Tags:
HTC

ก่อนหน้านี้เป็นที่ยืนยันแล้วว่าสมาร์ทโฟน HTC One (M7) และ (M8) จะเริ่มได้ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 5.0 Lollipop ในช่วงเดือนมกราคม 2015 ที่จะมาถึงนี้ แต่ข่าวคราวของการปรับเปลี่ยนส่วนติดต่อผู้ใช้ Sense UI รุ่นใหม่นั้นยังไม่ชัดเจนนัก แต่ล่าสุดก็มีข่าวลือว่า Sense 7 จะพร้อมให้ใช้งานในช่วงเดือนพฤษภาคม 2015

ข้อมูลนี้มาจากข้อความทวีตของ LlabTooFeR นักพัฒนาที่เคยเผยแพร่ข่าวหลุดเกี่ยวกับ HTC ได้ถูกต้องมาก่อนหน้านี้ และครั้งนี้ก็เป็นอีกหนที่เขาได้ข่าวหลุดมาว่าส่วนติดต่อผู้ใช้งานรุ่นใหม่ Sense 7 จะมาพร้อม HTC One (M9) หรือที่เรียกกันในชื่อรหัส Hima แล้วหลังจากนั้นก็จะมีการทยอยปล่อยให้ HTC One (M7) และ HTC One (M8) ได้อัพเดตใช้งานตามหลัง

แฟน HTC คาดหวังอย่างไรกับ Sense 7 บ้าง?

ที่มา - Ubergizmo

Tags:
HTC

มีภาพหลุดของ HTC Sense ตัวใหม่ ซึ่งใช้ชื่อเรียกตอนนี้ว่า HTC Sense 5.5 อาจจะมาใน Android 4.3 โดยมีการแก้ไขหลายจุด เช่น หน้าโฮมสกรีนสามารถปิด HTC BlinkFeed ได้แล้ว พร้อมเพิ่มหมวดหมู่รายการ, เมนู Quick Settings สามารถย้ายตำแหน่งของการตั้งค่าต่างๆ ได้, เพิ่มคีย์บอร์ดอิโมชั่น, ปรับปรุงเมนูกล้อง, ปรับปรุงเมนูหน่วยความจำ, ปรับปรุงเมนูรายการแอพที่เปิดค้างไว้ และปรับปรุงนาฬิกาปลุก (ภาพท้ายข่าว)

ทั้งนี้มีความเป็นไปได้ที่จะได้เห็น HTC Sense 5.5 ในมือถือ HTC One Max ที่มีข่าวจะเปิดตัววันที่ 15 ตุลาคมนี้

ที่มา - Android Revolution HD

Tags:
HTC

ก่อนอื่นต้องขอเท้าความก่อนว่า รีวิวนี้เป็นส่วนที่ผมแตกออกมาจาก รีวิว HTC One อีกที เพราะรายละเอียดของ The New HTC Sense หรือ Sense 5 (ขอเรียกชื่อหลังละกัน) มันเยอะมากจนผมคิดว่า ถ้ายัดลงไป ผู้อ่านได้อ่านกันตาลายแน่นอน ก็เลยต้องขอยกมารีวิวกันทีหลังเลยละกันนะครับ

แน่นอนว่า Sense 5 เอชทีซีไม่ได้จำกัดแค่ HTC One แค่รุ่นเดียวเหมือนปีที่แล้วที่ Sense 4 ไม่สามารถยัดใส่รุ่นปี 2011 ได้ เพราะความเกี่ยวข้องในเรื่องของฮาร์ดแวร์ และ Beats Audio แต่สำหรับ Sense 5 รุ่นเก่าๆ อย่าง One S/One X/One X+ และ Butterfly รวมถึง Droid DNA และ J Butterfly จะได้อัพเดตให้เป็น Sense 5 แน่นอนแล้ว ดังนั้นรีวิวนี้ก็ถือเป็นการรีวิวรอมของรุ่นดังกล่าวไปในตัวเลยละกันนะครับ แล้วก็รีวิวนี้รูปค่อนข้างเยอะ อาจจะโหลดช้านิดนึงนะครับ

