Tags:
Node Thumbnail

ผ่านไปไม่นานหลังเดือนที่แล้ว Lineage OS มียอดผู้ใช้เกิน 5 แสนเครื่อง ล่าสุดยอดผู้ใช้สูงเกิน 1 ล้านเครื่องแล้ว (ณ เวลาเขียนคือราว 1 ล้านกับอีก 25,000 เครื่อง)

อุปกรณ์ที่มีการใช้งานมากที่สุดยังคงเป็น OnePlus One (Bacon) ที่ราว 67,000 เครื่อง ตามมาด้วย OnePlus 3 ที่ราว 39,229 เครื่อง, Galaxy S3 (i9300) ที่ 39,218, Redmi Note 3 (Kenzo) ที่ราว 38,000 เครื่องและ Galaxy S5 (klte) ที่ราว 31,000 เครื่อง

ที่มา - Lineage OS Stats via Android Police

Tags:
Node Thumbnail

เรียกว่าค่อยๆ ฟื้นฟูฐานผู้ใช้กลับมาอย่างรวดเร็วกับ Lineage OS ร่างใหม่ของ CyanogenMod ล่าสุดมีเครื่องที่ใช้งานรอมตัวนี้เกิน 5 แสนเครื่องแล้ว (ประมาณ 5.2 แสนเครื่องขณะที่เขียนข่าวนี้ และเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ)

ฮาร์ดแวร์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในหมู่ผู้ใช้ Lineage OS คือ OnePlus One (bacon) จำนวน 4 หมื่นเครื่อง ตามด้วย Redmi Note 3 (kenzo) และ OnePlus 3 อย่างละประมาณ 2 หมื่นเครื่อง

ในช่วงที่ CyanogenMod รุ่งเรืองมากๆ เคยมีผู้ใช้งานมากถึง 10 ล้านเครื่อง

ที่มา - Lineage OS Stats, Android Police

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้มีข่าวการอัพเดตรอม Android 6.0 Marshmallow กับมือถือหลายรุ่น รวมเป็นข่าวเดียวเลยนะครับ ใครใช้มือถือรุ่นเหล่านี้อยู่ ก็อ่านรายละเอียดของรอมแต่ละค่ายกันตามลิงก์ได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

ค่าย OnePlus ออกมาปรับลดราคาของสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นปีที่แล้ว OnePlus One ลง 50 ดอลลาร์เป็นการถาวร

  • รุ่น 16GB ของเดิม 299 ดอลลาร์ ลดเหลือ 249 ดอลลาร์
  • รุ่น 64GB ของเดิม 349 ดอลลาร์ ลดเหลือ 299 ดอลลาร์

นอกจากนี้ OnePlus ยังจับมือกับ Dropbox ออกโปรโมชั่นพิเศษ จัดชุด OnePlus One รุ่น 64GB กับ Dropbox Pro 1TB ในราคา 349 ดอลลาร์ (อธิบายง่ายๆ คือซื้อ Dropbox Pro เพิ่มในราคา 50 ดอลลาร์ จากที่ปกติขาย 100 ดอลลาร์ต่อปี)

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus One เปิดตัวมาครบ 1 ปีพอดี ตลอดปีที่ผ่านมา OnePlus ใช้วิธีการขายแบบต้องมีคำเชิญ (invite) มาโดยตลอด (มียกเว้นบ้างนานๆ ครั้งในช่วงหลัง)

วันนี้ในโอกาสครบ 1 ปี OnePlus ออกมาเผยยอดขายของ OnePlus One ว่าเกิน 1 ล้านเครื่องแล้ว และเปลี่ยนวิธีการขายเป็นการขายตรงผ่านหน้าเว็บโดยไม่ต้องมี invite

ทางบริษัทบอกว่าการเปิดขาย OnePlus One รอบนี้รับคำสั่งซื้อจากทั้งโลก (globally) ดังนั้นใครแถวนี้สนใจก็ลองสั่งซื้อกันได้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus ประกาศแผนการอัพเดตรอม Android 5.0 Lollipop ให้มือถือ OnePlus One โดยแยกตามยี่ห้อรอมดังนี้

  • CyanogenMod 12S (ภายใต้ข้อตกลงกับ Cyanogen เดิม) จะออกอัพเดตผ่าน OTA วันที่ 30 มีนาคม 2015
  • Oxygen OS (ที่ OnePlus ทำเอง) จะเปิดให้ดาวน์โหลดวันที่ 27 มีนาคม 2015

