Tags:
Google

ช่วงนี้งานแถลงข่าวเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่เยอะมาก เราเห็นงานของ Windows 8, Facebook, Kindle Fire กันไปแล้ว ที่อยู่ในคิวยังมี งานแถลงข่าวของแอปเปิล 4 ต.ค. และหลังจากนั้นหนึ่งสัปดาห์ ก็เป็นคิวงานของซัมซุง-กูเกิล

งานนี้จะถูกเรียกว่า Samsung Unpacked 2011 ซึ่งเป็นชื่อที่ซัมซุงใช้เรียกงานเปิดตัวมือถือใหม่ แต่รอบนี้มีสร้อยห้อยท้ายมาด้วยว่า "Google Episode" ซึ่งก็น่าจะหมายถึงมือถือสายตระกูล Nexus รุ่นถัดไปนั่นเอง (ไม่ว่ามันจะชื่อ Nexus Prime หรือ Galaxy Nexus)

ที่มา - This is my next, TechCrunch

Tags:
Android

ขอรวมข่าวลือมือถือสองข่าวของซัมซุงเป็นข่าวเดียวกันนะครับ

ข่าวแรกคือมือถือ Nexus รุ่นที่สามซึ่งเราเรียกมันว่า "Nexus Prime" อาจเปลี่ยนชื่อเป็น "Galaxy Nexus" โดยจะขายกับเครือข่าย Verizon เพียงรายเดียวในสหรัฐ ข้อมูลของมันยังสับสน แต่เท่าที่มีออกมาคือหน้าจอ 4.65" 1280x720, Ram 1GB, เนื้อที่เก็บข้อมูล 16GB, รองรับทั้ง GSM/CDMA และมีรายงานว่าคนเห็นเครื่องรุ่นทดสอบที่ใช้ Android Gingerbread บ้างแล้ว - Pocketnow

ข่าวที่สองคือมือถือรุ่นเรือธงของซัมซุง Galaxy S III จะเปิดตัวที่งาน Mobile World Congress เดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ตามข่าวบอกว่าจะซีพียูแบบสี่คอร์ 2.0GHz, Ram 1.5GB, หน้าจอ 4.65" SXGA 1280x1024 แถมเป็นจอแบบ "Super AMOLED III" ที่จะเริ่มใช้ในมือถือรุ่นนี้เป็นรุ่นแรก - Pocketnow

Tags:
Droid

บ้านเราได้ใช้ Galaxy S II กันไปนานแล้ว แต่ที่สหรัฐซัมซุงเพิ่งเปิดตัว Galaxy S II ไปไม่กี่วันนี้ โดยขายกับเครือข่ายใหญ่ 3 รายใหญ่คือ AT&T, T-Mobile และ Sprint ขาดรายสำคัญคือ Verizon ไปแบบไม่มีคำอธิบายว่าเพราะอะไร

แต่เว็บไซต์ BGR รายงานข่าววงในจาก Verizon ว่า เหตุผลที่ Verizon ไม่ยอมขาย Galaxy S II เป็นเพราะ

  • บริษัทคิดว่า Galaxy S II ไม่น่าจะสู้ iPhone 5 ได้
  • โอเปอเรเตอร์รายใหญ่ทุกรายได้ขาย Galaxy S II ทำให้ขาดจุดเด่น
  • Verizon จะได้ขาย Samsung Droid Prime/Nexus Prime แต่เพียงเจ้าเดียวช่วงปลายปีนี้ ซึ่งจะเป็นมือถือตัวแรกที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Ice Cream Sandwich

ตามข่าวบอกว่า Droid Prime/Nexus Prime จะเปิดตัวเดือนตุลาคมนี้

ที่มา - BGR

Tags:
Android

Andy Rubin บิดาแห่ง Android ออกมาชี้แจงแล้วว่าการเข้าซื้อกิจการ Motorola จะไม่มีผลต่อแผนการเลือกผู้ผลิตมือถือสาย Nexus

Rubin บอกว่าการเลือกผู้ผลิตฮาร์ดแวร์สำหรับ Nexus นั้นมีกระบวนการของมันเองอยู่แล้ว นั่นคือช่วงคริสต์มาสของทุกปี ทีมของเขาจะเลือกผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ชุดหนึ่ง และทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดเป็นเวลา 9-12 เดือน จะได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์พร้อมขายในช่วงคริสต์มาสของปีถัดไป