หมายเหตุ: รีวิวนี้อิงจาก HTC One ดังนั้นบางความสามารถจะไม่มีอยู่ใน One S/One X/One X+/Butterfly ตามที่เอชทีซีบอกไว้ล่วงหน้าแล้วนะครับ

Tags:

จากที่เคยมีข่าวเมื่อปีที่แล้วว่า HTC เตรียมแจก OpenSense SDK สำหรับพัฒนาแอพบน Sense UI ซึ่งภายหลัง HTC ก็เปิด API ออกมาบางส่วน เช่น ปากกา PenScribe, โหมด 3D ของ Evo 3D และคอนโทรลสำหรับ UI ที่เรียกว่า TabPlus

ล่าสุดในงาน MWC ทาง HTC ก็ประกาศเปิด API ชุดที่สองเพิ่มอีก 4 ตัว ได้แก่

  • Beats Audio API
  • Lockscreen API
  • Mobile Device Management API
  • HTC MediaLink HD API (สำหรับต่อเชื่อม Wireless HDMI ไปยังทีวี)

ตัว OpenSense SDK ชุดใหม่จะเปิดให้ดาวน์โหลดในเร็วๆ นี้ ใครเป็นนักพัฒนาแอพที่เน้นตลาดผู้ใช้ HTC เป็นหลักก็อาจพิจารณาเรียกใช้ API เหล่านี้ได้ครับ

ที่มา - HTC Blog via Android Central

Tags:
Android

Kouji Kodera ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ HTC ให้สัมภาษณ์ที่งาน MWC ยอมรับแต่โดยดีว่า Sense UI ที่มากับมือถือ HTC นั้น "รก" (cluttered) เพราะบริษัทยัดฟีเจอร์มามากเกินไปในช่วงหลัง

เขาบอกว่าแนวคิดของ Sense รุ่นแรกคือเรียบง่ายและใช้ง่าย แต่เมื่อเวลาผ่านไปจนถึง Sense 3.5 บริษัทก็พบว่าตัวเองใส่ฟีเจอร์ต่างๆ เข้ามามากเกินควร ตัวอย่างคือหน้า homescreen มีไอคอนมากถึง 4-5 อันก่อนที่ผู้ใช้จะเพิ่มไอคอนของตัวเองเข้าไป

ปัญหานี้จะถูกแก้ใน Sense 4.0 โดยลดความซับซ้อนลงมาเท่ากับ Sense 2.0 นอกจากนี้ยังพยายามดึงฟีเจอร์ของ ICS ให้โดดเด่นมากขึ้น ใช้วิธีรักษาฟีเจอร์ของ ICS แล้วเพิ่มเติมด้วย Sense อีกชั้น แต่ไม่ใช่ข่มฟีเจอร์ของ Android รุ่นมาตรฐานเหมือนกับที่ Sense รุ่นก่อนหน้านี้เคยทำ

Sense 4.0 จะเริ่มใช้ในมือถือตระกูล HTC One ที่เพิ่งเปิดตัวไปนั่นเอง

ที่มา - Pocket-lint

Tags:
HTC

ในช่วงเวลาเดียวกับที่ HTC ยังยืนยันกับ Forbes ว่าจะผลักดัน Sense UI ลง Windows Phone 7 ให้มากขึ้น คุณ Drew Bamford หัวหน้าทีม User Experience ก็ยังบอกว่าจะขยาย Sense ให้มากกว่าเป็นเพียง UI ของสมาร์ทโฟนเท่านั้น ตัวอย่างหนึ่งคือ HTCSense.com ที่ให้ผู้ใช้สำรองข้อมูล ค้นหา และสั่งล็อกหรือกระทั่งลบข้อมูลในเครื่องจากระยะไกล