OnePlus ยังแสดงความมั่นใจว่าจะยึดตามกำหนดการที่ประกาศได้จริง โดยสัญญาว่าถ้าออกไม่ทันก็จะแจก OnePlus One จำนวน 5 เครื่องให้แฟนๆ ที่มาตอบกระทู้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปล่อยรุ่นทดสอบมาได้พักใหญ่ วันนี้ทีม Cyanogen ออกมาประกาศถึงความคืบหน้าของ Cyanogen OS 12 รอมตัวใหม่ที่ใช้ฐานจาก Android 5.0.1 Lollipop ว่าพร้อมปล่อยให้คู่ค้าได้ภายในสัปดาห์หน้าที่จะถึงนี้แล้ว

โดยสองรุ่นที่จะได้อัพเดตเร็วๆ นี้ก็มีตั้งแต่ OnePlus One (ที่เพิ่งประกาศทำรอมของตัวเอง) และ Micromax Yureka รุ่นสุดแรงราคาย่อมเยาที่เป็นพันธมิตรกันในอินเดีย รวมถึงรุ่นอื่นๆ อย่าง Alcatel One Touch Hero 2+ ที่มาพร้อมกับ Cyanogen OS 11 ก็กำลังพัฒนาตัวอัพเดตให้อีกด้วย แต่จะช้าหน่อยเป็นช่วงเดือนพฤษภาคม หรือมิถุนายนแทน

Tags:
Node Thumbnail

แม้จะราคาถูกและสเปคแสนแรง แต่หลายคนก็เหนื่อยหน่ายกับ OnePlus One ด้วยระบบจำกัดการซื้อที่ต้องได้รับเทียบเชิญเสียก่อน แม้ว่าจะวางขายมาเกือบครบปีแล้ว ก็ยังยึดมั่นในแนวทางนี้อย่างเหนียวแน่น ยกเว้นใน Black Friday ที่ให้สั่งได้โดยไม่ต้องรอเทียบเชิญ ตอนนี้ก็มีข่าวดีสำหรับคนที่ยังรอมาแล้ว

ข่าวดีที่ว่าสำหรับคนที่ตอนนี้ยังหาเทียบเชิญไม่ได้ก็คือ ทุกๆ วันอังคาร เวลา 8 นาฬิกา ตามเวลามาตรฐานกรีนิช (GMT) OnePlus จะเปิดให้สั่ง OnePlus One ได้โดยไม่ต้องมีเทียบเชิญเป็นเวลา 24 ชั่วโมง โดยเปิดให้ซื้อได้ทั้งรุ่น 16GB และ 64GB ส่วนวันอื่นๆ จะยังใช้ระบบเทียบเชิญตามปกติ อย่างไรก็ตาม ผู้ซื้อในช่วงไร้เทียบเชิญ จะยังได้สิทธิเชิญให้เพื่อนๆ มาซื้อดังเดิม

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ค่าย OnePlus จะยังมีกรณีขัดแย้งกับ Cyanogen อยู่ แต่ในประเด็นที่เป็นประโยชน์กับผู้ใช้ สองบริษัทนี้ก็ยังจับมือกันได้

ล่าสุด OnePlus ประกาศความร่วมมือกับแอพคีย์บอร์ด SwiftKey โดยจะนำคีย์บอร์ด SwiftKey รวมมาอยู่ในรอม CyanogenMod 11S ของมือถือ OnePlus One เลย ผู้ใช้เพียงแค่กดอัพเดตซอฟต์แวร์ระบบ แล้วสามารถเปลี่ยนมาใช้ SwiftKey เป็นคีย์บอร์ดหลักได้ทันทีโดยไม่ต้องลงแอพเพิ่มเอง

Helen Li หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์มือถือของ OnePlus ระบุว่าเลือก SwiftKey เพราะให้ประสบการณ์ใช้งานดีเยี่ยม พิมพ์เร็ว แม่นยำ มีระบบช่วยเดาคำ และรองรับคีย์บอร์ดมากถึง 81 ภาษา

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก OnePlus ประกาศชื่อรอม OxygenOS ของตัวเอง เพียง 2 วัน Cyanogen Inc. ก็ประกาศทางทวิตเตอร์ว่า ขณะนี้ Lollipop สำหรับ OnePlus One อยู่ในขั้นตอน QA/QE แล้ว นับว่าเป็นการย้ำความชัดเจนว่า Cyanogen ยังสนับสนุน OnePlus One ต่อไปแม้จะแยกทางกันแล้ว

