Tags:
Node Thumbnail

Supercell บริษัทเกมจากฟินแลนด์ เจ้าของเกมยอดฮิตอย่าง Clash of Clans และ Hay Day รายงานผลการดำเนินงานของปี 2017 มีรายได้รวม 2,029 ล้านดอลลาร์ ลดลงจากปีก่อนซึ่งอยู่ที่ 2,300 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 810 ล้านดอลลาร์ ที่น่าสนใจคือแม้รายได้ลดลง แต่กำไรก็ยังสูงมาก แถมปีที่ผ่านมาบริษัทไม่มีการออกเกมใหม่เลย

ปัจจุบัน Supercell มีเกมหลักทั้งหมดเพียง 4 เกมคือ Clash of Clans, Hay Day, Clash Royale และ Boom Beach ในปีที่ผ่านมามีการออกเกม Brawl Stars ซึ่งยังอยู่ในสถานะเบต้าเปิดให้เล่นเฉพาะในแคนาดา

Tags:
Node Thumbnail

Clash of Clan ฉลองครบรอบ 5 ปีของการให้บริการ (เริ่มให้บริการครั้งแรกวันที่ 2 สิงหาคม 2555 บน iOS) พร้อมเปิดตัว Clash of Clan ภาษาไทยเข้ามาเป็นหนึ่งในภาษากว่า 20 ภาษาที่มีการแปลทั่วโลก

ด้วยตัวเลขอัตราการเติบโตของเกมมือถือในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่สูงที่สุดในโลก ที่ 45.3% ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกถึง 3 เท่าที่อยู่ที่ 14.6% ทำให้ทาง Supercell ภายใต้การทำตลาดของ Tencent เตรียมจะทำตลาดนี้ให้มากขึ้น โดยทาง Supercell รับปากด้วยว่าเกมหน้า จะทำภาษาไทยให้เร็วกว่า Clash of Clan ที่ใช้เวลาถึง 5 ปีด้วย

ที่มา - งานแถลงข่าว

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงยุติธรรมอิหร่านออกคำสั่งแบนเกม Clash of Clans หลังคณะกรรมการพิจารณาเนื้อหาอาชญากรรม (Committee for Determining Instances of Criminal Content) ได้ยื่นเรื่องดังกล่าวให้รัฐบาล

คณะกรรมการได้ยกประเด็นดังกล่าวขึ้นมา เนื่องจากได้รับรายงานของจิตแพทย์ที่ชี้ว่าเกมนี้ส่งเสริมความรุนแรง สงครามระหว่างเผ่า (tribal war) และทำให้ผู้เล่นติดเกมอย่างหนัก (extremely addictive) โดยผลสำรวจจาก Venturebeat ชี้ว่าชาวอิหร่านที่เล่นเกมโมบายล์กว่า 64% เล่น Clash of Clans

Tags:
Node Thumbnail

Tencent เจ้าของ Wechat และผู้ผลิตด้านไอทีรายใหญ่ของจีน ซื้อบริษัท Supercell เจ้าของเกมดังอย่าง Clash of Clan และ Hay Day มูลค่าดีลอาจแตะ 10.2 พันล้านดอลลาร์ มูลค่าดีลจะปิดยอดภายในเดือนกันยายนนี้ Tencent จะได้รับส่วนแบ่ง 73% จาก SoftBank บริษัทไอทีญี่ปุ่นซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ Supercell

Tencent จะไม่ควบรวมกิจการมาเป็นหนึ่งเดียว ทำให้ Supercell ยังคงมีอิสระในหารบริหารจัดการตัวเอง แนวทางการผลิตยังคงขึ้นอยู่กับสำนักงานใหญ่ที่ฟินแลนด์ ในขณะเดียวกัน Supercell ยังสามารถเข้าถึงเทคโนโลยี ความเชียวชาญของ Tencent ได้ และระหว่างการดำเนินการทั้งคู่จะเดินหน้าขับเคลื่อนเขย่าตลาดเกมในจีน

ที่มา - Bussiness Wire

Tags:
Node Thumbnail

Supercell ค่ายเกมดาวรุ่งจากฟินแลนด์ เจ้าของเกม Hay Day และ Clash of Clans ประกาศผลประกอบการทางการเงินประจำปี 2015 รายได้ทั้งหมด 2.1 พันล้านยูโร (2.3 พันล้านดอลลาร์) มีกำไรก่อนหักภาษี 848 ล้านยูโร (964 ล้านดอลลาร์)

รายได้หลักของ Supercell มาจากเกม Clash of Clans ซึ่งเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2012 แต่ก็ยังฮิตติดชาร์ทอันดับท็อปๆ ตลอดทั้งปี 2015 (จนอาจเรียกได้ว่านี่คือแอพที่ประสบความสำเร็จที่สุดในโลก)

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลายปีที่ผ่านมา คนที่เล่นเกมบนมือถือน่าจะคุ้นกับชื่อของ Hay Day และ Clash of Clans สองเกมดังทำรายได้มหาศาลจากสตูดิโอเกมสัญชาติฟินด์แลนด์ Supercell ที่วันนี้เปิดให้ดาวน์โหลดเกมใหม่ Clash Royale อย่างเป็นทางการหลังจากปล่อยให้เล่นกันในบางประเทศได้พักใหญ่

