Tags:
Node Thumbnail

กลุ่ม GoTo (ที่เกิดจาก GoJek + Tokopedia) ประกาศสรุปตัวเลขรับเงินลงทุนเพิ่มรวม 1,300 ล้านดอลลาร์ จากกลุ่มนักลงทุนรวมทั้ง กูเกิล, Tencent, กองทุน Temasek, กองทุน Permodalan Nasional Berhad ของมาเลเซีย และกองทุนของอาบูดาบี ซึ่งเป็นเงินทุนก้อนใหญ่ ก่อนที่บริษัทจะนำบริษัทเข้าตลาดหุ้น

ทั้งนี้ GoTo คาดว่าจะมีนักลงทุนเพิ่มเติมอีกในรอบการเพิ่มทุนก่อนไอพีโอ เงินทุนที่ได้มานี้ GoTo จะนำไปใช้ขยายฐานลูกค้า และลงทุนในบริการเกี่ยวกับฟินเทค

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า GoTo มีแผนนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นในอินโดนีเซีย โดยมูลค่ากิจการอาจสูงถึง 30,000 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่า Grab เตรียมเข้าซื้อหุ้น Ovo แพลตฟอร์มจ่ายเงินในอินโดนีเซียจาก Tokopedia และ Lippo ที่เป็นผู้ถือหุ้นเดิม ทำให้ Grab เป็นผู้ถือหุ้นจากเดิม 39% เพิ่มเป็น 90% ของบริษัท

เหตุผลที่ Tokopedia ต้องขายหุ้น Ovo ออกไป เนื่องจากการควบรวมกิจการกับ Gojek เป็นบริษัทใหม่ GoTo ซึ่งกฎหมายของอินโดนีเซียไม่อนุญาตให้บริษัทประกอบธุรกิจแพลตฟอร์มจ่ายเงินมากกว่าหนึ่งแห่ง GoTo ซึ่งมีทั้ง Ovo และ GoPayLater จึงต้องขายหุ้นบริษัทหนึ่งออกมา

ตัวแทนของ Ovo ยืนยันข่าวนี้โดยบอกว่าตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการขออนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแล ในการปรับโครงสร้างกิจการ

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า GoTo สตาร์ทอัพรายใหญ่ของอินโดนีเซีย ที่มาจากการควบรวมกิจการของ Gojek และ Tokopedia เตรียมเพิ่มทุนจากการขายหุ้นไอพีโอราว 2,000 ล้านดอลลาร์ ก่อนนำบริษัทซื้อขายในตลาดหุ้นทั้งที่อินโดนีเซียและอเมริกา

มูลค่ากิจการที่ GoTo ประเมินไว้อยู่ที่ 25,000-30,000 ล้านดอลลาร์ โดยจะนำบริษัทเข้าซื้อขายในตลาดหุ้นอินโดนีเซียก่อนภายในปีนี้ และนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นอเมริกาปีหน้า

หลังการควบรวมของ GoTo ทำให้บริษัทมีผู้ลงทุนรายสำคัญจากทั้งสองฝ่ายอาทิ Alibaba, BlackRock, Facebook, Google, JD.com และ PayPal

ที่มา: Pymnts

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นข่าวลือ Gojek กำลังเจรจาควบรวมกิจการกับ Tokopedia บริษัทอีคอมเมิร์ซของอินโดนีเซีย นั้น ล่าสุดบริษัทออกมายืนยันอย่างเป็นทางการว่าควบรวมและสร้างบริษัทใหม่ชื่อว่า GoTo Group วางตัวเป็นกลุ่มบริษัทเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในอินโดนีเซีย

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานอ้างอิงคนที่เกี่ยวข้องว่า Gojek กำลังเจรจาควบรวมกิจการกับ Tokopedia บริษัทอีคอมเมิร์ซของอินโดนีเซียและเป็นสตาร์ทอัพเบอร์ 2 ของประเทศ