แปลว่าอีกไม่นาน OnePlus One จะมีรอม Lollipop ให้เลือก 2 ตัวคือทั้ง OxygenOS และ CyanogenMod 12S ซึ่ง Cyanogen Inc. บอกว่าดีสำหรับผู้ใช้ คือใครจะใช้ CyanogenMod ต่อก็ทำได้ ส่วน OxygenOS ก็เป็นทางเลือก

ทวีตต้นฉบับ:

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงเดือนที่ผ่านมา ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากจีนประสบปัญหาในอินเดียเอาเรื่อง ทั้ง Xiaomi ที่ถูกห้ามขายเพราะผิดสิทธิบัตร และ OnePlus ที่โดนปัญหาการใช้แบรนด์ ซึ่งตอนนี้รายหลังรอดจากการถูกแบนเรียบร้อยแล้ว

คำสั่งยกเลิกการห้ามขายของ OnePlus One ที่มีปัญหาการใช้แบรนด์ Cyanogen OS ในอินเดียที่ถือสิทธิโดย Micromax ซึ่งศาลสูงประจำเมืองนิวเดลีออกมาประกาศว่าการเข้ามาของ OnePlus ไม่มีผลกับ Micromax เนื่องจากทั้งสองแบรนด์เน้นตลาดที่ต่างกัน โดย Micromax เน้นไปที่สมาร์ทโฟนราคาย่อมเยา แต่ OnePlus เน้นจับตลาดรุ่นบน

Tags:
Node Thumbnail

ถัดจาก Xiaomi ที่โดนศาลสั่งแบนห้ามจำหน่ายในอินเดีย คราวนี้เป็นทีของ OnePlus One บ้าง หลังจากศาลสูงของเมืองเดลีมีคำสั่ง ตามคำฟ้องของทาง Micromax ห้ามจำหน่ายและโฆษณาผลิตภัณฑ์ของ OnePlus One ในอินเดีย

สาเหตุของการยื่นฟ้อง มาจากการที่ตรา Cyanogen ด้านหลังของเครื่อง OnePlus One นั้นเป็นการละเมิดข้อตกลงที่ Micromax จะเป็นพาร์ทเนอร์แต่เพียงผู้เดียวของ Cyanogen ในอินเดีย หลังจากที่ Cyanogen ประกาศทำรอมให้กับทาง Micromax

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเหตุการณ์วงแตกระหว่าง OnePlus One และ Cyanogen ทำให้ผู้ใช้ OnePlus One หลายคน โดยเฉพาะที่อินเดีย เริ่มเกิดความหวั่นใจว่าซอฟต์แวร์ Cyanogen OS ที่ติดมากับเครื่องนั้น จะมีชะตากรรมอย่างไรบ้าง

ล่าสุด ทาง Cyanogen ออกมายืนยันว่า สำหรับผู้ใช้ที่ใช้รอม Cyanogen OS บน OnePlus One จะยังคงได้รับอัพเดตแบบ OTA ต่อไป สำหรับทุกอุปกรณ์ ซึ่งรวมไปถึงอุปกรณ์ของผู้ใช้ในประเทศอินเดียอีกด้วย

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus One เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ด้วยมือถือสเปกเทพราคาถูก แต่กลับมีปัญหาสำคัญคือ "อินดี้ไม่เน้นขาย" ช่วงแรกต้องได้รับคำเชิญให้ซื้อถึงจะซื้อได้ (แถมเปิดให้ซื้อเป็นระยะๆ เท่านั้น ไม่ได้ขายตลอด)

แต่ในช่วงเทศกาล Black Friday ที่ผ่านมา ในที่สุด OnePlus One ก็เริ่มขายแบบปกติให้กับใครก็ได้ที่สนใจแล้ว สามารถกดซื้อผ่านหน้าเว็บโดยไม่ต้องมีคำเชิญ (บนเว็บก็ขึ้นประกาศชัดเจนว่า No Invite Required) ลูกค้าในสหรัฐสามารถสั่งซื้อได้จนกว่าของจะหมด และของจะส่งก่อนวันคริสต์มาสนี้

ที่มา - Android Authority

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำได้ ในงานเปิดตัว OnePlus One สมาร์ทโฟนผู้ฆ่าเรือธงจากจีน มีหนึ่งฟีเจอร์หลักคือ StyleSwap ฝาหลังเปลี่ยนได้ หลากวัสดุตั้งแต่ไม้ ยีนส์เดนิม ไปจนถึงเคฟลาร์ ที่บอกว่าจะวางขายตามหลังตัวเครื่องไม่นาน แต่ผ่านไปหลายเดือนก็ยังไม่มีวี่แววของ StyleSwap ออกมาให้เห็นเสียที

