่ยากลำบาก แต่เขาก็รับข้อเสนอของนักลงทุนเพื่อให้ Uber เดินหน้าต่อไปได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากซีอีโอ Travis Kalanick พักงานไม่มีกำหนด และผู้บริหารอันดับสองของบริษัท Emil Michael ลาออก อำนาจหน้าที่บริหารบริษัทจึงค่อยๆ ตกเป็นของคณะกรรมการ โดยเว็บไซต์ Yahoo! Finance สอบถามไปยังผู้ใกล้ชิดกับอูเบอร์ ได้รายชื่อมา
14 คน ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ตามข่าวก่อนหน้านี้ว่า Uber มีการประชุมบอร์ดเพื่อหาข้อยุติปัญหาภายในหลายอย่าง โดยประเด็นสำคัญคือการพิจารณารายงานสรุป จากที่ปรึกษาผู้ตรวจสอบอิสระ เกี่ยวกับประเด็นปัญหาต่างๆ ภายในองค์กร รวมทั้งข้อเสนอแนะ รวม 47 ข้อเสนอ ซึ่งบอร์ดได้ลงมติที่จะปฏิบัติตามแต่ไม่ใช่ทุกข้อเสนอ