แหล่งข้อมูลระบุว่าตอนนี้มีการทำข้อตกลงเพื่อ due diligence ระหว่างกันแล้วและหากไม่มีปัญหา ทั้งสองบริษัทก็อยากจะปิดดีลให้ได้อย่างเร็วที่สุดภายในเดือนหน้า และบริษัทใหม่ที่ควบรวมจะมีมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 1.8 หมื่นล้านเหรียญ (มูลค่า Gojek ประมาณ 1.05 หมื่นล้านและ Tokopedia ราว 7.5 พันล้าน)

หลังควบรวมกิจการกันแล้ว แผนการณ์ต่อไปคือนำบริษัทที่มีธุรกิจตั้งแต่อีคอมเมิร์ซ, ออนไลน์เพย์เมนท์, รับส่งคนและเดลิเวอร์รี่เข้าสู่ตลาดหุ้นสหรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

Tokopedia อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ในอินโดนีเซีย ประกาศผู้ลงทุนรายใหม่ของบริษัท ได้แก่ กูเกิลและกองทุนเทมาเส็ก โดยไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดจำนวนหุ้นที่สองบริษัทถือครอง และมูลค่าของดีลอย่างเป็นทางการ

ตัวเลขการดำเนินงานของ Tokopedia นั้น มีร้านค้าบนแพลตฟอร์มกว่า 9 ล้านราย มีผู้ใช้งานเป็นประจำมากกว่า 100 ล้านคน และมีการจัดส่งสินค้าเข้าถึง 98% ของเกาะทั้งหมดกว่า 17,000 เกาะ ในอินโดนีเซีย

ผู้ลงทุนรายสำคัญก่อนหน้านี้ของ Tokopedia คือ Alibaba และกองทุน SoftBank Vision Fund

ที่มา: Tokopedia

Tags:
Node Thumbnail

Tokopedia อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ในอินโดนีเซีย ประกาศรับเงินเพิ่มทุนอีก 1,100 ล้านดอลลาร์ หรือราว 36,000 ล้านบาท นำโดยกลุ่มนักลงทุนประกอบด้วย SoftBank Vision Fund, Alibaba และกลุ่มนักลงทุนเดิม

เมื่อปีที่แล้ว Tokopedia ก็ได้รับเงินทุนขนาดเท่ากันจาก Alibaba โดยสำหรับรอบนี้ Tokopedia บอกว่าจะนำเงินทุนก้อนใหม่นี้ มาลงทุนในเทคโนโลยี โครงสร้างพื้นฐานในอินโดนีเซีย เพื่อสนับสนุนระบบอีคอมเมิร์ซ, การขนส่งสินค้า ไปจนถึงระบบการชำระเงิน

ที่เงินเพิ่มทุนดังกล่าว มีรายงานว่าทำให้ Tokopedia มีมูลค่ากิจการพุ่งสูงกว่า 7 พันล้านดอลลาร์ และทำให้ Tokopedia เป็นสตาร์ทอัพรายใหญ่ที่สุดของอินโดนีเซีย (ก่อนหน้านี้คือ Traveloka และ Go-Jek)

Tags:
Node Thumbnail

Tokopedia เว็บอีคอมเมิร์ซของอินโดนีเซียประกาศรับเงินลงทุนเพิ่ม 1,100 ล้านดอลลาร์ หรือราว 36,000 ล้านบาท จากนักลงทุนนำโดยกลุ่ม Alibaba ซึ่ง Tokopedia ระบุว่า Alibaba ได้เข้ามาเป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นด้วยแต่ไม่ใช่หุ้นส่วนใหญ่

Tokopedia ก่อตั้งในปี 2009 เคยได้รับเงินลงทุนจาก SoftBank ในปี 2014 ราว 100 ล้านดอลลาร์ และเป็น Marketplace รายใหญ่ที่สุดของอินโดนีเซีย มีร้านค้าหลายล้านอยู่บนแพลตฟอร์ม

William Tanuwijaya ซีอีโอ Tokopedia กล่าวว่าความร่วมมือกับ Alibaba จะช่วยขยายสเกลและเพิ่มคุณภาพการบริการสำหรับลูกค้า รวมทั้งเปิดโอกาสใหม่ให้กับร้านค้าใน Tokopedia ด้วย