Tags:
Node Thumbnail

ใน AMA ของ OnePlus ใน Reddit ได้มีคนสอบถามกับทาง OnePlus เกี่ยวกับประเด็นเรื่องการสั่งซื้อ OnePlus One ว่าจะยกเลิกระบบเชิญคนเพื่อเข้ามาซื้อเครื่องหรือไม่ ซึ่ง ณ เวลานี้ยังคงขายเป็นในรูปแบบนี้เท่านั้น และภายหลังดูเหมือนว่ากระแสค่อนข้างซาไปพอสมควร (แต่ก็ยังมีกลุ่มที่มีศรัทธาที่เหนียวแน่นอยู่)

Tags:
Node Thumbnail

เราคงรู้จักกับ OnePlus ในฐานะผู้ผลิตมือถือที่มีระบบการซื้อที่แปลกที่สุดอันหนึ่งของโลก กล่าวคือ คนที่ซื้อต้องใช้ 'คำเชิญ' (invite) ในการเข้าไปซื้อ แถมมีเวลาเพียง 24 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งนี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คนซึ่งอยากได้คำเชิญ (และเครื่อง) ต้องเข้าร่วมกิจกรรมของทาง OnePlus ที่มีเป็นระยะ เพื่อที่จะได้คำเชิญดังกล่าว แต่กิจกรรมรอบล่าสุดของ OnePlus กลับได้รับการตราหน้าว่าเป็นกิจกรรมที่ "เหยียดเพศ" อย่างยิ่ง

Tags:
Node Thumbnail

ปฏิเสธไม่ได้ว่าจุดขายอีกอย่างของ OnePlus One คือการใช้ระบบปฏิบัติการ Android ที่ครอบด้วย CyanogenMod 11S รุ่นปรับปรุงพิเศษ ซึ่งต่างจาก CyanogenMod แบบเดิมที่คงความ stock ไว้ครบถ้วน ทำให้ลูกค้าบางรายซื้อไปแล้วอาจผิดหวังกับเรื่องนี้อยู่บ้าง

สำหรับผู้ใช้ OnePlus One ที่ไม่ปลื้มกับส่วนติดต่อผู้ใช้แบบใหม่ของ CyanogenMod 11S ก็มีข่าวดีว่า OnePlus ได้ทำรอมตัวใหม่ที่ใช้ฐานจาก AOSP มาให้ผู้ใช้ OnePlus One เรียบร้อยแล้ว โดยผู้ใช้สามารถแฟลชรอมตัวใหม่นี้ได้โดยไม่ทำให้ตัวเครื่องหมดประกันแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

เปล่าครับ ผมไม่ได้มีเครื่อง OnePlus One อยู่ในมือแต่อย่างใด แต่เป็นการสรุปจากรีวิวของ Engadget ที่ได้เครื่อง pre-release มา เนื่องจากตัว OnePlus One ค่อนข้างได้รับความสนใจตั้งแต่เปิดตัว ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์ สเปก และที่สำคัญคือราคา สรุปนี้อาจจะพอช่วยให้เห็นภาพคร่าวๆ ว่าสมาร์ทโฟนเครื่องนี้ไม่ได้มีดีแค่ราคาจริงๆ (ตามความเห็นของผู้รีวิว) รวมไปถึงอาจเพิ่มกิเลสความอยากได้ให้เราๆ ท่านๆ ยิ่งขึ้นไปอีกครับ (ผมล่ะหนึ่ง)

ตัวเครื่อง

ด้วยฝาหลังที่โค้งรับกับอุ้งมือและขอบด้านข้างที่มน รวมไปถึงความเบาของตัวเครื่อง ทำให้ขนาดจอที่ค่อนข้างใหญ่ไม่ค่อยเป็นปัญหาในการถือเท่าไหร่ สามารถถือได้ค่อนข้างสบายมือ

Tags:
Node Thumbnail

มีข่าวหลุดออกมาสักพักใหญ่ๆแล้วสำหรับ OnePlus One สมาร์ทโฟนเรือธงตัวแรกภายใต้แบรนด์ OnePlus ของอดีตผู้บริหาร Oppo ล่าสุดเปิดตัวแล้ว โดยมีสเปกดังนี้