เขาบอกว่าทีม Android จะยังไม่เปลี่ยนกระบวนการนี้ ส่วนเรื่องการซื้อ Motorola เป็นเรื่องที่แยกจากกันชัดเจน และ Android จะยังเปิดกว้างต่อผู้ผลิตฮาร์ดแวร์รายอื่นๆ เหมือนเดิม

ที่มา - Android Central

Tags:
Android

ถึงแม้ว่า Nexus 3 จะโดนคาดการณ์ว่าจะมาจากสองคู่หู LG + Nvidia แต่ล่าสุดก็มีข่าวลือออกมาว่า HTC จะกลับมารับทำ Nexus 3 อีกครั้ง ซึ่งก็มีการคิดชื่อรุ่นเอาไว้ล่วงหน้าแล้วว่า น่าจะออกมาในชื่อ Nexus+ เพื่อให้สอดคล้องกับบริการฮอตฮิตติดลมบนอย่าง Google+ ซึ่งแต่เดิม HTC ก็เคยออก ChaCha กับ Salsa ที่เป็น Facebook Phone หน้าตาดี มีปุ่ม F ให้คอยกดเล่น ซึ่ง Nexus+ ก็น่าจะออกมาในลักษณะเดียวกัน

โดย Nexus 3 หรือ Nexus+ จะเป็นต้นแบบตัวแรกที่ใช้ Ice-Cream Sandwich และมีทุกอย่างที่ Nexus S มี แต่จะเพิ่มปุ่ม Google+ แบบ Hardware ที่ด้านหน้าตัวเครื่อง เพื่อใช้เป็นทางลัดเข้าแอพ Google+ ได้สะดวกขึ้น

ที่มา - Android Community

Tags:
Android

เว็บไซต์ BGR รายงานข่าวของมือถือ Android ที่จะใช้ Ice Cream Sandwich ว่ารอบนี้กูเกิลอาจจะเปิดตัวมือถือพร้อมกันหลายตัว โดยไม่เลือกมือถือจากผู้ผลิต-เครือข่ายเจ้าใดเจ้าหนึ่งเปิดตัวเพียงรุ่นเดียวแบบที่ผ่านๆ มา

อย่างไรก็ตาม กูเกิลจะยังออกมือถือตระกูล Nexus เช่นเดิม และรอบนี้ยังน่าจะให้ซัมซุงผลิตให้อีกครั้ง โดยชื่อที่น่าจะเป็นไปได้คือ "Nexus Prime" สเปกดังนี้

  • หน้าจอ Super AMOLED HD
  • ความละเอียดสูงถึง 720p
  • ซีพียู TI OMAP4460
  • จะไม่มีปุ่มที่ด้านหน้าของตัวเครื่องอีกต่อไป (เหมือนกับแท็บเล็ต Honeycomb)

ที่มา - BGR

Tags:
Android

หลังจากที่มอบหมายให้ Samsung ทำ Nexus Two หรือ Nexus S ที่เป็นตัวแทนของ Gingerbread ในแบบฉบับ Pure Google ไปนั้น ล่าสุดเว็บไซต์ Android and Me ก็ได้คาดการณ์ถึงการทำ Nexus Three ออกมา โดยคาดแบบแตกประเด็นไปถึงสามประเด็นจนสรุปได้ว่าคนรับบททำ Nexus Three น่าจะเป็น LG แน่ๆ โดยสามประเด็นที่ Android and Me กล่าวถึงคือ

  • LG เป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่ม Open Handset Alliance เช่นเดียวกับ HTC, Samsung และ Motorola
  • LG เป็นพันธมิตรที่เหนียวแน่นสุดๆ กับ Nvidia จากการร่วมกันพัฒนา Optimus Pad และ Optimus 2X มา
  • Roadmap ของการออกผลิตภัณฑ์สาย Tegra ของ Nvidia มันเข้าล็อกแบบพอดิบพอดี ถ้ากล่าวรวมๆ คือ ในช่วงกลางปีนี้ Nvidia จะออก Tegra 2 3D ออกมา (ข่าวเก่า) และจะออก Tegra 3 ในช่วงปลายปี