คุณ Bamford ยังกกล่าวอีกว่า ในอนาคต HTC กำลังพัฒนาบริการอื่นๆ มาเสริม ทั้งบริการคอนเทนต์เพลงและวีดีโอ บริการที่เข้าถึงหนังสือพิมพ์ นิตยสาร และอีบุ๊ก (บริการอีบุ๊กนี้ HTC ได้เปิดตัวไปแล้วในทวีปยุโรป และมีแผนที่จะขยายบริการนี้ให้ครอบคลุมผู้ใช้ในทวีปอื่นในปีหน้า) นอกจากนั้น HTC ยังมีแผนที่จะพัฒนาบริการวีดีโอแชต (คล้ายกับ FaceTime) และบริการอื่นๆ ในด้านความบันเทิงอีกด้วย

ที่มา: Forbes ผ่าน BGR

Tags:
HTC

อันเนื่องจากไมโครซอฟท์จำกัดไม่ให้ผู้ผลิตมือถือปรับแต่งหน้าตา Windows Phone 7 ได้มาก ทำให้เราอาจไม่ได้เห็นส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) ที่มาครอบระบบปฏิบัติการอีกทีอย่าง HTC Sense อีกต่อไป แต่ทาง HTC นั้นก็พยายามพอร์ตหลายฟีเจอร์ออกมามาเป็นโปรแกรมแยก อาทิ HTC Hub ที่ปรากฏเป็นข่าวไปก่อนหน้านี้

ล่าสุด HTC ได้ปล่อยโปรแกรม HTC Attentive Phone หรือฟีเจอร์ Turn-to-mute ของ HTC Sense ที่เมื่อพลิกหน้าจอเครื่องคว่ำลงแล้วจะปิดเสียงเรียกเข้าเมื่อมีคนโทรเข้ามานั่นเอง

Tags:
HTC

ซีอีโอของ HTC ได้กล่าวระหว่างการให้สัมภาษณ์พิเศษกับเว็บไซต์ FierceWireless ว่าบริษัทไม่ได้ทำ Sense UI เสร็จสมบูรณ์ใส่ลง Windows Phone 7 แต่อย่างไรก็ตามบริษัทได้คิดค้นสิ่งใหม่ที่ต่างออกไปเพื่อเสริมสร้างประสบการณ์ [ของผู้ใช้] เพิ่มเติมและทำให้ HTC สร้างความความแตกต่างบนแพลตฟอร์มดังกล่าวในอนาคต

โฆษกของ HTC ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในระยะยาวบริษัทกำลังมองหาหนทางที่จะเพิ่มประสบการณ์ของผู้ใช้ในลักษณะเดียวกับ Sense โดยใช้นวัตกรรมจาก HTC แต่ถึงแม้ Windows Phone 7 จะไม่รวมส่วนติดต่อผู้ใช้ที่ได้รับการปรับแต่งตามสไตล์ Sense แล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่าผู้ใช้จะไม่ได้รับประสบการณ์ตามสไตล์ Sense เลยทีเดียว แต่มันอาจได้รับการนำเสนอในหนทางที่ไม่มีส่วนติดต่อผู้ใช้นั้นเท่านั้น

ที่มา: FierceWireless ผ่าน Boy Genius Report

Tags:
Android

นักพัฒนาจากเว็บ ModMyMobile ได้ทำการพอร์ต Sense UI ของ HTC มาลงใน Motorola Milestone ได้สำเร็จ แต่ยังมีระบบบางส่วนที่ยังไม่สามารถทำงานได้ ซึ่งสามารถดูวีดีโอได้หลังเบรก สำหรับวิธีการติดตั้งสามารถดูได้จากที่มาครับ

สิ่งที่สามารถใช้งานได้

  • ระบบสัญญาณโทรศัพท์ GPRS, HSPA
  • ยูเอสบี
  • บลูทูธ
  • Milestone bootup AC charging
  • Wireless (สามารถใช้งานได้เฉพาะ static IP)
  • โปรแกรมที่มาจาก HTC และ Motorola