Scalable Vector Graphics

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศออกโปรแกรมจัดหน้าเอกสาร InDesign 2020 มีของใหม่ที่น่าสนใจหลายอย่าง ดังนี้

  • เอนจินแสดงข้อความ (text engine) ตัวใหม่ รองรับภาษาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 5 ภาษาคือ ไทย ลาว เขมร พม่า สิงหล ทำให้สามารถใช้ฟีเจอร์ด้านข้อความกับภาษาเหล่านี้ได้แล้ว
  • รองรับไฟล์แบบ SVG
  • รองรับ Variable Fonts ที่สามารถปรับน้ำหนักหรือความกว้างได้ในตัว
  • Column Rules หรือการใส่เส้นแบ่งคอลัมน์ให้อัตโนมัติ ไม่ต้องมาวาดเส้นเอง

ที่มา - Adobe Blog, Adobe

Tags:
Node Thumbnail

เบื้องหลังการเปลี่ยนโลโก้ของกูเกิล เหตุผลหนึ่งในนั้นคือการลดขนาดไฟล์โลโก้จากของเดิม 14K ลงมาเหลือแค่ 305 ไบต์ คำถามที่น่าสนใจในเชิงเทคนิคคือกูเกิลลดขนาดไฟล์ลงมากขนาดนี้ได้อย่างไร กูเกิลไม่ได้อธิบายเรื่องนี้อย่างละเอียด แต่แวดวงนักออกแบบก็พยายามหาคำตอบในเรื่องนี้กัน

คำตอบหนึ่งที่เป็นไปได้คือไฟล์โลโก้ของกูเกิลเป็นไฟล์ SVG ที่สร้างแบบเวกเตอร์ ซึ่งโลโก้แบบเก่าใช้ฟอนต์แบบ serif ที่มีเส้นโค้งเยอะ การวาดโลโก้ต้องใช้เส้นโค้ง bezier curve จำนวนมาก ส่งผลให้ไฟล์มีขนาดใหญ่ตามไปด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ความเคลื่อนไหวใหม่จาก Firefox 4 เมื่อ Daniel Holbert จาก Download Squad ได้ใช้ Firefox 4 nightly build แล้วพบว่ามันสามารถใช้ Scalable Vector Graphic (SVG) ในแท็ก img แล้วครับ ซึ่งเป็นการแก้ไขบั๊กที่ได้รายงานไว้ตั้งแต่ปี 2004 และจะรวมอยู่ใน Firefox 4 Beta 7 โดย SVG จะช่วยให้รูปในเว็บสามารถย่อให้เล็กไปอยู่ในจอเล็กๆของโทรศัพท์มือถือได้ หรือสามารถขยายให้ใหญ่เพื่อฉายบนจอขนาดยักษ์ก็ได้ อีกทั้งสามารถใช้ทำเป็นภาพเคลี่อนไหวได้

พร้อมกันนี้ Daniel ได้ทำ Persona ของเค้าโดยใช้ SVG เพื่อทำเป็นภาพเคลี่อนไหวด้วยครับ ดูรูปได้หลัง break ครับ และมีวิดีโอในบล็อกของ Daniel ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ทางทีมพัฒนา Inkscape และเว็บไซต์ DevianArt จัดให้แข่งขันวาดรูปหน้า About ของ Inkscape 0.48 ที่จะเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ ตามกติกาบอกว่าไม่มีรูปแบบบังคับ ออกแบบได้ตามใจ สมกับ สโลแกน "Draw freely" ของ Inkscape

รายละเอียดของกติกาดูได้ที่ DevianART ผู้ชนะการประกวดอาจจะไม่ได้รับรางวัลอะไรนอกความภาคภูมิใจ ที่เครดิตภาพของตัวเองจะอยู่ในหน้า About ของ Inkscape 0.48

สามารถเข้าร่วมได้ตั้งแต่วันนี้จนถึง 15 เมษายน นี้

ที่มา - Inkscape NEWS ผ่าน RSS Feed

Tags:
Node Thumbnail

จนถึงปัจจุบัน อินเทอร์เน็ตเอกซ์พลอเรอร์นั้นได้ชื่อว่าไม่ค่อยเป็นไปตามมาตรฐานซะเท่าไร แต่หลังๆ ไมโครซอฟท์ก็พยายามปรับปรุงโดยเข้าไปมีส่วนร่วมกับมาตรฐานเว็บแบบเปิดมากขึ้น โดยเมื่อปีที่แล้วไมโครซอฟท์ได้เข้าร่วมแก้ไขมาตรฐาน HTML 5 รวมถึงสนับสนุนแท็ก audio และ video ใน HTML 5 อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Inkscape เป็นโปรแกรมวาดรูปแบบเวกเตอร์ (vector-based graphic) แบบเดียวกับ Adobe Illustrator ที่เป็นที่นิยมใช้กันในหมู่นักออกแบบวาดภาพ และนักออกแบบเว็บ นับเป็นเวลาปีกว่าแล้วหลังจาก Inkscape 0.46 ออกมาให้เราได้ใช้ (24 มีนาคม 2008) และวันนี้ 0.47 ก็ออกมาให้ใช้งานกันแล้วครับ

ใน 0.47 (เวอร์ชันยังไม่ถึง 1.0 เลย) มีความสามารถเพิ่มขึ้นจากเดิมดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SVG หรือ Scalable Vector Graphics เป็นมาตรฐานรูปภาพแบบเวกเตอร์ที่เริ่มใช้กันมานาน แต่กลับไม่แพร่หลายในการใช้งานบนเว็บสักเท่าไรนัก กูเกิลซึ่งสนับสนุนการใช้ SVG ถึงขนาดจัดงาน SVG Open 2009 ได้ออกมาดัน SVG อีกครั้ง

Brad Neuberg นักพัฒนาของกูเกิล กล่าวสรุปภาพรวมของ SVG แบบสั้นๆ ได้ดีมาก (ขออนุญาตไม่แปล)

First they're ignored, then they're hyped, then they're written off for dead, then they start getting real work done