Clash Royale ยังมาในรูปแบบ Free-to-Play แบบทำสงครามเหมือนเดิม แต่เปลี่ยนจากการตีเมืองขนาดใหญ่ เป็นการสู้แบบตัวต่อตัวในขนาดแผนที่เล็กกว่าเดิม พร้อมกับองค์ประกอบด้าน RPG ทั้งการเก็บเลเวล และสะสมการ์ดเข้ามา

Tags:
Node Thumbnail

เราเพิ่งเห็นข่าว Flappy Bird มีรายได้จากโฆษณาวันละ 50,000 ดอลลาร์ ตัวเลขนี้อาจดูน้อยไปเลยเมื่อเทียบกับตัวเลขล่าสุดที่อ้างว่าค่าย Supercell ทำเงินได้จากเกม Clash of Clans ถึงวันละ 5.15 ล้านดอลลาร์

ข้อมูลนี้มาจากแฮ็กเกอร์ชื่อ Ethical Spectrum ที่อ้างว่าแฮ็กเพจ Facebook ของ Clash of Clan ได้ และเผยข้อมูลสถิติของเกมในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2014 ที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Supercell ได้ปล่อยเกม Clash of Clans ลงแอนดรอยด์ไปก่อนหน้านี้แล้ว ทีนี้ถึงคราวของเกมที่ทำเงินได้มากกว่าล้านเหรียญต่อวันอย่าง Hay Day บ้าง โดยสถานะเกมในตอนนี้ยังเป็นตัว beta เท่านั้น และเปิดให้ดาวน์โหลดไปทดสอบในบางประเทศ คือ แคนนาดา, เดนมาร์ค, นอร์เวย์, สวีเดน, เนเธอร์แลนด์, สวิตเซอร์แลนด์ และฟินแลนด์ครับ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทเกมไฟแรงที่กำลังโกยรายได้ถล่มทลายอย่าง Supercell มีผู้ถือหุ้นรายใหญ่คนใหม่สัญชาติญี่ปุ่นเป็นที่เรียบร้อย หลังจากผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือญี่ปุ่น SoftBank และบริษัทเกมออนไลน์ GungHo Online เข้าซื้อหุ้นทั้งสิ้น 51% เป็นมูลค่ากว่า 1,500 ล้านเหรียญ (ประมาณ 47,000 ล้านบาท)

จากการเข้าถือหุ้นส่วนใหญ่ของบริษัทแดนญี่ปุ่นทั้งคู่นี้จะช่วยขยายฐานผู้ใช้ไปสู่กลุ่มลูกค้าที่ผูกกับเครือข่ายมือถือ และก้าวไปสู่การให้บริการเกมทั่วโลกอย่างจริงจัง

ส่วนอนาคตของ Supercell นั้น Ilkka Paananen ซีอีโอของบอกว่าตัวบริษัทยังเป็นผู้กุมทิศทางการบริหารอยู่ดังเดิม และจะดำเนินกิจการแยกกันต่อไปครับ

Tags:
Node Thumbnail

เกมวางแผนการรบ Clash of Clans จากค่าย Supercell (ผู้พัฒนาเกมทำฟาร์ม Hay Day) ย้ายมาลงแพลตฟอร์ม Android เรียบร้อยแล้ว โดยต้องใช้กับ Android 4.0.3 ขึ้นไป

ค่าย Supercell ถือเป็นค่ายเกมน้องใหม่มาแรงอีกค่ายหนึ่ง โดยบริษัทถือเป็นดาวรุ่งแห่งวงการ startup ของฟินแลนด์ ตีคู่มากับ Rovio ในช่วงหลัง และรายได้ของเวอร์ชัน iOS เป็นรองแค่เกม Candy Crush Saga เพียงเกมเดียวเท่านั้น

เกมนี้เล่นฟรี โมเดลธุรกิจคือการหารายได้จากไอเทมในเกม ดาวน์โหลดได้จาก Play Store

ที่มา - Android Central

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงปีนี้เราได้เห็นผลงานของ Supercell ผู้พัฒนาเกม Hay Day ที่ติดกันทั่วบ้านทั่วเมือง และมีนโยบายว่าจะทำเกมลงบนแท็บเล็ตก่อน เพราะมองว่าเป็นอุปกรณ์อันยอดเยี่ยมสำหรับเล่นเกม

ดูเหมือนว่าแนวคิดของ Supercell นั้นจับใจผู้เล่นได้แล้ว ด้วยเวลาที่เพิ่งปล่อยเกมออกมาเพียงสองเกมในรอบหกเดือน (อีกเกมคือ Clash of Clans) ตัวเกมได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ในแง่รายได้ก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตัวเลขล่าสุดที่ Supercell บอกมาคือราวล้านเหรียญต่อวัน

การเติบโตอย่างรวดเร็วของ Supercell เรียกได้ว่าเป็นการปฏิวัติวงการเกมรอบต่อจาก Angry Birds ที่สามารถเข้าไปแข่งขันกับค่ายเกมใหญ่ๆ ได้